Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

IMG_7348.JPG

Đây là buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

IMG_7265.JPG
Đại biểu Quốc hội Hà Đức Minh báo cáo với cử tri một số thông tin trong nước và tình hình của tỉnh.

Cùng tham gia tiếp xúc cử tri còn có ông Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Hà Đức Minh, đại biểu Quốc hội.

IMG_7322.JPG
Cử tri ngành giáo dục nêu ý kiến.

Về phía lãnh đạo tỉnh, có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và thành phố Lào Cai.

IMG_7272.JPG
Hàng trăm cử tri đã tới dự buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

​Tại các buổi tiếp xúc, ông Hà Đức Minh đã thông tin đến cử tri về tình hình kinh tế - xã hội cả nước và của tỉnh Lào Cai 9 tháng năm 2023; báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sau Kỳ họp thứ 5 và chuẩn bị nội dung chương trình hoạt động của đoàn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV chuẩn bị được tổ chức.

IMG_7309.JPG
Cử tri nêu kiến nghị về chính sách y tế, giáo dục.

Dự kiến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV diễn ra từ cuối tháng 10 đến hết tháng 11/2023, trong đó Quốc hội tập trung xem xét, thông qua một số dự án luật, nghị quyết, cho ý kiến với một số dự án luật và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Trắng và Đen Khung phim Bạn bè Kỷ niệm Du lịch Trình chiếu.jpg
Có 21 lượt cử tri đã tham gia ý kiến, kiến nghị, phản ánh.

Tại thành phố Lào Cai, cử tri xã Hợp Thành đề nghị Chính phủ nghiên cứu, xem xét có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hộ là đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn không thuộc các thôn đặc biệt khó khăn của thành phố Lào Cai nói riêng và của cả nước nói chung; có chính sách ưu đãi đối với giáo viên, học sinh các xã miền núi và đầu tư cơ sở vật chất đối với các xã khó khăn của thành phố; quan tâm chính sách phát triển nông nghiệp chất lượng cao, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch nông nghiệp để tạo ra sinh kế bền vững cho người dân.

z4731733531448_cef18547f81ce5ebc5480c4e9d921dcc.jpg
Các ý kiến của cử tri được các đại biểu Quốc hội nghiêm túc tiếp thu.

Cử tri phường Bình Minh đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, các bộ, ngành, Chính phủ trao đổi với phía Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân biên giới giao thương theo các văn bản hai quốc gia đã ký kết; trao đổi với phía Trung Quốc có cơ chế đặc thù thu hút nhiều du khách từ Trung Quốc đến Lào Cai du lịch; đề nghị Quốc hội nghiên cứu, bổ sung quy định về việc cấp bằng lái xe hoặc bắt buộc có chứng chỉ đối với học sinh THPT điều khiển phương tiện dưới 50 cm3, hiện phương tiện này có thể đạt tốc độ tới 70 km/h nhưng người điều khiển lại không bắt buộc phải qua các lớp hướng dẫn, đào tạo nào.

IMG_7333.JPG
Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cử tri ngành giáo dục thành phố mong có đề xuất với Quốc hội, Chính phủ sớm xây dựng cơ chế, chính sách để giáo viên dạy 2 buổi/ngày được hưởng chính sách như quy định hiện hành; đề nghị Quốc hội, Chính phủ hạ tuổi nghỉ hưu của cán bộ, giáo viên là 55 tuổi với nữ và 58 tuổi với nam.

Cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến với cơ quan chức năng sớm có chính sách, quy định về quản lý các dịch vụ sinh con theo ý muốn (chọn giới tính) để hạn chế thấp nhất sự mất cân bằng giới tính hiện đã ở mức báo động.

IMG_7362.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài giải đáp kiến nghị của cử tri.

Có hơn một nửa số lượt cử tri tham gia ý kiến trực tiếp (21 cử tri) đề cập đến các vấn đề về đền bù, giải phóng mặt bằng, thực hiện quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chính sách với người bị thu hồi đất không còn việc làm.

Tiếp sau các ý kiến của cử tri, đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai và đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu nghiêm túc tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri thành phố Lào Cai.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng các ý kiến, phản ánh của cử tri là rất cụ thể, thực tế, đúng mong muốn, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Bí thư Tỉnh ủy nghiêm túc tiếp nhận và làm rõ hơn một số ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Lào Cai trên tinh thần cầu thị, khách quan.

z4731733523590_fe39c0e160df97f3114373df3c0caf8f.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Với các ý kiến thuộc thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, bộ, ngành Trung ương, Trưởng đoàn, các vị đại biểu và Đoàn đại biểu sẽ tổng hợp chuyển tải đầy đủ qua các kênh như phát biểu trực tiếp tại nghị trường, báo cáo bằng văn bản, qua kênh khác.

Với các ý kiến liên quan đến cấp giải quyết là UBND tỉnh, các ngành và thành phố Lào Cai, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu việc tiếp thu phải thực sự cầu thị, việc vào cuộc phải quyết liệt, sâu sát, đáp ứng quyền lợi của Nhân dân và đảm bảo các quy định của pháp luật, chính sách của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 3: Cánh chim đầu đàn ở Bản Sinh

ĐIỂM TỰA NƠI BIÊN CƯƠNG Bài 3: Cánh chim đầu đàn ở Bản Sinh

Thôn Bản Sinh, xã Lùng Vai cũ (nay là xã Bản Lầu) với hơn 70 hộ dân, đa số là đồng bào Pa Dí, còn lại là các dân tộc khác, cũng là thôn tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới của xã. Trong những năm qua, với tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển, người dân Bản Sinh biến vùng đất hoang sơ thành vùng chè, quế, lúa Séng cù trù phú. Người tiên phong trong dẫn dắt, định hướng bà con phát triển kinh tế và luôn được bà con tin tưởng làm theo là Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ Pờ Văn Minh.

Tỉnh cần ban hành các chính sách giảm nghèo toàn diện, đa dạng theo nhiều hướng tiếp cận

Tỉnh cần ban hành các chính sách giảm nghèo toàn diện, đa dạng theo nhiều hướng tiếp cận

Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, cán bộ và Nhân dân trong tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến trách nhiệm, sâu sắc, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội. Đáng chú ý là những đề xuất tâm huyết về việc tăng cường hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, tạo điều kiện để họ vươn lên thoát nghèo.

Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Xuân Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Xuân Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Ngày 17/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Xuân Hòa long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Xuân Hòa; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam một số xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai; đại diện một số đơn vị khu vực Bảo Yên cùng 125 đại biểu chính thức.

“Cầu nối” vững chắc nơi vùng cao biên giới

“Cầu nối” vững chắc nơi vùng cao biên giới

Từ nhiều năm nay, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã thực hiện chủ trương đưa cán bộ, đảng viên ở các đồn biên phòng về tham gia sinh hoạt ở các chi bộ thôn, bản thuộc 1 số xã biên giới. Qua đó, trở thành “cầu nối”, tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương ngày càng vững mạnh.

Bài 2: No ấm vùng cao Lù Dì Sán

ĐIỂM TỰA BÌNH YÊN NƠI BIÊN CƯƠNG Bài 2: No ấm vùng cao Lù Dì Sán

Thôn Lù Dì Sán là thôn biên giới xa xôi, khó khăn nhất xã vùng cao Si Ma Cai. Nơi đây  từng là địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. Ở nơi gian khó, suốt 15 năm qua, anh Giàng Seo Sừ, dân tộc Mông đã làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới, giúp bà con từng bước thoát nghèo. Anh Sừ trở thành “điểm tựa” vững chắc của đồng bào Mông nơi biên cương.

Đồng hành, kiến tạo không gian cho doanh nghiệp phát huy năng lực, khát vọng và sức sáng tạo

Đồng hành, kiến tạo không gian cho doanh nghiệp phát huy năng lực, khát vọng và sức sáng tạo

Hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đặt trọn niềm tin và kỳ vọng rằng Đại hội sẽ là dấu mốc quan trọng, tiếp tục khẳng định tầm nhìn chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời mở ra cơ hội mới để doanh nghiệp phát triển bền vững, hội nhập sâu rộng và đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương Lào Cai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã, phường thuộc huyện Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ (cũ)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã, phường thuộc huyện Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ (cũ)

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 17/9, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các xã, phường Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ, Tà Xi Láng, Nghĩa Lộ, Trung Tâm, Cầu Thia, Liên Sơn nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; rà soát danh mục đề xuất thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ Dự án Trung tâm Hội nghị tỉnh và công tác tuyên truyền, khánh tiết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ Dự án Trung tâm Hội nghị tỉnh và công tác tuyên truyền, khánh tiết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I

Chiều 17/9, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã tới thực địa, kiểm tra tiến độ hoàn thiện Dự án Trung tâm Hội nghị tỉnh, nơi dự kiến tổ chức Đại hội và công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đề xuất bổ sung yếu tố “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số” để phản ánh xu thế phát triển hiện đại

Đề xuất bổ sung yếu tố “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số” để phản ánh xu thế phát triển hiện đại

Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược, 10 giải pháp chủ yếu. Sau khi nghiên cứu Dự thảo, cán bộ, viên chức và người dân đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ)

Sáng 17/9, tổ công tác số 4 của tỉnh do đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh là tổ trưởng đã có buổi làm việc với các xã Khao Mang, Mù Cang Chải, Púng Luông, Chế Tạo, Nậm Có, Lao Chải (thuộc huyện Mù Cang Chải cũ) nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; rà soát danh mục đề xuất thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030.

fb yt zl tw