Bảo Yên: Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Ngày 12/12, UBND huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn.

quang-canh-hoi-nghi-1-2067.jpg
Quang cảnh hội nghị.

10 năm qua, việc thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Bảo Yên đã tác động tích cực đến đời sống xã hội, qua đó khẳng định vị trí và vai trò quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội.

UBND huyện đã tổ chức 1 hội nghị chuyên đề về Luật Hòa giải ở cơ sở với 261 lượt người tham gia; phát 88 cuốn Luật Hòa giải ở cơ sở và 723 cuốn đề cương tuyên truyền Luật Hòa giải ở cơ sở cho các xã, thị trấn và các tổ hòa giải; lồng ghép tuyên truyền tại 8 hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho 2.082 lượt hòa giải viên, công chức tư pháp – hộ tịch; lồng ghép nội dung tuyên truyền tại 4 hội nghị phổ biến theo đợt, có 770 lượt người tham gia.

Cấp xã lồng ghép tuyên truyền tại 437 cuộc họp thôn, bản, tổ dân phố để tuyên truyền Luật Hòa giải ở cơ sở cho 16.160 lượt người.

Từ năm 2014 đến nay, UBND huyện đã tổ chức 8 hội nghị tập huấn cho 2.082 hòa giải viên; biên soạn và cấp phát 1.599 cuốn tài liệu tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; cấp phát 209 cuốn sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở.

trao-bang-khen-cua-chu-tich-ubnd-tinh-lao-cai-cho-cac-tap-the-ca-nhan-7848.jpg
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho các tập thể, cá nhân.

Công tác phối hợp giữa MTTQ, các tổ chức thành viên với cơ quan tư pháp trong triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở đạt nhiều kết quả.

Từ năm 2014 đến nay, các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải thành 1.382/1.703 vụ việc. Nội dung của các vụ hòa giải tập trung vào các lĩnh vực: dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai và các mâu thuẫn phát sinh khác trong sinh hoạt cộng đồng dân cư.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ nhiều cách làm hay, sáng tạo về công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời nêu khó khăn, tồn tại, hạn chế trong quá trình thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; kiến nghị, đề xuất một số giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

so-tu-phap-tinh-lao-cai-trao-giai-nhi-cuoc-thi-hoa-giai-vien-gioi-tren-dia-ban-tinh-lao-cai-cho-huyen-bao-yen-6072.jpg
Sở Tư pháp trao giải Nhì Cuộc thi Hòa giải viên giỏi cho huyện Bảo Yên.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới, Bảo Yên đề ra một số giải pháp: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, tích cực phối hợp với MTTQ và các tổ chức thành viên trong hoạt động hòa giải; đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; tiếp tục phát huy vai trò của hương ước, quy ước đối với công tác hòa giải ở cơ sở phù hợp với tình hình thực tế; bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên…

trao-tang-giay-khen-cua-ubnd-huyen-bao-yen-cho-cac-tap-the-6695.jpg
Tặng Giấy khen của UBND huyện Bảo Yên cho các tập thể.
trao-tang-giay-khen-cua-chu-tich-ubnd-huyen-bao-yen-cho-cac-ca-nhan-3626.jpg
Khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia Cuộc thi Hòa giải viên giỏi.

Tại hội nghị, 1 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Tư pháp trao giải Nhì Cuộc thi Hòa giải viên giỏi trên địa bàn tỉnh Lào Cai cho huyện Bảo Yên.

Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc tham gia cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”; tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, từ ngày 10 đến 20/3, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo với chủ đề “Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước” tại địa chỉ 54E Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, Hà Nội).

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Đến thời điểm hiện tại, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ, bài bản và cơ bản hoàn thành các khâu trọng yếu, sẵn sàng cho một kỳ bầu cử dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhận thức chưa đồng đều, khiến công tác tuyên truyền bầu cử ở các xã miền núi cần linh hoạt, sáng tạo. Thực tiễn đòi hỏi cách làm phải sát dân, dễ hiểu, dễ nhớ, đúng tinh thần, “đúng cách". Trong bối cảnh đó, vai trò của gần 3.000 tổ tuyên vận đã được phát huy hiệu quả.

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Trong ngày 10/3, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là hoạt động then chốt nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 10 tháng 03 năm 2026 về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng môi trường sống an toàn, nhân văn cho Nhân dân.

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các khâu tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường tính minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Ngày 10/3, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, đơn vị bầu cử số 4, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã thuộc đơn vị bầu cử số 4.

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Sáng 10/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ; cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường

Ngày 9/3, Đoàn công tác do Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế - Ủy ban Bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Mỗi lá phiếu - Một trách nhiệm - Một niềm tin

Mỗi lá phiếu - Một trách nhiệm - Một niềm tin

Chỉ còn 5 ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí chuẩn bị sôi nổi tại các địa phương, mỗi cử tri càng ý thức rõ rằng mỗi lá phiếu không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm, là sự gửi gắm niềm tin vào những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Góp sức chuyển hướng những "cơn gió ngược"

Góp sức chuyển hướng những "cơn gió ngược"

Càng sát ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (ngày 15/3/2026) thì các đối tượng chống phá càng dồn dập tung lên mạng xã hội những thông tin dù không trực tiếp liên quan đến sự kiện này nhưng đều có điểm chung là bị tô đậm màu chì.

fb yt zl tw