Bảo vệ sức khoẻ học đường

Bắt đầu năm học mới, hành trang cho trẻ ngoài sách, vở, đồ dùng học tập thì điều quan trọng hơn cả là đảm bảo môi trường học tập an toàn, giúp các em có sức khỏe để tham gia các hoạt động học tập và rèn luyện.

Nhằm góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của học sinh tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố, vào đầu năm học mới hằng năm, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức chương trình khám sàng lọc sức khỏe.

3.jpg

Vừa qua, tại Trường Tiểu học Bắc Lệnh, bác sỹ của Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đã khám cho hơn 100 học sinh các trường tiểu học ở khu vực phía Nam thành phố như Pom Hán, Cam Đường, Bình Minh…. Trước đó, các trường đã lập danh sách học sinh theo lớp, trong đó phân loại các cháu có biểu hiện bất thường, tuyên truyền đến phụ huynh đưa trẻ khám sàng lọc.

2.jpg

Trong các buổi khám, các bác sỹ kết hợp tư vấn cho cha mẹ học sinh hoặc giáo viên, giúp họ tiếp cận thông tin cơ bản về chẩn đoán đưa ra, nguyên nhân khuyết tật, hiểu rõ về sự phát triển bình thường của trẻ, giúp các gia đình cập nhật được các phương án điều trị can thiệp hiện có ở các cơ sở y tế, cách xây dựng kế hoạch hỗ trợ trẻ tại gia đình cũng như trường học và kích thích sự phát triển đang bị chậm hoặc rối loạn của trẻ.

Trong tháng 9 và tháng 10, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh sẽ khám sức khỏe cho 2.911 trẻ. Các trường sẽ bố trí địa điểm khám phù hợp với đặc thù đơn vị, thuận lợi cho việc khám và tư vấn; lập danh sách học sinh theo lớp, trong đó phân loại học sinh có những biểu hiện bất thường như chậm đi, chậm nói, nói ngọng, nói lắp, nhận thức chậm, kém tập trung, tăng động khó kiểm soát hoạt động, cử chỉ, hành vi bất thường… để bác sỹ chuyên khoa nội - nhi khám và tư vấn riêng.

Bệnh học đường là những bệnh liên quan đến lứa tuổi học sinh. Các bệnh thường gặp như tật khúc xạ, cong vẹo cột sống, răng miệng, tiêu hóa, căng thẳng thần kinh...

Trong năm học 2022 - 2023, tình hình bệnh tật ở các trường từ cấp học mầm non đến trung học phổ thông, tập trung chủ yếu về bệnh răng miệng, với 21.284 em, chiếm 9,43%; suy dinh dưỡng 8.366 em, chiếm 3,71%; tật khúc xạ 4.319 em, chiếm 1,91%. Tổng số học sinh mắc các bệnh truyền nhiễm trong các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông là 1.487 em, chiếm 0,66%.

5.jpg

Công tác chăm sóc sức khỏe học đường hiện vẫn còn không ít khó khăn. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 613 trường, trong đó, số nhân viên y tế trường học không có chuyên môn về y khoa là 334 người, chiếm 54,49%; 114 trường chưa có phòng y tế. Bên cạnh thiếu nhân lực, một số nhân viên y tế trường học còn chưa đạt trình độ chuẩn theo quy định (nhân viên y tế trường học chuyên trách phải có trình độ tối thiểu là trung cấp y sỹ).

Kinh phí thực hiện công tác y tế trường học rất hạn hẹp. Qua kiểm tra, đánh giá của ngành y tế, điều kiện cơ sở vật chất, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường các trường trên địa bàn đều đạt trên 95%. Tuy nhiên, một số trường có phòng học chưa đảm bảo về bàn ghế do xuống cấp, không phù hợp về kích thước; khu vực vệ sinh chưa có xà phòng rửa tay; chưa phân loại rác thải…

4.jpg

Để thực hiện tốt công tác y tế trường học, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng và UBND các địa phương trong việc đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí và bố trí nhân lực phù hợp trong trường học.

Mùa tựu trường, trẻ rất dễ mắc các bệnh về hô hấp, bệnh truyền nhiễm như tay - chân - miệng, tiêu chảy, sốt xuất huyết, sốt vi-rút… Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chăm lo dinh dưỡng trong các bữa ăn của trẻ, chuẩn bị cho trẻ đồ dùng cá nhân, tránh dùng chung bình nước, cốc nước… hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân, ngủ đủ giấc, thực hiện phòng bệnh tuân thủ 2K (khẩu trang và khoảng cách), tiêm đủ liều vắc-xin phòng bệnh…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành phiên thứ nhất với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Từ ngày 1/7 tới, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có những điều chỉnh theo quy định mới về tổ chức và phương thức thanh toán. Cơ quan BHXH Việt Nam khẳng định quyền lợi người hưởng vẫn được đảm bảo, song có thể phát sinh gián đoạn cục bộ trong giai đoạn chuyển đổi hệ thống.

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Theo bản tin từ Đài dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày 23/6, khu vực vùng thấp tỉnh Lào Cai bắt đầu xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, độ ẩm giảm thấp còn 50 - 55%. Thời gian nắng nóng tập trung từ 13h - 16h mỗi ngày.

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ em mong đợi nhất. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, dù mới nghỉ hè song các phòng bệnh liên tục tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn ngoài ý muốn, gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh.

fb yt zl tw