Bị lừa mất gần 3 tỷ đồng khi làm cộng tác viên online

Công an tỉnh Đồng Tháp đang xác minh vụ một phụ nữ bị lừa mất gần 3 tỷ đồng sau khi làm cộng tác viên online.

Theo trình báo, nạn nhân có kết bạn với một tài khoản Facebook. Tài khoản này đề nghị nạn nhân tham gia chương trình Tri ân khách hàng. Mỗi một đơn hàng thành công chị được chiết khấu 20-50%. Đơn hàng đầu tiên, nạn nhân thu lãi hơn 1,7 triệu đồng. Sau đó, chị được hướng dẫn tiếp tục nạp thêm tiền tổng cộng hơn 2,9 tỷ đồng. Khi chỉ nhận lại được khoảng 70 triệu đồng, nạn nhân mới biết bị lừa đảo.

Bị lừa mất gần 3 tỷ đồng khi làm cộng tác viên online - Ảnh 1.

Nội dung trao đổi giữa bị hại và đối tượng lừa đảo (ảnh Báo Công an nhân dân điện tử).

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo thủ đoạn của các đối tượng là lên mạng xã hội (Facebook, Zalo) đăng thông tin quảng cáo tìm cộng tác viên làm việc tại nhà như giật đơn hàng trên Shopee, Amazon... với lợi nhuận từ 10% trở lên. Khi có người liên hệ nhận làm cộng tác viên, các đối tượng hướng dẫn truy cập vào các trang web bán hàng để chọn sản phẩm và đặt đơn hàng, đồng thời chuyển tiền đến số tài khoản các đối tượng yêu cầu.

Để tạo lòng tin cho bị hại, các lần đầu thực hiện nhiệm vụ hầu hết đều được trả tiền hoa hồng như quảng cáo. Những lần sau, đối tượng đưa ra nhiều lý do (báo lỗi hệ thống, đặt đơn hàng sai, thông tin tài khoản ngân hàng không đúng...) nên không rút được tiền. Nếu muốn rút tiền, bị hại phải đặt thêm đơn hàng khác với số tiền cao hơn hoặc chuyển khoản cho các đối tượng để nhờ "cấp trên" hỗ trợ, xem xét. Khi bị hại chuyển tiền, đối tượng vẫn không cho rút và chiếm đoạt toàn bộ số tiền của bị hại.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sau 5 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm về kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã lập 36 biên bản vi phạm, trong đó có 34 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và bắt giữ 1 đối tượng liên quan đến ma túy; xử phạt hơn 230 triệu đồng.

Bắt giữ đối tượng truy nã sau 8 năm lẩn trốn

Bắt giữ đối tượng truy nã sau 8 năm lẩn trốn

Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ thành công đối tượng truy nã về tội danh “mua bán người” sau 8 năm lẩn trốn, theo Quyết định truy nã số 02 ngày 25/3/2015 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai.

Bảo Yên: Cán bộ thôn của 8 xã khu vực III tham gia tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý

Bảo Yên: Cán bộ thôn của 8 xã khu vực III tham gia tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý

Ngày 22/5, tại thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên), Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý cho 58 cán bộ là trưởng thôn, bản, người có uy tín trong cộng đồng 8 xã khu vực III, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Bảo Yên.

Đắk Nông bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng trên không gian mạng

Đắk Nông bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng trên không gian mạng

Sáng 20/5, Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết đang tạm giữ hình sự đối với V.Đ (SN 1996) làm nghề lao động tự do, thường trú tại thôn Trà Kiệu Tây, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đề điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng”.

fb yt zl tw