Bí thư Chi bộ làm kinh tế giỏi

LCĐT - Anh Sùng Páo, sinh năm 1990, Bí thư Chi bộ thôn La Pan Tẩn, xã La Pan Tẩn (Mường Khương) là người dám nghĩ, dám làm, tiên phong xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp.

Năm 2008, anh Páo thi đỗ Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, theo học 4 năm chuyên ngành quản lý đất đai. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, nhiều cơ hội việc làm rộng mở nhưng anh quyết định trở về quê hương làm việc. Anh tích cực tham gia các phong trào của địa phương và đã vinh dự được kết nạp Đảng. Với những nỗ lực và uy tín của mình, đầu năm 2020, anh Páo được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn.

Anh Sùng Páo (áo đen) chia sẻ thông tin về mô hình nuôi lợn an toàn sinh học.
Anh Sùng Páo (áo đen) chia sẻ thông tin về mô hình nuôi lợn an toàn sinh học.

Anh Páo tâm sự: Mỗi người có cách suy nghĩ, quan điểm. Đối với tôi, dù cuộc sống ở quê có khó khăn, không có nhiều điều kiện thuận lợi như miền xuôi, nhưng mảnh đất này đã nuôi tôi khôn lớn. Đó là lý do thúc đẩy tôi cần làm gì đó để cống hiến cho quê hương.

Năm 2020, anh Páo xây dựng mô hình chăn nuôi lợn đen địa phương kết hợp nuôi thêm gia cầm. Anh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, xây chuồng trại chăn nuôi theo hướng áp dụng biện pháp kỹ thuật an toàn sinh học, quây lưới và ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập từ xa. Do trên địa bàn xã không có mô hình chăn nuôi theo hướng này nên anh Páo phải tự học trên mạng internet và đến học kinh nghiệm tại các trang trại chăn nuôi ở huyện Bảo Thắng.

Sau 2 năm kiên trì, nỗ lực, mô hình đã đem lại hiệu quả. Đến nay, gia đình anh chăn nuôi 100 con lợn đen và xuất bán 2 lứa gia cầm mỗi năm. Do là lợn địa phương, sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên nên không khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Thương lái ở Hà Nội lên thu mua toàn bộ lợn với giá cao, thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Sau khi có được thành công, anh Páo đã truyền đạt kinh nghiệm cho nhiều hộ nghèo trong thôn. Hiện trong thôn đã có 3 hộ được anh chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi lợn đen, đồng thời kết nối với thương lái dưới xuôi lên thu mua theo đợt. Bên cạnh chăn nuôi, anh đang vận động người dân trồng chè Shan, gia đình anh cũng trồng được hơn 1 ha.

Đánh giá về Bí thư Chi bộ Sùng Páo, ông Hoàng Văn Thủy, Bí thư Đảng ủy xã La Pan Tẩn khẳng định: Anh Páo là bí thư chi bộ trẻ tuổi, rất năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm. Hy vọng trong thời gian tới, Bí thư Chi bộ Sùng Páo sẽ giúp thêm nhiều người dân trong thôn thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 31/5, kết quả khám sức khỏe được kết nối để tạo Sổ Sức khỏe điện tử trên VNeID

Từ 31/5, kết quả khám sức khỏe được kết nối để tạo Sổ Sức khỏe điện tử trên VNeID

Người dân sẽ sớm có thể theo dõi kết quả khám sức khỏe, lịch sử khám chữa bệnh và nhiều thông tin y tế quan trọng ngay trên ứng dụng VNeID. Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, dữ liệu khám sức khỏe và khám chữa bệnh sẽ được liên thông, cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử, tạo nền tảng cho việc quản lý và chăm sóc sức khỏe trên môi trường số.

Mùa hè của em

Mùa hè của em

Mùa hè của trẻ em vùng cao là những buổi chiều đầy cảm xúc, những trò chơi tuổi thơ, tinh nghịch, hồn nhiên trong trẻo. Nghỉ hè là khoảng thời gian các em được hòa mình vào thiên nhiên, được thoải mái đùa vui với bạn bè trên cánh đồng quê hương... Nhịp sống mùa hè ở vùng cao cứ yên bình như thế, đưa mỗi chúng ta về lại tuổi thơ xưa.

Đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng 01 - 02/6/2026 Đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, luôn được ngành y tế và các địa phương quan tâm triển khai với nhiều giải pháp. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tầm vóc và thể lực thế hệ tương lai.

Tự hào “mốc son” tuổi 18

Tự hào “mốc son” tuổi 18

Ở tuổi 18, khi chuẩn bị rời ghế nhà trường để bước vào chặng đường mới của cuộc đời, một số học sinh ưu tú trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã vinh dự được kết nạp Đảng. Đây không chỉ là dấu mốc đáng nhớ của tuổi trẻ mà còn là sự ghi nhận cho quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu không ngừng, thể hiện bản lĩnh, lý tưởng và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.

Tự ý tách ethanol khỏi xăng E10 bị xử phạt như thế nào?

Tự ý tách ethanol khỏi xăng E10 bị xử phạt như thế nào?

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc trên mạng xã hội xuất hiện một số video hướng dẫn tách ethanol khỏi xăng E10 bằng phương pháp thủ công, như thêm nước, muối hoặc phụ gia. Hành vi này có vi phạm pháp luật hay không, người thực hiện có thể bị xử phạt thế nào?

fb yt zl tw