Bí thư chi bộ trăn trở vì việc chung

Gặp chúng tôi, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) - Hoàng Chí Linh vẫn thoáng chút mệt mỏi sau những ngày hỗ trợ các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai ở Làng Nủ.

Bí thư chi bộ - Hoàng Chí Linh nhớ lại hôm ấy đang đi giúp một hộ trong thôn di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn thì nghe tin lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại thôn Làng Nủ. Mới đầu chỉ nghĩ là vụ sạt lở bình thường hay xảy ra vào mùa mưa, nhưng khi đến nơi thấy khung cảnh tan hoang, cả bản bị vùi lấp, anh thực sự choáng váng.

img-0311-4319-5252.jpg
Đồng chí Hoàng Chí Linh, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Chẳng kịp nghĩ nhiều, anh huy động bà con trong thôn cầm cuốc, xẻng thông đường vào khu vực bị nạn tham gia tìm kiếm; một nhóm khác dùng cáng khiêng những người bị thương nặng vượt đồi lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên cấp cứu. Thoáng chốc đã hơn một tháng trôi qua, để giúp bà con Làng Nủ vơi bớt đau thương, mất mát, trong khi chờ khu tái định cư hoàn thiện, anh Linh lại cùng người dân thôn Trĩ Ngoài đến khu tạm cư xem bà con cần gì để hỗ trợ, mong sao mọi người sớm ổn định cuộc sống.

Trở lại với công việc của thôn Trĩ Ngoài, anh Linh chia sẻ những ngày này, anh cùng trưởng thôn và các ban, ngành, đoàn thể vận động Nhân dân hiến đất mở đường liên thôn Trĩ Ngoài - Làng Đẩu. Tuyến đường dài 2 km, rải cấp phối, hiện đã xuống cấp do từ lâu không được sửa chữa. Khi biết xã lựa chọn thi công tuyến đường này, đổ bê tông với mặt đường mở rộng lên 6 m, bà con mừng lắm bởi tuyến đường không chỉ kết nối hai thôn mà còn đi qua khu sản xuất - nơi đang hình thành nhiều trang trại cho thu nhập cao. Có đường rộng, việc vận chuyển nông sản sẽ rất thuận tiện.

dji-0919-3438-3356.jpg
Toàn cảnh thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh cho biết trong quá trình triển khai làm đường, khó khăn nhất là nhiều hộ thắc mắc cho rằng mình ít đi lại nhưng lại phải hiến nhiều đất, rồi có nhiều hộ vướng vào đất ở nhưng không có tiền đền bù… Dành nhiều thời gian kiên trì vận động, thuyết phục, cuối cùng bà con cũng hiểu, mở rộng đường là vì việc chung để thôn, bản ngày càng phát triển hơn.

img-0319-4393-3665.jpg
Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Theo Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh, cách làm hiệu quả nhất là các đảng viên phải gương mẫu và vận động người nhà, anh em họ hàng của mình thực hiện trước. Với những hộ dân phải dịch chuyển tường rào để mở rộng đường, chi bộ cũng huy động đảng viên và bà con đến hỗ trợ.

mg-5511-5836-8805.jpg
Mô hình nuôi cá nước lạnh cho thu nhập cao ở thôn Trĩ Ngoài.

Cùng với hiến đất làm đường giao thông, anh Hoàng Chí Linh còn tích cực vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua do xã phát động, như xây dựng tuyến đường hoa; thi đua làm cổng đẹp, rào xanh, vườn rau tốt; thi đua giữ gìn vệ sinh môi trường. Để các phong trào thi đua tạo sức lan tỏa và huy động được sự tham gia của bà con, chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ và sẽ đánh giá kết quả vào cuối năm. Bí thư Chi bộ Hoàng Chí Linh bảo thôn mình ở trung tâm xã nên phong trào thi đua nào cũng tham gia đầu tiên, đôi khi cũng vất vả nhưng khi nhìn lại thành quả là thôn, bản phong quang, sạch đẹp, môi trường được giữ gìn thì ai cũng thấy vui.

Quan trọng nhất là chi bộ phải biết lắng nghe người dân để đưa ra định hướng phù hợp.

Đồng chí Hoàng Chí Linh, Bí thư Chi bộ thôn Trĩ Ngoài, xã Phúc Khánh.

Thôn Trĩ Ngoài có được diện mạo như hôm nay có nhiều công sức của Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh, nhưng anh luôn nhận mình may mắn bởi thành quả là nhờ đảng viên, bà con trong thôn luôn đoàn kết, đồng thuận thực hiện. Điều quan trọng nhất là chi bộ phải biết lắng nghe người dân để đưa ra định hướng phù hợp. Đơn cử như vừa qua, chi bộ họp chuyên đề bàn giải pháp khôi phục sản xuất sau mưa lũ với chủ trương thâm canh, tăng vụ, mở rộng diện tích rau màu vụ đông. Chủ trương phù hợp nên bà con hưởng ứng nhiệt tình, hiện bà con đang làm đất trồng hơn 1 tấn giống, với 1,5 ha; các hộ dân cũng mạnh dạn vay vốn ưu đãi để tái đàn chăn nuôi.

Đã qua gần hai nhiệm kỳ là người đứng đầu chi bộ, dù Chi bộ thôn Trĩ Ngoài luôn đứng top đầu so với các chi bộ trên địa bàn, nhưng Bí thư Chi bộ - Hoàng Chí Linh vẫn còn nhiều trăn trở bởi nhìn chung đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, thanh niên trong thôn thiếu việc làm, phải rời quê hương đi xa làm thuê khiến chi bộ khó tìm nguồn đảng viên kế cận. Anh cho biết, chi bộ đang bàn giải pháp vận động một số thanh niên có chí hướng trở về quê hương phát triển kinh tế. Trong thôn đã có một số mô hình trang trại cho thu nhập cao như mô hình trồng cam, nuôi cá nước lạnh… Níu được bước chân người trẻ ở lại thì chi bộ sẽ có thêm nguồn đảng viên, họ mới chính là những người đưa thôn, bản ngày càng giàu mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bản Xèo.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Sáng 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái.

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả


Hoạt động giám sát luôn được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Nếu trước đây, giám sát chủ yếu dựa trên báo cáo, hồ sơ thì nay, hoạt động giám sát được thực hiện theo hướng "đến tận nơi, xem tận việc, đối thoại trực tiếp và theo dõi đến cùng". Đây là bước chuyển quan trọng trong kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, bảo đảm các nghị quyết của HĐND các cấp thực sự vào cuộc sống.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 7353/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao.

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Sáng 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề  “Tháo gỡ điểm nghẽn-Khơi thông nguồn lực-Thúc đẩy tăng trưởng". Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

fb yt zl tw