Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang

Những thành phố trông giống như ngày tận thế này có đầy đủ điểm tham quan công cộng, đồn cảnh sát và trung tâm mua sắm, nhưng hầu như không có bóng người qua lại.

Các tòa chung cư bỏ hoang chưa được hoàn thiện.

Trong khi chính phủ Anh được khuyến khích xây dựng thêm nhiều nhà ở để bổ sung vào nguồn cung eo hẹp thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã khiến quốc gia này gặp phải vấn đề hoàn toàn ngược lại.

Những “thành phố ma” mọc lên rải rác khắp đất nước châu Á rộng lớn này, nơi những nhà bỏ hoang nhiều hơn số cư dân theo tỷ lệ 10:1 và hàng triệu căn hộ không được sử dụng. Du khách khi đến các thành phố này đã không khỏi choáng ngợp khi đi bộ giữa hàng trăm tòa nhà cao tầng bỏ hoang.

Khoảng 90% nhà ở tại Ordos chưa có người sinh sống.

Khu đô thị Ordos là một phần trong kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm xây dựng 400 thành phố mới trong vòng 20 năm. Nơi đây có một sân bay, trường học, nhà thờ Hồi giáo và đồn cảnh sát. Nhưng tất cả đều trống rỗng.

Bắt đầu vào thời kỳ bùng nổ kinh tế, Ordos lại không được hoàn thiện đúng kế hoạch vì các công ty xây dựng phá sản và rút khỏi dự án.

Vườn hoa không có bóng người qua lại.

Những dãy nhà cao ngút, các điểm tham quan và trung tâm mua sắm rộng lớn phủ đầy bụi. Không có bất kỳ người dân hay khách du lịch nào bước chân vào bên trong.

Tác dụng phụ từ sự tăng trưởng kinh tế ồ ạt của Trung Quốc là những đô thị này vẫn chưa đi vào hoạt động và thị trường bất động sản rơi tự do.

Đường lớn không có xe cộ lưu thông.

Ông Darmon Richter, người tự xưng là "nhà thám hiểm đô thị", chia sẻ sau khi đến thăm Ordos: "Thành phố này thực sự giống như ngày tận thế hơn bất cứ nơi nào tôi từng đến. Ngay cả ở Chernobyl, bạn cũng sẽ chạm mặt với các nhóm du lịch khác hoặc thấy đồ đạc được sắp xếp lại bởi vô số nhiếp ảnh gia đã từng đến trước đó”.

Tuy nhiên, Ordos hoàn toàn hoang vắng. Đi bộ qua những con phố vắng lặng là một trải nghiệm đáng sợ đối với ông Richter.

Ảnh: Getty

Ông kể lại: "Có một vài người đi bộ ở khu vực trung tâm, nhưng khi đi xa hơn ra vùng ngoại ô, chúng tôi bước vào những khu vực rộng lớn đầy những tòa nhà bỏ hoang và những văn phòng trống.

Lúc đầu, sự im lặng ngột ngạt, thậm chí đáng sợ, nhưng sau vài giờ khám phá, thành phố bắt đầu cảm thấy ngày càng tự do hơn, gần như thể loài người và luật lệ đã tuyệt chủng, được thay thế bằng một đô thị khổng lồ không có sự sống”.

Mặc dù được thiết kế để chứa một triệu người, dân số thực của Ordos chỉ khoảng 100.000 vào năm 2016.

Ảnh: Getty

Theo tờ Insider, Trung Quốc có khoảng 65 triệu ngôi nhà bỏ trống vào năm 2020 - đủ chỗ ở cho toàn bộ nền dân số Pháp.

Sự bùng nổ trong hoạt động xây dựng bắt đầu vào cuối những năm 1990, các quan chức địa phương đã mua những vùng đất nông nghiệp rộng lớn để phát triển đô thị.

Nhưng số lượng nhà khổng lồ đó không làm cho thị trường nhà ở rẻ hơn, vì theo báo cáo, gần như tất cả tài sản ở những “thành phố ma” này đều đã có chủ.

Ảnh: Getty

Ảnh: Getty

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw