Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển

LCĐT - Ngày 25/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; kết quả thực hiện các kết luận, chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay; các đề xuất, kiến nghị của huyện Bắc Hà.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà báo cáo tại buổi làm việc.

Năm 2022, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền đoàn kết, thống nhất thực hiện các chủ trương của Trung ương, của tỉnh, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đạt được những kết quả khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã dành thời gian cho ý kiến vào Quy hoạch kiến trúc Trung tâm Hành chính Bắc Hà.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong  đánh giá cao kiến trúc Trung tâm Hành chính Bắc Hà, đồng thời đề nghị Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bắc Hà và đơn vị tư vấn thiết kế nghiên cứu, chỉnh sửa một số chi tiết cho phù hợp với tổng thể và công năng sử dụng.

Trong 24 nhóm chỉ tiêu chính của Nghị quyết 30-NQ/HU về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 có 22/24 nhóm chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, trong 40 chỉ tiêu thành phần thuộc 23 mục tiêu của Nghị quyết, đến nay đã có 14 chỉ tiêu đạt và vượt; 17 chỉ tiêu đạt từ 90% đến dưới 100%; 6 chỉ tiêu đạt từ 50% đến dưới 90%; 3 chỉ tiêu đạt dưới 50%. 

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, cũng là năm xác định cần có sự bứt phá trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Do vậy, huyện Bắc Hà đã xác định rõ mục tiêu và được cụ thể hóa bằng các chỉ tiêu cơ bản: Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 đạt 17%; thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/năm; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 400 tỷ đồng; trung bình mỗi xã tăng 2 tiêu chí nông thôn mới so với năm 2022; tổng lượng khách du lịch đến Bắc Hà đạt 500 nghìn lượt; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 88,5%; tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 98%; tỷ lệ giảm nghèo đạt 8,52%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 43,8%; kết nạp trên 200 đảng viên mới…

Để đạt được các chỉ tiêu nêu trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà xác định 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung lãnh đạo thực hiện. Cùng với đó, huyện Bắc Hà cũng kiến nghị, đề xuất với tỉnh 3 nội dung liên quan đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển của địa phương. Đó là, cơ chế, chính sách (thực hiện các Chương trình MTQG, ủy quyền phê duyệt các công trình sử dụng vốn ngân sách tỉnh); tổ chức, bộ máy, biên chế (chủ trương sáp nhập toàn bộ dân số, diện tích xã Tà Chải vào thị trấn Bắc Hà thành một đơn vị hành chính để phấn đấu đến năm 2025, thị trấn Bắc Hà đạt chuẩn đô thị loại IV; tuyển dụng bổ sung số biên chế còn thiếu so với kế hoạch giao năm 2023); điều chỉnh quy hoạch chung về đô thị; giải phóng mặt bằng đường vành đai 3; thu hút đầu tư sơ chế, chế biến nông - lâm sản; 3 mục tiêu trọng tâm đến năm 2025 (đô thị Bắc Hà cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại IV; trở thành Khu du lịch đặc sắc của tỉnh và khu vực; thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn).

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia ý kiến, làm rõ hơn những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; đồng thời đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thực hiện thành công các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 -2025 đã đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 3
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, thời gian qua, huyện Bắc Hà đã nhận diện được những vấn đề trọng tâm để lãnh đạo triển khai khai thực hiện; chủ động đề xuất, đưa ra những ý tưởng, cách làm mới phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, trong lĩnh vực du lịch, Bắc Hà cần quan tâm hơn nữa đến quy hoạch, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, phát triển giao thông, đô thị gắn với du lịch và giữ gìn cảnh quan, bản sắc văn hóa; phê duyệt các sản phẩm du lịch đặc trưng. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, địa phương cần quan tâm phát triển vùng nguyên liệu có quy mô để thu hút các doanh nghiệp đầu tư, chế biến; đồng thời phát triển Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà thành trung tâm sản xuất giống nông nghiệp của vùng, đồng thời trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc. Đối với công tác tổ chức, cán bộ, đề nghị huyện tăng cường phát hiện nguồn nhân lực chất lượng, nhất là người dân tộc thiểu số để đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 4
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tăng trưởng về công nghiệp, nông nghiệp sẽ rất khó, tuy nhiên dư địa cho phát triển du lịch, dịch vụ của Bắc Hà còn lớn. Tuy nhiên, tiềm năng du lịch lớn, nhưng tại sao lượng khách du lịch đến Bắc Hà không cao và Bắc Hà cũng không thu hút được nhiều nhà đầu tư vào du lịch? Do vậy, chủ trương phát triển địa phương thành khu du lịch đặc sắc, phát triển mạnh du lịch cộng đồng, lấy người dân làm chủ thể là cách tiếp cận rất đúng của Bắc Hà. Phân tích về một số chỉ tiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cho rằng, kết quả đạt được đến nay còn thấp và cần phải phân tích, đánh giá tìm ra nguyên nhân để có giải pháp hiệu quả. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Bắc Hà cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, đất đai, rừng…

