Bí ẩn 120 năm về con tàu mất tích được giải đáp

Bí ẩn 120 năm về sự biến mất của một tàu chở than ở ngoài khơi New South Wales, Australia, đã được giải đáp sau khi một công ty thương mại tìm kiếm hàng hóa bị thất lạc vô tình thấy xác tàu dưới đáy đại dương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
thuyen-mat-t237ch-1-698.jpg

Theo The Guardian, tàu SS Nemesis chở đầy than cùng 32 thủy thủ, gồm cả người Australia, Anh và Canada, khởi hành từ Newcastle vào 9/7/1904 đã mất tích khi trên đường tới Melbourne.

Lần cuối cùng con tàu được nhìn thấy là lúc một tàu khác thấy nó gặp nạn ở vùng biển động ngoài khơi thành phố Wollongong, phía nam Sydney. Vài tuần sau, thi thể các thủy thủ dạt vào bãi biển Cronulla cùng với các mảnh vỡ của bánh lái, cửa...

Bất chấp sự quan tâm của công chúng vào thời điểm đó, về con tàu chưa bao giờ được tìm thấy. Sau đó, năm 2022, công ty dịch vụ biển chuyên nghiệp Subsea - chuyên rà tìm các công ten nơ hàng hóa thất lạc ở ngoài khơi Sydney, vô tình tìm thấy xác tàu.

Xác tàu SS Nemesis được phát hiện nằm sâu 160m dưới mặt nước, cách bờ 26km. Mũi và đuôi tàu bị hư hại đáng kể, xác tàu bằng sắt nằm ở một bãi cát.

Linh cảm của các chuyên gia New South Wales cho rằng đó là tàu SS Nemesis nhưng họ gặp khó khăn trong việc xác minh danh tính của tàu do nó nằm sâu dưới đáy biển. Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) sau đó tham gia, họ chụp lại hình ảnh dưới nước nhằm xác nhận những điểm đặc biệt của tàu khi so sánh với các bức ảnh và phác thảo lịch sử của SS Nemesis.

Cuộc điều tra cũng tiết lộ nguyên nhân tàu bị chìm. Các nhà nghiên cứu tin rằng động cơ của nó bị quá tải trong cơn bão. Khi bị sóng lớn đánh, nó chìm quá nhanh nên không thể triển khai được thuyền cứu sinh.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw