Bầu cử sơ bộ Mỹ: Ông Trump giành chiến thắng dễ dàng ở Florida

Chiến thắng áp đảo của ông Trump là bằng chứng cho thấy ông vẫn nhận được sự ủng hộ rất lớn ở Florida bất chấp sự nổi lên của Thống đốc Ron DeSantis.

Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 19/3 đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang Florida.

Ông Trump giành thêm 125 phiếu đại biểu tại tiểu bang này với tỷ lệ ủng hộ áp đảo so với các ứng viên khác. Tuy nhiên, các cựu đối thủ gồm Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley vẫn giành được khoảng 1/5 số phiếu bầu.

Ông Trump đã thắng ở Florida trong hai cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và 2020.

4 năm trước, ông Trump giành được gần 94% số phiếu bầu tại bang Florida trong cuộc đua với 3 ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa.

Với hơn 90% số phiếu bầu đã được kiểm, bà Haley giành được hơn 14% số phiếu bầu, trong khi ông DeSantis nhận được chưa đến 4% số phiếu tại “bang nhà” của ông.

Mặc dù đã tuyên bố dừng tranh cử, nhưng tên của bà Haley và ông DeSantis vẫn có trên phiếu bầu sơ bộ khi các cuộc bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư diễn ra ở Florida.

Chiến thắng áp đảo của ông Trump là bằng chứng cho thấy ông vẫn nhận được sự ủng hộ rất lớn ở Florida bất chấp sự nổi lên của Thống đốc DeSantis. Ông DeSantis trở thành tâm điểm chú ý và nhận được sự ủng hộ từ những người bảo thủ nhờ phản ứng của ông đối với đại dịch Covid-19 và đạo luật gây tranh cãi mà ông thúc đẩy về các vấn đề giáo dục, chủng tộc và giới tính.

Ông DeSantis đã rời khỏi cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa vào tháng 1 năm nay, sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc họp kín ở bang Iowa. Bà Haley tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử sau một loạt thất bại bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ Ba diễn ra đầu tháng này.

Ông Trump đã thắng ở Florida trong hai cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và 2020.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Tình hình tại khu vực Vùng Vịnh đang leo thang quân sự nghiêm trọng sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ. Quyền kiểm soát eo biển Hormuz hiện được giới lãnh đạo tối cao Iran nâng lên thành ưu tiên hàng đầu, xếp trên cả chương trình hạt nhân và được coi là "vũ khí vàng" trong cuộc đối đầu với phương Tây.

fb yt zl tw