Bắt cặp đôi cầm đầu đường dây mua bán người sang Tam Giác Vàng

Ngày 13/8, Công an huyện Quỳ Châu (NGhệ An) cho biết đã phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng cầm đầu đường dây mua bán người sang các đặc khu kinh tế tại Tam Giác Vàng.

Theo đó, Công an huyện Quỳ Châu đã phát hiện đối tượng Vi Văn Nhập (SN 1983, trú tại xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu) thường xuyên có hoạt động tìm kiếm những công dân tại các huyện miền núi trong đó có huyện Quỳ Châu để đưa sang nước ngoài làm việc trái phép.

2 đối tượng Phạm Thị Tuyết Chinh và Vi Văn Nhập tại cơ quan Công an.
2 đối tượng Phạm Thị Tuyết Chinh và Vi Văn Nhập tại cơ quan Công an.

Quá trình theo dõi, xác minh, Công an huyện Quỳ Châu xác định Vi Văn Nhập là một “chân rết” quan trọng trong đường dây mua bán người sang các đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng để làm việc bất hợp pháp do Phạm Thị Tuyết Chinh (SN 1988, hộ khẩu thường trú tại xã Giao Tiến, huyện Giao Thuỷ, Nam Định) cầm đầu.

Chinh qua biên giới sinh sống và lấy chồng từ lúc còn trẻ. Thời gian sinh sống tại nước ngoài, Chinh quen biết nhiều “ông chủ” có nhu cầu tìm các lao động để đưa vào làm việc tại các đặc khu kinh tế nhằm phục vụ hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia, nên đối tượng này đã móc nối với các đối tượng đang sinh sống trong nước tại nhiều tỉnh, thành nhằm tìm kiếm, dụ dỗ những người dân nhẹ dạ cả tin sau đó bán vào các đặc khu kinh tế tại khu vực biên giới. Do nhu cầu tìm người để đưa bán sang các đặc khu ở Tam Giác Vàng quá lớn, nhiều lần đối tượng này còn về nước rồi đi các tỉnh, thành để tìm “con mồi”.

Cùng thời điểm trên, Công an huyện Quỳ Châu tiếp nhận đơn trình báo của một người đàn ông là bị hại trong đường dây bị Vi Văn Nhập và Phạm Thị Tuyết Chinh lừa bán qua biên giới. Để trở về nước, sau khi trốn thoát được khỏi đặc khu kinh tế, người đàn ông này đã phải dùng bè xốp bơi hơn 8 ngày đêm dọc theo sông Mê Kông, quá trình bơi xuôi theo dòng sông người đàn ông trên phải xin ăn, ngủ tạm tại lán người dân dọc theo sông và may mắn được người Việt Nam làm ăn ở Lào giúp đỡ về đến Việt Nam.

Ngày 7/8/2024, Công an huyện Quỳ Châu nắm được thông tin Phạm Thị Tuyết Chinh vừa về nước qua đường bộ cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, ngay lập tức 1 tổ công tác đã di chuyển từ Nghệ An ra Lào Cai để xác minh và nắm bắt mọi di biến động của đối tượng. Đến 16h ngày 8/8/2024, tại thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Công an huyện Quỳ Châu chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, bắt giữ Phạm Thị Tuyết Chinh về hành vi mua bán người, thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Cùng thời điểm trên, tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, 1 tổ công tác khác cũng bắt giữ thành công đối tượng Vi Văn Nhập về hành vi mua bán người. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Chuyên án đang tiếp tục được đấu tranh, mở rộng.

phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh trong vụ khai thác quặng titan trái phép hơn 1.500 tỷ đồng

Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh trong vụ khai thác quặng titan trái phép hơn 1.500 tỷ đồng

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 28 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò khai thác tài nguyên”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Trốn thuế” và “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh (viết tắt là Tập đoàn Hưng Thịnh) và một số đơn vị liên quan.

Hành trình trở về

Hành trình trở về

Công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chủ trương lớn, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và nhà nước. Đây cũng là giải pháp quan trọng nhằm phòng ngừa tái phạm tội, giữ vững an ninh, trật tự. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhiều trường hợp từng lầm lỡ đã ổn định cuộc sống.

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân

Sáng 26/3, Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, ký kết hợp đồng thương mại cho cán bộ, hội viên nông dân các xã Phong Hải, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Hum và Trịnh Tường. Chương trình do dự án “tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng yếu thế” do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Bộ đội Biên phòng kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn vận chuyển trái phép qua biên giới

Bộ đội Biên phòng kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn vận chuyển trái phép qua biên giới

Sáng 26/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn là nội tạng động vật, trứng gà non không rõ nguồn gốc đang vận chuyển trái phép qua cửa khẩu.

Lào Cai ứng dụng AI trong tuyên truyền phòng chống ma túy

Lào Cai ứng dụng AI trong tuyên truyền phòng chống ma túy

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy đang được công an các địa phương đổi mới theo hướng gần gũi với người dân thông qua các video, clip có ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên nền tảng số.

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI vừa phối hợp với 9 xã, phường (thuộc khu vực thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng cũ), tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 205/2025/QH15 (Nghị quyết 205) của Quốc hội về thí điểm Viện kiểm sát khởi kiện vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền dân sự của nhóm dễ bị tổn thương và lợi ích công.

Xử lý trường hợp bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, xúc phạm lực lượng chức năng

Xử lý trường hợp bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, xúc phạm lực lượng chức năng

Ngày 22/3, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Công an xã Bình Yên vừa phát hiện và xử lý một trường hợp sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải bình luận tiêu cực, có dấu hiệu xúc phạm uy tín, danh dự lực lượng Công an nhân dân, qua đó tiếp tục cảnh báo người dân nâng cao ý thức khi tham gia không gian mạng.

fb yt zl tw