Bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng

Những năm gần đây, thương mại điện tử Việt Nam chứng kiến sự phát triển nhanh chóng với tốc độ trung bình từ 25-35%/năm; quy mô thị trường năm 2023 ước đạt 20,5 tỷ USD, tăng 25%, tương đương 4 tỷ USD so với năm 2022.

Kết quả này cho thấy thương mại điện tử đang phát triển nhanh, mạnh và đang tạo ra thói quen, sự thuận tiện trong mua sắm cho người tiêu dùng.

Thương mại điện tử giúp người bán tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí so với kinh doanh truyền thống, nhưng lại mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm mua sắm dễ dàng hơn, đa dạng sự lựa chọn phân khúc hàng hóa cả về chất lượng, giá cả. Song thực tế hiện nay, việc quản lý và xử lý vi phạm trên không gian mạng được cơ quan chức năng đánh giá là rất phức tạp do tính chất, loại hình kinh doanh kiểu mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong năm 2023, với lĩnh vực thương mại điện tử, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 834 vụ, xử lý 764 vụ, phạt tiền 12 tỷ đồng, trị giá hàng hóa gần 6 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đáng chú ý, hiện nay còn có tình trạng các đối tượng đăng thông tin hoặc livestream bán hàng ở một nơi nhưng kho hàng ở các tỉnh, thành phố khác nhau hoặc bán hàng qua các trung gian để kiếm lời.

Với hàng cấm, các đối tượng không bán một sản phẩm mà chia nhỏ sản phẩm ra thành các bộ phận rồi giao dịch bằng cách thỏa thuận với nhau trên các nhóm kín, sau đó đưa bán trên các sàn thương mại điện tử để lợi dụng dịch vụ vận chuyển giao hàng. Một thủ đoạn khác là các đối tượng chỉ chạy 1 link bán hàng trên 50 fanpage khác nhau, mỗi page chỉ cần bán vài đơn hàng là họ khóa trang, xóa dấu vết.

Với tính chất phức tạp như trên, hoạt động mua bán trên không gian mạng gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác trinh sát, theo dõi và kiểm tra xử lý; ngoài các giải pháp kỹ thuật, cũng cần sự phối hợp của các lực lượng chức năng khác.

Do đó, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng trong mua sắm trực tuyến, thời gian tới, các lực lượng chức năng, nhất là Quản lý thị trường cần thường xuyên thanh, kiểm tra hoạt động lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; phải đổi mới trong công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng khác nhằm ngăn chặn triệt để hàng giả, hàng nhập lậu trên không gian mạng; tăng cường quản lý toàn diện giao dịch giữa người mua và người bán; giám sát các mặt hàng có dấu hiệu vi phạm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Quan trọng hơn, phải xem việc ngăn chặn các vi phạm trên không gian mạng không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành công thương mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Các doanh nghiệp sản xuất phải nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, tăng cường giám sát, quản lý hệ thống, bám sát thị trường, phát hiện kịp thời những dấu hiệu vi phạm để phản ánh, phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Các sàn thương mại điện tử cần nâng cao trách nhiệm trong việc sàng lọc, ngăn chặn các tài khoản không cung cấp đầy đủ thông tin, mạnh tay xử lý khi có dấu hiệu vi phạm. Các cơ quan, hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cần phối hợp, thường xuyên tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng mua sắm online, nhằm đưa ra những cảnh báo, hướng dẫn người tiêu dùng phòng, tránh lừa đảo.

Có như vậy, mỗi người dân sẽ là những người tiêu dùng thông minh, có kiến thức tự bảo vệ mình, tránh “tiền mất tật mang” trong môi trường không gian mạng, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử thời gian tới.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

fb yt zl tw