Bí thư chi bộ trăn trở vì việc chung

Gặp chúng tôi, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) - Hoàng Chí Linh vẫn thoáng chút mệt mỏi sau những ngày hỗ trợ các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai ở Làng Nủ.

Bí thư chi bộ - Hoàng Chí Linh nhớ lại hôm ấy đang đi giúp một hộ trong thôn di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn thì nghe tin lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại thôn Làng Nủ. Mới đầu chỉ nghĩ là vụ sạt lở bình thường hay xảy ra vào mùa mưa, nhưng khi đến nơi thấy khung cảnh tan hoang, cả bản bị vùi lấp, anh thực sự choáng váng.

img-0311-4319-5252.jpg
Đồng chí Hoàng Chí Linh, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Chẳng kịp nghĩ nhiều, anh huy động bà con trong thôn cầm cuốc, xẻng thông đường vào khu vực bị nạn tham gia tìm kiếm; một nhóm khác dùng cáng khiêng những người bị thương nặng vượt đồi lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên cấp cứu. Thoáng chốc đã hơn một tháng trôi qua, để giúp bà con Làng Nủ vơi bớt đau thương, mất mát, trong khi chờ khu tái định cư hoàn thiện, anh Linh lại cùng người dân thôn Trĩ Ngoài đến khu tạm cư xem bà con cần gì để hỗ trợ, mong sao mọi người sớm ổn định cuộc sống.

Trở lại với công việc của thôn Trĩ Ngoài, anh Linh chia sẻ những ngày này, anh cùng trưởng thôn và các ban, ngành, đoàn thể vận động Nhân dân hiến đất mở đường liên thôn Trĩ Ngoài - Làng Đẩu. Tuyến đường dài 2 km, rải cấp phối, hiện đã xuống cấp do từ lâu không được sửa chữa. Khi biết xã lựa chọn thi công tuyến đường này, đổ bê tông với mặt đường mở rộng lên 6 m, bà con mừng lắm bởi tuyến đường không chỉ kết nối hai thôn mà còn đi qua khu sản xuất - nơi đang hình thành nhiều trang trại cho thu nhập cao. Có đường rộng, việc vận chuyển nông sản sẽ rất thuận tiện.

dji-0919-3438-3356.jpg
Toàn cảnh thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh cho biết trong quá trình triển khai làm đường, khó khăn nhất là nhiều hộ thắc mắc cho rằng mình ít đi lại nhưng lại phải hiến nhiều đất, rồi có nhiều hộ vướng vào đất ở nhưng không có tiền đền bù… Dành nhiều thời gian kiên trì vận động, thuyết phục, cuối cùng bà con cũng hiểu, mở rộng đường là vì việc chung để thôn, bản ngày càng phát triển hơn.

img-0319-4393-3665.jpg
Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Theo Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh, cách làm hiệu quả nhất là các đảng viên phải gương mẫu và vận động người nhà, anh em họ hàng của mình thực hiện trước. Với những hộ dân phải dịch chuyển tường rào để mở rộng đường, chi bộ cũng huy động đảng viên và bà con đến hỗ trợ.

mg-5511-5836-8805.jpg
Mô hình nuôi cá nước lạnh cho thu nhập cao ở thôn Trĩ Ngoài.

Cùng với hiến đất làm đường giao thông, anh Hoàng Chí Linh còn tích cực vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua do xã phát động, như xây dựng tuyến đường hoa; thi đua làm cổng đẹp, rào xanh, vườn rau tốt; thi đua giữ gìn vệ sinh môi trường. Để các phong trào thi đua tạo sức lan tỏa và huy động được sự tham gia của bà con, chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ và sẽ đánh giá kết quả vào cuối năm. Bí thư Chi bộ Hoàng Chí Linh bảo thôn mình ở trung tâm xã nên phong trào thi đua nào cũng tham gia đầu tiên, đôi khi cũng vất vả nhưng khi nhìn lại thành quả là thôn, bản phong quang, sạch đẹp, môi trường được giữ gìn thì ai cũng thấy vui.

Quan trọng nhất là chi bộ phải biết lắng nghe người dân để đưa ra định hướng phù hợp.

Đồng chí Hoàng Chí Linh, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Thôn Trĩ Ngoài có được diện mạo như hôm nay có nhiều công sức của Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh, nhưng anh luôn nhận mình may mắn bởi thành quả là nhờ đảng viên, bà con trong thôn luôn đoàn kết, đồng thuận thực hiện. Điều quan trọng nhất là chi bộ phải biết lắng nghe người dân để đưa ra định hướng phù hợp. Đơn cử như vừa qua, chi bộ họp chuyên đề bàn giải pháp khôi phục sản xuất sau mưa lũ với chủ trương thâm canh, tăng vụ, mở rộng diện tích rau màu vụ đông. Chủ trương phù hợp nên bà con hưởng ứng nhiệt tình, hiện bà con đang làm đất trồng hơn 1 tấn giống, với 1,5 ha; các hộ dân cũng mạnh dạn vay vốn ưu đãi để tái đàn chăn nuôi.

Đã qua gần hai nhiệm kỳ là người đứng đầu chi bộ, dù Chi bộ thôn Trĩ Ngoài luôn đứng top đầu so với các chi bộ trên địa bàn, nhưng Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh vẫn còn nhiều trăn trở bởi nhìn chung đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, thanh niên trong thôn thiếu việc làm, phải rời quê hương đi xa làm thuê khiến chi bộ khó tìm nguồn đảng viên kế cận. Anh cho biết, chi bộ đang bàn giải pháp vận động một số thanh niên có chí hướng trở về quê hương phát triển kinh tế. Trong thôn đã có một số mô hình trang trại cho thu nhập cao như mô hình trồng cam, nuôi cá nước lạnh… Níu được bước chân người trẻ ở lại thì chi bộ sẽ có thêm nguồn đảng viên, họ mới chính là những người đưa thôn, bản ngày càng giàu mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 chiến sỹ cảnh sát cơ động tham gia sinh hoạt chuyên đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”

Hơn 100 chiến sỹ cảnh sát cơ động tham gia sinh hoạt chuyên đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2026), sáng 07/5, tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, Phòng Giáo dục truyền thông Bảo tàng tỉnh phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 3, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”.

Cát Thịnh: Chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Cát Thịnh: Chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Công tác phát triển đảng viên được xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Thời gian qua, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bồi dưỡng quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng, nhất là người dân tộc thiểu số.

Lào Cai: Ban hành kế hoạch về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Lào Cai: Ban hành kế hoạch về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và tham gia tích cực của Nhân dân, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Lào Cai từng bước hiện thực hóa mục tiêu kết nạp 3.635 đảng viên năm 2026

Lào Cai từng bước hiện thực hóa mục tiêu kết nạp 3.635 đảng viên năm 2026

Năm 2026, Lào Cai đặt mục tiêu kết nạp 3.635 đảng viên. Các cấp ủy, tổ chức đảng đang triển khai đồng bộ giải pháp, chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, nâng cao chất lượng phát triển đảng. Tại khu vực vùng cao còn nhiều khó khăn, công tác phát triển đảng trong nhà trường được đẩy mạnh với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần ươm mầm những “hạt giống đỏ”, từng bước hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Ấn Độ

Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Ấn Độ

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ, Việt Nam - Ấn Độ ra tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Ấn Độ. Sau đây toàn văn Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Ấn Độ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi và Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ấn Độ)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi và Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ấn Độ)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, sáng 6/5, ngay sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm Mahatma Gandhi tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi ở thủ đô New Delhi.

fb yt zl tw