Bị lừa mất gần 3 tỷ đồng khi làm cộng tác viên online

Công an tỉnh Đồng Tháp đang xác minh vụ một phụ nữ bị lừa mất gần 3 tỷ đồng sau khi làm cộng tác viên online.

Theo trình báo, nạn nhân có kết bạn với một tài khoản Facebook. Tài khoản này đề nghị nạn nhân tham gia chương trình Tri ân khách hàng. Mỗi một đơn hàng thành công chị được chiết khấu 20-50%. Đơn hàng đầu tiên, nạn nhân thu lãi hơn 1,7 triệu đồng. Sau đó, chị được hướng dẫn tiếp tục nạp thêm tiền tổng cộng hơn 2,9 tỷ đồng. Khi chỉ nhận lại được khoảng 70 triệu đồng, nạn nhân mới biết bị lừa đảo.

Bị lừa mất gần 3 tỷ đồng khi làm cộng tác viên online - Ảnh 1.

Nội dung trao đổi giữa bị hại và đối tượng lừa đảo (ảnh Báo Công an nhân dân điện tử).

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo thủ đoạn của các đối tượng là lên mạng xã hội (Facebook, Zalo) đăng thông tin quảng cáo tìm cộng tác viên làm việc tại nhà như giật đơn hàng trên Shopee, Amazon... với lợi nhuận từ 10% trở lên. Khi có người liên hệ nhận làm cộng tác viên, các đối tượng hướng dẫn truy cập vào các trang web bán hàng để chọn sản phẩm và đặt đơn hàng, đồng thời chuyển tiền đến số tài khoản các đối tượng yêu cầu.

Để tạo lòng tin cho bị hại, các lần đầu thực hiện nhiệm vụ hầu hết đều được trả tiền hoa hồng như quảng cáo. Những lần sau, đối tượng đưa ra nhiều lý do (báo lỗi hệ thống, đặt đơn hàng sai, thông tin tài khoản ngân hàng không đúng...) nên không rút được tiền. Nếu muốn rút tiền, bị hại phải đặt thêm đơn hàng khác với số tiền cao hơn hoặc chuyển khoản cho các đối tượng để nhờ "cấp trên" hỗ trợ, xem xét. Khi bị hại chuyển tiền, đối tượng vẫn không cho rút và chiếm đoạt toàn bộ số tiền của bị hại.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường “sức đề kháng” cho thanh thiếu niên trước ma túy

Lào Cai tăng cường “sức đề kháng” cho thanh thiếu niên trước ma túy

Ma túy ngày càng có nhiều hình thức biến tướng, dễ tiếp cận giới trẻ, do vậy, công tác phòng ngừa trong thanh thiếu niên đòi hỏi phải được thực hiện sớm hơn, gần hơn và thường xuyên hơn. Tại Lào Cai, tổ chức Đoàn các cấp từng bước đổi mới cách tiếp cận, đưa kiến thức pháp luật, kỹ năng nhận diện và phòng tránh ma túy vào những hoạt động gần gũi với thanh thiếu niên.

Phường Lào Cai thông báo tạm cấm đường và phân luồng giao thông tại Quảng trường Đinh Lễ và tuyến đường An Dương Vương từ chiều tối 26/6

Phường Lào Cai thông báo tạm cấm đường và phân luồng giao thông tại Quảng trường Đinh Lễ và tuyến đường An Dương Vương từ chiều tối 26/6

UBND phường Lào Cai phát đi Thông báo hỏa tốc số 342/TB-UBND ngày 25/6/2026 về việc tổ chức tạm cấm, hạn chế phương tiện lưu thông và phân luồng giao thông nhằm phục vụ tổ chức Không gian văn hóa, dịch vụ, ẩm thực và phố đi bộ tại Quảng trường Đinh Lễ và tuyến đường An Dương Vương.

Công an xã Nậm Có bắt giữ 2 đối tượng sau khi giám định mẫu nang tóc phát hiện chất ma túy

Công an xã Nậm Có bắt giữ 2 đối tượng sau khi giám định mẫu nang tóc phát hiện chất ma túy

Công an xã Nậm Có phối hợp với Tổ công tác Công an tỉnh bắt giữ 2 đối tượng là Sùng Thị Ninh (sinh năm 1986) và Mùa Thị Sùng (sinh năm 1960, mẹ ruột của Ninh), cùng trú tại thôn Nậm Pẳng, xã Nậm Có, để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai thảo luận bàn giải pháp phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai thảo luận bàn giải pháp phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự

Sáng 26/6, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực hiện các nguyên tắc và nghĩa vụ chứng minh theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 - Giải pháp quan trọng để phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự”. Hội thảo nhằm tập trung nhận diện những khó khăn trong hoạt động chứng minh tội phạm, từ đó đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử.

Lào Cai: Tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho gần 200 doanh nghiệp và lái xe kinh doanh vận tải

Lào Cai: Tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho gần 200 doanh nghiệp và lái xe kinh doanh vận tải

Ngày 24/6, Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh) tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Luật Phòng, chống ma túy và ký cam kết chấp hành quy định đối với các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải trên địa bàn.

Giữ bản làng không ma túy

Giữ bản làng không ma túy

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Trạm Tấu đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, nhằm xây dựng “xã không ma túy”. Đặc biệt, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã, thường xuyên bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi liên quan đến ma túy… Qua đó, góp phần giữ bản làng bình yên, xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy.

fb yt zl tw