Bảo Yên đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Cùng với tập trung khôi phục sản xuất, thời gian này, cấp ủy, chính quyền và người dân huyện Bảo Yên đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, làm nhà mới, giúp người dân vùng thiên tai an cư.

Tại khu ở mới thôn 3 Là, xã Xuân Thượng, những tiếng khoan, cắt, máy trộn bê tông vang lên rộn ràng. Các hộ dân có nhà bị cuốn trôi, hư hỏng do hoàn lưu bão số 3 (Yagi) vừa qua đang đẩy nhanh tiến độ để kịp dọn về ở trước tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Chỉ một thời gian ngắn nữa, những ngôi nhà mới sẽ lấp đầy khoảng đất trống, hứa hẹn một cuộc sống mới an toàn, tươi vui.

tien-do-lam-nha-o-dang-duoc-khan-truong-xay-dung.png
Người dân trên địa bàn huyện Bảo Yên khẩn trương xây dựng nhà ở.

Gia đình anh Tráng A Hồng, thôn 3 Là bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoàn lưu bão số 3. Thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 3 thành viên trong gia đình, ngôi nhà cũng bị lũ cuốn trôi cùng toàn bộ tài sản. Với sự sẻ chia của các nhà hảo tâm, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người thân trong gia đình, anh Hồng đã có kinh phí và tìm được vị trí làm nhà mới an toàn. Hiện, anh đang khẩn trương thi công ngôi nhà cấp 4, phấn đấu xong trước tết Nguyên đán.

Từ nguồn hỗ trợ 100 triệu đồng của các mạnh thường quân K26 Đại học luật Hà Nội, sau gần 2 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 của anh Lù Seo Dần, thôn Múi 3, xã Yên Sơn đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng trong niềm hạnh phúc của cả gia đình. Trước đó, mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã cướp đi sinh mạng của 3 người thân trong gia đình anh Dần, ngôi nhà bị sập đổ nhà hoàn, mất toàn bộ tài sản.

dong-chi-bi-thu-huyen-uy-hoang-quoc-bao-tham-dong-vien-cac-ho-dan-dien-di-doi-khan-cap-tai-xa-viet-tien.jpg
Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Hoàng Quốc Bảo thăm, động viên các hộ dân diện di dời khẩn cấp tại xã Việt Tiến.

Theo thống kê đợt 1, huyện Bảo Yên ban hành quyết định phê duyệt danh sách 414 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, trong đó 287 nhà làm mới, 127 nhà phải sửa chữa; đợt 2 có tổng số 106 nhà, trong đó 67 nhà phê duyệt mới (đính chính số liệu 39 nhà đợt 1); đợt 3 có tổng số 20 nhà sửa chữa.

Đến nay, đối với 287 hộ làm nhà mới, có 284/285 hộ (2 hộ không có nhu cầu) đã có mặt bằng, đạt 99,65%; trong đó, 62 hộ đã xây dựng xong, 207 hộ đang tiến hành xây dựng; 15 hộ chưa xây dựng; 1 hộ chưa có mặt bằng (xã Xuân Hòa, hiện địa phương đang triển khai tìm mặt bằng và phấn đấu thi công xong trước 31/12/2024).

Đối với 214 hộ sửa chữa (đợt 1, 2, 3), có 116 nhà đã sửa chữa xong, 38 nhà đang tiến hành sửa chữa, 60 nhà chưa sửa chữa xong.

Đến thời điểm này, Bảo Yên đã giải ngân được 7,9 tỷ đồng; phấn đấu đến hết 31/12/2024 hoàn thành 100% nhà làm mới và sửa chữa do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Thời điểm này, việc xây dựng nhà ở tái định cư và ổn định đời sống Nhân dân là việc cấp bách, được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ưu tiên hàng đầu.

Để đẩy nhanh tiến độ, huyện Bảo Yên đề ra các giải pháp: đối với trường hợp chưa tìm được mặt bằng, huyện đã chỉ đạo xã Xuân Hòa trực tiếp cùng người dân tìm kiếm, lựa chọn các vị trí phù hợp, khẩn trương san gạt mặt bằng triển khai xây dựng nhà, thời gian xong trước 31/12/2024; đối với các trường hợp đã san gạt mặt bằng, khởi công xây dựng, phân công các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách xã trực tiếp đôn đốc; lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan đơn vị, công chức xã phân công phụ trách, đôn đốc từng hộ gia đình để hoàn thành đúng tiến độ; chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

ban-giao-nha-cho-anh-lu-seo-dan-mui-3-xa-yen-son-7374.jpg
Bàn giao nhà cho anh Lù Seo Dần, thôn Múi 3, xã Yên Sơn.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Bảo Yên tiếp tục huy động mọi nguồn lực để khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà ở, giúp người dân vùng thiên tai nhanh chóng "an cư lạc nghiệp".

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Agribank Lào Cai xung kích vì cộng đồng

Tuổi trẻ Agribank Lào Cai xung kích vì cộng đồng

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, ứng dụng khoa học - công nghệ vào hoạt động kinh doanh, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Lào Cai (Agribank lào cai) còn có nhiều hoạt động tình nguyện, chung sức vì cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phát động Chiến dịch truyền thông toàn quốc "Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV"

Phát động Chiến dịch truyền thông toàn quốc "Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV"

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phát động Chiến dịch truyền thông toàn quốc “Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV”, nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi phòng ngừa các bệnh lý và ung thư do vi rút HPV (Human Papillomavirus) gây ra. Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế tham dự buổi lễ.

Sắc màu hội họa với học sinh

Sắc màu hội họa với học sinh

VỚI LỨA TUỔI HỌC SINH, SẮC MÀU HỘI HỌA LUÔN LÀ ĐIỀU THÚ VỊ, GIÚP CÁC EM PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC SÁNG TẠO, CẢM THỤ THẨM MỸ... THỜI GIAN QUA, CÁC TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐÃ CÓ NHIỀU CÁCH LÀM SÁNG TẠO ĐỂ HỌC SINH ĐƯỢC THỂ HIỆN TÀI NĂNG, NUÔI DƯỠNG NIỀM ĐAM MÊ NGHỆ THUẬT.

Phụ nữ Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam đồng hành với phụ nữ Mường Khương

Phụ nữ Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam đồng hành với phụ nữ Mường Khương

Ngày 28/3, Đoàn công tác của Phụ nữ Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Đại tá Bùi Tuấn Quynh, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng Tham mưu làm trưởng đoàn tổ chức tặng quà phụ nữ và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Thức ăn đường phố được nhấn mạnh trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai năm 2025

Thức ăn đường phố được nhấn mạnh trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai năm 2025

Một trong những chủ đề triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025 (Tháng hành động) được UBND tỉnh chỉ ra trong Kế hoạch triển khai là “Thức ăn đường phố”. Ngoài ra, chủ đề còn được nhấn mạnh tới các bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống; Tháng hành động kéo dài từ ngày 15/4 - 15/5/2025.

Dự báo hình thế thời tiết đêm nay và ngày mai 29/3: Đêm về sáng trời lạnh

Dự báo hình thế thời tiết đêm nay và ngày mai 29/3: Đêm về sáng trời lạnh

Đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao suy yếu kết hợp rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc bị nén bởi bộ phận áp cao lạnh lục địa phía Bắc và đầy dần lên, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh như sau: Mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng, gió nhẹ; đêm về sáng trời lạnh, vùng cao và núi cao trời rét.

fb yt zl tw