Bé gái Làng Nủ từng nguy kịch đã xuất viện sau 50 ngày điều trị

Sau 50 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, bé gái 11 tuổi bị vùi lấp trong trận lũ quét kinh hoàng ở Làng Nủ (Phúc Khánh, Lào Cai) vào tháng 9 vừa qua đã hồi sinh kỳ diệu, được ra viện để tiếp tục học tập và đoàn tụ với gia đình. 

Tại buổi ra viện vào chiều 1/11, các đại biểu đã lặng đi vì xúc động trước những chia sẻ về hành trình 50 ngày “chiến đấu ngoan cường” để giành giật sự sống của bé gái Mông Thị Thảo Ng. (11 tuổi), nạn nhân bị vùi lấp trong trận lũ quét hoàn lưu siêu bão Yagi ở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai vào sáng 10/9.

Bé gái Mông Hoàng Thảo Ng. được đội cứu hộ tìm thấy sau 1 giờ bị đất đá vùi lấp trong tình trạng bất tỉnh. Qua 2 lần chuyển viện, rạng sáng ngày 11/9, cháu bé được chuyển đến Trung tâm Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng hết sức nguy kịch, hôn mê sâu, tụt huyết áp. Kết chụp CT sọ não cho thấy có chấn thương sọ não, phù não lan tỏa. Ngay sau đó, bé gái được chuyển Trung tâm Nhi khoa để tích cực điều trị.

Bé gái Làng Nủ đã bình phục sau 50 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai.
Bé gái Làng Nủ đã bình phục sau 50 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội chẩn toàn viện và thành lập tổ công tác đặc biệt để tập trung cứu chữa cho bé. Hội đồng kết luận, bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, suy hô hấp nặng, tổn thương viêm phổi nặng (ARDS) do đuối nước và hít phải bùn đất. Bệnh nhi chấn thương gan độ 3, gãy 1/3 xương đòn phải, theo dõi tụ máu dưới màng bán cầu não trái, theo dõi nhiễm khuẩn suy đa tạng.

Các biện pháp chuyên sâu như lọc máu, thở máy, nội soi phế quản, kháng sinh được áp dụng ngay những giờ đầu tiên.

Suốt 4 ngày rửa lọc phổi, dịch từ phổi vẫn đục ngầu bùn cát. Các chuyên gia nhận định phải làm thêm các xét nghiệm về nấm, các vi khuẩn có trong cát, bùn đất bệnh nhân hít phải trong quá trình bị lũ cuốn và vùi lấp.

Bệnh nhi liên tục được lọc máu, thở máy, thông khí nhân tạo, nội soi phế quản, dạ dày, đại tràng để lấy sạch đất đá, lấy dịch tìm vi khuẩn, xét nghiệm nấm, truyền kháng sinh, dinh dưỡng tĩnh mạch.

Bệnh viện Bạch Mai đã mời chuyên gia người Nhật - GS.TS Hashimoto, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Natinal Center For Global Health and Medicine, Tokyo, Nhật Bản - trực tiếp tới bệnh viện hội chẩn cùng các y bác sĩ, chuyên gia để tìm phương án điều trị tốt nhất cho bé gái.

Những ngày bé gái điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực là khoảng thời gian đầy căng thẳng, áp lực, kịch tính, nhiều lúc tưởng chừng tuyệt vọng, cơ hội sống còn của bệnh nhi hết sức mong manh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và các ban, ngành chúc mừng bé gái Làng Nủ xuất viện.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và các ban, ngành chúc mừng bé gái Làng Nủ xuất viện.

Ngày 18/9, bé gái dừng lọc máu. Ngày 20/9 cháu được rút ống nội khí quản, nhưng đến 21/9 tiếp tục phải đặt lại ống nội khí quản do sốt cao, tình trạng viêm phổi vẫn tiến triển nặng.

Sau 2 tuần điều trị tối ưu bằng các phương pháp tiên tiến nhất tại Trung tâm Hồi sức tích cực, bé gái được theo dõi sát sao từng thông số cận lâm sàng, từng biểu hiện lâm sàng để có những phác đồ, chiến lược và xử trí phù hợp với diễn biến bệnh. Từ ngày 25 đến 29/9, các dấu hiệu sinh tồn của bé cải thiện rõ rệt.

