Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang

Những thành phố trông giống như ngày tận thế này có đầy đủ điểm tham quan công cộng, đồn cảnh sát và trung tâm mua sắm, nhưng hầu như không có bóng người qua lại.

Các tòa chung cư bỏ hoang chưa được hoàn thiện.

Trong khi chính phủ Anh được khuyến khích xây dựng thêm nhiều nhà ở để bổ sung vào nguồn cung eo hẹp thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã khiến quốc gia này gặp phải vấn đề hoàn toàn ngược lại.

Những “thành phố ma” mọc lên rải rác khắp đất nước châu Á rộng lớn này, nơi những nhà bỏ hoang nhiều hơn số cư dân theo tỷ lệ 10:1 và hàng triệu căn hộ không được sử dụng. Du khách khi đến các thành phố này đã không khỏi choáng ngợp khi đi bộ giữa hàng trăm tòa nhà cao tầng bỏ hoang.

Khoảng 90% nhà ở tại Ordos chưa có người sinh sống.

Khu đô thị Ordos là một phần trong kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm xây dựng 400 thành phố mới trong vòng 20 năm. Nơi đây có một sân bay, trường học, nhà thờ Hồi giáo và đồn cảnh sát. Nhưng tất cả đều trống rỗng.

Bắt đầu vào thời kỳ bùng nổ kinh tế, Ordos lại không được hoàn thiện đúng kế hoạch vì các công ty xây dựng phá sản và rút khỏi dự án.

Vườn hoa không có bóng người qua lại.

Những dãy nhà cao ngút, các điểm tham quan và trung tâm mua sắm rộng lớn phủ đầy bụi. Không có bất kỳ người dân hay khách du lịch nào bước chân vào bên trong.

Tác dụng phụ từ sự tăng trưởng kinh tế ồ ạt của Trung Quốc là những đô thị này vẫn chưa đi vào hoạt động và thị trường bất động sản rơi tự do.

Đường lớn không có xe cộ lưu thông.

Ông Darmon Richter, người tự xưng là "nhà thám hiểm đô thị", chia sẻ sau khi đến thăm Ordos: "Thành phố này thực sự giống như ngày tận thế hơn bất cứ nơi nào tôi từng đến. Ngay cả ở Chernobyl, bạn cũng sẽ chạm mặt với các nhóm du lịch khác hoặc thấy đồ đạc được sắp xếp lại bởi vô số nhiếp ảnh gia đã từng đến trước đó”.

Tuy nhiên, Ordos hoàn toàn hoang vắng. Đi bộ qua những con phố vắng lặng là một trải nghiệm đáng sợ đối với ông Richter.

Ảnh: Getty

Ông kể lại: "Có một vài người đi bộ ở khu vực trung tâm, nhưng khi đi xa hơn ra vùng ngoại ô, chúng tôi bước vào những khu vực rộng lớn đầy những tòa nhà bỏ hoang và những văn phòng trống.

Lúc đầu, sự im lặng ngột ngạt, thậm chí đáng sợ, nhưng sau vài giờ khám phá, thành phố bắt đầu cảm thấy ngày càng tự do hơn, gần như thể loài người và luật lệ đã tuyệt chủng, được thay thế bằng một đô thị khổng lồ không có sự sống”.

Mặc dù được thiết kế để chứa một triệu người, dân số thực của Ordos chỉ khoảng 100.000 vào năm 2016.

Ảnh: Getty

Theo tờ Insider, Trung Quốc có khoảng 65 triệu ngôi nhà bỏ trống vào năm 2020 - đủ chỗ ở cho toàn bộ nền dân số Pháp.

Sự bùng nổ trong hoạt động xây dựng bắt đầu vào cuối những năm 1990, các quan chức địa phương đã mua những vùng đất nông nghiệp rộng lớn để phát triển đô thị.

Nhưng số lượng nhà khổng lồ đó không làm cho thị trường nhà ở rẻ hơn, vì theo báo cáo, gần như tất cả tài sản ở những “thành phố ma” này đều đã có chủ.

Ảnh: Getty

Ảnh: Getty

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

fb yt zl tw