Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

IMG_7348.JPG

Đây là buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

IMG_7265.JPG
Đại biểu Quốc hội Hà Đức Minh báo cáo với cử tri một số thông tin trong nước và tình hình của tỉnh.

Cùng tham gia tiếp xúc cử tri còn có ông Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Hà Đức Minh, đại biểu Quốc hội.

IMG_7322.JPG
Cử tri ngành giáo dục nêu ý kiến.

Về phía lãnh đạo tỉnh, có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và thành phố Lào Cai.

IMG_7272.JPG
Hàng trăm cử tri đã tới dự buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

​Tại các buổi tiếp xúc, ông Hà Đức Minh đã thông tin đến cử tri về tình hình kinh tế - xã hội cả nước và của tỉnh Lào Cai 9 tháng năm 2023; báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sau Kỳ họp thứ 5 và chuẩn bị nội dung chương trình hoạt động của đoàn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV chuẩn bị được tổ chức.

IMG_7309.JPG
Cử tri nêu kiến nghị về chính sách y tế, giáo dục.

Dự kiến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV diễn ra từ cuối tháng 10 đến hết tháng 11/2023, trong đó Quốc hội tập trung xem xét, thông qua một số dự án luật, nghị quyết, cho ý kiến với một số dự án luật và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Trắng và Đen Khung phim Bạn bè Kỷ niệm Du lịch Trình chiếu.jpg
Có 21 lượt cử tri đã tham gia ý kiến, kiến nghị, phản ánh.

Tại thành phố Lào Cai, cử tri xã Hợp Thành đề nghị Chính phủ nghiên cứu, xem xét có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hộ là đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn không thuộc các thôn đặc biệt khó khăn của thành phố Lào Cai nói riêng và của cả nước nói chung; có chính sách ưu đãi đối với giáo viên, học sinh các xã miền núi và đầu tư cơ sở vật chất đối với các xã khó khăn của thành phố; quan tâm chính sách phát triển nông nghiệp chất lượng cao, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch nông nghiệp để tạo ra sinh kế bền vững cho người dân.

z4731733531448_cef18547f81ce5ebc5480c4e9d921dcc.jpg
Các ý kiến của cử tri được các đại biểu Quốc hội nghiêm túc tiếp thu.

Cử tri phường Bình Minh đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, các bộ, ngành, Chính phủ trao đổi với phía Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân biên giới giao thương theo các văn bản hai quốc gia đã ký kết; trao đổi với phía Trung Quốc có cơ chế đặc thù thu hút nhiều du khách từ Trung Quốc đến Lào Cai du lịch; đề nghị Quốc hội nghiên cứu, bổ sung quy định về việc cấp bằng lái xe hoặc bắt buộc có chứng chỉ đối với học sinh THPT điều khiển phương tiện dưới 50 cm3, hiện phương tiện này có thể đạt tốc độ tới 70 km/h nhưng người điều khiển lại không bắt buộc phải qua các lớp hướng dẫn, đào tạo nào.

IMG_7333.JPG
Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cử tri ngành giáo dục thành phố mong có đề xuất với Quốc hội, Chính phủ sớm xây dựng cơ chế, chính sách để giáo viên dạy 2 buổi/ngày được hưởng chính sách như quy định hiện hành; đề nghị Quốc hội, Chính phủ hạ tuổi nghỉ hưu của cán bộ, giáo viên là 55 tuổi với nữ và 58 tuổi với nam.

Cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến với cơ quan chức năng sớm có chính sách, quy định về quản lý các dịch vụ sinh con theo ý muốn (chọn giới tính) để hạn chế thấp nhất sự mất cân bằng giới tính hiện đã ở mức báo động.

IMG_7362.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài giải đáp kiến nghị của cử tri.

Có hơn một nửa số lượt cử tri tham gia ý kiến trực tiếp (21 cử tri) đề cập đến các vấn đề về đền bù, giải phóng mặt bằng, thực hiện quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chính sách với người bị thu hồi đất không còn việc làm.

Tiếp sau các ý kiến của cử tri, đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai và đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu nghiêm túc tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri thành phố Lào Cai.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng các ý kiến, phản ánh của cử tri là rất cụ thể, thực tế, đúng mong muốn, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Bí thư Tỉnh ủy nghiêm túc tiếp nhận và làm rõ hơn một số ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Lào Cai trên tinh thần cầu thị, khách quan.

z4731733523590_fe39c0e160df97f3114373df3c0caf8f.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Với các ý kiến thuộc thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, bộ, ngành Trung ương, Trưởng đoàn, các vị đại biểu và Đoàn đại biểu sẽ tổng hợp chuyển tải đầy đủ qua các kênh như phát biểu trực tiếp tại nghị trường, báo cáo bằng văn bản, qua kênh khác.

Với các ý kiến liên quan đến cấp giải quyết là UBND tỉnh, các ngành và thành phố Lào Cai, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu việc tiếp thu phải thực sự cầu thị, việc vào cuộc phải quyết liệt, sâu sát, đáp ứng quyền lợi của Nhân dân và đảm bảo các quy định của pháp luật, chính sách của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Sáng 23/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại Đảng bộ phường Âu Lâu.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Phong trào “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” ở xã Yên Bình đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ chính những việc làm gần gũi trong đời sống hằng ngày. Từ xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc ở thôn Yên Thắng đến mô hình thôn số tiên phong tại thôn 6, người dân đang trở thành chủ thể trong hành trình vun đắp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm danh tính liệt sĩ

Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” là trách nhiệm chính trị thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc. Không những vậy, đây còn là mệnh lệnh từ trái tim nhằm đưa các liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình và tên tuổi của mình.

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phẩm chất, năng lực người làm báo cách mạng theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam, vừa là nhà báo có di sản báo chí đồ sộ. Vì thế, những chỉ dẫn của Người về phẩm chất, năng lực nhà báo đều chắt lọc, kết tinh từ tư tưởng, kinh nghiệm của con người có trọn nửa thế kỷ làm báo để phục vụ cách mạng.

fb yt zl tw