Theo chia sẻ của PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ngày 30/9, bé gái đã cử động được tại giường trong niềm vui và hạnh phúc vô bờ của tập thể lãnh đạo, y bác sĩ bệnh viện.

Để phục hồi chức năng cho bệnh nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã mời chuyên gia người Pháp hướng dẫn các bài tập luyện khoa học và hiệu quả. Như một kỳ tích, bé gái đã đi lại được, các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh đều cho thấy cháu đã phục hồi tốt.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, tổng số tiền Quỹ BHYT chi trả trong suốt quá trình điều trị cho bé gái gần 600 triệu đồng. Số tiền còn lại do Bệnh viện Bạch Mai và các nhà hảo tâm thông qua sự kết nối của Phòng Công tác xã hội giúp đỡ người bệnh và gia đình, trong đó có các chi phí về sinh hoạt của gia đình trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

PGS.TS Đào Xuân Cơ chia sẻ thêm, sau 50 ngày với mọi nỗ lực về chuyên môn và tinh thần hết lòng vì người bệnh của các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi Làng Nủ hồi sinh kỳ diệu. Sức sống của bé gái không chỉ mang niềm vui, hạnh phúc cho gia đình, quê hương, các thầy thuốc mà còn khơi dậy niềm hy vọng cho một ngôi làng nơi biên cương sẽ vươn dậy đón những ngày tươi sáng.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa tình người lính Vị Xuyên

Nghĩa tình người lính Vị Xuyên

Tháng Bảy về, những cơn mưa mùa hạ lại gợi nhắc ký ức về những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với những cựu chiến binh từng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang (nay là tỉnh Tuyên Quang), đây cũng là dịp để họ trở về chiến trường xưa, thắp nén hương tri ân đồng đội đã anh dũng hy sinh và nhắc nhau gìn giữ nghĩa tình được hun đúc giữa khói lửa chiến tranh.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai mới phát cảnh báo trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa từ 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương.

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Chỉ còn khoảng một tuần để hoàn tất đăng ký xét tuyển đại học năm 2026, Bộ GD&ĐT cảnh báo 3 lỗi phổ biến thí sinh thường gặp là không hoàn tất xác nhận đăng ký, không xác nhận sau khi điều chỉnh nguyện vọng và chọn nhầm mã trường. Đây đều là những sai sót có thể khiến nguyện vọng không được hệ thống ghi nhận.

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo trong đêm 7/7 và ngày 8/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, thí sinh bước vào giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong bối cảnh nhiều trường mở thêm ngành học mới theo nhu cầu nhân lực, việc lựa chọn đúng ngành và sắp xếp nguyện vọng hợp lý sẽ giúp thí sinh gia tăng cơ hội theo học đúng mong muốn.

Tri ân bằng hành động thiết thực

Tri ân bằng hành động thiết thực

Mỗi dịp tháng Bảy về, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc lại được nhắc nhớ bằng những hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công với cách mạng. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đang được tập trung triển khai là hỗ trợ 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố thuộc đối tượng chịu tác động trực tiếp của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương thực hiện việc giải quyết chính sách theo đúng quy định của Nghị định số 154/2025/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A, tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4054/BGDĐT-GDPT hướng dẫn đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Ngày 7/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng và phổ điểm diện Xét tuyển tài năng (XTTN) năm 2026. Có 436 thí sinh đã trúng tuyển thẳng, trong đó có 5 thí sinh đạt giải quốc tế, 41 thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, còn lại là các giải nhì, giải ba. 

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Năm 2025 ghi dấu mốc lịch sử của công tác dân số Lào Cai khi thực hiện hợp nhất và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Trong bối cảnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, Lào Cai nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, tạo thành quả quan trọng và nền tảng vững chắc, thúc đẩy thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Bằng tình cảm, trách nhiệm, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã kết nối, vận động các nguồn lực giúp nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn “an cư, lạc nghiệp”.

Tiếp nối truyền thống người lính

Tiếp nối truyền thống người lính

Chiến tranh đã lùi xa, những người lính năm xưa cũng dần bước vào tuổi xế chiều. Song, những tấm huân, huy chương, bằng khen vẫn được gìn giữ như những chứng nhân của một thời hoa lửa...

fb yt zl tw