Bảo vệ sức khoẻ học đường

Bắt đầu năm học mới, hành trang cho trẻ ngoài sách, vở, đồ dùng học tập thì điều quan trọng hơn cả là đảm bảo môi trường học tập an toàn, giúp các em có sức khỏe để tham gia các hoạt động học tập và rèn luyện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhằm góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của học sinh tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố, vào đầu năm học mới hằng năm, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức chương trình khám sàng lọc sức khỏe.

3.jpg

Vừa qua, tại Trường Tiểu học Bắc Lệnh, bác sỹ của Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đã khám cho hơn 100 học sinh các trường tiểu học ở khu vực phía Nam thành phố như Pom Hán, Cam Đường, Bình Minh…. Trước đó, các trường đã lập danh sách học sinh theo lớp, trong đó phân loại các cháu có biểu hiện bất thường, tuyên truyền đến phụ huynh đưa trẻ khám sàng lọc.

2.jpg

Trong các buổi khám, các bác sỹ kết hợp tư vấn cho cha mẹ học sinh hoặc giáo viên, giúp họ tiếp cận thông tin cơ bản về chẩn đoán đưa ra, nguyên nhân khuyết tật, hiểu rõ về sự phát triển bình thường của trẻ, giúp các gia đình cập nhật được các phương án điều trị can thiệp hiện có ở các cơ sở y tế, cách xây dựng kế hoạch hỗ trợ trẻ tại gia đình cũng như trường học và kích thích sự phát triển đang bị chậm hoặc rối loạn của trẻ.

Trong tháng 9 và tháng 10, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh sẽ khám sức khỏe cho 2.911 trẻ. Các trường sẽ bố trí địa điểm khám phù hợp với đặc thù đơn vị, thuận lợi cho việc khám và tư vấn; lập danh sách học sinh theo lớp, trong đó phân loại học sinh có những biểu hiện bất thường như chậm đi, chậm nói, nói ngọng, nói lắp, nhận thức chậm, kém tập trung, tăng động khó kiểm soát hoạt động, cử chỉ, hành vi bất thường… để bác sỹ chuyên khoa nội - nhi khám và tư vấn riêng.

Bệnh học đường là những bệnh liên quan đến lứa tuổi học sinh. Các bệnh thường gặp như tật khúc xạ, cong vẹo cột sống, răng miệng, tiêu hóa, căng thẳng thần kinh...

Trong năm học 2022 - 2023, tình hình bệnh tật ở các trường từ cấp học mầm non đến trung học phổ thông, tập trung chủ yếu về bệnh răng miệng, với 21.284 em, chiếm 9,43%; suy dinh dưỡng 8.366 em, chiếm 3,71%; tật khúc xạ 4.319 em, chiếm 1,91%. Tổng số học sinh mắc các bệnh truyền nhiễm trong các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông là 1.487 em, chiếm 0,66%.

5.jpg

Công tác chăm sóc sức khỏe học đường hiện vẫn còn không ít khó khăn. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 613 trường, trong đó, số nhân viên y tế trường học không có chuyên môn về y khoa là 334 người, chiếm 54,49%; 114 trường chưa có phòng y tế. Bên cạnh thiếu nhân lực, một số nhân viên y tế trường học còn chưa đạt trình độ chuẩn theo quy định (nhân viên y tế trường học chuyên trách phải có trình độ tối thiểu là trung cấp y sỹ).

Kinh phí thực hiện công tác y tế trường học rất hạn hẹp. Qua kiểm tra, đánh giá của ngành y tế, điều kiện cơ sở vật chất, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường các trường trên địa bàn đều đạt trên 95%. Tuy nhiên, một số trường có phòng học chưa đảm bảo về bàn ghế do xuống cấp, không phù hợp về kích thước; khu vực vệ sinh chưa có xà phòng rửa tay; chưa phân loại rác thải…

4.jpg

Để thực hiện tốt công tác y tế trường học, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng và UBND các địa phương trong việc đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí và bố trí nhân lực phù hợp trong trường học.

Mùa tựu trường, trẻ rất dễ mắc các bệnh về hô hấp, bệnh truyền nhiễm như tay - chân - miệng, tiêu chảy, sốt xuất huyết, sốt vi-rút… Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chăm lo dinh dưỡng trong các bữa ăn của trẻ, chuẩn bị cho trẻ đồ dùng cá nhân, tránh dùng chung bình nước, cốc nước… hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân, ngủ đủ giấc, thực hiện phòng bệnh tuân thủ 2K (khẩu trang và khoảng cách), tiêm đủ liều vắc-xin phòng bệnh…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

fb yt zl tw