Bất an với thức ăn đường phố

Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại các địa phương: Khánh Hòa, Đồng Nai, TPHCM với hàng trăm ca nhập viện, thậm chí có ca phải lọc máu để điều trị. Mối lo ngại về thực phẩm đường phố chưa bao giờ giảm đi, nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt.

Hàng quán trước cổng một trường học ở TPHCM.

Rẻ tiền, dễ mua, khó an toàn

Trước cổng các bệnh viện lớn hoặc trường học dễ dàng bắt gặp các quầy hàng di động bày bán đủ loại thức ăn, nước uống. Việc mua bán tấp nập thường diễn ra vào giờ người dân đi làm, trẻ nhỏ đi học. Trưa 3-5, gần chục quầy bán cơm, bún, bánh mì, nước giải khát hoạt động tấp nập dọc hai bên đường Điện Biên Phủ, đoạn trước cổng Bệnh viện Bình Dân. Điểm đặt bàn ăn cho khách sát bên cống thoát nước, cũng là nơi vứt rác, rửa các dụng cụ đựng thực phẩm của quán cơm. Tuy vậy, người bệnh hoặc thân nhân vẫn chấp nhận ăn một suất cơm giá rẻ cho nhanh gọn, bỏ qua mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết các xe bán thực phẩm đường phố đều trang bị đơn giản, nguyên liệu không được che chắn kỹ.

Tại một quầy bánh mì trên đường Nguyễn Gia Thiều (quận 3), người phụ nữ bán hàng luôn tay và không sử dụng găng tay, nhưng khách không bận tâm. “Tôi thấy việc này không quá quan trọng. Bánh ở đây ngon và rẻ, tiện đường đi làm nên tôi rất hay mua”, chị Lê Thị Giang (TP Thủ Đức) cho hay.

Vấn đề an toàn thực phẩm với thức ăn đường phố không phải chuyện mới nhưng chưa bao giờ thôi căng thẳng. Cơ quan quản lý, chính quyền địa phương đã có những biện pháp cụ thể, nhà trường cũng khuyến cáo đến phụ huynh và học sinh, tuy nhiên tình trạng sử dụng thực phẩm mất an toàn vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Chị Trần Thị Tý (ngụ TP Thủ Đức) cho biết, chị không cho con trai 7 tuổi mua bánh mì trước cổng trường ăn sáng, sau khi biết tin 15 học sinh tiểu học nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm. “Trước cổng trường của con tôi là một dàn hàng đồ ăn sáng, họ hay tặng kèm nước ngọt hoặc đồ chơi nên bọn trẻ rất thích. Sau 16 giờ, người ta lại bán kem và kẹo bông, nhiều trẻ con đòi bố mẹ mua. Con tôi thấy bạn ăn nên cũng xin tiền mẹ để mua, nhưng từ nay tôi tuyệt đối không cho bé ăn vặt ở cổng trường nữa”, chị Tý tâm sự.

Bệnh nhi nghi ngộ độc thực phẩm từ Đồng Nai đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM.

Nắng nóng đỉnh điểm, nguy cơ tăng cao

BS CK1 Lý Kha Niến, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết, nắng nóng gay gắt hiện nay là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, thức ăn dễ bị ôi thiu hay nhiễm vi trùng, ký sinh trùng nếu không được bảo quản đúng cách. Nguy cơ này càng cao hơn với thức ăn đường phố, khi phần đông người bán không chấp hành các quy định về dụng cụ bảo hộ, dụng cụ bảo quản hoặc nguồn gốc nguyên liệu. “Có quầy hàng ngoài đường để thức ăn từ sáng đến chiều trong thời tiết nắng nóng, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, nhất là với đồ sống, đồ lên men. Khi ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn như E.coli, Salmonella…, người bệnh sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể”, bác sĩ Lý Kha Niến thông tin.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, việc kiểm soát thực phẩm bên ngoài trường học gặp không ít khó khăn, nhất là với các điểm kinh doanh hàng rong. Bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo phụ huynh hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng quà vặt ngoài cổng trường, hạn chế cho con tiền tiêu vặt, từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa. Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các bếp ăn tập thể, căn tin trong trường học cũng như tại các công ty, bệnh viện, doanh nghiệp, khu chế xuất... để đảm bảo an toàn và chất lượng. Trong đợt này, sở sẽ tập trung nhiều hơn vào mảng trường học.

