Bát Xát: Phát hiện chó dương tính với bệnh dại đã cắn 4 người

Sau khi có báo cáo kết quả xét nghiệm số 7070/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương về mẫu bệnh phẩm dương tính với vi-rút dại, từ chiều 26/9, các ngành chức năng của huyện Bát Xát và thị trấn Bát Xát đã khẩn trương vào cuộc, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh dại trên địa bàn.

dai 1.jpg
Các ngành chức năng của huyện Bát Xát phối hợp phun khử khuẩn tại khu vực có dịch dại.

Trước đó, từ ngày 18/9 đến 21/9, tại gia đình ông Lù A Ng. (tổ 13, thị trấn Bát Xát) có chó chưa được tiêm phòng cắn 4 người gồm: bố đẻ, vợ của ông Ng. và 2 người hàng xóm sang chơi. Ngay sau đó, cả 4 người đã đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

Theo thông tin từ gia đình, con chó có biểu hiện ốm, bỏ ăn, ủ rũ trong khoảng thời gian trên, đến ngày 24/9 thì chết. Trạm Thú y huyện đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Chi cục Chăn nuôi và Thú y để gửi đi xét nghiệm.

z5871883403733_4b6eec04f3a369db6d77148054f66713.jpg
Tiêm vắc-xin phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn thị trấn Bát Xát.

Ngay sau khi có kết quả, các ngành chức năng của huyện Bát Xát, thị trấn Bát Xát và thôn xảy ra dịch đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT quy định phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn như: Tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại; tiêm phòng triệt để vắc-xin dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn thị trấn; tổ chức phun khử trùng, tiêu độc tại ổ dịch, khu vực xung quanh và tất cả các thôn trên địa bàn thị trấn, các xã lân cận; giám sát chặt chẽ ổ dịch, kịp thời phát hiện các trường hợp chó, mèo nghi mắc bệnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Tăng cường công tác tuyên truyền trên loa phát thanh, đài, họp thôn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và thực hiện nghiêm việc khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn khi chó, mèo có biểu hiện ốm, chết không rõ nguyên nhân; không vận chuyển, bán hay giết mổ chó, mèo mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chứng chỉ ngoại ngữ - Cần thiết đến đâu với học sinh phổ thông?

Chứng chỉ ngoại ngữ - Cần thiết đến đâu với học sinh phổ thông?

Những năm gần đây, việc học và thi chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là IELTS, trở nên phổ biến trong học sinh THPT, được xem như “tấm vé” vào đại học và hành trang cho tương lai. Tuy nhiên, trong bối cảnh phong trào ôn luyện ngày càng lan rộng, không ít học sinh phải đối mặt với áp lực học tập, chi phí và thời gian. Điều này đặt ra câu hỏi: liệu việc ôn luyện chứng chỉ ngoại ngữ có thực sự cần thiết và phù hợp với tất cả học sinh?

Phiên tòa giả định tại trường Phổ thông DTNT THPT Yên Bái tỉnh Lào Cai.

Hiệu quả từ phiên tòa giả định

Trong bối cảnh bạo lực học đường đang trở thành câu chuyện nhức nhối, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự phát triển của thế hệ trẻ, việc tìm ra phương thức giáo dục pháp luật sinh động, dễ hiểu là yêu cầu cấp thiết. Mới đây, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai, "Phiên tòa giả định" do Tòa án nhân dân KV1, Viện kiểm sát nhân dân KV1 phối hợp cùng Công an phường Văn Phú và Đoàn phường Văn Phú tổ chức đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của hàng trăm học sinh.

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Ngày 09/12/2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 23 quy định chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh, góp phần mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Trong 3 ngày, từ 23 - 25/12/2025, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức cấp phát tiền mặt có điều kiện đợt 1 cho các hộ hưởng lợi từ dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Sau 3 ngày đêm khẩn trương xác minh, tìm kiếm thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các kênh nghiệp vụ, Công an xã Bát Xát phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lào Cai và Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh đã giúp một gia đình tại tỉnh Ninh Bình tìm lại con gái đi lạc.

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Năm 2025, phường Trung Tâm đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình và người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giảm nghèo phù hợp.

fb yt zl tw