Bắt giữ đối tượng lợi dụng hình 'hiện tượng Thích Minh Tuệ', lừa đảo hơn 250 triệu đồng

Tại cơ quan Công an, Lê Thị Hồng Vui khai nhận bản thân đã lợi dụng sự cuồng tín của bà H, nhiều lần dụ dỗ bà chuyển tiền cho Vui và sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Ngày 24/7, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã bắt giữ và di lý Lê Thị Hồng Vui (37 tuổi, ngụ xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) về Gia Lai để hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 15/7/2024, Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận nguồn tin về tội phạm của bà H (trú tại Australia) tố giác đối tượng Vui lợi dụng sự mến mộ của bà H. đối với ông Thích Minh Tuệ để lừa đảo, chiếm đoạt của bà H số tiền hơn 250 triệu đồng.

Bà H tố giác tội phạm tại cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai.
Bà H tố giác tội phạm tại cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai.

Bà H kể: “Vào khoảng tháng 5/2024, khi sư Thích Minh Tuệ đi bộ hành khất thực từ Bắc vào Nam, vì mến mộ ông nên tôi bay từ Australia về Việt Nam để đón gặp ông tại khu vực tỉnh Quảng Trị. Tôi cũng tham gia cùng đoàn đi bộ khất thực khoảng 3 ngày rồi trở về Australia tiếp tục sinh sống, làm việc. Trong quá trình bộ hành, Vui làm quen với tôi, qua zalo, tôi thường hỏi thăm Vui về tình hình sức khỏe và việc tu tập của sư Minh Tuệ. Từ ngày 10/6 đến đầu tháng 7/2024, Vui nhắn tin, gọi điện cho tôi nhiều lần, nói cần tiền để lo cho sư Minh Tuệ như: Mua y áo, đồ dùng cá nhân, đi khám, điều trị bệnh… và sửa lại nhà, mua đồ dùng gia đình cho cha mẹ ông Tuệ. Tin tưởng Vui và sẵn lòng ái mộ với ông Minh Tuệ, tôi chuyển tiền về cho Vui để lo công việc tổng cộng 9 lần”.

Do nghi ngờ Lê Thị Hồng Vui lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 12/7/2024, bà H bay từ Australia về Việt Nam gặp đối tượng Vui để làm rõ. Tuy nhiên, Vui đã chặn zalo liên lạc với bà H. Vì vậy, bà đã tìm đến gặp ông Tuệ và gia đình tại tỉnh Gia Lai thì mới biết rõ Vui lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình.

Khẩn trương điều tra từ tin báo tội phạm của bà H, Phòng An ninh điều tra đã nhanh chóng xác minh, cử Tổ công tác đi Nghệ An phối hợp bắt giữ đối tượng Vui. Tuy nhiên Lê Thị Hồng Vui đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Đối tượng Lê Thị Hồng Vui khai nhận đã lợi dụng hình ảnh, tên tuổi của ông Thích Minh Tuệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Lê Thị Hồng Vui khai nhận đã lợi dụng hình ảnh, tên tuổi của ông Thích Minh Tuệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trong hơn 7 ngày tìm, đến ngày 22/7, Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ Vui khi bà này đang rút tiền tại một ngân hàng ở TP Vinh.

Tại cơ quan Công an, Vui đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội: "Ban đầu tôi chỉ xin bà ấy chuyển số tiền nhỏ thôi, nhưng thấy bà H không nghi ngờ gì nên lợi dụng sự cuồng tín của bà ấy, tôi nhiều lần dụ dỗ bà ấy chuyển tiền cho tôi, tiền đó tôi để tiêu xài cá nhân".

Công an tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm đối tượng Lê Thị Hồng Vui về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; đồng thời mở rộng điều tra làm rõ các đối tượng liên quan.

Bản thân ông Thích Minh Tuệ đã nhiều lần nhắn gửi rằng ông không nhận bất cứ một khoản tiền nào từ bất cứ ai. Vì vậy, bà con cần nêu cao cảnh giác, không chuyển tiền, quyên góp cho các đối tượng lợi dụng tên tuổi, hình ảnh ông Thích Minh Tuệ để kêu gọi dưới mọi hình thức

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truy tố 3 bị can sử dụng hóa chất cấm làm giá đỗ

Truy tố 3 bị can sử dụng hóa chất cấm làm giá đỗ

Ngày 8/7, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân khu vực I, tỉnh Lào Cai đã quyết định truy tố 3 bị can ra trước Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai để xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Lật tẩy ổ, nhóm cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới

Lật tẩy ổ, nhóm cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới

Những nạn nhân là cán bộ lãnh đạo, doanh nhân, công chức… được các đối tượng trong ổ, nhóm tội phạm xuyên biên giới do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu đã câu nhử, dẫn dụ với thủ đoạn tinh vi khiến các nạn nhân rơi vào kịch bản được dàn dựng sẵn.

Triệt phá ổ nhóm chuyên tống tiền cán bộ lãnh đạo, doanh nhân bằng hình ảnh nhạy cảm

Triệt phá ổ nhóm chuyên tống tiền cán bộ lãnh đạo, doanh nhân bằng hình ảnh nhạy cảm

“Con mồi” mà nhóm tội phạm này nhắm đến là cán bộ lãnh đạo, doanh nhân, công chức… Từ những hình ảnh nhạy cảm thu thập được, chúng dùng để khống chế, đe dọa nhằm cưỡng đoạt tài sản, có những nạn nhân bị cưỡng đoạt nhiều tỉ đồng và buộc phải đáp ứng mọi yêu cầu của chúng trong thời gian dài.

Cảnh báo lừa đảo giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm

Cảnh báo lừa đảo giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm

Gần đây, tại nhiều địa phương, trong đó có TP. Huế, xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả danh cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với chiêu bài “hỗ trợ kỹ thuật”, “xác minh hồ sơ” và “đổi mẫu tem kiểm định ô tô”, các đối tượng đã khiến không ít chủ phương tiện, đặc biệt là lái xe kinh doanh, rơi vào vòng xoáy lừa đảo.

Công an Điện Biên phối hợp phá nhiều đường dây ma túy tại Lào, thu gần 2 tấn ma túy

Công an Điện Biên phối hợp phá nhiều đường dây ma túy tại Lào, thu gần 2 tấn ma túy

Chiều 1/7, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong tháng 6/2025, Tổ công tác thường trực của Công an tỉnh Điện Biên phối hợp Công an các tỉnh nước bạn Lào phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia; thu giữ hơn 2 tấn ma túy các loại; bắt giữ 17 đối tượng.

Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Ngày 30/6/2025, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đơn vị đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty tài chính TNHH Một thành viên Mirae Asset (Việt Nam) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

fb yt zl tw