Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang

Những thành phố trông giống như ngày tận thế này có đầy đủ điểm tham quan công cộng, đồn cảnh sát và trung tâm mua sắm, nhưng hầu như không có bóng người qua lại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang ảnh 1

Các tòa chung cư bỏ hoang chưa được hoàn thiện.

Trong khi chính phủ Anh được khuyến khích xây dựng thêm nhiều nhà ở để bổ sung vào nguồn cung eo hẹp thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã khiến quốc gia này gặp phải vấn đề hoàn toàn ngược lại.

Những “thành phố ma” mọc lên rải rác khắp đất nước châu Á rộng lớn này, nơi những nhà bỏ hoang nhiều hơn số cư dân theo tỷ lệ 10:1 và hàng triệu căn hộ không được sử dụng. Du khách khi đến các thành phố này đã không khỏi choáng ngợp khi đi bộ giữa hàng trăm tòa nhà cao tầng bỏ hoang.

Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang ảnh 2

Khoảng 90% nhà ở tại Ordos chưa có người sinh sống.

Khu đô thị Ordos là một phần trong kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm xây dựng 400 thành phố mới trong vòng 20 năm. Nơi đây có một sân bay, trường học, nhà thờ Hồi giáo và đồn cảnh sát. Nhưng tất cả đều trống rỗng.

Bắt đầu vào thời kỳ bùng nổ kinh tế, Ordos lại không được hoàn thiện đúng kế hoạch vì các công ty xây dựng phá sản và rút khỏi dự án.

Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang ảnh 3

Vườn hoa không có bóng người qua lại.

Những dãy nhà cao ngút, các điểm tham quan và trung tâm mua sắm rộng lớn phủ đầy bụi. Không có bất kỳ người dân hay khách du lịch nào bước chân vào bên trong.

Tác dụng phụ từ sự tăng trưởng kinh tế ồ ạt của Trung Quốc là những đô thị này vẫn chưa đi vào hoạt động và thị trường bất động sản rơi tự do.

Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang ảnh 4

Đường lớn không có xe cộ lưu thông.

Ông Darmon Richter, người tự xưng là "nhà thám hiểm đô thị", chia sẻ sau khi đến thăm Ordos: "Thành phố này thực sự giống như ngày tận thế hơn bất cứ nơi nào tôi từng đến. Ngay cả ở Chernobyl, bạn cũng sẽ chạm mặt với các nhóm du lịch khác hoặc thấy đồ đạc được sắp xếp lại bởi vô số nhiếp ảnh gia đã từng đến trước đó”.

Tuy nhiên, Ordos hoàn toàn hoang vắng. Đi bộ qua những con phố vắng lặng là một trải nghiệm đáng sợ đối với ông Richter.

Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang ảnh 5

Ảnh: Getty

Ông kể lại: "Có một vài người đi bộ ở khu vực trung tâm, nhưng khi đi xa hơn ra vùng ngoại ô, chúng tôi bước vào những khu vực rộng lớn đầy những tòa nhà bỏ hoang và những văn phòng trống.

Lúc đầu, sự im lặng ngột ngạt, thậm chí đáng sợ, nhưng sau vài giờ khám phá, thành phố bắt đầu cảm thấy ngày càng tự do hơn, gần như thể loài người và luật lệ đã tuyệt chủng, được thay thế bằng một đô thị khổng lồ không có sự sống”.

Mặc dù được thiết kế để chứa một triệu người, dân số thực của Ordos chỉ khoảng 100.000 vào năm 2016.

Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang ảnh 6

Ảnh: Getty

Theo tờ Insider, Trung Quốc có khoảng 65 triệu ngôi nhà bỏ trống vào năm 2020 - đủ chỗ ở cho toàn bộ nền dân số Pháp.

Sự bùng nổ trong hoạt động xây dựng bắt đầu vào cuối những năm 1990, các quan chức địa phương đã mua những vùng đất nông nghiệp rộng lớn để phát triển đô thị.

Nhưng số lượng nhà khổng lồ đó không làm cho thị trường nhà ở rẻ hơn, vì theo báo cáo, gần như tất cả tài sản ở những “thành phố ma” này đều đã có chủ.

Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang ảnh 7

Ảnh: Getty

Bên trong các "thành phố ma"của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang ảnh 8

Ảnh: Getty

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

fb yt zl tw