“Dù TPHCM đang kiểm soát tốt nhưng sự cố ngộ độc thực phẩm tập thể ở học sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu người dân và cơ quan chức năng lơ là cảnh giác. Người dân khi có thông tin hay chứng kiến hành vi mất an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, cần báo về cơ quan quản lý chức năng qua đường dây nóng (028) 39301714 để xử lý kịp thời”, bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo.

Báo Sài Gòn giải phóng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm chuẩn năm 2026: AI lên ngôi, Sư phạm trở lại đường đua, Báo chí sụt giảm

Điểm chuẩn năm 2026: AI lên ngôi, Sư phạm trở lại đường đua, Báo chí sụt giảm

Điểm chuẩn đại học năm 2026 đang cho thấy những chuyển động đáng chú ý trong lựa chọn ngành học của thí sinh. Nếu Trí tuệ nhân tạo (AI), Khoa học dữ liệu và các ngành công nghệ tiếp tục thiết lập mặt bằng điểm chuẩn rất cao thì một số ngành Báo chí và xã hội - nhân văn lại chứng kiến điểm chuẩn sụt giảm đáng kể.

Thí sinh cần biết: Cách tra cứu đỗ hay trượt đại học 2026 cho từng nguyện vọng

Thí sinh cần biết: Cách tra cứu đỗ hay trượt đại học 2026 cho từng nguyện vọng

Muốn tra cứu kết quả đỗ hay trượt từng nguyện vọng đại học 2026, thí sinh hãy ưu tiên đăng nhập Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT, sau đó đối chiếu với cổng tuyển sinh chính thức của trường. Đây là cách an toàn nhất để tránh nhầm giữa điểm chuẩn, kết quả dự kiến và kết quả trúng tuyển chính thức.

Đồ nhựa dùng một lần: Thói quen nhỏ, hệ lụy lớn

Đồ nhựa dùng một lần: Thói quen nhỏ, hệ lụy lớn

Trong nhịp sống hiện đại, đồ nhựa dùng một lần ngày càng phổ biến nhờ sự tiện lợi. Tuy nhiên, đằng sau thói quen tiêu dùng này là những hệ lụy đáng lo ngại đối với môi trường và sức khỏe con người, đặt ra yêu cầu nhìn nhận và thay đổi thói quen sử dụng nhựa trong đời sống.

“Ươm mầm” khát vọng từ nghị lực

“Ươm mầm” khát vọng từ nghị lực

Đã 65 năm kể từ ngày chất độc hóa học lần đầu tiên được rải xuống chiến trường miền Nam Việt Nam, nhưng nỗi đau da cam vẫn chưa khép lại. Di chứng chiến tranh không chỉ đeo bám những người trực tiếp cầm súng năm xưa mà còn sang thế hệ con, cháu của họ. Giữa những mất mát ấy, vẫn có những “mầm xanh” đang được vun đắp từng ngày.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh hoạt động y, dược cổ truyền

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh hoạt động y, dược cổ truyền

Ngày 10/8, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chấn chỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển lĩnh vực y, dược cổ truyền.

Xã Phúc Lợi: Thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam dịp 10/8

Xã Phúc Lợi: Thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam dịp 10/8

Kỷ niệm 65 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026), sáng 10/8, xã Phúc Lợi đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Hoàng Kim Anh - Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Lào Cai: Công an xã Pha Long kịp thời ngăn chặn trường hợp có dấu hiệu tảo hôn

Lào Cai: Công an xã Pha Long kịp thời ngăn chặn trường hợp có dấu hiệu tảo hôn

Ngày 09/8, từ thông tin của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại thôn Pao Pao Chải, Công an xã Pha Long đã kịp thời xác minh, tuyên truyền, vận động một gia đình dừng việc tổ chức lễ ăn hỏi cho trường hợp chưa đủ tuổi kết hôn, góp phần phòng ngừa tảo hôn ngay từ cơ sở.

Cập nhật điểm chuẩn các trường đại học mới nhất

Cập nhật điểm chuẩn các trường đại học mới nhất

Tính tới sáng 10/8, hơn 130 trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2026. Hàng loạt trường chạm trần, kỷ lục 30/30 điểm. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai tiếp tục cập nhật bảng điểm chuẩn mới nhất của các trường đại học, giúp quý phụ huynh và thí sinh tra cứu nhanh chóng, chính xác.

fb yt zl tw