Bị mạo danh "lấy lại tiền lừa đảo", công ty luật, luật sư phải nhờ công an

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng các vụ mạo danh đang có dấu hiệu gia tăng, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín và hình ảnh của đội ngũ luật sư.

Giao diện website công ty luật bị mạo danh để lừa đảo.
Giao diện website công ty luật bị mạo danh để lừa đảo.

Ngày 3/5, thông tin từ Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết liên đoàn vừa có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, Công an TP.HCM phản ánh tình trạng mạo danh công ty luật để lừa đảo.

Theo đó, cuối tháng 4 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được văn bản kiến nghị hỗ trợ từ Công ty TNHH Luật YKVN về việc công ty cũng như các luật sư thành viên bị mạo danh để thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, kể từ đầu năm 2024, hai văn phòng của Công ty Luật YKVN tại Hà Nội và TP.HCM đã nhận được nhiều cuộc điện thoại và email từ một số cá nhân phản ánh là họ được một số đối tượng tự xưng luật sư Công ty Luật YKVN liên hệ để tư vấn và hỗ trợ họ đòi lại tiền bị lừa đảo qua mạng.

Các cá nhân này yêu cầu Công ty Luật YKVN xác nhận các đối tượng liên hệ với họ có phải là luật sư, nhân sự của công ty hay không và công ty có thực hiện dịch vụ xử lý vấn đề đòi lại tiền bị lừa đảo qua mạng hay không.

Công ty luật trên khẳng định đã giải thích rằng không có bất kỳ luật sư, nhân sự nào như vậy và cũng không thực hiện dịch vụ đòi lại tiền bị lừa đảo qua mạng.

Thông qua phản ánh của một số cá nhân, công ty luật này được thông báo là có một nhóm đối tượng tiếp cận thường xuyên với những người bị lừa tiền trên hội nhóm của các trang mạng xã hội (như Facebook) hoặc các nền tảng nhắn tin trực tuyến (như Telegram, Viber, Zalo), mạo danh YKVN và các luật sư của YKVN để hứa hẹn các luật sư sẽ giúp họ lấy lại tiền và hỗ trợ thực hiện các dịch vụ liên quan đến nhà, đất, chứng khoán...

Sau khi nhận được tiền tạm ứng của người bị lừa đảo nhờ hỗ trợ, các đối tượng đã cắt đứt liên lạc.

Đơn vị này cũng chỉ ra một website giả mạo là https:/www.congtyluatvn2024.com và một tài khoản trang (page) trên mạng xã hội Facebook có sử dụng tên và logo của YKVN là https://www.facebook.com/ctyluathopdanhvkyn?locale=viVN.

Fanpage mạo danh công ty luật để lừa đảo.
Fanpage mạo danh công ty luật để lừa đảo.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, số lượng vụ việc mạo danh luật sư, tổ chức hành nghề luật sư để lừa đảo trên các trang mạng xã hội đang có dấu hiệu gia tăng, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín và hình ảnh của đội ngũ luật sư trong xã hội.

Cuối năm 2023, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để phản ánh về tình trạng này và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền có những biện pháp ngăn chặn, phối hợp xử lý.

Nay Liên đoàn Luật sư chuyển phản ánh của Công ty Luật TNHH YKVN đến các cơ quan trên để xem xét giải quyết theo thẩm quyền và sớm có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nêu trên.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tai nạn giao thông tháng 11/2025 giảm sâu hai con số

Tai nạn giao thông tháng 11/2025 giảm sâu hai con số

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, qua tổng hợp từ báo cáo nhanh của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (Bộ Xây dựng) cho thấy, tháng 11/2025 (tính từ ngày 15/10 đến ngày 14/11), toàn quốc xảy ra 1.527 vụ tai nạn giao thông, khiến 823 người thiệt mạng và làm bị thương 1.055 người. So với cùng kỳ năm 2024, giảm 467 vụ (23,42%), giảm 181 người thiệt mạng (18,03%) và giảm 337 người bị thương (24,21%).

