Bí thư chi bộ trăn trở vì việc chung

Gặp chúng tôi, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) - Hoàng Chí Linh vẫn thoáng chút mệt mỏi sau những ngày hỗ trợ các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai ở Làng Nủ.

Bí thư chi bộ - Hoàng Chí Linh nhớ lại hôm ấy đang đi giúp một hộ trong thôn di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn thì nghe tin lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại thôn Làng Nủ. Mới đầu chỉ nghĩ là vụ sạt lở bình thường hay xảy ra vào mùa mưa, nhưng khi đến nơi thấy khung cảnh tan hoang, cả bản bị vùi lấp, anh thực sự choáng váng.

img-0311-4319-5252.jpg
Đồng chí Hoàng Chí Linh, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Chẳng kịp nghĩ nhiều, anh huy động bà con trong thôn cầm cuốc, xẻng thông đường vào khu vực bị nạn tham gia tìm kiếm; một nhóm khác dùng cáng khiêng những người bị thương nặng vượt đồi lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên cấp cứu. Thoáng chốc đã hơn một tháng trôi qua, để giúp bà con Làng Nủ vơi bớt đau thương, mất mát, trong khi chờ khu tái định cư hoàn thiện, anh Linh lại cùng người dân thôn Trĩ Ngoài đến khu tạm cư xem bà con cần gì để hỗ trợ, mong sao mọi người sớm ổn định cuộc sống.

Trở lại với công việc của thôn Trĩ Ngoài, anh Linh chia sẻ những ngày này, anh cùng trưởng thôn và các ban, ngành, đoàn thể vận động Nhân dân hiến đất mở đường liên thôn Trĩ Ngoài - Làng Đẩu. Tuyến đường dài 2 km, rải cấp phối, hiện đã xuống cấp do từ lâu không được sửa chữa. Khi biết xã lựa chọn thi công tuyến đường này, đổ bê tông với mặt đường mở rộng lên 6 m, bà con mừng lắm bởi tuyến đường không chỉ kết nối hai thôn mà còn đi qua khu sản xuất - nơi đang hình thành nhiều trang trại cho thu nhập cao. Có đường rộng, việc vận chuyển nông sản sẽ rất thuận tiện.

dji-0919-3438-3356.jpg
Toàn cảnh thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh cho biết trong quá trình triển khai làm đường, khó khăn nhất là nhiều hộ thắc mắc cho rằng mình ít đi lại nhưng lại phải hiến nhiều đất, rồi có nhiều hộ vướng vào đất ở nhưng không có tiền đền bù… Dành nhiều thời gian kiên trì vận động, thuyết phục, cuối cùng bà con cũng hiểu, mở rộng đường là vì việc chung để thôn, bản ngày càng phát triển hơn.

img-0319-4393-3665.jpg
Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Theo Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh, cách làm hiệu quả nhất là các đảng viên phải gương mẫu và vận động người nhà, anh em họ hàng của mình thực hiện trước. Với những hộ dân phải dịch chuyển tường rào để mở rộng đường, chi bộ cũng huy động đảng viên và bà con đến hỗ trợ.

mg-5511-5836-8805.jpg
Mô hình nuôi cá nước lạnh cho thu nhập cao ở thôn Trĩ Ngoài.

Cùng với hiến đất làm đường giao thông, anh Hoàng Chí Linh còn tích cực vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua do xã phát động, như xây dựng tuyến đường hoa; thi đua làm cổng đẹp, rào xanh, vườn rau tốt; thi đua giữ gìn vệ sinh môi trường. Để các phong trào thi đua tạo sức lan tỏa và huy động được sự tham gia của bà con, chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ và sẽ đánh giá kết quả vào cuối năm. Bí thư Chi bộ Hoàng Chí Linh bảo thôn mình ở trung tâm xã nên phong trào thi đua nào cũng tham gia đầu tiên, đôi khi cũng vất vả nhưng khi nhìn lại thành quả là thôn, bản phong quang, sạch đẹp, môi trường được giữ gìn thì ai cũng thấy vui.

Quan trọng nhất là chi bộ phải biết lắng nghe người dân để đưa ra định hướng phù hợp.

