Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ về nước

Tối 9/7, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ đón cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan trở về nước sau hơn một năm công tác.

ttxvn_20230709_le_don_benh_vien_da_chien_cap_2_so_4_ve_nuoc_10.jpg
Lễ đón cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Khoảng 22 giờ, máy bay vận tải C17 của Không quân Hoàng gia Australia chở 51 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hạ cánh tại khu vực sân đỗ quân sự của Sư đoàn Không quân 371 (Quân chủng Phòng không - Không quân). 12 thành viên còn lại của Bệnh viện sẽ về Việt Nam sau khi hoàn thành công tác bàn giao cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5. Sau khi xuống máy bay, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện được đưa về khu vực tổ chức Lễ đón.

Trong không khí ấm áp, xúc động, đại diện lãnh đạo Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cùng các đại biểu đã thăm hỏi, động viên và tặng hoa cán bộ, nhân viên Bệnh viện. Chủ trì buổi lễ, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam biểu dương toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác.

Nhân dịp này, Đại tá Phạm Mạnh Thắng gửi lời cảm ơn tới các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán Australia, Phòng Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam để triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và kết thúc nhiệm kỳ công tác về nước theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng yêu cầu các đơn vị chức năng của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan, tiếp tục nắm bắt tình hình mọi mặt, giải quyết tốt công tác chính sách, hướng dẫn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 thực hiện công tác thi đua khen thưởng kịp thời và xứng đáng với thành tích cũng như những đóng góp, cống hiến của cán bộ, nhân viên Bệnh viện.

Người đứng đầu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng yêu cầu các thành viên của Bệnh viện nhanh chóng ổn định mọi mặt, sẵn sàng bắt tay thực hiện nhiệm vụ mới; khẩn trương tổng kết, đánh giá chất lượng công tác trong nhiệm kỳ, nhất là rút ra những bài học kinh nghiệm, làm cơ sở để triển khai thành công các thê đội tiếp theo. Đại tá Phạm Mạnh Thắng đề nghị đơn vị tiếp tục quản lý tốt các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn, thường xuyên báo cáo với Thủ trưởng Cục và các phòng, ban để nắm bắt tình hình và thực hiện tốt công tác chỉ huy, điều hành.

Ngay sau Lễ đón, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đã di chuyển tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài để thực hiện các thủ tục nhập cảnh theo quy định.

ttxvn_20230709_le_don_benh_vien_da_chien_cap_2_so_4_ve_nuoc_1.jpg
Quang cảnh lễ đón các cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện đã chiến cấp 2 số 4.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 ra mắt ngày 17/11/2021, với quân số chính thức gồm 63 thành viên, trong đó có 12 nữ quân nhân; được triển khai thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tại Phái bộ ở Bentiu, Nam Sudan.

Thiếu tá Lê Việt Anh, Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện cho biết, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan, đơn vị đã thu dung điều trị cho 1.468 lượt bệnh nhân, trong đó khám ngoại trú cho 1.431 người, nội trú 37 người, phẫu thuật lớn 8 người, phẫu thuật vừa và nhỏ 10 người.

Bệnh viện đã tiến hành vận chuyển cấp cứu đường không cho 9 bệnh nhân; điều trị y học cổ truyền và vật lý trị liệu cho 150 bệnh nhân (tương ứng khoảng 1.300 liệu trình điều trị); cấp cứu và xử trí thành công nhiều ca bệnh nặng như: đột quỵ, sốc phản vệ, viêm tụy cấp, suy thận cấp, sốt rét ác tính, các vết thương do tai nạn phức tạp. Đặc biệt, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đã mổ thành công cho 1 ca sản khoa thai 38 tuần. Các ca bệnh đều đảm bảo an toàn, bệnh nhân hài lòng. Bệnh viện nhận được nhiều lời khen tặng về tính chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm, thái độ và năng lực chuyên môn.

Ngoài ra, Bệnh viện triển khai xây dựng mới được 1 phòng khám sản phụ khoa, 1 vườn thuốc nam; sản xuất và cung cấp 680 lít oxy khí nén cho các Bệnh viện cấp 1; tham mưu cho phái bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, sốt rét, bệnh đậu mùa khỉ, Ebola, Marburg... cũng như định kỳ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý rác thải y tế, vệ sinh môi trường và xét nghiệm mẫu nước cho Bệnh viện và các đơn vị trong phái bộ.

Bệnh viện cũng triển khai thực hiện tốt nhiều hoạt động quân - dân y kết hợp (CIMIC) tại địa bàn như: Hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Bentiu khám chữa bệnh, hỗ trợ các vật tư trang thiết bị y tế, thuốc và huấn luyện chuyên môn; tặng quà và dạy các em nhỏ chơi trò chơi dân gian, tìm hiểu văn hóa Việt Nam; trồng hàng trăm cây xanh cho các trường học, bệnh viện, làng bản và xung quanh khu vực đóng quân; tạo mối quan hệ tốt với các cơ quan của phái bộ.

