Bí thư Chi bộ làm kinh tế giỏi

LCĐT - Anh Sùng Páo, sinh năm 1990, Bí thư Chi bộ thôn La Pan Tẩn, xã La Pan Tẩn (Mường Khương) là người dám nghĩ, dám làm, tiên phong xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp.

Năm 2008, anh Páo thi đỗ Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, theo học 4 năm chuyên ngành quản lý đất đai. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, nhiều cơ hội việc làm rộng mở nhưng anh quyết định trở về quê hương làm việc. Anh tích cực tham gia các phong trào của địa phương và đã vinh dự được kết nạp Đảng. Với những nỗ lực và uy tín của mình, đầu năm 2020, anh Páo được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn.

Anh Sùng Páo (áo đen) chia sẻ thông tin về mô hình nuôi lợn an toàn sinh học.
Anh Sùng Páo (áo đen) chia sẻ thông tin về mô hình nuôi lợn an toàn sinh học.

Anh Páo tâm sự: Mỗi người có cách suy nghĩ, quan điểm. Đối với tôi, dù cuộc sống ở quê có khó khăn, không có nhiều điều kiện thuận lợi như miền xuôi, nhưng mảnh đất này đã nuôi tôi khôn lớn. Đó là lý do thúc đẩy tôi cần làm gì đó để cống hiến cho quê hương.

Năm 2020, anh Páo xây dựng mô hình chăn nuôi lợn đen địa phương kết hợp nuôi thêm gia cầm. Anh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, xây chuồng trại chăn nuôi theo hướng áp dụng biện pháp kỹ thuật an toàn sinh học, quây lưới và ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập từ xa. Do trên địa bàn xã không có mô hình chăn nuôi theo hướng này nên anh Páo phải tự học trên mạng internet và đến học kinh nghiệm tại các trang trại chăn nuôi ở huyện Bảo Thắng.

Sau 2 năm kiên trì, nỗ lực, mô hình đã đem lại hiệu quả. Đến nay, gia đình anh chăn nuôi 100 con lợn đen và xuất bán 2 lứa gia cầm mỗi năm. Do là lợn địa phương, sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên nên không khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Thương lái ở Hà Nội lên thu mua toàn bộ lợn với giá cao, thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Sau khi có được thành công, anh Páo đã truyền đạt kinh nghiệm cho nhiều hộ nghèo trong thôn. Hiện trong thôn đã có 3 hộ được anh chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi lợn đen, đồng thời kết nối với thương lái dưới xuôi lên thu mua theo đợt. Bên cạnh chăn nuôi, anh đang vận động người dân trồng chè Shan, gia đình anh cũng trồng được hơn 1 ha.

Đánh giá về Bí thư Chi bộ Sùng Páo, ông Hoàng Văn Thủy, Bí thư Đảng ủy xã La Pan Tẩn khẳng định: Anh Páo là bí thư chi bộ trẻ tuổi, rất năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm. Hy vọng trong thời gian tới, Bí thư Chi bộ Sùng Páo sẽ giúp thêm nhiều người dân trong thôn thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa, mưa rào rải rác; nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu từ 4 - 10 độ C. Trên biển, vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Đại học phía Nam công bố phương án tuyển sinh 2026: Xét tuyển đa tiêu chí

Đại học phía Nam công bố phương án tuyển sinh 2026: Xét tuyển đa tiêu chí

Nhiều trường đại học phía Nam vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2026. Điểm nổi bật là sự chuyển dịch mạnh mẽ sang phương thức xét tuyển kết hợp đa tiêu chí để đánh giá toàn diện thí sinh. Bên cạnh đó, phương thức xét tuyển học bạ cũng được một số trường tái khởi động.

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn theo quy định để bảo đảm quyền lợi người tham gia.

Tăng cường hợp tác Việt – Lào thúc đẩy phát triển sinh kế cho phụ nữ và thanh niên Lào Cai

Tăng cường hợp tác Việt – Lào thúc đẩy phát triển sinh kế cho phụ nữ và thanh niên Lào Cai

Sáng 21/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Tổ chức AEA và đại diện các cơ quan vì sự tiến bộ của phụ nữ, bà mẹ và trẻ em nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ” triển khai giai đoạn 2023 – 2026.

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay 21/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, gây mưa rải rác và làm nhiệt độ giảm rõ rệt. Nhiệt độ phổ biến tại Bắc Bộ dao động 18 - 21 độ C, riêng một số nơi đã giảm 3 - 4 độ C so với những ngày trước.

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngày 20/1, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy 906 chuyến tàu trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, cung ứng khoảng 384.000 chỗ đi suốt, tăng 7% về số chuyến và số chỗ so với Tết Nguyên đán năm 2025.

fb yt zl tw