Bảo Yên đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Cùng với tập trung khôi phục sản xuất, thời gian này, cấp ủy, chính quyền và người dân huyện Bảo Yên đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, làm nhà mới, giúp người dân vùng thiên tai an cư.

Tại khu ở mới thôn 3 Là, xã Xuân Thượng, những tiếng khoan, cắt, máy trộn bê tông vang lên rộn ràng. Các hộ dân có nhà bị cuốn trôi, hư hỏng do hoàn lưu bão số 3 (Yagi) vừa qua đang đẩy nhanh tiến độ để kịp dọn về ở trước tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Chỉ một thời gian ngắn nữa, những ngôi nhà mới sẽ lấp đầy khoảng đất trống, hứa hẹn một cuộc sống mới an toàn, tươi vui.

tien-do-lam-nha-o-dang-duoc-khan-truong-xay-dung.png
Người dân trên địa bàn huyện Bảo Yên khẩn trương xây dựng nhà ở.

Gia đình anh Tráng A Hồng, thôn 3 Là bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoàn lưu bão số 3. Thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 3 thành viên trong gia đình, ngôi nhà cũng bị lũ cuốn trôi cùng toàn bộ tài sản. Với sự sẻ chia của các nhà hảo tâm, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người thân trong gia đình, anh Hồng đã có kinh phí và tìm được vị trí làm nhà mới an toàn. Hiện, anh đang khẩn trương thi công ngôi nhà cấp 4, phấn đấu xong trước tết Nguyên đán.

Từ nguồn hỗ trợ 100 triệu đồng của các mạnh thường quân K26 Đại học luật Hà Nội, sau gần 2 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 của anh Lù Seo Dần, thôn Múi 3, xã Yên Sơn đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng trong niềm hạnh phúc của cả gia đình. Trước đó, mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã cướp đi sinh mạng của 3 người thân trong gia đình anh Dần, ngôi nhà bị sập đổ nhà hoàn, mất toàn bộ tài sản.

dong-chi-bi-thu-huyen-uy-hoang-quoc-bao-tham-dong-vien-cac-ho-dan-dien-di-doi-khan-cap-tai-xa-viet-tien.jpg
Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Hoàng Quốc Bảo thăm, động viên các hộ dân diện di dời khẩn cấp tại xã Việt Tiến.

Theo thống kê đợt 1, huyện Bảo Yên ban hành quyết định phê duyệt danh sách 414 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, trong đó 287 nhà làm mới, 127 nhà phải sửa chữa; đợt 2 có tổng số 106 nhà, trong đó 67 nhà phê duyệt mới (đính chính số liệu 39 nhà đợt 1); đợt 3 có tổng số 20 nhà sửa chữa.

Đến nay, đối với 287 hộ làm nhà mới, có 284/285 hộ (2 hộ không có nhu cầu) đã có mặt bằng, đạt 99,65%; trong đó, 62 hộ đã xây dựng xong, 207 hộ đang tiến hành xây dựng; 15 hộ chưa xây dựng; 1 hộ chưa có mặt bằng (xã Xuân Hòa, hiện địa phương đang triển khai tìm mặt bằng và phấn đấu thi công xong trước 31/12/2024).

Đối với 214 hộ sửa chữa (đợt 1, 2, 3), có 116 nhà đã sửa chữa xong, 38 nhà đang tiến hành sửa chữa, 60 nhà chưa sửa chữa xong.

Đến thời điểm này, Bảo Yên đã giải ngân được 7,9 tỷ đồng; phấn đấu đến hết 31/12/2024 hoàn thành 100% nhà làm mới và sửa chữa do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Thời điểm này, việc xây dựng nhà ở tái định cư và ổn định đời sống Nhân dân là việc cấp bách, được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ưu tiên hàng đầu.

Để đẩy nhanh tiến độ, huyện Bảo Yên đề ra các giải pháp: đối với trường hợp chưa tìm được mặt bằng, huyện đã chỉ đạo xã Xuân Hòa trực tiếp cùng người dân tìm kiếm, lựa chọn các vị trí phù hợp, khẩn trương san gạt mặt bằng triển khai xây dựng nhà, thời gian xong trước 31/12/2024; đối với các trường hợp đã san gạt mặt bằng, khởi công xây dựng, phân công các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách xã trực tiếp đôn đốc; lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan đơn vị, công chức xã phân công phụ trách, đôn đốc từng hộ gia đình để hoàn thành đúng tiến độ; chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

ban-giao-nha-cho-anh-lu-seo-dan-mui-3-xa-yen-son-7374.jpg
Bàn giao nhà cho anh Lù Seo Dần, thôn Múi 3, xã Yên Sơn.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Bảo Yên tiếp tục huy động mọi nguồn lực để khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà ở, giúp người dân vùng thiên tai nhanh chóng "an cư lạc nghiệp".

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công an thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình nghĩa tình - Tiếp bước em tới trường” tại xã Trạm Tấu

Tuổi trẻ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công an thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình nghĩa tình - Tiếp bước em tới trường” tại xã Trạm Tấu

Chiều 8/1, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực miền Bắc phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an Thành phố Hà Nội, Công ty Điện lực Lào Cai tổ chức chương trình “Hành trình nghĩa tình - Tiếp bước em tới trường” tại thôn Tống Trong, xã Trạm Tấu.

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, “Phục vụ tại nhà, giải ngân và thu nợ tại xã”, trong thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội Mù Cang Chải đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, duy trì hoạt động hiệu quả tại 13 điểm giao dịch ở 6 xã: Nậm Có, Púng Luông, Mù Cang Chải, Khao Mang, Lao Chải và Chế Tạo.

Công an tỉnh tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Công an tỉnh tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Gắn việc triển khai “Chiến dịch Quang Trung” với phong trào thi đua “Ba nhất”, đồng thời thực hiện Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 - Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 8/1, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Việt Hồng tổ chức hỗ trợ xây dựng nhà ở và tặng quà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn.

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại một số xã vùng cao của tỉnh giảm sâu, có nơi xuống dưới 5°C, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là học sinh. Trước tình hình đó, các trường học vùng cao ở Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và duy trì tỷ lệ chuyên cần.

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần 13, khoá XII. Hội nghị đã xem xét quyết định công nhận Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025, trong đó có Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai do Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp thực hiện.

Smartchem - "trợ lý" đắc lực cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa Học

Smartchem - "trợ lý" đắc lực cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa Học

Trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục, SmartChem được phát triển như một "trợ lý" học tập trực tuyến chuyên biệt, hỗ trợ học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học. Dự án đã xuất sắc đạt Giải Nhì Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp tỉnh năm học 2025 - 2026.

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Những ngày gần đây, khi các đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về, kèm theo mưa ẩm hoặc thời tiết khô hanh, số ca bệnh hô hấp tại các cơ sở y tế gia tăng rõ rệt; đồng thời, dịch cúm diễn biến phức tạp khiến nhiều người phải thăm khám, điều trị. Trước thực trạng này, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Theo khuyến cáo của ngành y tế, rét đậm, rét hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ và người mắc bệnh nền, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch và hạ thân nhiệt. Bởi vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về công tác tuyển dụng lao động

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về công tác tuyển dụng lao động

Sáng 8/1, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) do ông Nguyễn Hải Long làm trưởng đoàn về công tác tuyển dụng lao động, đặc biệt là tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa có Thư khen biểu dương em Nguyễn Văn Quân, học sinh lớp 12A2, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề & Giáo dục thường xuyên tỉnh Lào Cai (phường Lào Cai), đã có hành động đẹp “nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”.

fb yt zl tw