Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ về nước

Tối 9/7, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ đón cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan trở về nước sau hơn một năm công tác.

ttxvn_20230709_le_don_benh_vien_da_chien_cap_2_so_4_ve_nuoc_10.jpg
Lễ đón cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Khoảng 22 giờ, máy bay vận tải C17 của Không quân Hoàng gia Australia chở 51 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hạ cánh tại khu vực sân đỗ quân sự của Sư đoàn Không quân 371 (Quân chủng Phòng không - Không quân). 12 thành viên còn lại của Bệnh viện sẽ về Việt Nam sau khi hoàn thành công tác bàn giao cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5. Sau khi xuống máy bay, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện được đưa về khu vực tổ chức Lễ đón.

Trong không khí ấm áp, xúc động, đại diện lãnh đạo Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cùng các đại biểu đã thăm hỏi, động viên và tặng hoa cán bộ, nhân viên Bệnh viện. Chủ trì buổi lễ, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam biểu dương toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác.

Nhân dịp này, Đại tá Phạm Mạnh Thắng gửi lời cảm ơn tới các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán Australia, Phòng Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam để triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và kết thúc nhiệm kỳ công tác về nước theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng yêu cầu các đơn vị chức năng của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan, tiếp tục nắm bắt tình hình mọi mặt, giải quyết tốt công tác chính sách, hướng dẫn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 thực hiện công tác thi đua khen thưởng kịp thời và xứng đáng với thành tích cũng như những đóng góp, cống hiến của cán bộ, nhân viên Bệnh viện.

Người đứng đầu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng yêu cầu các thành viên của Bệnh viện nhanh chóng ổn định mọi mặt, sẵn sàng bắt tay thực hiện nhiệm vụ mới; khẩn trương tổng kết, đánh giá chất lượng công tác trong nhiệm kỳ, nhất là rút ra những bài học kinh nghiệm, làm cơ sở để triển khai thành công các thê đội tiếp theo. Đại tá Phạm Mạnh Thắng đề nghị đơn vị tiếp tục quản lý tốt các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn, thường xuyên báo cáo với Thủ trưởng Cục và các phòng, ban để nắm bắt tình hình và thực hiện tốt công tác chỉ huy, điều hành.

Ngay sau Lễ đón, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đã di chuyển tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài để thực hiện các thủ tục nhập cảnh theo quy định.

ttxvn_20230709_le_don_benh_vien_da_chien_cap_2_so_4_ve_nuoc_1.jpg
Quang cảnh lễ đón các cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện đã chiến cấp 2 số 4.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 ra mắt ngày 17/11/2021, với quân số chính thức gồm 63 thành viên, trong đó có 12 nữ quân nhân; được triển khai thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tại Phái bộ ở Bentiu, Nam Sudan.

Thiếu tá Lê Việt Anh, Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện cho biết, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan, đơn vị đã thu dung điều trị cho 1.468 lượt bệnh nhân, trong đó khám ngoại trú cho 1.431 người, nội trú 37 người, phẫu thuật lớn 8 người, phẫu thuật vừa và nhỏ 10 người.

Bệnh viện đã tiến hành vận chuyển cấp cứu đường không cho 9 bệnh nhân; điều trị y học cổ truyền và vật lý trị liệu cho 150 bệnh nhân (tương ứng khoảng 1.300 liệu trình điều trị); cấp cứu và xử trí thành công nhiều ca bệnh nặng như: đột quỵ, sốc phản vệ, viêm tụy cấp, suy thận cấp, sốt rét ác tính, các vết thương do tai nạn phức tạp. Đặc biệt, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đã mổ thành công cho 1 ca sản khoa thai 38 tuần. Các ca bệnh đều đảm bảo an toàn, bệnh nhân hài lòng. Bệnh viện nhận được nhiều lời khen tặng về tính chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm, thái độ và năng lực chuyên môn.

