Bế mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4

Sau một ngày làm việc khẩn trương, tích cực, chiều 22/8, tại Hà Nội, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn Trí thức và Chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 đã bế mạc, hoàn thành các nội dung, chương trình làm việc đề ra.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng giấy khen của Ủy ban cho các tập thể và cá nhân kiều bào. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Khái quát kết quả Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, Hội nghị đã vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự phiên Khai mạc và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Trí thức và Chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời nhận được sự quan tâm tham dự của trên 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và địa phương, các viện, trường đại học, hội doanh nghiệp trong nước, nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, Australia và Thái Lan.

Đặc biệt, Hội nghị chào đón 400 đại biểu kiều bào từ hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đã về dự Hội nghị, có tiếng nói tâm huyết đối với quê hương, đất nước, góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị và Diễn đàn.

Ban Tổ chức nhận được hơn 100 tham luận từ các cơ quan trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có hơn 70 tham luận của kiều bào đóng góp nhiều ý kiến quý báu về các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế - thương mại - đầu tư, đại đoàn kết dân tộc, chính sách pháp luật, văn hóa, tiếng Việt…

Trong khuôn khổ Hội nghị, các doanh nghiệp, tổ chức của kiều bào đã ký 10 Biên bản ghi nhớ với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước trong các lĩnh vực chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, truyền thông…

Với chủ đề “Người Việt Nam ở nước ngoài chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước”, tại phiên Khai mạc, phiên Diễn đàn và 4 phiên Chuyên đề, các đại biểu đã trình bày tham luận và thảo luận toàn diện và sâu sắc về các vấn đề liên quan tới phát triển đất nước và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong phần tổng kết, đại diện chủ trì của từng phiên đã báo cáo những kết quả cụ thể và đề xuất, kiến nghị. Ban Tổ chức ghi nhận những ý kiến tâm huyết, đóng góp có trách nhiệm của các đại biểu và cho biết tiếp tục trao đổi, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương nhằm hoàn thiện hơn về các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật trong các lĩnh vực có liên quan.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nêu rõ, thời gian tới, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát triển về số lượng, mở rộng hơn về địa bàn, đa dạng hơn về thành phần. Cộng đồng tiếp tục hội nhập sâu vào xã hội sở tại trên tất cả các mặt và ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu bế mạc. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục được triển khai toàn diện, mạnh mẽ hơn nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cộng đồng hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài. Bộ Ngoại giao và các ban, bộ, ngành, địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai và cụ thể hóa những quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước, các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn bà con kiều bào tiếp tục phát huy truyền thống tương thân, tương ái, tuân thủ pháp luật và hội nhập tích cực, đóng góp cho sự phát triển của sở tại, đoàn kết cộng đồng cùng nhau phát triển; đồng thời giữ gìn bản sắc dân tộc và tiếng Việt, hướng về đất nước, tiếp tục đóng góp tâm huyết, trí, lực cho công cuộc xây dựng, phát triển quê hương. Trong quá trình đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục chung vai sát cánh với cộng đồng, xứng đáng là mái nhà chung thắm tình nghĩa đồng bào.

Nhấn mạnh “muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tin tưởng, với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của người dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài, trên cơ sở nền tảng thành quả đã đạt được trong những năm vừa qua, công tác người Việt Nam ở nước ngoài sẽ ngày càng phát triển, đạt được những bước tiến xa hơn, vì một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết, vững mạnh, phát triển, chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước ngày càng phồn vinh và hạnh phúc.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho một số cá nhân, tập thể trong nước và kiều bào có những đóng góp quan trọng, nổi bật và tiêu biểu trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

* Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ tư diễn ra từ ngày 21 - 24/8, tại Hà Nội; trong bối cảnh cả dân tộc đang nỗ lực và tăng tốc nhằm thực hiện thắng lợi những mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, phấn đấu đưa đất nước trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Để hiện thực hóa những mục tiêu đó, không thể thiếu sự đóng góp quan trọng của cộng đồng hơn 6 triệu người Việt Nam ta ở nước ngoài.

Hội nghị năm nay lựa chọn chủ đề “Người Việt Nam ở nước ngoài chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước” với nhiều điểm mới và kỳ vọng. Lần đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức “Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài”. Diễn đàn là cơ hội để các chuyên gia, trí thức kiều bào trao đổi về những xu thế phát triển trên thế giới và khu vực; hiến kế về các vấn đề phát triển xanh, bền vững của đất nước; mở rộng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo…

Hội nghị lần thứ tư là một “Hội nghị Diên Hồng”, tập trung trí tuệ tập thể, tăng cường đại đoàn kết dân tộc, phát huy nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Sáng 10/8, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố, thông báo các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Theo các quyết định được công bố, Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, được điều động giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an; Đại tá Trịnh Khắc Cường - Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai.

Xã Trấn Yên và phường Lào Cai phối hợp triển khai Đề án thí điểm mô hình “Xã, phường xã hội chủ nghĩa”

Xã Trấn Yên và phường Lào Cai phối hợp triển khai Đề án thí điểm mô hình “Xã, phường xã hội chủ nghĩa”

Chiều 09/8, Đảng ủy xã Trấn Yên và Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức ký kết Chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa hai địa phương sau sắp xếp đơn vị hành chính. Đây không chỉ là sự gắn kết về địa bàn, mà hướng tới chia sẻ nguồn lực, kinh nghiệm và cách làm để cùng phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, sạt lở, lũ quét

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, sạt lở, lũ quét

Ngày 07/8/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành, thành viên Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; UBND các xã, phường khẩn trương xây dựng, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, sạt lở, lũ quét

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị bổ sung người biết tiếng dân tộc thiểu số làm tuyên truyền viên pháp luật

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị bổ sung người biết tiếng dân tộc thiểu số làm tuyên truyền viên pháp luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 09/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Phân cấp đăng ký xe tại công an xã: Thuận lòng dân, chặt quản lý

Phân cấp đăng ký xe tại công an xã: Thuận lòng dân, chặt quản lý

Phân cấp đăng ký xe ô tô, xe máy về công an cấp xã là bước cải cách hành chính mang tính đột phá của Bộ Công an. Sau thời gian triển khai, chính sách này đã chứng minh được hiệu quả vượt trội, nhận sự đồng thuận cao từ xã hội nhờ mang lại lợi ích kép: thuận lòng dân, thắt chặt công tác quản lý nhà nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, ngày 9/8/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 - 14/8/2026.

Ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận về hai dự án luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận về hai dự án luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Theo chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI, ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các dự án luật; trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.

Góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh

Góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh

Trong giai đoạn phát triển mới, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã từng bước đổi mới phương thức giám sát theo hướng sâu sát cơ sở, lấy thực tiễn làm thước đo để đánh giá hiệu quả thực thi chính sách, góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh, đồng thời tháo gỡ nhiều "điểm nghẽn" trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm việc với xã Bát Xát về công tác xác định thôn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm việc với xã Bát Xát về công tác xác định thôn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chiều 08/8, đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với UBND xã Bát Xát về công tác xác định thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phân định thôn đặc biệt khó khăn sau sắp xếp, giai đoạn 2026 - 2030. Đây là hoạt động kiểm tra thực tế nhằm phục vụ việc rà soát, xác định các thôn theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP năm 2025 của Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động dầu khí

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động dầu khí

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 08/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); về dự án Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù để xử lý một số khó khăn, vướng mắc đối với các dự án điện gió, điện mặt trời.

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên cả nước

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên cả nước

Với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đêm Gala nghệ thuật và tổng kết Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I – năm 2026 được xem là màn kết hoàn hảo, khẳng định những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

fb yt zl tw