Nhận diện tin giả được tạo bằng công nghệ AI tạo sinh

Nhận diện tin giả được tạo bằng công nghệ AI tạo sinh

Ngày 25/11, đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, trong đợt lũ lụt tại khu vực Nam Trung Bộ, đã có hàng nghìn tin giả (fake news) được tạo ra và lan truyền trên không gian mạng. Cơ quan Công an đã xác minh, làm rõ gần 70 trường hợp phát tán tin giả, xử phạt các đối tượng liên quan...

Lào Cai xử lý nhóm học sinh bốc đầu xe máy điện, quay video đăng tải lên mạng xã hội

Lào Cai xử lý nhóm học sinh bốc đầu xe máy điện, quay video đăng tải lên mạng xã hội

Sáng 25/11, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Cam Đường đã nhanh chóng xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của nhóm học sinh Trường THPT Cam Đường sau khi hình ảnh các em điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây nguy hiểm được người dân đăng tải lên mạng xã hội.

Tin giả giữa tâm lũ: Hiểm họa không thể xem nhẹ

Tin giả giữa tâm lũ: Hiểm họa không thể xem nhẹ

Giữa lúc miền Trung đang trải qua những ngày mưa lũ phức tạp, lực lượng chức năng ứng trực 24/24 giờ để di dời dân, cứu hộ, khắc phục sạt lở… thì trên mạng xã hội, nhiều thông tin bịa đặt, hình ảnh và video do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra lại xuất hiện dày đặc. Những nội dung này không chỉ gây hoang mang dư luận, mà còn khiến nỗ lực cứu hộ, cứu nạn bị cản trở.

Bắt giữ 2 đối tượng đánh bạc dưới hình thức trò chơi phi tiêu tại hội chợ

Bắt giữ 2 đối tượng đánh bạc dưới hình thức trò chơi phi tiêu tại hội chợ

Chiều 23/11/2025, Công an phường Lào Cai phối hợp các lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng có hành vi đánh bạc ăn tiền dưới hình thức trò chơi phi tiêu tính điểm. Vụ việc xảy ra tại khu vực đang diễn ra Hội chợ Quốc tế Việt - Trung, thuộc khu thương mại cửa khẩu Kim Thành, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Truy tố 15 người trong đường dây tiền ảo kiểu đa cấp tại các công ty BBI và BBA

Truy tố 15 người trong đường dây tiền ảo kiểu đa cấp tại các công ty BBI và BBA

Theo Viện KSND TP Hà Nội, tổng số tiền đối tượng Thân Văn Thoại và đồng phạm chiếm đoạt của 32 bị hại là hơn 42 tỷ đồng. Hiện đã áp dụng các biện pháp để đảm bảo thu hồi tài sản đối với số tiền hơn 46 tỷ đồng, 199.600 USD và 63 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bất động sản.

Tạo chiêu trò trong kinh doanh trực tuyến: Yêu cầu cấp bách về chế tài đủ mạnh

Tạo chiêu trò trong kinh doanh trực tuyến: Yêu cầu cấp bách về chế tài đủ mạnh

Trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ, lợi dụng sức ảnh hưởng cá nhân, không ít người nổi tiếng, KOL (Key Opinion Leader - được hiểu là những người nổi tiếng, có ảnh hưởng, có khả năng dẫn dắt dư luận), TikToker đã cố tình tạo chiêu trò, gây ra những vụ việc nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trước khi bán các sản phẩm kém chất lượng, thậm chí độc hại.

Sở Tư pháp tổ chức tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong trợ giúp pháp lý

Sở Tư pháp tổ chức tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong trợ giúp pháp lý

Ngày 21/11, tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, Sở Tư pháp Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, thẩm định, đánh giá chất lượng và hiệu quả dịch vụ trợ giúp pháp lý. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế" do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ từ nguồn Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản.

Đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn

Trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, Ban tổ chức và các lực lượng đã xây dựng phương án phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, phân luồng giao thông… giúp doanh nghiệp, người dân và du khách yên tâm bán hàng, trải nghiệm, mua sắm.

Công an xã Lục Yên rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Công an xã Lục Yên rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Lào Cai về tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe và số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký xe trên địa bàn tỉnh, Công an xã Lục Yên khẩn trương hỗ trợ người dân cập nhật dữ liệu, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu đề ra.

fb yt zl tw