Bắt giữ đối tượng lợi dụng hình 'hiện tượng Thích Minh Tuệ', lừa đảo hơn 250 triệu đồng

Tại cơ quan Công an, Lê Thị Hồng Vui khai nhận bản thân đã lợi dụng sự cuồng tín của bà H, nhiều lần dụ dỗ bà chuyển tiền cho Vui và sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Ngày 24/7, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã bắt giữ và di lý Lê Thị Hồng Vui (37 tuổi, ngụ xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) về Gia Lai để hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 15/7/2024, Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận nguồn tin về tội phạm của bà H (trú tại Australia) tố giác đối tượng Vui lợi dụng sự mến mộ của bà H. đối với ông Thích Minh Tuệ để lừa đảo, chiếm đoạt của bà H số tiền hơn 250 triệu đồng.

Bà H tố giác tội phạm tại cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai.
Bà H tố giác tội phạm tại cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai.

Bà H kể: “Vào khoảng tháng 5/2024, khi sư Thích Minh Tuệ đi bộ hành khất thực từ Bắc vào Nam, vì mến mộ ông nên tôi bay từ Australia về Việt Nam để đón gặp ông tại khu vực tỉnh Quảng Trị. Tôi cũng tham gia cùng đoàn đi bộ khất thực khoảng 3 ngày rồi trở về Australia tiếp tục sinh sống, làm việc. Trong quá trình bộ hành, Vui làm quen với tôi, qua zalo, tôi thường hỏi thăm Vui về tình hình sức khỏe và việc tu tập của sư Minh Tuệ. Từ ngày 10/6 đến đầu tháng 7/2024, Vui nhắn tin, gọi điện cho tôi nhiều lần, nói cần tiền để lo cho sư Minh Tuệ như: Mua y áo, đồ dùng cá nhân, đi khám, điều trị bệnh… và sửa lại nhà, mua đồ dùng gia đình cho cha mẹ ông Tuệ. Tin tưởng Vui và sẵn lòng ái mộ với ông Minh Tuệ, tôi chuyển tiền về cho Vui để lo công việc tổng cộng 9 lần”.

Do nghi ngờ Lê Thị Hồng Vui lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 12/7/2024, bà H bay từ Australia về Việt Nam gặp đối tượng Vui để làm rõ. Tuy nhiên, Vui đã chặn zalo liên lạc với bà H. Vì vậy, bà đã tìm đến gặp ông Tuệ và gia đình tại tỉnh Gia Lai thì mới biết rõ Vui lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình.

Khẩn trương điều tra từ tin báo tội phạm của bà H, Phòng An ninh điều tra đã nhanh chóng xác minh, cử Tổ công tác đi Nghệ An phối hợp bắt giữ đối tượng Vui. Tuy nhiên Lê Thị Hồng Vui đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Đối tượng Lê Thị Hồng Vui khai nhận đã lợi dụng hình ảnh, tên tuổi của ông Thích Minh Tuệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Lê Thị Hồng Vui khai nhận đã lợi dụng hình ảnh, tên tuổi của ông Thích Minh Tuệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trong hơn 7 ngày tìm, đến ngày 22/7, Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ Vui khi bà này đang rút tiền tại một ngân hàng ở TP Vinh.

Tại cơ quan Công an, Vui đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội: "Ban đầu tôi chỉ xin bà ấy chuyển số tiền nhỏ thôi, nhưng thấy bà H không nghi ngờ gì nên lợi dụng sự cuồng tín của bà ấy, tôi nhiều lần dụ dỗ bà ấy chuyển tiền cho tôi, tiền đó tôi để tiêu xài cá nhân".

Công an tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm đối tượng Lê Thị Hồng Vui về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; đồng thời mở rộng điều tra làm rõ các đối tượng liên quan.

