Bát Xát: Phát hiện chó dương tính với bệnh dại đã cắn 4 người

Sau khi có báo cáo kết quả xét nghiệm số 7070/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương về mẫu bệnh phẩm dương tính với vi-rút dại, từ chiều 26/9, các ngành chức năng của huyện Bát Xát và thị trấn Bát Xát đã khẩn trương vào cuộc, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh dại trên địa bàn.

dai 1.jpg
Các ngành chức năng của huyện Bát Xát phối hợp phun khử khuẩn tại khu vực có dịch dại.

Trước đó, từ ngày 18/9 đến 21/9, tại gia đình ông Lù A Ng. (tổ 13, thị trấn Bát Xát) có chó chưa được tiêm phòng cắn 4 người gồm: bố đẻ, vợ của ông Ng. và 2 người hàng xóm sang chơi. Ngay sau đó, cả 4 người đã đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

Theo thông tin từ gia đình, con chó có biểu hiện ốm, bỏ ăn, ủ rũ trong khoảng thời gian trên, đến ngày 24/9 thì chết. Trạm Thú y huyện đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Chi cục Chăn nuôi và Thú y để gửi đi xét nghiệm.

z5871883403733_4b6eec04f3a369db6d77148054f66713.jpg
Tiêm vắc-xin phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn thị trấn Bát Xát.

Ngay sau khi có kết quả, các ngành chức năng của huyện Bát Xát, thị trấn Bát Xát và thôn xảy ra dịch đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT quy định phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn như: Tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại; tiêm phòng triệt để vắc-xin dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn thị trấn; tổ chức phun khử trùng, tiêu độc tại ổ dịch, khu vực xung quanh và tất cả các thôn trên địa bàn thị trấn, các xã lân cận; giám sát chặt chẽ ổ dịch, kịp thời phát hiện các trường hợp chó, mèo nghi mắc bệnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Tăng cường công tác tuyên truyền trên loa phát thanh, đài, họp thôn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và thực hiện nghiêm việc khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn khi chó, mèo có biểu hiện ốm, chết không rõ nguyên nhân; không vận chuyển, bán hay giết mổ chó, mèo mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

fb yt zl tw