Bị mạo danh "lấy lại tiền lừa đảo", công ty luật, luật sư phải nhờ công an

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng các vụ mạo danh đang có dấu hiệu gia tăng, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín và hình ảnh của đội ngũ luật sư.

Giao diện website công ty luật bị mạo danh để lừa đảo.
Giao diện website công ty luật bị mạo danh để lừa đảo.

Ngày 3/5, thông tin từ Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết liên đoàn vừa có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, Công an TP.HCM phản ánh tình trạng mạo danh công ty luật để lừa đảo.

Theo đó, cuối tháng 4 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được văn bản kiến nghị hỗ trợ từ Công ty TNHH Luật YKVN về việc công ty cũng như các luật sư thành viên bị mạo danh để thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, kể từ đầu năm 2024, hai văn phòng của Công ty Luật YKVN tại Hà Nội và TP.HCM đã nhận được nhiều cuộc điện thoại và email từ một số cá nhân phản ánh là họ được một số đối tượng tự xưng luật sư Công ty Luật YKVN liên hệ để tư vấn và hỗ trợ họ đòi lại tiền bị lừa đảo qua mạng.

Các cá nhân này yêu cầu Công ty Luật YKVN xác nhận các đối tượng liên hệ với họ có phải là luật sư, nhân sự của công ty hay không và công ty có thực hiện dịch vụ xử lý vấn đề đòi lại tiền bị lừa đảo qua mạng hay không.

Công ty luật trên khẳng định đã giải thích rằng không có bất kỳ luật sư, nhân sự nào như vậy và cũng không thực hiện dịch vụ đòi lại tiền bị lừa đảo qua mạng.

Thông qua phản ánh của một số cá nhân, công ty luật này được thông báo là có một nhóm đối tượng tiếp cận thường xuyên với những người bị lừa tiền trên hội nhóm của các trang mạng xã hội (như Facebook) hoặc các nền tảng nhắn tin trực tuyến (như Telegram, Viber, Zalo), mạo danh YKVN và các luật sư của YKVN để hứa hẹn các luật sư sẽ giúp họ lấy lại tiền và hỗ trợ thực hiện các dịch vụ liên quan đến nhà, đất, chứng khoán...

Sau khi nhận được tiền tạm ứng của người bị lừa đảo nhờ hỗ trợ, các đối tượng đã cắt đứt liên lạc.

Đơn vị này cũng chỉ ra một website giả mạo là https:/www.congtyluatvn2024.com và một tài khoản trang (page) trên mạng xã hội Facebook có sử dụng tên và logo của YKVN là https://www.facebook.com/ctyluathopdanhvkyn?locale=viVN.

Fanpage mạo danh công ty luật để lừa đảo.
Fanpage mạo danh công ty luật để lừa đảo.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, số lượng vụ việc mạo danh luật sư, tổ chức hành nghề luật sư để lừa đảo trên các trang mạng xã hội đang có dấu hiệu gia tăng, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín và hình ảnh của đội ngũ luật sư trong xã hội.

Cuối năm 2023, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để phản ánh về tình trạng này và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền có những biện pháp ngăn chặn, phối hợp xử lý.

Nay Liên đoàn Luật sư chuyển phản ánh của Công ty Luật TNHH YKVN đến các cơ quan trên để xem xét giải quyết theo thẩm quyền và sớm có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nêu trên.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ clip “bốc đầu” xe máy trên TikTok, công an xác minh hàng loạt vi phạm

Từ clip “bốc đầu” xe máy trên TikTok, công an xác minh hàng loạt vi phạm

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, ngày 12/8, Công an phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai phát hiện tài khoản TikTok “phan manh tuyen” đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe mô-tô không gắn biển số, chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm và cho xe chạy bằng một bánh.

Không mặc áo phao khi đi thuyền trên sông Chảy, một trường hợp bị xử phạt 1,5 triệu đồng

Không mặc áo phao khi đi thuyền trên sông Chảy, một trường hợp bị xử phạt 1,5 triệu đồng

Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Công an tỉnh Lào Cai  vừa phát hiện và xử phạt một phương tiện thủy thô sơ hoạt động tại khu vực bờ trái sông Chảy, thuộc địa phận thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, vi phạm Nghị định 139/2021/NĐ-CP của Chính phủ, không sử dụng thiết bị cứu sinh khi tham gia giao thông đường thủy.

Từ một trường hợp dương tính, phát hiện nhóm công nhân sử dụng ma túy tại Hà Nội

Từ một trường hợp dương tính, phát hiện nhóm công nhân sử dụng ma túy tại Hà Nội

Thực hiện kế hoạch xây dựng "xã, phường không ma túy", Công an xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Công an thành phố Hà Nội triển khai xác minh đối với người dân địa phương đang đi làm ăn xa. Từ một trường hợp dương tính với heroin, lực lượng công an tiếp tục đấu tranh, mở rộng, phát hiện thêm 6 người tại cùng một công trình xây dựng có kết quả dương tính với ma túy.

Bóc gỡ đường dây lừa đảo, mua bán dữ liệu và rửa tiền trên không gian mạng

Bóc gỡ đường dây lừa đảo, mua bán dữ liệu và rửa tiền trên không gian mạng

Từ những thông tin cá nhân tưởng như vô hại, các đối tượng đã dựng lên những kịch bản lừa đảo được “đo ni đóng giày” cho từng nạn nhân. Khi tiền được chuyển vào tài khoản, một mạng lưới rửa tiền lập tức được kích hoạt, luân chuyển qua hàng loạt tài khoản, ví điện tử, tiền điện tử và nền tảng thanh toán trực tuyến nhằm xóa dấu vết.

fb yt zl tw