Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển

LCĐT - Ngày 25/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; kết quả thực hiện các kết luận, chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay; các đề xuất, kiến nghị của huyện Bắc Hà.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà báo cáo tại buổi làm việc.

Năm 2022, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền đoàn kết, thống nhất thực hiện các chủ trương của Trung ương, của tỉnh, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đạt được những kết quả khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã dành thời gian cho ý kiến vào Quy hoạch kiến trúc Trung tâm Hành chính Bắc Hà.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong  đánh giá cao kiến trúc Trung tâm Hành chính Bắc Hà, đồng thời đề nghị Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bắc Hà và đơn vị tư vấn thiết kế nghiên cứu, chỉnh sửa một số chi tiết cho phù hợp với tổng thể và công năng sử dụng.

Trong 24 nhóm chỉ tiêu chính của Nghị quyết 30-NQ/HU về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 có 22/24 nhóm chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, trong 40 chỉ tiêu thành phần thuộc 23 mục tiêu của Nghị quyết, đến nay đã có 14 chỉ tiêu đạt và vượt; 17 chỉ tiêu đạt từ 90% đến dưới 100%; 6 chỉ tiêu đạt từ 50% đến dưới 90%; 3 chỉ tiêu đạt dưới 50%. 

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, cũng là năm xác định cần có sự bứt phá trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Do vậy, huyện Bắc Hà đã xác định rõ mục tiêu và được cụ thể hóa bằng các chỉ tiêu cơ bản: Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 đạt 17%; thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/năm; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 400 tỷ đồng; trung bình mỗi xã tăng 2 tiêu chí nông thôn mới so với năm 2022; tổng lượng khách du lịch đến Bắc Hà đạt 500 nghìn lượt; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 88,5%; tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 98%; tỷ lệ giảm nghèo đạt 8,52%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 43,8%; kết nạp trên 200 đảng viên mới…

Để đạt được các chỉ tiêu nêu trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà xác định 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung lãnh đạo thực hiện. Cùng với đó, huyện Bắc Hà cũng kiến nghị, đề xuất với tỉnh 3 nội dung liên quan đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển của địa phương. Đó là, cơ chế, chính sách (thực hiện các Chương trình MTQG, ủy quyền phê duyệt các công trình sử dụng vốn ngân sách tỉnh); tổ chức, bộ máy, biên chế (chủ trương sáp nhập toàn bộ dân số, diện tích xã Tà Chải vào thị trấn Bắc Hà thành một đơn vị hành chính để phấn đấu đến năm 2025, thị trấn Bắc Hà đạt chuẩn đô thị loại IV; tuyển dụng bổ sung số biên chế còn thiếu so với kế hoạch giao năm 2023); điều chỉnh quy hoạch chung về đô thị; giải phóng mặt bằng đường vành đai 3; thu hút đầu tư sơ chế, chế biến nông - lâm sản; 3 mục tiêu trọng tâm đến năm 2025 (đô thị Bắc Hà cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại IV; trở thành Khu du lịch đặc sắc của tỉnh và khu vực; thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn).

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia ý kiến, làm rõ hơn những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; đồng thời đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thực hiện thành công các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 -2025 đã đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 3
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, thời gian qua, huyện Bắc Hà đã nhận diện được những vấn đề trọng tâm để lãnh đạo triển khai khai thực hiện; chủ động đề xuất, đưa ra những ý tưởng, cách làm mới phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, trong lĩnh vực du lịch, Bắc Hà cần quan tâm hơn nữa đến quy hoạch, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, phát triển giao thông, đô thị gắn với du lịch và giữ gìn cảnh quan, bản sắc văn hóa; phê duyệt các sản phẩm du lịch đặc trưng. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, địa phương cần quan tâm phát triển vùng nguyên liệu có quy mô để thu hút các doanh nghiệp đầu tư, chế biến; đồng thời phát triển Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà thành trung tâm sản xuất giống nông nghiệp của vùng, đồng thời trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc. Đối với công tác tổ chức, cán bộ, đề nghị huyện tăng cường phát hiện nguồn nhân lực chất lượng, nhất là người dân tộc thiểu số để đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 4
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tăng trưởng về công nghiệp, nông nghiệp sẽ rất khó, tuy nhiên dư địa cho phát triển du lịch, dịch vụ của Bắc Hà còn lớn. Tuy nhiên, tiềm năng du lịch lớn, nhưng tại sao lượng khách du lịch đến Bắc Hà không cao và Bắc Hà cũng không thu hút được nhiều nhà đầu tư vào du lịch? Do vậy, chủ trương phát triển địa phương thành khu du lịch đặc sắc, phát triển mạnh du lịch cộng đồng, lấy người dân làm chủ thể là cách tiếp cận rất đúng của Bắc Hà. Phân tích về một số chỉ tiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cho rằng, kết quả đạt được đến nay còn thấp và cần phải phân tích, đánh giá tìm ra nguyên nhân để có giải pháp hiệu quả. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Bắc Hà cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, đất đai, rừng…

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 5
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, 3 mục tiêu lớn, trọng tâm mà Bắc Hà đặt ra cần được cụ thể hóa rõ hơn; các chỉ tiêu còn thấp và xa với các chỉ tiêu mà tỉnh đề ra. Năm 2023, các mục tiêu mà địa phương đặt ra tương đối cao, nhưng với đặc thù là huyện nghèo, Bắc Hà cần quan tâm, có chiến lược phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng nông thôn mới; phát triển du lịch đặc sắc cần gắn với nông nghiệp và bản sắc văn hóa. Chú trọng công tác phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy vai trò, trách nhiệm, nêu gương của người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 6
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: Bắc Hà có nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh, thậm chí có nhiều đặc sắc, khác biệt để phát triển. Địa phương đã bám sát chỉ đạo của tỉnh, chủ động làm việc với các ngành, tích cực kêu gọi, thu hút doanh nghiệp, tập đoàn đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, Bắc Hà còn thiếu sự tổng thể, chưa phân rõ vùng phát triển; nhiều lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, dược liệu, du lịch chưa khai thác hiệu quả.

