Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32: Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành

Sáng 23/12, sau 5 ngày làm việc chính thức, Hội nghị Ngoại giao lần 32 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, vững mạnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” đã bế mạc.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Hội nghị đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham dự phiên khai mạc và có bài phát biểu chỉ đạo định hướng toàn diện, sâu sắc trên tất cả lĩnh vực công tác của ngành. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có những chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị và trong các buổi làm việc với các Trưởng Cơ quan đại diện.

Tại phiên công tác xây dựng Đảng, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đến dự và phát biểu chỉ đạo. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp về xây dựng và phát triển ngành Ngoại giao. Nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương đã đến dự và đóng góp nhiều ý kiến quý báu.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 đã quán triệt sâu sắc những nội dung lớn của đường lối Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, đề án quan trọng về đối ngoại từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay. Qua 23 phiên họp với hơn 300 lượt ý kiến phát biểu, Hội nghị đã thống nhất đánh giá tổng thể về cục diện, tình hình, cơ hội, thách thức đặt ra trong môi trường đối ngoại; phương hướng, biện pháp triển khai công tác đối ngoại thời gian tới; biện pháp để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động ngoại giao theo hướng tiên phong, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp; tăng cường phối hợp giữa các trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân, giữa ngành Ngoại giao với các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp với phương châm phục vụ lợi ích quốc gia - dân tộc, phụng sự Đảng, đất nước, nhân dân.

Đánh giá về công tác đối ngoại trong thời gian qua, Hội nghị nhận định, trong bối cảnh môi trường đối ngoại phức tạp, công tác đối ngoại đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ, toàn diện, đạt nhiều thành tựu như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Hội nghị đã khẳng định, ngành Ngoại giao và đối ngoại đã “đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, trở thành một điểm sáng đầy ấn tượng trong toàn bộ những kết quả, thành tựu chung của đất nước”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao tặng Bằng khen cho các tập thể và các cá nhân. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao tặng Bằng khen cho các tập thể và các cá nhân. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Hội nghị xác định nhiệm vụ bao trùm trong thời gian tới là tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước.

Để thực hiện được nhiệm vụ đó, Hội nghị đã nêu trọng tâm, ưu tiên trong thời gian tới là đẩy mạnh và làm sâu sắc quan hệ với các nước; tiếp tục mở rộng, nâng tầm mạng lưới quan hệ với các đối tác, nhất là với nước láng giềng, nước lớn, đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống. Cùng với đó, ngành tiếp tục nâng tầm đối ngoại đa phương, phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của Việt Nam trong các tổ chức khu vực, quốc tế; xác định ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là nhiệm vụ cơ bản, trọng tâm, phát huy tinh thần lấy người dân, địa phương, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ...

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội, sự tham gia của các ban, bộ, ngành, địa phương, đóng góp của toàn thể đại biểu để Hội nghị thành công tốt đẹp. Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, toàn ngành Ngoại giao sẽ quán triệt sâu sắc các tư tưởng chỉ đạo và định hướng chiến lược về đối ngoại của Đại hội XIII, văn bản chỉ đạo của Đảng về công tác đối ngoại cũng như chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Hội nghị; tiếp tục chủ động, linh hoạt, sáng tạo triển khai hiệu quả công tác đối ngoại.

Nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị, toàn thể cán bộ ngành Ngoại giao ở trong và ngoài nước cần luôn nỗ lực không ngừng để năm sau kết quả luôn cao hơn năm trước.

Tại lễ bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Sau một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều dễ nhận thấy, mô hình đã mang lại nhiều lợi thế trong quản lý, điều hành, góp phần tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân. Cơ chế vận hành từng bước được hoàn thiện theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Việc phân cấp, phân quyền được đẩy mạnh, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thông qua những chuyên đề gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 đang trở thành diễn đàn sinh động để lan tỏa nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực của người báo cáo viên mà còn cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng trước yêu cầu của tình hình mới.

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Nằm trong chiến dịch 500 ngày đêm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) đang khẩn trương triển khai công tác khai quật, tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại khu vực Pháo đài K30 (phường Lào Cai). Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhân chứng lịch sử đang thắp lên hy vọng đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ trên thế giới đang diễn ra rất nhanh, nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 57 phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quan trọng nhất là phải thực chất hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý (Lào Cai) từ lâu được biết đến là “vùng đất mù sương” sở hữu nét đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông nơi đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra bài toán khó: Làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 01/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57 Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Lào Cai không chỉ ghi nhận những chuyển biến về tổ chức bộ máy mà còn cho thấy sự thay đổi trong chất lượng phục vụ người dân. Từ những thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, lực lượng ở cơ sở hoạt động hiệu quả hơn đến sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ sau quá trình thích ứng, những kết quả bước đầu đang tạo nền tảng cho một giai đoạn phát triển mới.

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", sáng 01/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Yên, UBND xã Bảo Yên tổ chức lễ động thổ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính nhằm phục vụ công tác giám định ADN.

Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Một năm chưa đủ để đánh giá trọn vẹn một cuộc cải cách quy mô lớn. Nhưng chừng đó thời gian đủ để thực tiễn trả lời những băn khoăn trước khi bộ máy mới đi vào vận hành. Sau một năm, mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở Lào Cai đã cho thấy khả năng vận hành trong thực tiễn. Bởi mục tiêu của cải cách bộ máy không chỉ là thay đổi tổ chức, mà hướng tới nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và chất lượng phục vụ người dân.

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

fb yt zl tw