Bỉ chính thức đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, lễ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) của Bỉ diễn ra chiều 5/1 tại Brussels. Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Layen đã đập vỡ thanh socola khổng lồ mang logo của quốc gia chủ tịch để công bố sự kiện.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tại cuộc họp báo sau lễ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng EU của Bỉ ở Brussels, ngày 5/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tại cuộc họp báo sau lễ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng EU của Bỉ ở Brussels, ngày 5/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Cung điện Egmont, Chủ tịch EC cùng toàn bộ các Ủy viên châu Âu đã gặp gỡ giới chức Bỉ gồm các Bộ trưởng liên bang, vùng và các thủ hiến. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm tới Brussels, một hoạt động truyền thống được tổ chức 6 tháng/lần tới quốc gia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU.

Các thành viên EC và lãnh đạo Bỉ đã thảo luận về các ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Bỉ, gồm củng cố nền kinh tế, quản lý tốt hơn vấn đề di cư hoặc thậm chí tối ưu hóa việc tham vấn châu Âu. Hai bên cũng thống nhất về chương trình nghị sự chiến lược của EU và chương trình làm việc của EC.

Lễ khai mạc chính thức nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Bỉ diễn ra tối cùng ngày tại Cung điện Mỹ thuật (Palais des Beaux-Arts). Chủ tịch EC Von der layen đã có bài phát biểu ngắn để tưởng nhớ cựu Chủ tịch EC Jacques Delors, người mới từ trần hôm 27/12 tại Paris.

Sự kiện được đánh dấu bằng buổi hòa nhạc với các tác phẩm âm nhạc độc đáo của Jef Neve nhằm tri ân các nghệ sĩ vĩ đại của Bỉ, những người đã có ảnh hưởng quốc tế. Khán giả đã được thưởng thức tài năng điêu luyện của các nghệ sĩ Bỉ như nghệ sĩ vĩ cầm Lorenzo Gatto, ca sĩ Selah Sue và Charlotte Adigéry trong dàn nhạc gồm các nhạc công người Bỉ từ khắp các vùng của đất nước.

Theo Thủ tướng Alexander De Croo, sự kiện này nhằm mục đích nêu bật sự cởi mở của Bỉ đối với sự đổi mới, hợp tác và đa dạng. Ông nói: “Một trong những thách thức lớn trong nhiệm kỳ của Bỉ là dung hòa các mục tiêu về sinh thái, tính bền vững với một ngành công nghiệp vững mạnh. Đó là ưu tiên hàng đầu".

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Ngày 18/3, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã tiến hành một loạt thay đổi quan trọng trong nội các, bao gồm việc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López sau hơn một thập kỷ nắm giữ cương vị này, đồng thời bổ nhiệm các nhân sự mới ở các lĩnh vực năng lượng và nhà ở.

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Bên cạnh những tác động quân sự trực tiếp, xung đột Trung Đông đang tạo ra các hệ lụy nhân đạo lan rộng. Làn sóng di cư tiềm tàng từ Iran có thể gây sức ép lớn lên các quốc gia láng giềng, trong khi những gián đoạn về năng lượng, vận tải và phân bón đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, trong bối cảnh rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gây tác động dây chuyền tới năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nguồn cung dầu thô cho nước này vẫn được đảm bảo, bất chấp căng thẳng tại Tây Á và gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz, nhờ các nhà máy lọc dầu hoạt động vượt công suất và nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

fb yt zl tw