Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh

Chiều 14/11, tại Phòng họp trực tuyến Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_20231114_150044.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy...

IMG_20231114_145948.jpg
IMG_20231114_150144.jpg
Các đại biểu dự buổi làm việc.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh đã bám sát các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và nghị quyết, chỉ thị của Tòa án nhân dân tối cao, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị của Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh; kịp thời ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác; tham gia góp ý, xây dựng văn bản pháp luật; duy trì tốt các quy chế, nội quy, quy định; duy trì Tổ hành chính tư pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến làm việc tại tòa án; có nhiều giải pháp đổi mới trong chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Công tác giải quyết, xét xử án hằng năm luôn đạt từ 98% trở lên. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26 ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Việc tranh tụng tại phiên tòa được chú trọng, đảm bảo. Công tác giải quyết, xét xử và ban hành bản án, quyết định của các đơn vị Tòa án nhân dân hai cấp đảm bảo đúng quy định pháp luật, đúng người, đúng tội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; không để xảy ra việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm; không có bản án, quyết định tuyên không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án.

IMG_20231114_174524.jpg
Các đại biểu phát biểu ý kiến.

Lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng và đảng viên. Hoạt động của tổ chức cơ sở đảng được đổi mới và nâng cao tạo sự chuyển biến tích cực. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị góp phần lãnh đạo cơ quan, các tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và hằng năm đều đạt trong sạch, vững mạnh và xây dựng Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai vững mạnh toàn diện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, thực hiện công tác đào tạo, quy hoạch bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm các chức danh theo đúng quy định...

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay còn một số tồn tại như vẫn còn những bản án, quyết định bị sửa, hủy do nguyên nhân chủ quan của thẩm phán và hội đồng xét xử; một số vụ án phải hoãn phiên tòa nhiều lần, phải tạm đình chỉ vì đợi kết quả giải quyết của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc đương sự không có mặt tại phiên tòa; cơ sở vật chất được trang bị chưa tương xứng với nhiệm vụ của Tòa án nhân dân...

Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý tập trung vào giải pháp tháo gỡ những tồn tại trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

IMG_20231114_173756.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đánh giá cao những kết quả Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh đạt được trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Bên cạnh đó, Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh cần tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc để khắc phục những khó khăn, tồn tại.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đó là tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai. Chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy định của Đảng, các nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Tỉnh ủy về công tác tư pháp và cải cách tư pháp... Nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí... Chỉ đạo các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, không để án tồn đọng kéo dài, quá hạn luật định. Nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh với các cơ quan cấp ủy, chính quyền đồng cấp nhằm đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng, chống xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng

Phòng, chống xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng

Không gian mạng là mạng lưới kết nối toàn cầu của các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm internet, hệ thống máy tính, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, là môi trường đặc biệt mà con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh “phản biện xã hội” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh “phản biện xã hội” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam

Những năm qua, trong khi đại đa số nhân dân đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy dân chủ, trí tuệ, tích cực tham gia phản biện xã hội với tinh thần xây dựng, giúp cho Đảng, Nhà nước đề ra chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật đúng đắn, lãnh đạo và quản lý đất nước hiệu quả, thì vẫn có những đối tượng cố tình lợi dụng phản biện xã hội để tung ra những quan điểm, luận điệu phản động, sai trái, gây nhiễu loạn đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý kiến đối với 2 dự án Luật

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý kiến đối với 2 dự án Luật

Ngày 8/6, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV có phiên thảo luận ở tổ với nội dung cho ý kiến đối với một số dự thảo luật, Pháp lệnh năm 2024. Được sự ủy quyền của Trưởng đoàn, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý kiến sâu sắc với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) do Chính phủ trình.

Tinh thần dám nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Tinh thần dám nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là tấm gương sáng ngời về tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm mà Người còn là tấm gương sáng ngời về tinh thần dám nói, dám đấu tranh cho công bằng, bình đẳng, lẽ phải của không chỉ Nhân dân Việt Nam mà cả Nhân dân lao động bị áp bức trên thế giới.

Mỗi chi bộ đừng để đảng viên “quên rửa mặt” hằng ngày

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Mỗi chi bộ đừng để đảng viên “quên rửa mặt” hằng ngày

Tự phê bình và phê bình là “vũ khí sắc bén”, là quy luật, nguyên tắc bất di bất dịch trong xây dựng, chỉnh đốn của Đảng Cộng sản. Người đảng viên cộng sản chân chính luôn coi tự phê bình và phê bình là công việc thường xuyên, liên tục để tự tôi rèn mình, từ đó biết sửa sai, điều chỉnh những gì chưa đúng, chưa chuẩn mực, phát triển và nhân lên những việc làm đúng, điều tốt đẹp mà mỗi đảng viên đem lại cho xã hội.

Đô thị thị trấn Phố Lu vượt 11,74 điểm so với ngưỡng xét đô thị loại IV

Đô thị thị trấn Phố Lu vượt 11,74 điểm so với ngưỡng xét đô thị loại IV

Theo nội dung Tờ trình của UBND tỉnh đề nghị thông qua nội dung Đề án phân loại đô thị Phố Lu, huyện Bảo Thắng đạt tiêu chí đô thị IV, trình Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Khóa XVI thì đô thị Phố Lu sau điều chỉnh địa giới sẽ bao gồm toàn bộ xã Sơn Hà và một phần xã Sơn Hải.

HĐND tỉnh Khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ 19

HĐND tỉnh Khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ 19

Chiều 30/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh), kỳ họp thứ 3 tính từ đầu năm đến nay và là kỳ họp thứ 12 giải quyết công việc phát sinh tính từ đầu nhiệm kỳ.

Đại biểu Sùng A Lềnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm triển khai đầu tư các dự án giao thông trọng điểm có điểm kết nối với Lào Cai

Đại biểu Sùng A Lềnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm triển khai đầu tư các dự án giao thông trọng điểm có điểm kết nối với Lào Cai

Chiều 29/5, Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV tiếp tục làm việc tại Hội trường Diên Hồng với phiên đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024. Đại biểu Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có bài phát biểu về nội dung này tại hội trường.

 Phát huy vai trò tuyên vận trong phát triển kinh tế

Phát huy vai trò tuyên vận trong phát triển kinh tế

Huyện Bảo Thắng được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 với 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ được củng cố, tạo nền tảng vững chắc cho thực hiện mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Để có được kết quả này, một phần do Bảo Thắng phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động trong phát triển kinh tế - xã hội.

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Đại úy Nguyễn Văn Đàn tâm sự, trong công việc là một nhân viên thủ kho quân khí, anh luôn khắc ghi lời dặn của Bác Hồ được trích trong bài nói tại Hội nghị cán bộ chuẩn bị Chiến dịch Tây Bắc ngày 9/9/1952: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

fb yt zl tw