Ngoài ra, Bệnh viện triển khai xây dựng mới được 1 phòng khám sản phụ khoa, 1 vườn thuốc nam; sản xuất và cung cấp 680 lít oxy khí nén cho các Bệnh viện cấp 1; tham mưu cho phái bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, sốt rét, bệnh đậu mùa khỉ, Ebola, Marburg... cũng như định kỳ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý rác thải y tế, vệ sinh môi trường và xét nghiệm mẫu nước cho Bệnh viện và các đơn vị trong phái bộ.

Bệnh viện cũng triển khai thực hiện tốt nhiều hoạt động quân - dân y kết hợp (CIMIC) tại địa bàn như: Hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Bentiu khám chữa bệnh, hỗ trợ các vật tư trang thiết bị y tế, thuốc và huấn luyện chuyên môn; tặng quà và dạy các em nhỏ chơi trò chơi dân gian, tìm hiểu văn hóa Việt Nam; trồng hàng trăm cây xanh cho các trường học, bệnh viện, làng bản và xung quanh khu vực đóng quân; tạo mối quan hệ tốt với các cơ quan của phái bộ.

Các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã trở thành những sứ giả hòa bình, giới thiệu và quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, nhất là hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với bạn bè quốc tế.

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện tham gia đầy đủ các hoạt động huấn luyện do Phái bộ tổ chức, đồng thời tổ chức tự huấn luyện cho cán bộ nhân viên và đảm nhiệm nhiệm vụ huấn luyện y tế cho các đơn vị bộ binh Mông Cổ, Ghana, công binh Pakistan và các sĩ quan cá nhân về kỹ thuật cấp cứu cơ bản, chuyển thương, các bệnh truyền nhiễm...

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 Việt Nam đã được Tư lệnh Phái bộ tặng Bằng khen; toàn bộ 63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Những kết quả trong nhiệm kỳ công tác của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã góp phần khẳng định uy tín, trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng như thực hiện các nhiệm vụ quốc tế; đóng góp tích cực vào các hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước; đặc biệt là lan tỏa hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ và người lính quân y Việt Nam, ghi dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Trước đó, vào năm 2022, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 cũng được Australia hỗ trợ chuyển quân tới Phái bộ bằng máy bay vận tải quân sự C17. Đây là một trong những loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất hiện nay của Australia và trên thế giới. Từ năm 2018 đến nay, Australia đã nhiều lần hỗ trợ Việt Nam trong việc vận chuyển lực lượng và trang bị tới địa bàn Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và trở về Việt Nam, trong đó có 4 bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đội Công binh số 1.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mù Cang Chải, Tú Lệ và phường Nghĩa Lộ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mù Cang Chải, Tú Lệ và phường Nghĩa Lộ

Sáng 4/2, Đoàn kiểm tra số 3, Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh, thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị số 2 tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các xã Mù Cang Chải, Tú Lệ và phường Nghĩa Lộ nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, tặng quà Tết tại xã Bản Lầu

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, tặng quà Tết tại xã Bản Lầu

Sáng 4/2, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Bản Lầu nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026) và đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo

Sáng 4/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo, giai đoạn 2026 - 2030. Các đơn vị tham gia ký kết gồm sở: Nông nghiệp và Môi trường; Khoa học và Công nghệ; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, sáng 4/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã gặp mặt các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào ngày 5/2/2026.

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã đưa ra những quyết sách có tầm nhìn chiến lược và đột phá về tư duy. Để đưa Nghị quyết Đại hội thành kết quả trên thực tiễn, chúng ta phải “quyết tâm gấp mười lần và hành động gấp trăm lần”, như yêu cầu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết

Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước

Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước

Tối 3/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh về nước sau khi tham dự chương trình Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026 tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc).

“Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” củng cố sự thống nhất ý chí, hành động toàn Đảng

“Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” củng cố sự thống nhất ý chí, hành động toàn Đảng

Chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, NXB Chính trị quốc gia Sự thật tái bản cuốn sách “Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” nhằm kịp thời cung cấp tài liệu chính thống phục vụ nghiên cứu, quán triệt và thực hiện điều lệ Đảng, góp phần củng cố sự thống nhất ý chí và hành động trong toàn Đảng.

fb yt zl tw