Bế mạc phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 4,5 ngày làm việc tích cực khẩn trương và hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 27. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 của Quốc hội đã hoàn tất và sẵn sàng cho ngày khai mạc vào 23/10 tới.

Sáng 17/10, tại nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp lần thứ 27.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 4,5 ngày làm việc tích cực khẩn trương và hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 27. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 của Quốc hội đã hoàn tất và sẵn sàng cho ngày khai mạc vào 23/10 tới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đối với từng nội dung của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội đã có kết luận. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội sớm ban hành thông báo kết luận nội dung phiên họp để các cơ quan có cơ sở triển khai thực hiện, hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu trình Quốc hội.

Về chương trình kỳ họp thứ 6, trên cơ sở kết quả của phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Tổng Thư ký đã tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến chương trình kỳ họp. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng tình với dự kiến chương trình.

Đối với một số nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội lưu ý đối với giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, dự kiến sẽ đưa vào trong dự thảo Nghị quyết giám sát để trình Quốc hội xem xét về chủ trương việc thực hiện thí điểm thực hiện khoán gọn chương trình theo địa bàn cấp huyện ở một số địa bàn để có cơ sở cho Chính phủ tổ chức thực hiện. Ngoài ra với một số kiến nghị chính sách khác, đề nghị Chính phủ tổ chức thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và trình Quốc hội xem xét quyết định vào kỳ họp.

Về chất vấn và trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với thời gian bố trí cho phiên chất vấn là 2,5 ngày. Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong dự kiến các nội dung trọng tâm của chất vấn và trả lời chất vấn, trong phiếu xin ý kiến của Tổng Thư ký cần phải viết cụ thể hơn về mặt nội hàm, về nội dung. Đồng thời trước phiên chất vấn phải có báo cáo liên quan đến từng lĩnh vực của các bộ, ngành.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh về nội dung của kỳ họp sẽ phải chấp hành nghiêm Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, không bổ sung thêm nội dung vào chương trình trừ trường hợp cấp thiết, cấp bách, có ý kiến của cấp có thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội sẽ có phiên họp với Ban Cán sự đảng Chính phủ để có trao đổi về việc tổ chức kỳ họp

Nêu rõ, công tác chuẩn bị cho kỳ họp đến nay đã cơ bản hoàn tất, Chủ tịch Quốc hội lưu ý các cơ quan đến công tác bảo đảm cho kỳ họp tiến hành một cách thuận lợi nhất, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối và thành công tốt đẹp nhất.

Quốc hội dự kiến họp 2 đợt tại kỳ họp thứ 6, tiến hành lấy phiếu tín nhiệm

Trước khi tiến hành bế mạc phiên họp thứ 27, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Báo cáo về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 22,5 ngày; khai mạc vào ngày 23/10/2023 và dự kiến bế mạc vào sáng 29/11/2023. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1 là 15 ngày: Từ ngày 23/10 đến ngày 10/11/2023. Đợt 2 là 7,5 ngày: Từ ngày 20/11 đến sáng 29/11/2023.

Dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, 2 nghị quyết, cho ý kiến lần đầu 8 dự án luật; xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; tiến hành giám sát tối cao; chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Về dự kiến chương trình chi tiết, trên cơ sở nghiên cứu các ý kiến góp ý, Tổng Thư ký Quốc hội đã dự kiến tiếp thu, điều chỉnh thứ tự, thời điểm, thời gian xem xét một số nội dung cho phù hợp. Trong đó, không bố trí trình bày các báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo yêu cầu tại Nghị quyết số 101/2023/QH15 mà chỉ bố trí Quốc hội thảo luận nội dung này cùng với các nội dung về kinh tế - xã hội; bố trí Quốc hội thảo luận riêng tại tổ về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)...

Về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 6, thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiếp thu ý kiến của Chính phủ và một số cơ quan, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị điều chỉnh dự kiến nội dung như sau: Bổ sung việc trình Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc quy định tại một số luật liên quan tới đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, bổ sung 3 báo cáo của Chính phủ (gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu) về: Lộ trình rút ngắn quy trình, thời gian quyết toán ngân sách nhà nước hằng năm; tình hình thực hiện Nghị quyết số 66/2013/QH13 về điều chỉnh một số nội dung và giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh theo Nghị quyết số 38/2004/QH11; tiến độ trình Quốc hội xem xét phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Vương quốc Anh. Việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 53/2017/QH14 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thể hiện trong Nghị quyết chung của kỳ họp (không ban hành Nghị quyết riêng).

Về chuẩn bị tài liệu kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, thời gian qua, các cơ quan hữu quan đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị các nội dung bảo đảm yêu cầu để kịp trình Quốc hội. Đến thời điểm này các nội dung của kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A

Sáng 05/6, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công xã Mậu A. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại xã Mậu A

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại xã Mậu A

Sáng 05/6, đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác tổ chức khám và thăm hỏi người dân tham gia khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí tại Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên, xã Mậu A. 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tham dự Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tham dự Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Sáng 05/6, tại Công ty Cổ phần An Tiến Industries, Khu công nghiệp phía Nam, phường Văn Phú, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn

Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn

Chiều 04/6, tại Bộ CHQS tỉnh, Đoàn giám sát số 12 của Tỉnh ủy do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Mường Khương, Bản Lầu, Pha Long, Cao Sơn về việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình hành động của Trung ương và của tỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Ông Nguyễn Anh Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Ông Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục được Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội cũng đã bầu 135 ủy viên Ban Chấp hành khóa XIV và kiện toàn bộ máy lãnh đạo với 4 Phó Chủ tịch cùng Phó Bí thư Chuyên trách Đảng ủy Tổng Liên đoàn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, 135 ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV đã được bầu. Trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai - trúng cử và tham gia Ban Chấp hành khóa mới.

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026)4 bài học sâu sắc cho hôm nay

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026)4 bài học sâu sắc cho hôm nay

Sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911 là một dấu mốc lớn của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự kiện ấy không chỉ mở ra con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, mà còn để lại nhiều bài học sâu sắc cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước trong thời đại hội nhập hôm nay.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Bảo Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Bảo Yên

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 04/6, tại xã Nghĩa Đô, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Bảo Yên, Thượng Hà, Bảo Hà, Xuân Hòa, Phúc Khánh và Nghĩa Đô về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025; 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/6, tại xã Văn Bàn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Văn Bàn, Khánh Yên, Chiềng Ken, Võ Lao, Dương Quỳ, Minh Lương, Nậm Chày và Nậm Xé về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

fb yt zl tw