Đồng chí Hoàng Chí Linh, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Thôn Trĩ Ngoài có được diện mạo như hôm nay có nhiều công sức của Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh, nhưng anh luôn nhận mình may mắn bởi thành quả là nhờ đảng viên, bà con trong thôn luôn đoàn kết, đồng thuận thực hiện. Điều quan trọng nhất là chi bộ phải biết lắng nghe người dân để đưa ra định hướng phù hợp. Đơn cử như vừa qua, chi bộ họp chuyên đề bàn giải pháp khôi phục sản xuất sau mưa lũ với chủ trương thâm canh, tăng vụ, mở rộng diện tích rau màu vụ đông. Chủ trương phù hợp nên bà con hưởng ứng nhiệt tình, hiện bà con đang làm đất trồng hơn 1 tấn giống, với 1,5 ha; các hộ dân cũng mạnh dạn vay vốn ưu đãi để tái đàn chăn nuôi.

Đã qua gần hai nhiệm kỳ là người đứng đầu chi bộ, dù Chi bộ thôn Trĩ Ngoài luôn đứng top đầu so với các chi bộ trên địa bàn, nhưng Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh vẫn còn nhiều trăn trở bởi nhìn chung đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, thanh niên trong thôn thiếu việc làm, phải rời quê hương đi xa làm thuê khiến chi bộ khó tìm nguồn đảng viên kế cận. Anh cho biết, chi bộ đang bàn giải pháp vận động một số thanh niên có chí hướng trở về quê hương phát triển kinh tế. Trong thôn đã có một số mô hình trang trại cho thu nhập cao như mô hình trồng cam, nuôi cá nước lạnh… Níu được bước chân người trẻ ở lại thì chi bộ sẽ có thêm nguồn đảng viên, họ mới chính là những người đưa thôn, bản ngày càng giàu mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Tiếp nối mạch nguồn tri ân và lan tỏa văn hóa nghĩa tình

Lực lượng vũ trang Quân khu 2 Tiếp nối mạch nguồn tri ân và lan tỏa văn hóa nghĩa tình

Cuộc sống xã hội hiện đại có thể làm đổi thay nhiều thứ. Nhưng không một liệt sĩ nào bị lãng quên. Không một câu chuyện lịch sử nào gắn liền với cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc bị chìm vào dĩ vãng. Không một thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng nào không được hỗ trợ, chăm sóc, phụng dưỡng. Và không một người có công nào trên địa bàn Tây Bắc bị bỏ lại phía sau.

Xã Thác Bà khen thưởng 24 tập thể và 49 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

Xã Thác Bà khen thưởng 24 tập thể và 49 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

Chiều 22/7, xã Thác Bà tổ chức Hội nghị lần thứ 11 mở rộng nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, xác định phương hướng và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền và sơ kết một năm triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai giám sát việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Trung Tâm

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai giám sát việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Trung Tâm

Chiều 22/7, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND phường Trung Tâm nhằm giám sát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm triển khai.

Đồng chí Sùng A Lềnh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm

Đồng chí Sùng A Lềnh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm

Chiều 22/7, đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, định hướng các nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026.

Đẩy mạnh số hoá, tạo lập dữ liệu để phục vụ chuyển đổi số toàn diện

Đẩy mạnh số hoá, tạo lập dữ liệu để phục vụ chuyển đổi số toàn diện

Chiều 22/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện công tác số hóa và tạo lập dữ liệu tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Sở Y tế, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh (Sở Nội vụ).

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026)

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026)

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư tri ân đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các cựu chiến binh cùng gia đình. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng quý III/2026 từ 10,5% trở lên

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng quý III/2026 từ 10,5% trở lên

Chiều 22/7, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thành viên UBND tỉnh tháng 7 năm 2026 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; thảo luận và quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý III và những tháng còn lại của năm 2026 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới điểm cầu các xã, phường.

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Sáng 22/7, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá thăm, tặng quà người có công tại xã Trạm Tấu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá thăm, tặng quà người có công tại xã Trạm Tấu

Tiếp tục các hoạt động nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công tại xã Trạm Tấu. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Sáng 22/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với xã Lâm Thượng về kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Cùng dự có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Tỉnh ủy.

fb yt zl tw