Các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã trở thành những sứ giả hòa bình, giới thiệu và quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, nhất là hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với bạn bè quốc tế.

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện tham gia đầy đủ các hoạt động huấn luyện do Phái bộ tổ chức, đồng thời tổ chức tự huấn luyện cho cán bộ nhân viên và đảm nhiệm nhiệm vụ huấn luyện y tế cho các đơn vị bộ binh Mông Cổ, Ghana, công binh Pakistan và các sĩ quan cá nhân về kỹ thuật cấp cứu cơ bản, chuyển thương, các bệnh truyền nhiễm...

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 Việt Nam đã được Tư lệnh Phái bộ tặng Bằng khen; toàn bộ 63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Những kết quả trong nhiệm kỳ công tác của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã góp phần khẳng định uy tín, trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng như thực hiện các nhiệm vụ quốc tế; đóng góp tích cực vào các hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước; đặc biệt là lan tỏa hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ và người lính quân y Việt Nam, ghi dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Trước đó, vào năm 2022, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 cũng được Australia hỗ trợ chuyển quân tới Phái bộ bằng máy bay vận tải quân sự C17. Đây là một trong những loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất hiện nay của Australia và trên thế giới. Từ năm 2018 đến nay, Australia đã nhiều lần hỗ trợ Việt Nam trong việc vận chuyển lực lượng và trang bị tới địa bàn Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và trở về Việt Nam, trong đó có 4 bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đội Công binh số 1.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải xác định rõ mục tiêu phát triển nghiên cứu khoa học cơ bản trong giai đoạn mới, bảo đảm vừa xử lý các điểm nghẽn trước mắt, vừa kiến tạo nền tảng tri thức lâu dài cho phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thông qua 10 nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thông qua 10 nghị quyết quan trọng

Chiều 25/5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ Hai (kỳ họp chuyên đề) dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND cùng các đồng chí: Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tập huấn thực hiện dân chủ ở cơ sở cho hơn 10.000 cán bộ

Tập huấn thực hiện dân chủ ở cơ sở cho hơn 10.000 cán bộ

Chiều 25/5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tập huấn về thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, dân vận và các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao và làm việc với Ngài Ito Naoki - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao và làm việc với Ngài Ito Naoki - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Chiều 25/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp xã giao và làm việc với đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam do Ngài Ito Naoki, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Thời gian qua, Công ty Điện lực Lào Cai đã làm tốt công tác truyền thông, trong đó, tích cực tham gia triển khai thực hiện Nghị quyết 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị, không để xảy ra “khoảng trống thông tin” nhằm hạn chế các luồng thông tin sai lệch len lỏi, dẫn dắt dư luận theo chiều hướng tiêu cực.

Chú trọng giải quyết đơn thư, kiến nghị từ cơ sở

Chú trọng giải quyết đơn thư, kiến nghị từ cơ sở

Thời gian qua, Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị ngay từ cơ sở. Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, qua đó, kịp thời nắm bắt, chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được xử lý dứt điểm, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29 đến ngày 31/5/2026.

11 nghị quyết của Chính phủ và cuộc giải phóng sức sáng tạo

11 nghị quyết của Chính phủ và cuộc giải phóng sức sáng tạo

Trong nhiều năm, khi nói đến nguồn lực phát triển, chúng ta thường nghĩ ngay đến vốn, đất đai, tài nguyên, lao động hay công nghệ. Nhưng thực tế phát triển của nhiều quốc gia cho thấy, những nền kinh tế bứt phá nhanh nhất thường không phải là những quốc gia giàu tài nguyên nhất, mà là những quốc gia biết giải phóng tốt nhất nguồn lực con người, sức sáng tạo và động lực của xã hội.

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh biên giới đất liền trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, hiệu quả đầu tư các công trình. Các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai “chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm”, bám sát tiến độ từng ngày, từng tuần để bảo đảm hoàn thành 100 trường trước ngày 30/8/2026.

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Giữa những cánh rừng heo hút, những sườn núi phủ mây nơi biên viễn Lào Cai, hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ vẫn đang được các lực lượng chức năng thực hiện bằng trách nhiệm, lòng tri ân và sự thành kính. Mỗi phần mộ được tìm thấy là sự trở về của một anh hùng liệt sĩ, là hành trình nối lại ký ức lịch sử, khép lại nỗi chờ mong kéo dài hàng chục năm của thân nhân liệt sĩ.

fb yt zl tw