Vậy, nguyên nhân do đâu? Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, đó là do Bắc Hà chưa tạo được đột phá, bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, trong thời gian tới, Bắc Hà cần bám sát chủ trương chỉ đạo của tỉnh, làm tốt công tác quy hoạch, cần có chiến lược dài hơi và định rõ từng bước đi.

“Tại sao Bắc Hà có nhiều tiềm năng, lợi thế, người dân chịu khó nhưng vẫn là huyện nghèo?”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trăn trở, đặt ra câu hỏi và đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy phải tìm được câu trả lời. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, muốn phát triển phải liên kết, hợp tác với các địa phương lân cận như Bảo Thắng, Si Ma Cai, Mường Khương, Hà Giang. Muốn liên kết phải tạo sự kết nối, thông qua đầu tư hệ thống giao thông đồng bộ, hiệu quả. 

Địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác giảm nghèo, an sinh xã hội; tạo sinh kế bền vững để nâng cao thu nhập của người dân.

Bắc Hà cần tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc, khác biệt trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế sẵn có, không được sao chép, mà phải có sự nghiên cứu, sáng tạo, không mang tính áp đặt mà phải có sự tham gia tích cực của người dân.

Một trong những vấn đề mà Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Bắc Hà đặc biệt quan tâm đó là nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn; quan tâm bảo vệ, phát triển rừng, tăng tỷ lệ che phủ rừng để chống sa mạc hóa, tạo nguồn sinh thủy. 

Đối với đề xuất, kiến nghị của huyện Bắc Hà, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy  đồng tình và cơ bản nhất trí, bởi phù hợp với thực tế, cũng như sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, huyện Bắc Hà cần nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch, xây dựng đề án, kế hoạch trên tinh thần phải có sự đột phá về tư duy, bứt phá về hành động.

Trước đó, Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã khảo sát khu vực tiềm năng phát triển du lịch dọc sông Chảy, nghe lãnh đạo huyện báo cáo phương án quy hoạch đền Trung Đô, làng văn hóa du lịch Trung Đô (xã Bảo Nhai); quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực tổ chức lễ hội Say Sán; quy hoạch phụ cận và ý tưởng xây dựng Công viên hoa Đỗ Quyên.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 8
Đoàn công tác nghe lãnh đạo huyện báo cáo phương án quy hoạch đền Trung Đô.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 9
Lãnh đạo huyện Bắc Hà báo cáo quy hoạch chi tiết xây dựng khu lễ hội Say Sán.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 10
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong: Bắc Hà cần tạo được đột phá trong phát triển ảnh 11
Đoàn công tác khảo sát tiềm năng phát triển du lịch sông Chảy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia về Chương trình GREAT

Sáng 30/1, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Chương trình GREAT) đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Australia do bà Naomi Cook - Tham tán Chương trình Hợp tác Phát triển làm Trưởng đoàn, nhằm triển khai các nội dung trong khuôn khổ Chương trình GREAT giai đoạn 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Đối với lựa chọn chủ đầu tư, đấu thầu, chỉ định thầu các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng đề nghị quán triệt tinh thần làm đúng luật pháp, hiệu quả, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, tránh thông thầu, "quân xanh, quân đỏ" và đặc biệt "dứt khoát không chia nhỏ gói thầu".

Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng nhớ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ tịch nước Lương Cường thắp hương tưởng nhớ nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026), sáng 30/1, Chủ tịch nước Lương Cường đã thăm chúc Tết gia đình và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Bản Lầu

Ngày 29/1, Đồn Biên phòng Bản Lầu phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bản Lầu tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại thôn Cốc Lầy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân khu vực biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TU kèm theo Đề án số 06 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031” nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

Thắt chặt tình quân dân

Thắt chặt tình quân dân

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, tạo nền tảng quan trọng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống: Bồi đắp sức mạnh văn hóa - nền tảng tinh thần của quốc phòng toàn dân

Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống: Bồi đắp sức mạnh văn hóa - nền tảng tinh thần của quốc phòng toàn dân

Đại hội XIV của Đảng đã khẳng định rõ hơn bao giờ hết vai trò của văn hóa và con người trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược gia tăng, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, yêu cầu sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống càng mang ý nghĩa chiến lược.

Các phong trào thi đua phải được toàn dân tham gia và thụ hưởng thành quả

Các phong trào thi đua phải được toàn dân tham gia và thụ hưởng thành quả

Sáng 29/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 17 của Hội đồng nhiệm kỳ 2021-2026 để xem xét kế hoạch phát động phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”; xem xét đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động cho các tập thể, cá nhân.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu bầu cử và Nghị quyết Đại hội Mặt trận

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu bầu cử và Nghị quyết Đại hội Mặt trận

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai vừa ban hành Thể lệ tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030”.

Quân khu 2 giao nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 giao nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai

Chiều 29/1, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, Quân khu 2 tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai năm 2026. Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải - Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự Quân khu 2 và đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đồng chủ trì hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng khen phường Sa Pa trong “Chiến dịch 100 ngày đêm”

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng khen phường Sa Pa trong “Chiến dịch 100 ngày đêm”

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai vừa có thư khen Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Sa Pa về thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai “Chiến dịch 100 ngày đêm nâng cấp, làm mới các tuyến đường khu dân cư trên địa bàn phường Sa Pa”.

fb yt zl tw