Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên: Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi tiêu hóa

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tiêu hóa đầu tiên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh nhân Lương Văn T. ở thôn Mai 1, xã Minh Tân (Bảo Yên) nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng hố chậu phải, sốt. Sau khi bác sỹ khám và cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng đã chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa và chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt ruột thừa viêm bằng phương pháp nội soi. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân sức khỏe ổn định.

mm.jpg
Ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Phẫu thuật nội soi tiêu hóa là một trong những kỹ thuật cao mà kíp bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên đã được các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đào tạo, chuyển giao. Để thực hiện thành công kỹ thuật này, bệnh viện đã được đầu tư hệ thống nội soi hiện đại. So với phương pháp mổ mở, phẫu thuật nội soi tiêu hóa có nhiều ưu điểm như ít đau đớn, thời gian nằm bệnh viện ngắn, phục hồi nhanh, thẩm mỹ.

Nỗ lực nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên đã và đang chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế thông qua đào tạo, tiếp nhận, triển khai các dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại để phục vụ nhu cầu của người dân, hạn chế tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Ký kết chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn

Ngày 26/4, Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn đã tổ chức lễ ký kết chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi và nội soi tiêu hóa cho Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn.

ký kết 1.jpg
Đại diện lãnh đạo hai bệnh viện đã ký kết chuyển giao kỹ thuật.

Tại lễ ký kết, chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phổ biến kỹ thuật, phương pháp thăm khám trực tiếp dạ dày, tá tràng và mổ nội soi bằng các thiết bị hiện đại. Đây là những kỹ thuật khó, phức tạp đòi hỏi phải có những kỹ thuật viên trình độ chuyên môn cao, do đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn đã cử y - bác sĩ đi học tập, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương. Hiện nay, bệnh viện đang có 9 bác sĩ được đào tạo đạt chuẩn, có phòng mổ áp lực dương hiện, có thể đáp ứng yêu cầu chuyển giao kỹ thuật mới.

ký kết 3.jpg
Ký kết 2.jpg
Thực hiện phẫu thuật nội soi dạ dày và nội soi tiêu hóa.

Sau lễ ký kết, các bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hướng dẫn các y - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn thực hành kỹ thuật nội soi tiêu hóa, đại tràng và mổ nội soi ruột thừa cho người bệnh thành công.

Việc đầu tư thêm trang - thiết bị hiện đại và làm chủ các kỹ thuật cao tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn có ý nghĩa quan trọng, giúp bệnh nhân được chẩn đoán và hưởng thủ thuật, phẫu thuật về nội soi ngay tại địa phương, không cần chuyển tuyến, giảm chi phí điều trị và di chuyển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Túi rác" trên sông Chảy

"Túi rác" trên sông Chảy

Trên sông Chảy (người dân địa phương còn gọi là sông Xanh) đoạn chảy qua các xã Cao Sơn (huyện Mường Khương) và Thào Chư Phìn, Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đọng nhiều loại rác. Theo người dân địa phương, sau các trận mưa lớn, rác từ nhiều nơi đổ về theo dòng chảy tích tụ tại đây. Sau một thời gian dài, lượng rác "phủ' đầy một khúc sông như một "túi rác" trên thượng nguồn của sông Chảy - một trong hai con sông chính của Lào Cai.

Giảm ca lây nhiễm dịch đau mắt đỏ

Giảm ca lây nhiễm dịch đau mắt đỏ

Trước tình hình dịch đau mắt đỏ lây lan tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, ngành y tế đã và đang phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo các địa phương triển khai quyết liệt biện pháp phòng chống, giảm ca lây nhiễm, bảo vệ sức khoẻ học sinh. 

Giảng dạy phòng chống tham nhũng tại các sở giáo dục nghề nghiệp

Giảng dạy phòng chống tham nhũng tại các sở giáo dục nghề nghiệp

Ngay sau khi có Chỉ thị số 10 ngày 12/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013 - 2014, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, điều trị

Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, điều trị

Liên quan đến 2 ca bệnh đậu mùa khỉ vừa xuất hiện, ngày 26/9 Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị cơ quan chức năng tăng cường điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế; Tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đưa tiểu cảnh vào nhà

Đưa tiểu cảnh vào nhà

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng muốn được gần gũi với thiên nhiên. Vì thế, tiểu cảnh trong nhà đang là xu hướng trang trí của nhiều gia đình, góp phần tạo điểm nhấn cho không gian ngôi nhà và mang lại cảm giác thư thái cho mọi người.

Mang Trung thu ấm áp nghĩa tình đến với thiếu nhi vùng cao A Lù

Mang Trung thu ấm áp nghĩa tình đến với thiếu nhi vùng cao A Lù

Ngày 26/9, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh, Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Lào Cai, Huyện đoàn Bát Xát, Đảng ủy - UBND xã A Lù, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Lào Cai 2, Chi đoàn Báo Lào Cai, Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai phối hợp tổ chức chương trình “Vui tết Trung thu” năm 2023 tại xã A Lù (huyện Bát Xát).

Vui "Đêm hội trăng rằm" cùng trẻ em thôn Cửa Cải

Vui "Đêm hội trăng rằm" cùng trẻ em thôn Cửa Cải

Tối 25/9, nhân dịp tết Trung thu, Công đoàn Báo Lào Cai chủ trì, phối hợp với Chi đoàn Báo Lào Cai và cấp ủy đảng, chính quyền xã Xuân Quang, Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai tổ chức "Đêm hội trăng rằm" tại thôn Cửa Cải, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng. Với những phần quà, trò chơi được tổ chức sôi nổi, ý nghĩa, đêm hội mang lại niềm vui và kỷ niệm tuổi thơ tươi đẹp cho gần 100 trẻ em là con em đồng bào các dân tộc nơi đây.

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Những năm qua, thể thao Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ thể thao Việt Nam. Đây là thành quả phản ánh những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh trong việc nâng cao chất lượng xây dựng phong trào luyện tập thể thao.

fb yt zl tw