Bảo Yên: Công bố quyết định công nhận điểm du lịch đền Bảo Hà và di tích lịch sử văn hóa đền Làng Lúc

LCĐT - Tối 24/4, tại sân Lễ hội đền Bảo Hà, UBND huyện Bảo Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Lào Cai công nhận điểm du lịch đền Bảo Hà, Quyết định công nhận di tích lịch sử văn hóa đền Làng Lúc, Quyết định thành lập Ban Quản lý di tích và phát triển du lịch huyện Bảo Yên.

Dự buổi lễ có đồng chí Dương Đức Huy, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện Bảo Yên, xã Bảo Hà, cùng đông đảo Nhân dân xã Bảo Hà và du khách thập phương.

Bảo Yên: Công bố quyết định công nhận điểm du lịch đền Bảo Hà và di tích lịch sử văn hóa đền Làng Lúc ảnh 1
Trao Quyết định của UBND tỉnh Lào Cai công nhận điểm du lịch đền Bảo Hà và Quyết định công nhận Di tích lịch sử - văn hóa đền Làng Lúc.

Tại buổi lễ, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao đã công bố Quyết định công nhận đền Bảo Hà, bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà là điểm du lịch. Đây là nơi thờ Thần Vệ quốc Hoàng Bảy, người đã có công chỉ huy quân sỹ và Nhân dân chống giặc ngoại xâm, bảo vệ miền biên cương Tây Bắc đất nước. Đền Bảo Hà được công nhận là điểm du lịch sẽ góp phần khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch của huyện Bảo Yên.

Ban tổ chức cũng công bố Quyết định xếp hạng đền Làng Lúc, thôn Lúc, xã Bảo Hà là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Ngôi đền là nơi thờ phụng 3 vị Thành Hoàng làng, tương truyền là 3 vị tướng quân tài ba đã có công cùng với Danh tướng Hoàng Bảy đưa quân lên vùng đất châu Văn Bàn, châu Thủy Vĩ để đánh đuổi giặc phương Bắc, giữ yên bờ cõi vào thời Lê (thế kỷ XVIII) và có công trong việc chiêu mộ người Tày, người Nùng về chọn đất lập làng, khai khẩn đất đai, phát triển kinh tế, trở thành hậu cứ vững chắc cho nghĩa quân khi ra trận. Việc xếp hạng đền Làng Lúc là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đã đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân.

Huyện Bảo Yên cũng công bố Quyết định về việc kiện toàn, đổi tên Ban Quản lý di tích đền Bảo Hà thành Ban Quản lý di tích và phát triển du lịch huyện Bảo Yên.

Bảo Yên: Công bố quyết định công nhận điểm du lịch đền Bảo Hà và di tích lịch sử văn hóa đền Làng Lúc ảnh 2

Cũng tại buổi lễ, diễn ra chương trình văn nghệ “Linh thiêng Bảo Hà” với các bài hát, điệu múa ca ngợi quê hương, đất nước; diễn xướng Ông Hoàng Bảy, Chúa Đông Cuông, Cô bé Thượng Ngàn, Cô bé Tân An do các diễn viên Đội văn nghệ xã Bảo Hà, các nghệ nhân ưu tú, Đoàn hát văn đền Đông Cuông, Đội hát văn Bảo Hà, Đội hát văn thành phố Lào Cai biểu diễn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 – 19/4 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể. Tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lao động và người dân thể hiện rõ niền tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống.

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sức hút “Photo tour”

Sức hút “Photo tour”

Nhân dịp đón tuổi 25, Nguyễn Hoàng Linh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) lựa chọn lên vùng cao Y Tý (Bát Xát) tham gia “Photo tour”, ghi lại kỷ niệm đẹp cho bản thân khi bước sang tuổi mới.

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

fb yt zl tw