Bát Xát: Phát hiện chó dương tính với bệnh dại đã cắn 4 người

Sau khi có báo cáo kết quả xét nghiệm số 7070/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương về mẫu bệnh phẩm dương tính với vi-rút dại, từ chiều 26/9, các ngành chức năng của huyện Bát Xát và thị trấn Bát Xát đã khẩn trương vào cuộc, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh dại trên địa bàn.

dai 1.jpg
Các ngành chức năng của huyện Bát Xát phối hợp phun khử khuẩn tại khu vực có dịch dại.

Trước đó, từ ngày 18/9 đến 21/9, tại gia đình ông Lù A Ng. (tổ 13, thị trấn Bát Xát) có chó chưa được tiêm phòng cắn 4 người gồm: bố đẻ, vợ của ông Ng. và 2 người hàng xóm sang chơi. Ngay sau đó, cả 4 người đã đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

Theo thông tin từ gia đình, con chó có biểu hiện ốm, bỏ ăn, ủ rũ trong khoảng thời gian trên, đến ngày 24/9 thì chết. Trạm Thú y huyện đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Chi cục Chăn nuôi và Thú y để gửi đi xét nghiệm.

z5871883403733_4b6eec04f3a369db6d77148054f66713.jpg
Tiêm vắc-xin phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn thị trấn Bát Xát.

Ngay sau khi có kết quả, các ngành chức năng của huyện Bát Xát, thị trấn Bát Xát và thôn xảy ra dịch đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT quy định phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn như: Tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại; tiêm phòng triệt để vắc-xin dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn thị trấn; tổ chức phun khử trùng, tiêu độc tại ổ dịch, khu vực xung quanh và tất cả các thôn trên địa bàn thị trấn, các xã lân cận; giám sát chặt chẽ ổ dịch, kịp thời phát hiện các trường hợp chó, mèo nghi mắc bệnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Tăng cường công tác tuyên truyền trên loa phát thanh, đài, họp thôn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và thực hiện nghiêm việc khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn khi chó, mèo có biểu hiện ốm, chết không rõ nguyên nhân; không vận chuyển, bán hay giết mổ chó, mèo mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

fb yt zl tw