Bầu cử Mỹ 2024: Sự thay đổi trong nhóm đối tượng cử tri ủng hộ hai ứng cử viên

Phân tích các kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa hầu như đã xóa bỏ lợi thế lâu nay của đảng Dân chủ trong số những cử tri nam gốc Latinh trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5/11 tới khi ông đối đầu với ứng cử viên Kamala Harris của đảng Dân chủ.

bau-cu-my-271024-5275-4842.jpg
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (phải) và cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp ở Philadelphia, Mỹ, ngày 10/9/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả phân tích hơn 15.000 câu trả lời trong các cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trong tháng 10 (tính đến ngày 21/10) cho thấy ông Trump hiện chỉ kém Phó Tổng thống Harris 2 điểm trong số những cử tri nam giới gốc Latinh với tỷ lệ 44%-46%, qua đó thu hẹp khoảng cách đáng kể so với mức thua tới 19 điểm của ông so với ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ vào cùng thời điểm này của kỳ bầu cử năm 2020.

Trong khi đó, lợi thế của ông Trump liên quan nhóm cử tri da trắng đã bị xóa mờ nhờ bởi sự ủng hộ ngày càng tăng đối với bà Harris trong số phụ nữ da trắng. Thành phần cử tri này đã ủng hộ ông Trump nhiều hơn ông Biden 12 điểm vào cuối năm 2020, nhưng hiện họ chỉ còn ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa hơn ứng cử viên Dân chủ 3 điểm (46%-43%).

Theo thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos, được thực hiện từ ngày 16-21/10, cả hai ứng cử viên đang bị rơi vào trong một cuộc chạy đua hết sức sít sao, trong đó bà Harris chỉ nhỉnh hơn ông Trump 3 điểm, với tỷ lệ 46% so với 43%.

Những thay đổi trên chỉ là một phần của các thay đổi lớn hơn trong các nhóm cử tri mà mỗi ứng cử viên đang trông cậy để giành chiến thắng, với việc ông Trump gia tăng lợi thế trong số các cử tri gốc Latinh và da đen, chủ yếu là nam giới, trong khi bà Harris đã chặn đứng lợi thế lâu dài của đảng Cộng hòa trong số các cử tri da trắng bằng cách chiếm cảm tình của cử tri nữ.

Robert Alomia, một cử tri gốc Latinh ở Elizabeth, bang New Jersey, đang làm việc cho một công ty an ninh, cho biết, ông tôn trọng sự nghiệp của ông Trump với tư cách một doanh nhân và năm nay ông có kế hoạch bỏ phiếu cho ông chủ thứ 45 của Nhà trắng sau khi đã đứng ngoài cuộc trong kỳ bầu cử năm 2020.

Davison, một chiến lược gia thuộc đảng Cộng hòa, cho biết, nhiều phụ nữ đã quay sang ủng hộ bà Harris một phần vì đảng Dân chủ đã tập trung tấn công có hiệu quả vào vấn đề phá thai sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ năm 2022, chấm dứt quyền tự do phá thai trên toàn quốc.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, trong bối cảnh rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gây tác động dây chuyền tới năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nguồn cung dầu thô cho nước này vẫn được đảm bảo, bất chấp căng thẳng tại Tây Á và gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz, nhờ các nhà máy lọc dầu hoạt động vượt công suất và nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo sớm...

fb yt zl tw