Bí thư chi bộ trăn trở vì việc chung

Gặp chúng tôi, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) - Hoàng Chí Linh vẫn thoáng chút mệt mỏi sau những ngày hỗ trợ các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai ở Làng Nủ.

Bí thư chi bộ - Hoàng Chí Linh nhớ lại hôm ấy đang đi giúp một hộ trong thôn di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn thì nghe tin lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại thôn Làng Nủ. Mới đầu chỉ nghĩ là vụ sạt lở bình thường hay xảy ra vào mùa mưa, nhưng khi đến nơi thấy khung cảnh tan hoang, cả bản bị vùi lấp, anh thực sự choáng váng.

img-0311-4319-5252.jpg
Đồng chí Hoàng Chí Linh, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Chẳng kịp nghĩ nhiều, anh huy động bà con trong thôn cầm cuốc, xẻng thông đường vào khu vực bị nạn tham gia tìm kiếm; một nhóm khác dùng cáng khiêng những người bị thương nặng vượt đồi lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên cấp cứu. Thoáng chốc đã hơn một tháng trôi qua, để giúp bà con Làng Nủ vơi bớt đau thương, mất mát, trong khi chờ khu tái định cư hoàn thiện, anh Linh lại cùng người dân thôn Trĩ Ngoài đến khu tạm cư xem bà con cần gì để hỗ trợ, mong sao mọi người sớm ổn định cuộc sống.

Trở lại với công việc của thôn Trĩ Ngoài, anh Linh chia sẻ những ngày này, anh cùng trưởng thôn và các ban, ngành, đoàn thể vận động Nhân dân hiến đất mở đường liên thôn Trĩ Ngoài - Làng Đẩu. Tuyến đường dài 2 km, rải cấp phối, hiện đã xuống cấp do từ lâu không được sửa chữa. Khi biết xã lựa chọn thi công tuyến đường này, đổ bê tông với mặt đường mở rộng lên 6 m, bà con mừng lắm bởi tuyến đường không chỉ kết nối hai thôn mà còn đi qua khu sản xuất - nơi đang hình thành nhiều trang trại cho thu nhập cao. Có đường rộng, việc vận chuyển nông sản sẽ rất thuận tiện.

dji-0919-3438-3356.jpg
Toàn cảnh thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh cho biết trong quá trình triển khai làm đường, khó khăn nhất là nhiều hộ thắc mắc cho rằng mình ít đi lại nhưng lại phải hiến nhiều đất, rồi có nhiều hộ vướng vào đất ở nhưng không có tiền đền bù… Dành nhiều thời gian kiên trì vận động, thuyết phục, cuối cùng bà con cũng hiểu, mở rộng đường là vì việc chung để thôn, bản ngày càng phát triển hơn.

img-0319-4393-3665.jpg
Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Theo Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh, cách làm hiệu quả nhất là các đảng viên phải gương mẫu và vận động người nhà, anh em họ hàng của mình thực hiện trước. Với những hộ dân phải dịch chuyển tường rào để mở rộng đường, chi bộ cũng huy động đảng viên và bà con đến hỗ trợ.

mg-5511-5836-8805.jpg
Mô hình nuôi cá nước lạnh cho thu nhập cao ở thôn Trĩ Ngoài.

Cùng với hiến đất làm đường giao thông, anh Hoàng Chí Linh còn tích cực vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua do xã phát động, như xây dựng tuyến đường hoa; thi đua làm cổng đẹp, rào xanh, vườn rau tốt; thi đua giữ gìn vệ sinh môi trường. Để các phong trào thi đua tạo sức lan tỏa và huy động được sự tham gia của bà con, chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ và sẽ đánh giá kết quả vào cuối năm. Bí thư Chi bộ Hoàng Chí Linh bảo thôn mình ở trung tâm xã nên phong trào thi đua nào cũng tham gia đầu tiên, đôi khi cũng vất vả nhưng khi nhìn lại thành quả là thôn, bản phong quang, sạch đẹp, môi trường được giữ gìn thì ai cũng thấy vui.

Quan trọng nhất là chi bộ phải biết lắng nghe người dân để đưa ra định hướng phù hợp.

Đồng chí Hoàng Chí Linh, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Thôn Trĩ Ngoài có được diện mạo như hôm nay có nhiều công sức của Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh, nhưng anh luôn nhận mình may mắn bởi thành quả là nhờ đảng viên, bà con trong thôn luôn đoàn kết, đồng thuận thực hiện. Điều quan trọng nhất là chi bộ phải biết lắng nghe người dân để đưa ra định hướng phù hợp. Đơn cử như vừa qua, chi bộ họp chuyên đề bàn giải pháp khôi phục sản xuất sau mưa lũ với chủ trương thâm canh, tăng vụ, mở rộng diện tích rau màu vụ đông. Chủ trương phù hợp nên bà con hưởng ứng nhiệt tình, hiện bà con đang làm đất trồng hơn 1 tấn giống, với 1,5 ha; các hộ dân cũng mạnh dạn vay vốn ưu đãi để tái đàn chăn nuôi.

Đã qua gần hai nhiệm kỳ là người đứng đầu chi bộ, dù Chi bộ thôn Trĩ Ngoài luôn đứng top đầu so với các chi bộ trên địa bàn, nhưng Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh vẫn còn nhiều trăn trở bởi nhìn chung đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, thanh niên trong thôn thiếu việc làm, phải rời quê hương đi xa làm thuê khiến chi bộ khó tìm nguồn đảng viên kế cận. Anh cho biết, chi bộ đang bàn giải pháp vận động một số thanh niên có chí hướng trở về quê hương phát triển kinh tế. Trong thôn đã có một số mô hình trang trại cho thu nhập cao như mô hình trồng cam, nuôi cá nước lạnh… Níu được bước chân người trẻ ở lại thì chi bộ sẽ có thêm nguồn đảng viên, họ mới chính là những người đưa thôn, bản ngày càng giàu mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những thay đổi trong đội ngũ cán bộ xã

Những thay đổi trong đội ngũ cán bộ xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bộ máy hành chính tại nhiều xã vùng cao đã có những chuyển biến rõ nét. Đó là sự thay đổi trong tư duy, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Từ chỗ còn e dè, lúng túng trước yêu cầu mới, nhiều người đã chủ động thích ứng, tự học hỏi và nâng cao năng lực để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thời kỳ chuyển đổi số và cải cách hành chính mạnh mẽ.

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên giữ vai trò then chốt trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và phát triển bền vững. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là những người tiên phong thúc đẩy liêm chính, đấu tranh với tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, thế hệ trẻ đang chủ động thực hiện những hành động thiết thực để góp phần hình thành một tương lai trong sạch và một xã hội liêm chính.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Tổng tuyển cử và chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Tổng tuyển cử và chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền phục vụ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026); bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026

Ngày 6/12, đoàn công tác Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ do Thượng tá Nguyễn Thanh Tĩnh - Ủy viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai.

Việc làm thiết thực ở phường Lào Cai

Việc làm thiết thực ở phường Lào Cai

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ phường Lào Cai có hơn 4.800 đảng viên thực hiện đăng ký cam kết nêu gương; xây dựng và nhân rộng hơn 100 mô hình, hơn 400 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng hơn 300 công trình, phần việc ý nghĩa.

Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới

Kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới

Còn hơn 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, thời điểm này, lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai đang tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự trên biên giới.

fb yt zl tw