Bí thư Chi bộ làm kinh tế giỏi

LCĐT - Anh Sùng Páo, sinh năm 1990, Bí thư Chi bộ thôn La Pan Tẩn, xã La Pan Tẩn (Mường Khương) là người dám nghĩ, dám làm, tiên phong xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp.

Năm 2008, anh Páo thi đỗ Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, theo học 4 năm chuyên ngành quản lý đất đai. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, nhiều cơ hội việc làm rộng mở nhưng anh quyết định trở về quê hương làm việc. Anh tích cực tham gia các phong trào của địa phương và đã vinh dự được kết nạp Đảng. Với những nỗ lực và uy tín của mình, đầu năm 2020, anh Páo được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn.

Anh Sùng Páo (áo đen) chia sẻ thông tin về mô hình nuôi lợn an toàn sinh học.
Anh Sùng Páo (áo đen) chia sẻ thông tin về mô hình nuôi lợn an toàn sinh học.

Anh Páo tâm sự: Mỗi người có cách suy nghĩ, quan điểm. Đối với tôi, dù cuộc sống ở quê có khó khăn, không có nhiều điều kiện thuận lợi như miền xuôi, nhưng mảnh đất này đã nuôi tôi khôn lớn. Đó là lý do thúc đẩy tôi cần làm gì đó để cống hiến cho quê hương.

Năm 2020, anh Páo xây dựng mô hình chăn nuôi lợn đen địa phương kết hợp nuôi thêm gia cầm. Anh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, xây chuồng trại chăn nuôi theo hướng áp dụng biện pháp kỹ thuật an toàn sinh học, quây lưới và ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập từ xa. Do trên địa bàn xã không có mô hình chăn nuôi theo hướng này nên anh Páo phải tự học trên mạng internet và đến học kinh nghiệm tại các trang trại chăn nuôi ở huyện Bảo Thắng.

Sau 2 năm kiên trì, nỗ lực, mô hình đã đem lại hiệu quả. Đến nay, gia đình anh chăn nuôi 100 con lợn đen và xuất bán 2 lứa gia cầm mỗi năm. Do là lợn địa phương, sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên nên không khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Thương lái ở Hà Nội lên thu mua toàn bộ lợn với giá cao, thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Sau khi có được thành công, anh Páo đã truyền đạt kinh nghiệm cho nhiều hộ nghèo trong thôn. Hiện trong thôn đã có 3 hộ được anh chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi lợn đen, đồng thời kết nối với thương lái dưới xuôi lên thu mua theo đợt. Bên cạnh chăn nuôi, anh đang vận động người dân trồng chè Shan, gia đình anh cũng trồng được hơn 1 ha.

Đánh giá về Bí thư Chi bộ Sùng Páo, ông Hoàng Văn Thủy, Bí thư Đảng ủy xã La Pan Tẩn khẳng định: Anh Páo là bí thư chi bộ trẻ tuổi, rất năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm. Hy vọng trong thời gian tới, Bí thư Chi bộ Sùng Páo sẽ giúp thêm nhiều người dân trong thôn thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw