Bệnh Than bùng phát mạnh

Bệnh Than hay còn gọi là bệnh Nhiệt thán đang bùng phát mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây. Đây một bệnh truyền nhiễm trên động vật và có khả năng...

Hiện đã ghi nhận 17 người mắc bệnh ở một số tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lai Châu, và Điện Biên. Ngoài ra, còn có hơn 230 trường hợp phơi nhiễm. Đây là những người trực tiếp giết mổ hoặc ăn thịt gia súc mắc bệnh.

Còn với gia súc, từ ngày 5/5 đến nay, đã ghi nhận 6 ổ dịch bệnh Nhiệt thán ở các tỉnh trên với tổng số trâu bò mắc bệnh và tiêu hủy gần 20 con.

Nguyên nhân chủ yếu là do gia súc chưa được tiêm vaccine Nhiệt Thán. Khi trâu bò chết, bà con không khai báo, tự ý giết mổ, ăn thịt, dẫn tới bệnh lây sang người.

Các triệu chứng điển hình ở người mắc bệnh Nhiệt thán nhiễm qua da là xuất hiện vết rộp, u nhỏ và ngứa như khi bị côn trùng đốt. Nếu bệnh nhiễm qua đường tiêu hóa thì xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, khó thở hay đau nhức toàn thân.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có khuyến cáo những giải pháp cấp bách ứng phó với bệnh này trên trâu bò, để bệnh này không lây sang người.

VTV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế, hướng tới bao phủ toàn dân

Lào Cai nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế, hướng tới bao phủ toàn dân

Sau hợp nhất, tỉnh Lào Cai đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đến người dân. Với địa hình rộng, chủ yếu là miền núi, đông đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, công tác phát triển BHYT tại Lào Cai đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, linh hoạt và sáng tạo của cả hệ thống chính trị.

24 giờ chạy đua sinh tử vận chuyển 5 đơn vị tạng từ người hiến chết não đến người

24 giờ chạy đua sinh tử vận chuyển 5 đơn vị tạng từ người hiến chết não đến người

Ngày 14/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin với sự hỗ trợ của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện lấy và vận chuyển 5 để ghép cho các bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Thời gian vàng để điều trị thuốc cúm là trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát sốt

Thời gian vàng để điều trị thuốc cúm là trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát sốt

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân cúm, trong đó, số ca tăng mạnh nhất một tháng qua với 184 bệnh nhân. Số ca mắc cúm nhập viện cũng tăng nhanh trong những tuần gần đây tại nhiều cơ sở y tế khác, nhiều trường hợp đến muộn ở ngày thứ ba, thứ tư của bệnh.

Xây dựng cộng đồng khỏe mạnh, hạnh phúc

Xây dựng cộng đồng khỏe mạnh, hạnh phúc

Thực hiện chính sách dân số trong giai đoạn mới, chuyển trọng tâm từ kiểm soát số lượng sang nâng cao chất lượng dân số, những năm qua, các xã: Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Phình Hồ và Tà Xi Láng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình, khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được nâng lên, tạo chuyển biến tích cực trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số.

Di sản y học Mông từ thảo dược núi đá

Di sản y học Mông từ thảo dược núi đá

Sống cheo leo trên những vách núi đá, người Mông sở hữu sự dẻo dai phi thường và một kho tàng y học độc đáo, thực tiễn. Khác với người Dao chuộng tắm ngâm, y học Mông tập trung vào hai phương pháp cốt lõi: thuốc đắp trực tiếp và rượu thuốc ngâm xoa bóp.

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Nâng cao trình độ chuyên môn, tận tâm chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng của Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, ngày càng đáp ứng tốt hơn công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Bắc Hà: Thu hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện

Bắc Hà: Thu hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện

Sáng 11/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Bắc Hà phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Hà tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng trên Cao nguyên trắng tháng 11", thu hút 580 người tham gia, tiếp nhận hơn 400 đơn vị máu .

Giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm

Giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm

Trước diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa, ngành y tế tỉnh đã chủ động tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát.

fb yt zl tw