Bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V chính thức bắt đầu

Từ 7h sáng 25/2, hoạt động bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V chính thức bắt đầu tại 33 điểm bỏ phiếu thuộc 8 khu vực bầu cử trên phạm vi toàn quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hoạt động bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V chính thức bắt đầu tại 33 điểm bỏ phiếu.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cho biết cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V được tiến hành theo hình thức không phổ thông đầu phiếu. Có 11.747 người có tên trong danh sách cử tri là các nghị sĩ Quốc hội và ủy viên Hội đồng của 1.652 xã, phường trên toàn quốc. Trong đó, có 125 nghị sĩ Quốc hội và 11.622 ủy viên Hội đồng xã, phường đương nhiệm.

Theo lịch trình dự kiến, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Techo Hun Sen và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary sẽ bỏ phiếu tại văn phòng bầu cử 3001 ở tỉnh Kandal, địa phương giáp ranh Thủ đô Phnom Penh.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet bỏ phiếu tại văn phòng bầu cử 1001, được bố trí trong khuôn viên Trường Trung học Preah Sisowath, thuộc địa bàn phường Phsar Thmey 3, quận Daun Penh, Thủ đô Phnom Penh.

Tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử lần này có 4 chính bao gồm đảng CPP cầm quyền, đảng Ý chí Khmer, đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh Dân tộc.

Bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V chính thức bắt đầu.

Các chính đảng có ứng viên tham gia tranh cử sẽ cạnh tranh 58 trong số 62 ghế Thượng nghị sĩ. Trong số 4 ghế còn lại, có 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Thông báo ngày 24/2 của NEC cho biết đã có gần 800 quan sát viên trong nước, quốc tế và khách mời đặc biệt đăng ký theo dõi, giám sát cuộc bầu cử lần này. Ngoài ra, có 331 phóng viên thuộc 59 tổ chức, cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế đăng ký tác nghiệp, đưa tin về cuộc bầu cử.

Theo quy định và lịch trình bầu cử của NEC, ngay sau khi kết thúc hoạt động bầu cử vào lúc 15h hôm nay, các văn phòng bầu cử sẽ đóng cửa, chuyển công năng thành văn phòng kiểm phiếu và công bố kết quả sơ bộ trong ngày 25/2, sau khi kết thúc công tác kiểm phiếu. Kết quả chính thức của cuộc bầu cử dự kiến được công bố vào ngày 2/4.

Vương quốc Campuchia có 4 cuộc bầu cử dưới hình thức phổ thông đầu phiếu và không phổ thông đầu phiếu. Trong đó, có 3 cuộc bầu cử được tiến hành định kỳ 5 năm một lần, riêng cuộc bầu cử Thượng viện được tổ chức định kỳ 6 năm một lần. Tại cuộc bầu cử gần nhất diễn ra ngày 25/2/2018, CPP giành toàn bộ 58/62 ghế Thượng nghị sĩ thông qua bầu cử.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa ngày 19/4 đã ban bố lệnh thứ hai về tình trạng khẩn cấp năng lượng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng điện tiếp tục nghiêm trọng tại nước này. Tuyên bố mới nhất khẳng định mục tiêu bảo đảm tính liên tục của dịch vụ điện công cộng ở Ecuador.

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw