Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng

LCĐT - Những ngày qua, thành phố Lào Cai trải qua đợt nắng nóng cao điểm, nhiệt độ lên đến 39 độ C. Nhiều người phải nhập viện điều trị các bệnh như hô hấp, tim mạch, tiêu hóa…

Nhiều người cao tuổi bị ảnh hưởng sức khỏe do nắng nóng.

Tại Bệnh viện Sản - Nhi, trong những ngày thời tiết nắng nóng, lượng bệnh nhi tăng khoảng 20%. Bác sỹ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi cho biết: Thời tiết nắng nóng, sức đề kháng của trẻ yếu nên dễ mắc các bệnh như viêm họng, viêm phế quản, tiêu chảy, sốt virus, sốt xuất huyết, chân - tay - miệng… Bởi vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng, cho trẻ uống nhiều nước, sử dụng điều hòa nhiệt độ ở mức 26 - 28 độ C... Cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị khi có dấu hiệu ốm, sốt.

Tại Bệnh viện Nội tiết, trong thời điểm nắng nóng, lượng bệnh nhân điều trị tăng 15% - 20%. Khoa Đái tháo đường - Rối loạn chuyển hóa hiện có hơn 70 bệnh nhân điều trị. Chị Liều Thị Cú ở xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) điều trị suy giáp đã nhiều năm. Gần đây, chị có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn. Bác sỹ chẩn đoán chị bị rối loạn điện giải.

Các bệnh viện chủ động trang bị phương tiện chống nóng tại các phòng điều trị nội trú.

Bác sỹ Lương Tuấn Ngọc, phụ trách Khoa Đái tháo đường - Rối loạn chuyển hóa cho biết: Thời tiết nắng nóng, người bệnh mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa dễ bị mệt mỏi, rối loạn điện giải, mắc các bệnh hô hấp và có nguy cơ bị sốc nhiệt. Sốc nhiệt là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do tiếp xúc nhiệt độ cao gây ra, nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh cho thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. Một số dấu hiệu của sốc nhiệt như ra nhiều mồ hôi, đau cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, nôn hoặc ngất. Nếu bệnh nhân có biểu hiện sốt trên 39 - 40 độ C, da khô, nóng, rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê thì đó là biểu hiện tiến triển của sốc nhiệt. Người bệnh cần được xử trí tại chỗ ngay, đồng thời gọi xe cấp cứu đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Tại khu vực phòng khám của Bệnh viện Nội tiết, những ngày vừa qua có đông bệnh nhân đến khám bệnh. Bác sỹ Nguyễn Quân Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện trực tiếp làm việc tại phòng khám cho biết: Thời điểm này, lượng bệnh nhân cao tuổi mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp tăng. Chúng tôi khuyến cáo, người cao tuổi cần tránh ra đường vào khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều; uống thuốc huyết áp đầy đủ, đặc biệt, cần uống đủ nước. Bệnh nhân chú ý tránh nằm điều hòa quá lạnh, ra khỏi phòng điều hòa đột ngột có thể dẫn đến sốc nhiệt, đột quỵ. Để phòng, tránh sốc nhiệt, cần mặc áo chống nắng, bố trí thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu, tăng cường rèn luyện sức khỏe để tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt. Khi có dấu hiệu mệt mỏi cần đến cơ sở y tế để được khám - chữa bệnh kịp thời.

Tai biến mạch máu não, còn gọi là đột quỵ ở người cao tuổi, cũng thường xảy ra vào mùa hè do thay đổi nhiệt độ, chế độ sinh hoạt, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường…

Ông Đào Văn Q, phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) có triệu chứng choáng váng, méo miệng, ngay sau đó, người nhà đã đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Ông Q đến bệnh viện trong khoảng “thời gian vàng”, bởi vậy, các bác sỹ đã làm các xét nghiệm và sử dụng thuốc tiêm huyết khối đường tĩnh mạch, giúp ông vượt qua nguy hiểm.

Một số bệnh nhân đang điều trị tại đây do bị tai biến mạch máu não, tràn máu lưu não thất, bác sỹ đã thực hiện kỹ thuật dẫn lưu não thất, bơm thuốc tiêu huyết khối vào não thất, dẫn máu đông ra ngoài để giảm áp lực nội sọ, giúp não bệnh nhân đỡ bị tổn thương, phục hồi tốt hơn.

Theo bác sỹ Lưu Xuân Đăng, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tai biến mạch máu não thường xảy ra vào chiều tối hoặc nửa đêm về sáng. Một số dấu hiệu của tai biến mạch máu não như mặt đỏ bừng, méo miệng, yếu tay chân, liệt một bên, nhiệt độ cơ thể cao, nhức đầu, mạch nhanh, chóng mặt... Nếu bệnh nhân buồn nôn, người nhà nên để bệnh nhân nằm nghiêng. Bệnh nhân cần được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong 4 - 5 giờ đầu tiên kể từ khi xuất hiện triệu chứng, bởi đây hiện là cơ sở y tế duy nhất trên địa bàn tỉnh triển khai được kỹ thuật dẫn lưu não thất, điều trị tai biến mạch máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết. Người dân không nên tự ý điều trị bằng phương pháp dân gian như chọc máu đầu ngón tay, uống các loại thuốc không được bác sỹ chỉ định.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ bệnh nhân đến khám - chữa bệnh trong thời điểm nắng, nóng như trang bị phương tiện chống nóng gồm quạt, điều hòa; đủ nước uống, nước sinh hoạt; đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh. Các đơn vị cũng thực hiện tốt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo và tích cực tuyên truyền cho người bệnh, người nhà bệnh nhân cách phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng; chuẩn bị đủ cơ số thuốc, dịch truyền, sẵn sàng cấp cứu các trường hợp bệnh mùa hè.

Hơn hết, khi nắng nóng gay gắt, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

fb yt zl tw