Bát Xát: Gần 300 đại biểu được tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật về hòa giải ở cơ sở

LCĐT - Sáng 29/3, Sở Tư pháp phối hợp với UBND huyện Bát Xát tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở.

Dự hội nghị có lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bát Xát; gần 300 đại biểu là lãnh đạo một số phòng, ban của huyện, đại diện UBND các xã/thị trấn; cán bộ, công chức trực tiếp tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở; trưởng ban công tác mặt trận thôn/tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Bát Xát: Gần 300 đại biểu được tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật về hòa giải ở cơ sở ảnh 1
Quang cảnh hội nghị tập huấn.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải trên địa bàn huyện Bát Xát dần được nâng cao. Qua đó giải quyết ngay từ cơ sở các tranh chấp trong Nhân dân, góp phần giảm bớt kiến nghị, khiếu nại của người dân đối với chính quyền các cấp. Năm 2022, tổng số vụ việc hòa giải tiếp nhận trên địa bàn huyện là 265 vụ; trong đó hòa giải thành 201 vụ, hòa giải không thành 64 vụ.

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được thông tin về Nghị quyết liên tịch số 01/2014/NQLT/CP-UBTƯMTTQVN ngày 18/11/2014 giữa Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở; kỹ năng hòa giải ở cơ sở; thủ tục đề nghị công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án nhân dân; một số kiến thức cơ bản về giới, bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình hòa giải; kỹ năng, quy trình và thực hành hòa giải ở cơ sở nhằm bảo đảm bình đẳng giới.

Cùng với đó, các đại biểu tham gia thực hành, thảo luận và trao đổi về các tình huống, kỹ năng hòa giải ở cơ sở.

Hội nghị tập huấn nhằm cung cấp thông tin, nâng cao kỹ năng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, giúp lãnh đạo các địa phương và đội ngũ cán bộ, công chức chủ động hơn nữa công tác tham mưu, nắm vững nghiệp vụ trong triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hòa giải cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Theo dự thảo Nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, người lao động tham gia chính sách này được đề xuất hỗ trợ tiền đóng trên mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động hằng tháng từ Nhà nước. Mức hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 30% với người thuộc hộ nghèo theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Học Ngữ văn bằng... phim

Học Ngữ văn bằng... phim

Không giấy bút, không sách giáo khoa, không bài giảng, những tiết học Ngữ văn của lớp 10D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trở thành những buổi chiếu phim.

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw