Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ về nước

Tối 9/7, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ đón cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan trở về nước sau hơn một năm công tác.

ttxvn_20230709_le_don_benh_vien_da_chien_cap_2_so_4_ve_nuoc_10.jpg
Lễ đón cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Khoảng 22 giờ, máy bay vận tải C17 của Không quân Hoàng gia Australia chở 51 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hạ cánh tại khu vực sân đỗ quân sự của Sư đoàn Không quân 371 (Quân chủng Phòng không - Không quân). 12 thành viên còn lại của Bệnh viện sẽ về Việt Nam sau khi hoàn thành công tác bàn giao cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5. Sau khi xuống máy bay, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện được đưa về khu vực tổ chức Lễ đón.

Trong không khí ấm áp, xúc động, đại diện lãnh đạo Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cùng các đại biểu đã thăm hỏi, động viên và tặng hoa cán bộ, nhân viên Bệnh viện. Chủ trì buổi lễ, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam biểu dương toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác.

Nhân dịp này, Đại tá Phạm Mạnh Thắng gửi lời cảm ơn tới các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán Australia, Phòng Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam để triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và kết thúc nhiệm kỳ công tác về nước theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng yêu cầu các đơn vị chức năng của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan, tiếp tục nắm bắt tình hình mọi mặt, giải quyết tốt công tác chính sách, hướng dẫn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 thực hiện công tác thi đua khen thưởng kịp thời và xứng đáng với thành tích cũng như những đóng góp, cống hiến của cán bộ, nhân viên Bệnh viện.

Người đứng đầu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng yêu cầu các thành viên của Bệnh viện nhanh chóng ổn định mọi mặt, sẵn sàng bắt tay thực hiện nhiệm vụ mới; khẩn trương tổng kết, đánh giá chất lượng công tác trong nhiệm kỳ, nhất là rút ra những bài học kinh nghiệm, làm cơ sở để triển khai thành công các thê đội tiếp theo. Đại tá Phạm Mạnh Thắng đề nghị đơn vị tiếp tục quản lý tốt các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn, thường xuyên báo cáo với Thủ trưởng Cục và các phòng, ban để nắm bắt tình hình và thực hiện tốt công tác chỉ huy, điều hành.

Ngay sau Lễ đón, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đã di chuyển tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài để thực hiện các thủ tục nhập cảnh theo quy định.

ttxvn_20230709_le_don_benh_vien_da_chien_cap_2_so_4_ve_nuoc_1.jpg
Quang cảnh lễ đón các cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện đã chiến cấp 2 số 4.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 ra mắt ngày 17/11/2021, với quân số chính thức gồm 63 thành viên, trong đó có 12 nữ quân nhân; được triển khai thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tại Phái bộ ở Bentiu, Nam Sudan.

Thiếu tá Lê Việt Anh, Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện cho biết, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan, đơn vị đã thu dung điều trị cho 1.468 lượt bệnh nhân, trong đó khám ngoại trú cho 1.431 người, nội trú 37 người, phẫu thuật lớn 8 người, phẫu thuật vừa và nhỏ 10 người.

Bệnh viện đã tiến hành vận chuyển cấp cứu đường không cho 9 bệnh nhân; điều trị y học cổ truyền và vật lý trị liệu cho 150 bệnh nhân (tương ứng khoảng 1.300 liệu trình điều trị); cấp cứu và xử trí thành công nhiều ca bệnh nặng như: đột quỵ, sốc phản vệ, viêm tụy cấp, suy thận cấp, sốt rét ác tính, các vết thương do tai nạn phức tạp. Đặc biệt, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đã mổ thành công cho 1 ca sản khoa thai 38 tuần. Các ca bệnh đều đảm bảo an toàn, bệnh nhân hài lòng. Bệnh viện nhận được nhiều lời khen tặng về tính chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm, thái độ và năng lực chuyên môn.

Ngoài ra, Bệnh viện triển khai xây dựng mới được 1 phòng khám sản phụ khoa, 1 vườn thuốc nam; sản xuất và cung cấp 680 lít oxy khí nén cho các Bệnh viện cấp 1; tham mưu cho phái bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, sốt rét, bệnh đậu mùa khỉ, Ebola, Marburg... cũng như định kỳ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý rác thải y tế, vệ sinh môi trường và xét nghiệm mẫu nước cho Bệnh viện và các đơn vị trong phái bộ.

Bệnh viện cũng triển khai thực hiện tốt nhiều hoạt động quân - dân y kết hợp (CIMIC) tại địa bàn như: Hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Bentiu khám chữa bệnh, hỗ trợ các vật tư trang thiết bị y tế, thuốc và huấn luyện chuyên môn; tặng quà và dạy các em nhỏ chơi trò chơi dân gian, tìm hiểu văn hóa Việt Nam; trồng hàng trăm cây xanh cho các trường học, bệnh viện, làng bản và xung quanh khu vực đóng quân; tạo mối quan hệ tốt với các cơ quan của phái bộ.

Các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã trở thành những sứ giả hòa bình, giới thiệu và quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, nhất là hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với bạn bè quốc tế.

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện tham gia đầy đủ các hoạt động huấn luyện do Phái bộ tổ chức, đồng thời tổ chức tự huấn luyện cho cán bộ nhân viên và đảm nhiệm nhiệm vụ huấn luyện y tế cho các đơn vị bộ binh Mông Cổ, Ghana, công binh Pakistan và các sĩ quan cá nhân về kỹ thuật cấp cứu cơ bản, chuyển thương, các bệnh truyền nhiễm...

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 Việt Nam đã được Tư lệnh Phái bộ tặng Bằng khen; toàn bộ 63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Những kết quả trong nhiệm kỳ công tác của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã góp phần khẳng định uy tín, trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng như thực hiện các nhiệm vụ quốc tế; đóng góp tích cực vào các hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước; đặc biệt là lan tỏa hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ và người lính quân y Việt Nam, ghi dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Trước đó, vào năm 2022, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 cũng được Australia hỗ trợ chuyển quân tới Phái bộ bằng máy bay vận tải quân sự C17. Đây là một trong những loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất hiện nay của Australia và trên thế giới. Từ năm 2018 đến nay, Australia đã nhiều lần hỗ trợ Việt Nam trong việc vận chuyển lực lượng và trang bị tới địa bàn Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và trở về Việt Nam, trong đó có 4 bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đội Công binh số 1.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 6 thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bảo Thắng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn và ký cam kết lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy tại các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững của tỉnh

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững của tỉnh

Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2030 xây dựng, phát triển văn hóa toàn diện, ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc, sức mạnh nội sinh và động lực quan trọng cho phát triển nhanh, bền vững của tỉnh trong kỷ nguyên mới theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

fb yt zl tw