Bất an với thức ăn đường phố

Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại các địa phương: Khánh Hòa, Đồng Nai, TPHCM với hàng trăm ca nhập viện, thậm chí có ca phải lọc máu để điều trị. Mối lo ngại về thực phẩm đường phố chưa bao giờ giảm đi, nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt.

Hàng quán trước cổng một trường học ở TPHCM.

Rẻ tiền, dễ mua, khó an toàn

Trước cổng các bệnh viện lớn hoặc trường học dễ dàng bắt gặp các quầy hàng di động bày bán đủ loại thức ăn, nước uống. Việc mua bán tấp nập thường diễn ra vào giờ người dân đi làm, trẻ nhỏ đi học. Trưa 3-5, gần chục quầy bán cơm, bún, bánh mì, nước giải khát hoạt động tấp nập dọc hai bên đường Điện Biên Phủ, đoạn trước cổng Bệnh viện Bình Dân. Điểm đặt bàn ăn cho khách sát bên cống thoát nước, cũng là nơi vứt rác, rửa các dụng cụ đựng thực phẩm của quán cơm. Tuy vậy, người bệnh hoặc thân nhân vẫn chấp nhận ăn một suất cơm giá rẻ cho nhanh gọn, bỏ qua mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết các xe bán thực phẩm đường phố đều trang bị đơn giản, nguyên liệu không được che chắn kỹ.

Tại một quầy bánh mì trên đường Nguyễn Gia Thiều (quận 3), người phụ nữ bán hàng luôn tay và không sử dụng găng tay, nhưng khách không bận tâm. “Tôi thấy việc này không quá quan trọng. Bánh ở đây ngon và rẻ, tiện đường đi làm nên tôi rất hay mua”, chị Lê Thị Giang (TP Thủ Đức) cho hay.

Vấn đề an toàn thực phẩm với thức ăn đường phố không phải chuyện mới nhưng chưa bao giờ thôi căng thẳng. Cơ quan quản lý, chính quyền địa phương đã có những biện pháp cụ thể, nhà trường cũng khuyến cáo đến phụ huynh và học sinh, tuy nhiên tình trạng sử dụng thực phẩm mất an toàn vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Chị Trần Thị Tý (ngụ TP Thủ Đức) cho biết, chị không cho con trai 7 tuổi mua bánh mì trước cổng trường ăn sáng, sau khi biết tin 15 học sinh tiểu học nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm. “Trước cổng trường của con tôi là một dàn hàng đồ ăn sáng, họ hay tặng kèm nước ngọt hoặc đồ chơi nên bọn trẻ rất thích. Sau 16 giờ, người ta lại bán kem và kẹo bông, nhiều trẻ con đòi bố mẹ mua. Con tôi thấy bạn ăn nên cũng xin tiền mẹ để mua, nhưng từ nay tôi tuyệt đối không cho bé ăn vặt ở cổng trường nữa”, chị Tý tâm sự.

Bệnh nhi nghi ngộ độc thực phẩm từ Đồng Nai đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM.

Nắng nóng đỉnh điểm, nguy cơ tăng cao

BS CK1 Lý Kha Niến, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết, nắng nóng gay gắt hiện nay là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, thức ăn dễ bị ôi thiu hay nhiễm vi trùng, ký sinh trùng nếu không được bảo quản đúng cách. Nguy cơ này càng cao hơn với thức ăn đường phố, khi phần đông người bán không chấp hành các quy định về dụng cụ bảo hộ, dụng cụ bảo quản hoặc nguồn gốc nguyên liệu. “Có quầy hàng ngoài đường để thức ăn từ sáng đến chiều trong thời tiết nắng nóng, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, nhất là với đồ sống, đồ lên men. Khi ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn như E.coli, Salmonella…, người bệnh sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể”, bác sĩ Lý Kha Niến thông tin.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, việc kiểm soát thực phẩm bên ngoài trường học gặp không ít khó khăn, nhất là với các điểm kinh doanh hàng rong. Bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo phụ huynh hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng quà vặt ngoài cổng trường, hạn chế cho con tiền tiêu vặt, từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa. Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các bếp ăn tập thể, căn tin trong trường học cũng như tại các công ty, bệnh viện, doanh nghiệp, khu chế xuất... để đảm bảo an toàn và chất lượng. Trong đợt này, sở sẽ tập trung nhiều hơn vào mảng trường học.

“Dù TPHCM đang kiểm soát tốt nhưng sự cố ngộ độc thực phẩm tập thể ở học sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu người dân và cơ quan chức năng lơ là cảnh giác. Người dân khi có thông tin hay chứng kiến hành vi mất an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, cần báo về cơ quan quản lý chức năng qua đường dây nóng (028) 39301714 để xử lý kịp thời”, bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo.

Báo Sài Gòn giải phóng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập 16 nhà dân, thiệt hại ban đầu hơn 2,4 tỷ đồng

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập 16 nhà dân, thiệt hại ban đầu hơn 2,4 tỷ đồng

Đợt mưa lớn xảy ra từ đêm 02/8 đến chiều 03/8 trên địa bàn tỉnh tuy không có thiệt hại về người, tuy nhiên đã gây ảnh hưởng đến nhà ở của người dân, hoạt động sản xuất nông nghiệp, hệ thống giao thông và một số công trình hạ tầng tại một số địa phương. Tổng giá trị thiệt hại ban đầu ước tính hơn 2,4 tỷ đồng.

Mở rộng nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức từ ngày 1/8/2026

Mở rộng nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức từ ngày 1/8/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 300/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Theo đó bổ sung thêm nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời chuẩn hóa các quy định về tiêu chuẩn tiếp nhận, cơ chế xếp lương và điều kiện bổ nhiệm cán bộ.

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Việc đề xuất giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn trong quá trình góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Nếu được thông qua, đây sẽ là bước mở rộng đáng kể mạng lưới an sinh xã hội, giúp nhiều người cao tuổi không có lương hưu được tiếp cận chính sách hỗ trợ sớm hơn.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Đài Khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong vài giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện mưa rào, cục bộ mưa to kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để phòng tránh các hiện tượng nguy hiểm.

fb yt zl tw