Bảo Yên: Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Ngày 12/12, UBND huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn.

quang-canh-hoi-nghi-1-2067.jpg
Quang cảnh hội nghị.

10 năm qua, việc thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Bảo Yên đã tác động tích cực đến đời sống xã hội, qua đó khẳng định vị trí và vai trò quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội.

UBND huyện đã tổ chức 1 hội nghị chuyên đề về Luật Hòa giải ở cơ sở với 261 lượt người tham gia; phát 88 cuốn Luật Hòa giải ở cơ sở và 723 cuốn đề cương tuyên truyền Luật Hòa giải ở cơ sở cho các xã, thị trấn và các tổ hòa giải; lồng ghép tuyên truyền tại 8 hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho 2.082 lượt hòa giải viên, công chức tư pháp – hộ tịch; lồng ghép nội dung tuyên truyền tại 4 hội nghị phổ biến theo đợt, có 770 lượt người tham gia.

Cấp xã lồng ghép tuyên truyền tại 437 cuộc họp thôn, bản, tổ dân phố để tuyên truyền Luật Hòa giải ở cơ sở cho 16.160 lượt người.

Từ năm 2014 đến nay, UBND huyện đã tổ chức 8 hội nghị tập huấn cho 2.082 hòa giải viên; biên soạn và cấp phát 1.599 cuốn tài liệu tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; cấp phát 209 cuốn sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở.

trao-bang-khen-cua-chu-tich-ubnd-tinh-lao-cai-cho-cac-tap-the-ca-nhan-7848.jpg
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho các tập thể, cá nhân.

Công tác phối hợp giữa MTTQ, các tổ chức thành viên với cơ quan tư pháp trong triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở đạt nhiều kết quả.

Từ năm 2014 đến nay, các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải thành 1.382/1.703 vụ việc. Nội dung của các vụ hòa giải tập trung vào các lĩnh vực: dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai và các mâu thuẫn phát sinh khác trong sinh hoạt cộng đồng dân cư.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ nhiều cách làm hay, sáng tạo về công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời nêu khó khăn, tồn tại, hạn chế trong quá trình thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; kiến nghị, đề xuất một số giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

so-tu-phap-tinh-lao-cai-trao-giai-nhi-cuoc-thi-hoa-giai-vien-gioi-tren-dia-ban-tinh-lao-cai-cho-huyen-bao-yen-6072.jpg
Sở Tư pháp trao giải Nhì Cuộc thi Hòa giải viên giỏi cho huyện Bảo Yên.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới, Bảo Yên đề ra một số giải pháp: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, tích cực phối hợp với MTTQ và các tổ chức thành viên trong hoạt động hòa giải; đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; tiếp tục phát huy vai trò của hương ước, quy ước đối với công tác hòa giải ở cơ sở phù hợp với tình hình thực tế; bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên…

trao-tang-giay-khen-cua-ubnd-huyen-bao-yen-cho-cac-tap-the-6695.jpg
Tặng Giấy khen của UBND huyện Bảo Yên cho các tập thể.
trao-tang-giay-khen-cua-chu-tich-ubnd-huyen-bao-yen-cho-cac-ca-nhan-3626.jpg
Khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia Cuộc thi Hòa giải viên giỏi.

Tại hội nghị, 1 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Tư pháp trao giải Nhì Cuộc thi Hòa giải viên giỏi trên địa bàn tỉnh Lào Cai cho huyện Bảo Yên.

Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc tham gia cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”; tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

fb yt zl tw