Bản thân ông Thích Minh Tuệ đã nhiều lần nhắn gửi rằng ông không nhận bất cứ một khoản tiền nào từ bất cứ ai. Vì vậy, bà con cần nêu cao cảnh giác, không chuyển tiền, quyên góp cho các đối tượng lợi dụng tên tuổi, hình ảnh ông Thích Minh Tuệ để kêu gọi dưới mọi hình thức

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, có hơn 90% số trẻ em Việt Nam sử dụng internet, tương đương với khoảng 15 triệu “công dân số” lớn lên cùng smartphone, mạng xã hội và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo). Đây vừa là nhóm khách hàng tiềm năng lớn, vừa tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật trên mạng xã hội nếu không được bảo vệ và định hướng phù hợp.

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đêm – xây dựng “lá chắn an toàn” từ cơ sở

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đêm – xây dựng “lá chắn an toàn” từ cơ sở

Tối 30/11, xã Cốc San tổ chức diễn tập phương án chữa cháy kết hợp cứu nạn, cứu hộ trong điều kiện ban đêm, thời điểm khó quan sát, dễ hoảng loạn và cũng là khung giờ thường xảy ra nhiều vụ cháy thực tế. Buổi diễn tập thu hút trên 200 người dân ở các thôn, tổ dân cư đến theo dõi và trực tiếp tham gia. Hoạt động nằm trong kế hoạch diễn tập đồng loạt của tỉnh tại 99 xã, phường, dù tiến độ triển khai ở từng địa phương có thể khác nhau.

Đường dây rửa tiền hơn 68.000 tỷ đồng, sử dụng trên 11.000 tài khoản “ma”

Đường dây rửa tiền hơn 68.000 tỷ đồng, sử dụng trên 11.000 tài khoản “ma”

Chiều tối 28/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa tiếp tục khởi tố thêm 10 đối tượng trong đường dây tội phạm rửa tiền quy mô lớn xuyên quốc gia, đồng thời xác định số tiền giao dịch trong đường dây lên đến hơn 68.000 tỷ đồng (bao gồm 67.000 VNĐ cùng số ngoại tệ trị giá trên 1.000 tỷ đồng).

Lực lượng chức năng triệu tập, làm việc với cá nhân chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật được tạo dựng bởi trí tuệ nhân tạo về tình hình mưa lũ miền Trung

Triệu tập cá nhân chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật được tạo dựng bởi AI về tình hình mưa lũ miền Trung

Thời gian qua, tình hình mưa lũ tại khu vực miền Trung diễn biến phức tạp, gây thiệt hại về người và tài sản. Lợi dụng tình hình, một số đối tượng đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo dựng tin giả, sau đó đăng tải lên mạng xã hội nhằm phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình, gây hoang mang trong quần chúng Nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống thiên tai và tình hình an ninh trật tự.

"Lá chắn số" giữa vùng quê bình yên

"Lá chắn số" giữa vùng quê bình yên

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, chỉ một cú “nhấp chuột” hay một cuộc gọi tưởng chừng vô hại cũng có thể khiến người dân mất đi khoản tiền dành dụm cả đời. Trước thực tế đó, Công an xã Trấn Yên (tỉnh Lào Cai) đã tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng.

Truy tìm đối tượng liên quan vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Truy tìm đối tượng liên quan vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ngày 26/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra Quyết định truy tìm đối tượng Nguyễn Phúc Cương (sinh ngày 24/11/1992, trú tại phường Yên Bái) để phục vụ điều tra vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra năm 2025 tại tổ dân phố Thanh Bình, phường Văn Phú, tỉnh Lào Cai.

Tai nạn giao thông tháng 11/2025 giảm sâu hai con số

Tai nạn giao thông tháng 11/2025 giảm sâu hai con số

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, qua tổng hợp từ báo cáo nhanh của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (Bộ Xây dựng) cho thấy, tháng 11/2025 (tính từ ngày 15/10 đến ngày 14/11), toàn quốc xảy ra 1.527 vụ tai nạn giao thông, khiến 823 người thiệt mạng và làm bị thương 1.055 người. So với cùng kỳ năm 2024, giảm 467 vụ (23,42%), giảm 181 người thiệt mạng (18,03%) và giảm 337 người bị thương (24,21%).

fb yt zl tw