Bất an với thức ăn đường phố

Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại các địa phương: Khánh Hòa, Đồng Nai, TPHCM với hàng trăm ca nhập viện, thậm chí có ca phải lọc máu để điều trị. Mối lo ngại về thực phẩm đường phố chưa bao giờ giảm đi, nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt.

Hàng quán trước cổng một trường học ở TPHCM.

Rẻ tiền, dễ mua, khó an toàn

Trước cổng các bệnh viện lớn hoặc trường học dễ dàng bắt gặp các quầy hàng di động bày bán đủ loại thức ăn, nước uống. Việc mua bán tấp nập thường diễn ra vào giờ người dân đi làm, trẻ nhỏ đi học. Trưa 3-5, gần chục quầy bán cơm, bún, bánh mì, nước giải khát hoạt động tấp nập dọc hai bên đường Điện Biên Phủ, đoạn trước cổng Bệnh viện Bình Dân. Điểm đặt bàn ăn cho khách sát bên cống thoát nước, cũng là nơi vứt rác, rửa các dụng cụ đựng thực phẩm của quán cơm. Tuy vậy, người bệnh hoặc thân nhân vẫn chấp nhận ăn một suất cơm giá rẻ cho nhanh gọn, bỏ qua mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết các xe bán thực phẩm đường phố đều trang bị đơn giản, nguyên liệu không được che chắn kỹ.

Tại một quầy bánh mì trên đường Nguyễn Gia Thiều (quận 3), người phụ nữ bán hàng luôn tay và không sử dụng găng tay, nhưng khách không bận tâm. “Tôi thấy việc này không quá quan trọng. Bánh ở đây ngon và rẻ, tiện đường đi làm nên tôi rất hay mua”, chị Lê Thị Giang (TP Thủ Đức) cho hay.

Vấn đề an toàn thực phẩm với thức ăn đường phố không phải chuyện mới nhưng chưa bao giờ thôi căng thẳng. Cơ quan quản lý, chính quyền địa phương đã có những biện pháp cụ thể, nhà trường cũng khuyến cáo đến phụ huynh và học sinh, tuy nhiên tình trạng sử dụng thực phẩm mất an toàn vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Chị Trần Thị Tý (ngụ TP Thủ Đức) cho biết, chị không cho con trai 7 tuổi mua bánh mì trước cổng trường ăn sáng, sau khi biết tin 15 học sinh tiểu học nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm. “Trước cổng trường của con tôi là một dàn hàng đồ ăn sáng, họ hay tặng kèm nước ngọt hoặc đồ chơi nên bọn trẻ rất thích. Sau 16 giờ, người ta lại bán kem và kẹo bông, nhiều trẻ con đòi bố mẹ mua. Con tôi thấy bạn ăn nên cũng xin tiền mẹ để mua, nhưng từ nay tôi tuyệt đối không cho bé ăn vặt ở cổng trường nữa”, chị Tý tâm sự.

Bệnh nhi nghi ngộ độc thực phẩm từ Đồng Nai đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM.

Nắng nóng đỉnh điểm, nguy cơ tăng cao

BS CK1 Lý Kha Niến, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết, nắng nóng gay gắt hiện nay là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, thức ăn dễ bị ôi thiu hay nhiễm vi trùng, ký sinh trùng nếu không được bảo quản đúng cách. Nguy cơ này càng cao hơn với thức ăn đường phố, khi phần đông người bán không chấp hành các quy định về dụng cụ bảo hộ, dụng cụ bảo quản hoặc nguồn gốc nguyên liệu. “Có quầy hàng ngoài đường để thức ăn từ sáng đến chiều trong thời tiết nắng nóng, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, nhất là với đồ sống, đồ lên men. Khi ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn như E.coli, Salmonella…, người bệnh sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể”, bác sĩ Lý Kha Niến thông tin.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, việc kiểm soát thực phẩm bên ngoài trường học gặp không ít khó khăn, nhất là với các điểm kinh doanh hàng rong. Bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo phụ huynh hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng quà vặt ngoài cổng trường, hạn chế cho con tiền tiêu vặt, từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa. Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các bếp ăn tập thể, căn tin trong trường học cũng như tại các công ty, bệnh viện, doanh nghiệp, khu chế xuất... để đảm bảo an toàn và chất lượng. Trong đợt này, sở sẽ tập trung nhiều hơn vào mảng trường học.

“Dù TPHCM đang kiểm soát tốt nhưng sự cố ngộ độc thực phẩm tập thể ở học sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu người dân và cơ quan chức năng lơ là cảnh giác. Người dân khi có thông tin hay chứng kiến hành vi mất an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, cần báo về cơ quan quản lý chức năng qua đường dây nóng (028) 39301714 để xử lý kịp thời”, bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo.

Báo Sài Gòn giải phóng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

fb yt zl tw