Bảo Yên: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Bảo Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp Nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã triển khai công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”…

1.jpg

Điểm nổi bật khi thực hiện các cuộc vận động ở Bảo Yên là MTTQ từ huyện đến cơ sở đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, triển khai phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Đơn cử, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ huyện đã tham mưu Huyện ủy thành lập Ban Chỉ đạo nâng cao chất lượng nhà ở, trong đó MTTQ huyện làm cơ quan thường trực thực hiện công tác rà soát, huy động, vận động ủng hộ kinh phí sửa chữa, làm mới nhà ở chưa đảm bảo “3 cứng” cho các hộ dân. Trên cơ sở đó, Huyện ủy phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc huyện, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn… phụ trách từng xã, hộ dân để triển khai thực hiện sát và phù hợp với tình hình thực tế.

Phát huy vai trò cơ quan thường trực, MTTQ huyện đã kêu gọi, huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp ủng hộ Quỹ “Nâng cao chất lượng nhà ở” để hỗ trợ làm nhà cho người dân. Kết quả, từ năm 2021 đến nay, cùng với các nguồn quỹ khác, Quỹ “Nâng cao chất lượng nhà ở” đã vận động, hỗ trợ sửa chữa, làm mới hơn 810 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo; tặng trên 1.000 suất quà cho các đối tượng yếu thế, gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Trong xây dựng nông thôn mới, MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, hoa màu và huy động ngày công lao động để hoàn thiện các công trình công cộng. Từ đầu năm đến nay, người dân trên địa bàn huyện đã hiến hơn 4.850 m2 đất, đóng góp trên 5.100 ngày công lao động và ủng hộ trên 745 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng.

4.jpg

Có mặt tại buổi ra quân trồng cây xanh và tổng vệ sinh tuyến đường thôn Phia, xã Lương Sơn, chúng tôi nhận thấy, cán bộ, người dân đều hăng say lao động để mang lại diện mạo mới cho tuyến đường. Được biết, tuyến đường này trước đây rải cấp phối, mặt đường rộng 5 m, nhiều đoạn hư hỏng nặng khiến việc lưu thông không thuận lợi. Khi Nhà nước có chủ trương mở rộng mặt đường lên 7 m và hơn 2 m hành lang đã ảnh hưởng đến nhiều hộ dân nơi tuyến đường đi qua.

Được cán bộ tuyên vận của xã tuyên truyền, vận động, 100% hộ dân dọc tuyến đường đã đồng thuận hiến đất và tháo dỡ công trình kiên cố của gia đình để tạo mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Nhìn tuyến đường được mở rộng, trải nhựa, hai bên vỉa hè lát gạch, trồng cây xanh, mới thấy được sức mạnh đoàn kết toàn dân ở đây thật đáng tự hào.

2.jpg

Ông Nguyễn Quang Khải, thôn Phia, xã Lương Sơn chia sẻ: Khi được cán bộ tuyên truyền, vận động, tôi hiểu rằng, đường được mở rộng thì gia đình và bà con trong thôn là người được hưởng lợi đầu tiên. Do đó, gia đình tôi đã hiến gần 50 m2 đất thổ cư và đất vườn, phá bỏ tường rào xây để mở rộng đường. Đi trên tuyến đường trải nhựa rộng thênh thang, chứng kiến cuộc sống của bà con trong khu dân cư ngày càng văn minh, tôi càng thấy việc hiến đất của mình có ý nghĩa.

Khi cộng đồng hiểu, chung sức thì việc xây dựng nông thôn mới sẽ đạt hiệu quả. Theo đó, Đảng ủy xã Lương Sơn đã chỉ đạo MTTQ và ban công tác mặt trận thôn cùng tuyên truyền, vận động với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

Bà Nguyễn Vân Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn chia sẻ: Ban công tác mặt trận thôn thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động, đồng thời kịp thời thông tin về những khó khăn tại cơ sở để Đảng ủy xã nắm được và tham gia giải quyết.