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 5
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, 3 mục tiêu lớn, trọng tâm mà Bắc Hà đặt ra cần được cụ thể hóa rõ hơn; các chỉ tiêu còn thấp và xa với các chỉ tiêu mà tỉnh đề ra. Năm 2023, các mục tiêu mà địa phương đặt ra tương đối cao, nhưng với đặc thù là huyện nghèo, Bắc Hà cần quan tâm, có chiến lược phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng nông thôn mới; phát triển du lịch đặc sắc cần gắn với nông nghiệp và bản sắc văn hóa. Chú trọng công tác phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy vai trò, trách nhiệm, nêu gương của người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 6
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: Bắc Hà có nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh, thậm chí có nhiều đặc sắc, khác biệt để phát triển. Địa phương đã bám sát chỉ đạo của tỉnh, chủ động làm việc với các ngành, tích cực kêu gọi, thu hút doanh nghiệp, tập đoàn đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, Bắc Hà còn thiếu sự tổng thể, chưa phân rõ vùng phát triển; nhiều lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, dược liệu, du lịch chưa khai thác hiệu quả.

Vậy, nguyên nhân do đâu? Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, đó là do Bắc Hà chưa tạo được đột phá, bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, trong thời gian tới, Bắc Hà cần bám sát chủ trương chỉ đạo của tỉnh, làm tốt công tác quy hoạch, cần có chiến lược dài hơi và định rõ từng bước đi.

“Tại sao Bắc Hà có nhiều tiềm năng, lợi thế, người dân chịu khó nhưng vẫn là huyện nghèo?”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trăn trở, đặt ra câu hỏi và đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy phải tìm được câu trả lời. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, muốn phát triển phải liên kết, hợp tác với các địa phương lân cận như Bảo Thắng, Si Ma Cai, Mường Khương, Hà Giang. Muốn liên kết phải tạo sự kết nối, thông qua đầu tư hệ thống giao thông đồng bộ, hiệu quả. 

Địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác giảm nghèo, an sinh xã hội; tạo sinh kế bền vững để nâng cao thu nhập của người dân.

Bắc Hà cần tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc, khác biệt trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế sẵn có, không được sao chép, mà phải có sự nghiên cứu, sáng tạo, không mang tính áp đặt mà phải có sự tham gia tích cực của người dân.

Một trong những vấn đề mà Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Bắc Hà đặc biệt quan tâm đó là nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn; quan tâm bảo vệ, phát triển rừng, tăng tỷ lệ che phủ rừng để chống sa mạc hóa, tạo nguồn sinh thủy. 

Đối với đề xuất, kiến nghị của huyện Bắc Hà, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy  đồng tình và cơ bản nhất trí, bởi phù hợp với thực tế, cũng như sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, huyện Bắc Hà cần nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch, xây dựng đề án, kế hoạch trên tinh thần phải có sự đột phá về tư duy, bứt phá về hành động.

Trước đó, Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã khảo sát khu vực tiềm năng phát triển du lịch dọc sông Chảy, nghe lãnh đạo huyện báo cáo phương án quy hoạch đền Trung Đô, làng văn hóa du lịch Trung Đô (xã Bảo Nhai); quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực tổ chức lễ hội Say Sán; quy hoạch phụ cận và ý tưởng xây dựng Công viên hoa Đỗ Quyên.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 8
Đoàn công tác nghe lãnh đạo huyện báo cáo phương án quy hoạch đền Trung Đô.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 9
Lãnh đạo huyện Bắc Hà báo cáo quy hoạch chi tiết xây dựng khu lễ hội Say Sán.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 10
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 11
Đoàn công tác khảo sát tiềm năng phát triển du lịch sông Chảy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới

Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới

Còn hơn 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, thời điểm này, lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai đang tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới.

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

Trong chuyển đổi số, dữ liệu cá nhân trở thành tài sản quan trọng. Chỉ một thao tác sai mở đường link lạ, dùng chung tài khoản, tải tệp không rõ nguồn có thể dẫn đến lộ lọt thông tin, ảnh hưởng quyền riêng tư và làm suy giảm niềm tin vào dịch vụ công trực tuyến. Vì vậy, an toàn thông tin trở thành trách nhiệm chung của bộ phận kỹ thuật và từng cán bộ làm việc trên môi trường số.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Thời gian qua, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chú trọng công tác hướng dẫn các chi bộ trực thuộc bồi dưỡng, theo dõi, tạo nguồn phát triển đảng viên, đặc biệt là tạo nguồn từ Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên và Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Từ những mái nhà được dựng lại, con đường bê tông hóa đến các buổi tuyên truyền tại thôn bản, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ đang kiên trì xây dựng “thế trận lòng dân” bằng những hành động thiết thực, gần gũi. Sự gắn bó này đã tạo nền tảng vững chắc để duy trì an ninh bản làng và củng cố khu vực phòng thủ ngay từ cơ sở.

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Tối 5/12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025, cùng Giải Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam.

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Ngày 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất.

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2025 – 2030, cho ý kiến vào 43 nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Thực hiện nghiêm Kết luận số 213 ngày 21/11/2025 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, sáng 5/12/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cho ý kiến (lần 2) vào phương án khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận.

fb yt zl tw