Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Mường Khương về công tác xóa nhà tạm

Chiều 20/3, tại huyện Mường Khương, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Khương về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục về nhà ở sau thiên tai.

060a9715.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tham gia chương trình làm việc có các đồng chí: Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

060a9737.jpg
Bí thư Huyện ủy Giàng Seo Vần báo cáo tình hình xóa nhà tạm tại Mường Khương.

Theo báo cáo của Huyện ủy Mường Khương, thực hiện sự lãnh đạo của tỉnh Tỉnh ủy, sự điều hành của UBND tỉnh về nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát, khắc phục hậu quả thiên tai, huyện Mường Khương đã thành lập Ban Chỉ đạo các cấp để bám sát tình hình, chỉ đạo sát việc triển khai nhiệm vụ. Thường trực Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên trực tiếp tới cơ sở chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại cơ sở; khích lệ, động viên Nhân dân quyết tâm xóa nhà tạm. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan, xã, thị trấn tích cực giải ngân, hướng dẫn thực hiện hồ sơ thanh toán, quyết toán đúng quy định.

060a9768.jpg
060a9777.jpg
Lãnh đạo các xã của huyện Mường Khương nêu ý kiến.

Giữa năm 2024, huyện Mường Khương có 4.244 căn nhà thuộc diện được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới, đến nay đã thực hiện 2.333 căn nhà, đạt 54,97%. Hiện Mường Khương đang có 1.911 nhà chưa khởi công xây dựng, trong đó có 678 nhà chưa đăng ký bởi chủ hộ đi làm xa, gia đình neo đơn, gia đình muốn lùi thời điểm làm nhà...

z6425632792336-73fbf80e0b7b0a4d2f5d5e569213ea0b.jpg
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tham gia ý kiến.

Ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn xóa nhà tạm đạt 11,5 tỷ đồng, dự kiến đến 15/4 có khoảng 1.000 hộ vay với kinh phí 50 tỷ đồng. Nguồn kinh phí của huyện bố trí cho xóa nhà tạm năm 2025 là 129,6 tỷ đồng, trong đó từ Quỹ vì người nghèo 31 tỷ đồng, nguồn dự phòng ngân sách của tỉnh 98,6 tỷ đồng.

060a9791.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu.

Một số khó khăn, vướng mắc được huyện Mường Khương nêu lên tại buổi làm việc là tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo tại địa bàn còn cao (hơn 54%), nhiều hộ không chuẩn bị được kinh phí đối ứng. Một số hộ có tư duy trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước; huyện thiếu nguồn vật liệu xây dựng; nhiều hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

060a9848.jpg
Đại diện Hội Doanh nhân trẻ cam kết hỗ trợ một phần vật liệu xây dựng nhà cho các hộ dân 2 xã vùng cao của huyện.

Tiếp sau ý kiến của các sở, ngành, Thường trực HĐND, UBND và Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Huyện Mường Khương có số nhà tạm rất lớn, thậm chí lớn hơn cả một số tỉnh trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. 2.333 căn nhà đã khởi công và hoàn thành là kết quả rất đáng biểu dương, thể hiện sự nỗ lực lớn của các cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và Nhân dân huyện Mường Khương.

060a9854.jpg
060a9872.jpg
Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Thường trực UBND tỉnh tham gia ý kiến.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Mường Khương cần phát động phong trào thi đua, phấn đấu đến ngày 30/6 hoàn thành xóa nhà tạm trên địa bàn. Khó khăn còn nhiều nhưng “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, kiên quyết không lùi thời hạn đã đăng ký, không rút bớt số hộ phải thực hiện.

060a9876.jpg
Đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tham gia ý kiến chỉ đạo.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Mường Khương rà soát thêm để xác định chính xác những hộ không thực sự thuộc đối tượng để đưa ra khỏi danh sách, tập trung nguồn lực cho các hộ thuộc diện theo quy định. Tỉnh ủy cũng sẽ yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh tiếp tục huy động, vận động nguồn lực hỗ trợ Mường Khương hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, trong đó hỗ trợ thêm một phần vật liệu xây dựng cho các hộ chưa khởi công xây dựng nhà mới.

