Bảo Yên: Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Ngày 12/12, UBND huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn.

quang-canh-hoi-nghi-1-2067.jpg
Quang cảnh hội nghị.

10 năm qua, việc thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Bảo Yên đã tác động tích cực đến đời sống xã hội, qua đó khẳng định vị trí và vai trò quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội.

UBND huyện đã tổ chức 1 hội nghị chuyên đề về Luật Hòa giải ở cơ sở với 261 lượt người tham gia; phát 88 cuốn Luật Hòa giải ở cơ sở và 723 cuốn đề cương tuyên truyền Luật Hòa giải ở cơ sở cho các xã, thị trấn và các tổ hòa giải; lồng ghép tuyên truyền tại 8 hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho 2.082 lượt hòa giải viên, công chức tư pháp – hộ tịch; lồng ghép nội dung tuyên truyền tại 4 hội nghị phổ biến theo đợt, có 770 lượt người tham gia.

Cấp xã lồng ghép tuyên truyền tại 437 cuộc họp thôn, bản, tổ dân phố để tuyên truyền Luật Hòa giải ở cơ sở cho 16.160 lượt người.

Từ năm 2014 đến nay, UBND huyện đã tổ chức 8 hội nghị tập huấn cho 2.082 hòa giải viên; biên soạn và cấp phát 1.599 cuốn tài liệu tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; cấp phát 209 cuốn sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở.

trao-bang-khen-cua-chu-tich-ubnd-tinh-lao-cai-cho-cac-tap-the-ca-nhan-7848.jpg
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho các tập thể, cá nhân.

Công tác phối hợp giữa MTTQ, các tổ chức thành viên với cơ quan tư pháp trong triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở đạt nhiều kết quả.

Từ năm 2014 đến nay, các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải thành 1.382/1.703 vụ việc. Nội dung của các vụ hòa giải tập trung vào các lĩnh vực: dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai và các mâu thuẫn phát sinh khác trong sinh hoạt cộng đồng dân cư.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ nhiều cách làm hay, sáng tạo về công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời nêu khó khăn, tồn tại, hạn chế trong quá trình thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; kiến nghị, đề xuất một số giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

so-tu-phap-tinh-lao-cai-trao-giai-nhi-cuoc-thi-hoa-giai-vien-gioi-tren-dia-ban-tinh-lao-cai-cho-huyen-bao-yen-6072.jpg
Sở Tư pháp trao giải Nhì Cuộc thi Hòa giải viên giỏi cho huyện Bảo Yên.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới, Bảo Yên đề ra một số giải pháp: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, tích cực phối hợp với MTTQ và các tổ chức thành viên trong hoạt động hòa giải; đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; tiếp tục phát huy vai trò của hương ước, quy ước đối với công tác hòa giải ở cơ sở phù hợp với tình hình thực tế; bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên…

trao-tang-giay-khen-cua-ubnd-huyen-bao-yen-cho-cac-tap-the-6695.jpg
Tặng Giấy khen của UBND huyện Bảo Yên cho các tập thể.
trao-tang-giay-khen-cua-chu-tich-ubnd-huyen-bao-yen-cho-cac-ca-nhan-3626.jpg
Khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia Cuộc thi Hòa giải viên giỏi.

Tại hội nghị, 1 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Tư pháp trao giải Nhì Cuộc thi Hòa giải viên giỏi trên địa bàn tỉnh Lào Cai cho huyện Bảo Yên.

Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc tham gia cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”; tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

85 năm Ngày Bác Hồ trở về Tổ quốc, mở ra thời kỳ mới của cách mạng Việt Nam

85 năm Ngày Bác Hồ trở về Tổ quốc, mở ra thời kỳ mới của cách mạng Việt Nam

Trong suốt hành trình tìm đường cứu nước kể từ ngày rời Sài Gòn 5/6/1911 đến ngày trở về Tổ quốc 28/1/1941 (mồng 2 Tết Tân Tỵ), Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đã sống, làm việc, hoạt động cách mạng ở 27 nước, trong đó có các nước: Pháp, Mỹ, Anh, Đức, Liên Xô, Thái Lan, Trung Quốc.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân

Chiều 27/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào chuẩn bị rời Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Ở thôn Làng Sang, xã Púng Luông, cái tên Mùa A Của từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không chỉ là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí còn được người dân tin tưởng, quý mến và được ví như “cánh chim đầu đàn”, góp phần quan trọng vào quá trình đổi thay từng bước của thôn Làng Sang.

Lào Cai quyết tâm đạt tăng trưởng trên 10%, thu ngân sách vượt mốc 25.000 tỷ đồng

Lào Cai quyết tâm đạt tăng trưởng trên 10%, thu ngân sách vượt mốc 25.000 tỷ đồng

Chiều 27/1, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị chuyên đề về kịch bản tăng trưởng, kịch bản thu ngân sách và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2026. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh đến các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hình lộ trình phát triển của Lào Cai trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 - 2030.

Xây dựng nông thôn mới thực chất, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn Lào Cai.

Bản lĩnh đổi mới, khát vọng vươn mình

Hành trình lịch sử 40 năm qua đã chứng minh bản lĩnh, trí tuệ và sự tài tình của Đảng đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn trùng sóng gió để cập bến những thắng lợi vinh quang. Từ dấu mốc đổi mới của Đại hội VI năm 1986 đến khởi điểm kỷ nguyên vươn mình của Đại hội XIV, niềm tin yêu của Nhân dân các dân tộc Lào Cai đối với Đảng ngày càng được củng cố, tạo nên sức mạnh nội sinh để xây dựng quê hương biên cương ngày càng giàu đẹp và phát triển bền vững.

Hội Người cao tuổi phường Lào Cai đoàn kết, trách nhiệm, hướng tới phát triển bền vững

Hội Người cao tuổi phường Lào Cai đoàn kết, trách nhiệm, hướng tới phát triển bền vững

Sáng 27/1, tại Trung tâm hội nghị phường Lào Cai, Hội Người cao tuổi phường Lào Cai tổ chức Đại hội đại biểu khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai cùng đông đảo đại biểu tiêu biểu đại diện cho cán bộ, hội viên người cao tuổi trên địa bàn phường.

fb yt zl tw