Bế mạc Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI

Chiều 4/11/2024, tại thành phố Lạng Sơn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI, năm 2024.

Dự lễ bế mạc có ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức ngày hội; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội; lãnh đạo Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTTDL; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và lãnh đạo sở VHTTDL, đoàn cán bộ, nghệ nhân, diễn viên, hướng dẫn viên, vận động viên 8 tỉnh tham gia Ngày hội; các đơn vị tham gia trưng bày, triển lãm tại Ngày hội.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Ngày hội
Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Ngày hội

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024 gắn với kỷ niệm 193 năm Ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 – 4/11/2024) và kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2024) đã diễn ra với rất nhiều hoạt động VHTTDL như: trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống và ẩm thực, du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Đông Bắc; thi đấu các môn thể thao kéo co, đẩy gậy, tung còn, đi cà kheo; thi trình diễn kỹ năng hướng dẫn viên du lịch; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; triển lãm ảnh “Đại gia đình các dân tộc vùng Đông Bắc – Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”...

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các tập thể có nhiều thành tích đóng góp cho công tác tổ chức Ngày hội
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các tập thể có nhiều thành tích đóng góp cho công tác tổ chức Ngày hội

Các hoạt động đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan, trải nghiệm. Ngày hội đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người dân và du khách gần xa, thực sự trở thành hoạt động văn hóa thiết thực góp phần tôn vinh, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá các hoạt động du lịch, văn hóa trong khu vực Đông Bắc đến Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức Ngày hội đã trao 79 giải thưởng cho các đoàn tham gia ở 6 nội dung hoạt động văn hóa, du lịch, gồm 23 giải A; 28 giải B; 28 giải C.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho công tác tổ chức Ngày hội
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho công tác tổ chức Ngày hội

Riêng về các hoạt động thể thao, đoàn vận động viên quần chúng tỉnh Thái Nguyên đoạt giải Nhất toàn đoàn; giải Nhì toàn đoàn thuộc về đoàn vận động viên quần chúng tỉnh Bắc Giang và Bắc Kạn; giải Ba toàn đoàn thuộc về đoàn vận động viên quần chúng tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang; giải Khuyến khích toàn đoàn thuộc về đoàn vận động viên quần chúng tỉnh Cao Bằng.

Lãnh đạo Vụ Văn hóa dân tộc và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn trao cờ toàn đoàn cho các đoàn vận động viên quần chúng các tỉnh
Lãnh đạo Vụ Văn hóa dân tộc và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn trao cờ toàn đoàn cho các đoàn vận động viên quần chúng các tỉnh

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 4 cá nhân vì có nhiều thành tích đóng góp cho công tác tổ chức Ngày hội. Có 13 tập thể và 4 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vì có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Ngày hội.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Lạng Sơn trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội VHTTDL các tỉnh Đông Bắc, lần thứ XII cho Lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Lạng Sơn trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội VHTTDL các tỉnh Đông Bắc, lần thứ XII cho Lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang

Trong chương trình, Ban Tổ chức đã trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XII cho tỉnh Tuyên Quang./.

Theo toquoc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm chuyên đề 'Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình'

Triển lãm chuyên đề 'Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình'

60 tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân Việt Nam và nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được trưng bày, giới thiệu đến người dân và du khách tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam qua triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình”.

Bảo tồn nhà sàn truyền thống ở Nghĩa Đô

Bảo tồn nhà sàn truyền thống ở Nghĩa Đô

Nhắc đến xã Nghĩa Đô (Bảo Yên), không chỉ người dân địa phương mà nhiều du khách trong và ngoài nước đều nhớ đến hình ảnh những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở những bản làng bình yên, xanh mướt. Nhà sàn và văn hóa nhà sàn đã trở thành nét đặc trưng của vùng đất này.

Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trong Ngày hội Văn hóa dân gian “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” năm 2025 được huyện Bảo Yên tổ chức tại điểm du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô, các trò chơi dân gian gắn với văn hóa truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh yến, đi cà kheo… đã thu hút rất đông người tham gia, đồng thời để lại ấn tượng với người dân và du khách.

Cuộc đua nhạc số: Được và mất

Cuộc đua nhạc số: Được và mất

Âm nhạc Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển sôi động, khi các nền tảng số như TikTok, YouTube... trở thành “sân khấu” chính cho nghệ sĩ lẫn khán giả. Mỗi tuần trôi qua lại xuất hiện một bản hit mới, một giai điệu phủ sóng mạng xã hội, hay một gương mặt nghệ sĩ trẻ bất ngờ vụt sáng. Thế nhưng, đằng sau bức tranh sôi động ấy là những trăn trở về giá trị nghệ thuật, về những tác phẩm có sức sống lâu bền với thời gian...

Áo dài Nhật Bình - Sứ giả văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ

Áo dài Nhật Bình - Sứ giả văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã đưa bộ trang phục áo dài Nhật Bình nằm trong bộ sưu tập đặc biệt của Nhà thiết kế Cao Minh Tiến tham gia trưng bày tại Gala và Triển lãm thời trang Ngoại giao đoàn tại thủ đô Washington D.C.

Triển lãm "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" - Khơi dậy cảm xúc bằng công nghệ hiện đại

Triển lãm "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" - Khơi dậy cảm xúc bằng công nghệ hiện đại

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cùng các địa phương tổ chức Triển lãm đặc biệt với chủ đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”. Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 16/5.

'Trang sử vàng' - tác phẩm của ánh sáng lịch sử và tâm hồn dân tộc

'Trang sử vàng' - tác phẩm của ánh sáng lịch sử và tâm hồn dân tộc

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng "Trang sử vàng" của nghệ nhân Bùi Văn Tự được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025). Tác phẩm vừa là biểu tượng nghệ thuật vừa thể hiện hành trình kể chuyện lịch sử bằng tâm hồn, khát vọng của người nghệ sĩ trẻ đầy thiết tha, sâu nặng.

Lão nông Hà Nhì 30 năm giữ nghề đan mâm

Lão nông Hà Nhì 30 năm giữ nghề đan mâm

Từ những thanh gỗ pơ mu cũ kỹ bị vùi trong lớp đất mục tưởng như bỏ đi hoặc chỉ dùng vào việc chẻ ra nhóm bếp, ông Chu Xe Gió, người Hà Nhì, xã Nậm Pung (Bát xát) có thể tách ra thành những chiếc nan mỏng như tấm bìa giấy để đan mâm theo kỹ thuật truyền thống của dân tộc Hà Nhì. Điều đáng nói, ông Chu Xe Gió là truyền nhân duy nhất của xã Nậm Pung có thể đan mâm bằng nan gỗ pơ mu trong khi một số người khác chỉ đan được bằng nan tre quen thuộc.

fb yt zl tw