060a9915.jpg
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Mường Khương tiếp tục thể hiện tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi".

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện Mường Khương chủ động hơn nữa trong tuyên truyền, vận động, thực hiện linh hoạt các giải pháp đối với từng trường hợp còn vướng mắc; giải quyết những khó khăn về đất đai, các thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cơ sở các quy định bổ sung và sự chỉ đạo mới nhất của tỉnh.

060a9941.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.

Với khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng, trong phạm vi quản lý, huyện Mường Khương cần chủ động hơn trong tìm nguồn, nhất là nguồn vật liệu tại chỗ, nguồn sẵn có. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng gợi mở việc tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân công và chỉ đạo giải pháp đẩy mạnh giải ngân, cho vay vốn hỗ trợ xóa nhà tạm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới trong dịp nghỉ lễ

Đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới trong dịp nghỉ lễ

Trong kỳ nghỉ lễ kéo dài, khi nhu cầu đi lại và giao thương qua biên giới gia tăng, công tác bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới càng trở nên cấp thiết. Trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, chủ động nắm chắc tình hình, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và bảo đảm cho Nhân dân đón kỳ nghỉ lễ an toàn, ổn định.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Khẳng định những giá trị lịch sử và thời đại

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Khẳng định những giá trị lịch sử và thời đại

Đã có nhiều công trình nghiên cứu, đánh giá tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của sự kiện ngày 6/1/1946 và dù diễn đạt thế nào thì cũng đều khẳng định, cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa là bước đột biến chính trị, một cột mốc mang tầm vóc thời đại, mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Nối nhịp hợp tác, mở rộng không gian phát triển

Nối nhịp hợp tác, mở rộng không gian phát triển

Năm 2025, công tác đối ngoại của tỉnh tiếp tục được thực hiện linh hoạt và hiệu quả, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh... từng bước khẳng định vai trò trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, hợp tác quan trọng của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Hiến pháp Việt Nam qua các thời kỳ - Giá trị, ý nghĩa và định hướng phát triển

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Hiến pháp Việt Nam qua các thời kỳ - Giá trị, ý nghĩa và định hướng phát triển

Cách đây tròn 80 năm, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - kỷ nguyên nhân dân làm chủ, Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương hai cấp: Dấu ấn cải cách lịch sử

Cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương hai cấp: Dấu ấn cải cách lịch sử

Năm 2025 đi vào lịch sử cải cách hành chính nhà nước như một dấu mốc đặc biệt quan trọng, khi Việt Nam triển khai đồng thời cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên phạm vi toàn quốc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm và làm việc với Đảng ủy xã Mù Cang Chải

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm và làm việc với Đảng ủy xã Mù Cang Chải

Chiều 3/1, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc với Đảng ủy Mù Cang Chải về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân. Cùng với triển khai các công việc liên quan, công tác tuyên truyền đã và đang được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện.

Gắn kết hữu nghị, thúc đẩy phát triển

LÀO CAI - VÂN NAM: Gắn kết hữu nghị, thúc đẩy phát triển

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục được củng cố và phát triển theo tinh thần “Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã trở thành một trong những điểm sáng về hợp tác địa phương.

Nâng cao công tác quản lý, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 2/1/2026 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên - Mốc son nhảy vọt về thể chế dân chủ

Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên - Mốc son nhảy vọt về thể chế dân chủ

Ngay sau khi Tuyên ngôn Độc lập (ngày 2/9/1945) khai sinh ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ (ngày 3/9/1945) Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra 6 nhiệm vụ cấp bách, một trong những nhiệm vụ ấy có việc tổ chức Tổng tuyển cử bầu Quốc hội: “Phải bầu ngay Quốc hội, càng sớm càng tốt. Bên trong thì nhân dân tin tưởng thêm vào chế độ mình. Trước thế giới Quốc hội do dân bầu ra sẽ có giá trị pháp lý không ai có thể phủ nhận”.

fb yt zl tw