Bí thư Chi bộ làm kinh tế giỏi

LCĐT - Anh Sùng Páo, sinh năm 1990, Bí thư Chi bộ thôn La Pan Tẩn, xã La Pan Tẩn (Mường Khương) là người dám nghĩ, dám làm, tiên phong xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp.

Năm 2008, anh Páo thi đỗ Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, theo học 4 năm chuyên ngành quản lý đất đai. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, nhiều cơ hội việc làm rộng mở nhưng anh quyết định trở về quê hương làm việc. Anh tích cực tham gia các phong trào của địa phương và đã vinh dự được kết nạp Đảng. Với những nỗ lực và uy tín của mình, đầu năm 2020, anh Páo được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn.

Bí thư Chi bộ làm kinh tế giỏi ảnh 1
Anh Sùng Páo (áo đen) chia sẻ thông tin về mô hình nuôi lợn an toàn sinh học.

Anh Páo tâm sự: Mỗi người có cách suy nghĩ, quan điểm. Đối với tôi, dù cuộc sống ở quê có khó khăn, không có nhiều điều kiện thuận lợi như miền xuôi, nhưng mảnh đất này đã nuôi tôi khôn lớn. Đó là lý do thúc đẩy tôi cần làm gì đó để cống hiến cho quê hương.

Năm 2020, anh Páo xây dựng mô hình chăn nuôi lợn đen địa phương kết hợp nuôi thêm gia cầm. Anh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, xây chuồng trại chăn nuôi theo hướng áp dụng biện pháp kỹ thuật an toàn sinh học, quây lưới và ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập từ xa. Do trên địa bàn xã không có mô hình chăn nuôi theo hướng này nên anh Páo phải tự học trên mạng internet và đến học kinh nghiệm tại các trang trại chăn nuôi ở huyện Bảo Thắng.

Sau 2 năm kiên trì, nỗ lực, mô hình đã đem lại hiệu quả. Đến nay, gia đình anh chăn nuôi 100 con lợn đen và xuất bán 2 lứa gia cầm mỗi năm. Do là lợn địa phương, sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên nên không khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Thương lái ở Hà Nội lên thu mua toàn bộ lợn với giá cao, thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Sau khi có được thành công, anh Páo đã truyền đạt kinh nghiệm cho nhiều hộ nghèo trong thôn. Hiện trong thôn đã có 3 hộ được anh chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi lợn đen, đồng thời kết nối với thương lái dưới xuôi lên thu mua theo đợt. Bên cạnh chăn nuôi, anh đang vận động người dân trồng chè Shan, gia đình anh cũng trồng được hơn 1 ha.

Đánh giá về Bí thư Chi bộ Sùng Páo, ông Hoàng Văn Thủy, Bí thư Đảng ủy xã La Pan Tẩn khẳng định: Anh Páo là bí thư chi bộ trẻ tuổi, rất năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm. Hy vọng trong thời gian tới, Bí thư Chi bộ Sùng Páo sẽ giúp thêm nhiều người dân trong thôn thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

fb yt zl tw