Bảo Yên đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Cùng với tập trung khôi phục sản xuất, thời gian này, cấp ủy, chính quyền và người dân huyện Bảo Yên đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, làm nhà mới, giúp người dân vùng thiên tai an cư.

Tại khu ở mới thôn 3 Là, xã Xuân Thượng, những tiếng khoan, cắt, máy trộn bê tông vang lên rộn ràng. Các hộ dân có nhà bị cuốn trôi, hư hỏng do hoàn lưu bão số 3 (Yagi) vừa qua đang đẩy nhanh tiến độ để kịp dọn về ở trước tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Chỉ một thời gian ngắn nữa, những ngôi nhà mới sẽ lấp đầy khoảng đất trống, hứa hẹn một cuộc sống mới an toàn, tươi vui.

tien-do-lam-nha-o-dang-duoc-khan-truong-xay-dung.png
Người dân trên địa bàn huyện Bảo Yên khẩn trương xây dựng nhà ở.

Gia đình anh Tráng A Hồng, thôn 3 Là bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoàn lưu bão số 3. Thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 3 thành viên trong gia đình, ngôi nhà cũng bị lũ cuốn trôi cùng toàn bộ tài sản. Với sự sẻ chia của các nhà hảo tâm, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người thân trong gia đình, anh Hồng đã có kinh phí và tìm được vị trí làm nhà mới an toàn. Hiện, anh đang khẩn trương thi công ngôi nhà cấp 4, phấn đấu xong trước tết Nguyên đán.

Từ nguồn hỗ trợ 100 triệu đồng của các mạnh thường quân K26 Đại học luật Hà Nội, sau gần 2 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 của anh Lù Seo Dần, thôn Múi 3, xã Yên Sơn đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng trong niềm hạnh phúc của cả gia đình. Trước đó, mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã cướp đi sinh mạng của 3 người thân trong gia đình anh Dần, ngôi nhà bị sập đổ nhà hoàn, mất toàn bộ tài sản.

dong-chi-bi-thu-huyen-uy-hoang-quoc-bao-tham-dong-vien-cac-ho-dan-dien-di-doi-khan-cap-tai-xa-viet-tien.jpg
Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Hoàng Quốc Bảo thăm, động viên các hộ dân diện di dời khẩn cấp tại xã Việt Tiến.

Theo thống kê đợt 1, huyện Bảo Yên ban hành quyết định phê duyệt danh sách 414 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, trong đó 287 nhà làm mới, 127 nhà phải sửa chữa; đợt 2 có tổng số 106 nhà, trong đó 67 nhà phê duyệt mới (đính chính số liệu 39 nhà đợt 1); đợt 3 có tổng số 20 nhà sửa chữa.

Đến nay, đối với 287 hộ làm nhà mới, có 284/285 hộ (2 hộ không có nhu cầu) đã có mặt bằng, đạt 99,65%; trong đó, 62 hộ đã xây dựng xong, 207 hộ đang tiến hành xây dựng; 15 hộ chưa xây dựng; 1 hộ chưa có mặt bằng (xã Xuân Hòa, hiện địa phương đang triển khai tìm mặt bằng và phấn đấu thi công xong trước 31/12/2024).

Đối với 214 hộ sửa chữa (đợt 1, 2, 3), có 116 nhà đã sửa chữa xong, 38 nhà đang tiến hành sửa chữa, 60 nhà chưa sửa chữa xong.

Đến thời điểm này, Bảo Yên đã giải ngân được 7,9 tỷ đồng; phấn đấu đến hết 31/12/2024 hoàn thành 100% nhà làm mới và sửa chữa do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Thời điểm này, việc xây dựng nhà ở tái định cư và ổn định đời sống Nhân dân là việc cấp bách, được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ưu tiên hàng đầu.

Để đẩy nhanh tiến độ, huyện Bảo Yên đề ra các giải pháp: đối với trường hợp chưa tìm được mặt bằng, huyện đã chỉ đạo xã Xuân Hòa trực tiếp cùng người dân tìm kiếm, lựa chọn các vị trí phù hợp, khẩn trương san gạt mặt bằng triển khai xây dựng nhà, thời gian xong trước 31/12/2024; đối với các trường hợp đã san gạt mặt bằng, khởi công xây dựng, phân công các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách xã trực tiếp đôn đốc; lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan đơn vị, công chức xã phân công phụ trách, đôn đốc từng hộ gia đình để hoàn thành đúng tiến độ; chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

ban-giao-nha-cho-anh-lu-seo-dan-mui-3-xa-yen-son-7374.jpg
Bàn giao nhà cho anh Lù Seo Dần, thôn Múi 3, xã Yên Sơn.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Bảo Yên tiếp tục huy động mọi nguồn lực để khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà ở, giúp người dân vùng thiên tai nhanh chóng "an cư lạc nghiệp".

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

fb yt zl tw