Xác định khối đại đoàn kết toàn dân tộc là cơ sở thống nhất hành động thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

hieu-qua-tu-mo-hinh-nuoi-lon-ban-dia-an-toan-sinh-hoc-1.jpg

Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước cũng được MTTQ các cấp trong huyện triển khai sáng tạo, phù hợp với thực tế. Điển hình như phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Hằng năm, MTTQ từ huyện đến các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên đều tích cực triển khai hỗ trợ cây, con giống, giúp người dân tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi, vận động bà con thay đổi tư tưởng trông chờ, ỷ lại để vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, phong trào “10 phút góp phần cải thiện môi trường” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào “Cổng đẹp - rào xanh - vườn rau tốt”, cuộc thi “Thôn nông thôn mới sáng - sạch - đẹp - an toàn - văn minh”… cũng góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn.

Ông Đoàn Xuân Hưng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên nhấn mạnh: Với sự linh hoạt, sáng tạo trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đã thu hút sự tham gia của Nhân dân. Qua đó, tạo không khí thi đua lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới sôi nổi ở mỗi khu dân cư.

Những kết quả đạt được trong việc tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ với Nhân dân, huy động được mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; đa dạng hình thức tuyên truyền, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thị xã Sa Pa thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 123 đảng viên

Thị xã Sa Pa thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 123 đảng viên

Theo đánh giá của Thị ủy Sa Pa, công tác kiểm tra, giám sát từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay có những chuyển biến tích cực, chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát được nâng lên. Công tác kiểm tra, giám sát tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, dễ phát sinh sai phạm tại địa phương như: quản lý đất đai, tài chính ngân sách, trật tự đô thị, xây dựng...

Nền tảng vững chắc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Trường Sa

GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG: Nền tảng vững chắc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Trường Sa

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng giữ vị trí trọng yếu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời trở thành nhiệm vụ hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Trên Quần đảo Trường Sa, cấp ủy đảng các cấp đã triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố nhận thức, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, trong đó giáo dục truyền thống đóng vai trò quan trọng.

Đại hội Đảng bộ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Đảng bộ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 25/3, Đảng bộ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là đơn vị được chọn đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai. Đại tá Trần Quang Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh dự chỉ đạo đại hội.

Tuổi trẻ Lào Cai tự hào vững tin theo Đảng

Tuổi trẻ Lào Cai tự hào vững tin theo Đảng

Đặt trọn niềm tin sắt son với Đảng, tuổi trẻ Lào Cai luôn phát huy vai trò, xung kích, trách nhiệm, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, việc mới, việc khó. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Mường Khương về công tác xóa nhà tạm

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Mường Khương về công tác xóa nhà tạm

Chiều 20/3, tại huyện Mường Khương, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Khương về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục về nhà ở sau thiên tai.

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng: Công tác nhân sự phải được tiến hành chặt chẽ

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng: Công tác nhân sự phải được tiến hành chặt chẽ

Để tổ chức thành công Đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, yêu cầu công tác nhân sự phải được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán; tránh cách làm giản đơn, tùy tiện, vô nguyên tắc, cài cắm "quân xanh, quân đỏ".

Chấn chỉnh thái độ làm việc cầm chừng

Chấn chỉnh thái độ làm việc cầm chừng

Công cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị đang được thực hiện quyết liệt, triệt để nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, tăng tốc phát triển đất nước. Bên cạnh tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình ủng hộ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao thì cũng có một bộ phận vì lo lắng vị trí của mình nên rơi vào trạng thái buông xuôi, làm việc cầm chừng, từ đó dẫn tới bê trễ, chất lượng thực hiện nhiệm vụ thấp.

Kịp thời thông tin chính thống, không để "lộng giả thành chân"

Kịp thời thông tin chính thống, không để "lộng giả thành chân"

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là các thế lực phản động, thù địch, bất mãn, cơ hội chính trị đăng rất nhiều thông tin sai trái, suy diễn, xuyên tạc, vu khống các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội nói riêng và đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung trên mạng xã hội; dẫn tới không ít người bị mắc bẫy “lộng giả thành chân”, dần mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

fb yt zl tw