Bảo Thắng phấn đấu thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Năm 2023, huyện Bảo Thắng phấn đấu có thêm 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là Sơn Hải và Phú Nhuận, qua đó nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao toàn huyện lên 4 xã và nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của toàn tỉnh lên 6 đơn vị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bt4.JPG
Các đảng viên ở xã Gia Phú bàn nhiệm vụ mở đường nông thôn.

Tính đến trung tuần tháng 5/2023, xã Sơn Hải đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, hiện đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận về đích nông thôn mới nâng cao; xã Phú Nhuận mới đạt 11 tiêu chí nhưng vẫn quyết tâm phấn đấu để cuối năm 2023 đạt và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

bt2.JPG
Người dân thôn Soi Cờ, xã Gia Phú mở rộng đường giao thông liên thôn.

Đây là thông tin tại Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Đề án xây dựng huyện Bảo Thắng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (viết tắt là Đề án Nông thôn mới nâng cao) giai đoạn 2021 - 2025 được huyện Bảo Thắng tổ chức trực tuyến với với các xã, thị trấn sáng 26/5. Đề án Nông thôn mới nâng cao được UBND phê duyệt tại Quyết định số 525/QĐ-UBND ngày 10/3/2023.

Đến năm 2021, huyện Bảo Thắng có 11/11 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao là Xuân Quang và Sơn Hà; huyện Bảo Thắng được công nhận là huyện nông thôn mới. Thực hiện Đề án Nông thôn mới nâng cao, ngoài các xã đã hoàn thành, đến thời điểm này, xã đạt ít tiêu chí nông thôn mới nâng cao là Bản Cầm với 9/19 tiêu chí, cao nhất là Xuân Giao, Gia Phú cùng đạt 12/19 tiêu chí.

Do một số nguyên nhân, yếu tố tác động, rà soát mới đây cho thấy hầu hết các xã của huyện Bảo Thắng không còn duy trì đủ tiêu chí chuẩn nông thôn mới và chuẩn nông thôn mới nâng cao. Cụ thể, ngoài xã Sơn Hải mới đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, huyện Bảo Thắng chỉ còn 2 xã đạt 15 đến 18 tiêu chí; 8 xã chỉ còn 10 đến 14 tiêu chí đạt chuẩn; 3 thị trấn của huyện mới có 2 đến 4 tiêu chí chuẩn đô thị văn minh.

bt3.JPG
Cơ giới hóa giúp cho các tuyến giao thông nông thôn đạt chất lượng tốt nhất.

Tại hội nghị sáng 26/5, các đồng chí Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng yêu cầu các xã, thị trấn bám sát các nhiệm vụ của Đề án Nông thôn mới nâng cao đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó ưu tiên các tiêu chí, chỉ tiêu phát triển như: Nâng cao thu nhập của người dân và giảm nghèo bền vững; tiêu chí về y tế, nhất là việc vận động Nhân dân tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế; tiêu chí về môi trường, đặc biệt là việc hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng từ các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, di dời ra khỏi khu dân cư nếu gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

bt1.JPG
Lãnh đạo huyện Bảo Thắng giao nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao cho các xã, thị trấn qua họp trực tuyến.

Các xã, thị trấn huy động sự vào cuộc sâu rộng của cả hệ thống chính trị tại cơ sở, trong đó tiếp tục nêu cao vai trò của các chi bộ và đảng viên, Mặt trận tổ quốc trong tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của Nhân dân thực hiện các mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên kết chuỗi để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bền vững

Liên kết chuỗi để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bền vững

Việc liên kết chuỗi để khôi phục nghề trồng dâu, nuôi tằm ở huyện Bảo Yên với “bà đỡ” là Hợp tác xã Nấm Tam Đảo bước đầu chứng minh hiệu quả về kinh tế, mở ra hướng phát triển vùng trồng dâu nuôi tằm bền vững tại huyện Bảo Yên nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh nói chung.

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế tập thể

Tập trung tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế tập thể

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng nay (17/7) Hội nghị Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Lào Cai đã diễn ra. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, Hội nghị đã được nghe báo cáo đánh giá khái quát tình hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) 6 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tìm ra các giải pháp đột phá để tháo gỡ khó khăn cho khu vực kinh tế tập thể

Tìm ra các giải pháp đột phá để tháo gỡ khó khăn cho khu vực kinh tế tập thể

Sáng 17/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế tập thể tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá tình hình hoạt động, đồng thời trao đổi, động viên, khích lệ khu vực kinh tế tập thể, đặc biệt là các hợp tác xã thi đua lao động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Quyết tâm khôi phục vùng trồng chuối, dâu tằm tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên

Quyết tâm khôi phục vùng trồng chuối, dâu tằm tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên

Chiều 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã có buổi làm việc với UBND huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên về lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại huyện Bảo Yên kết hợp trực tuyến với huyện Bảo Thắng.

Thử sức với mô hình mới

Thử sức với mô hình mới

Khi hỏi về mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú (Văn Bàn) giới thiệu cho chúng tôi mô hình kinh tế của gia đình chị Dương Thị Hà - một phụ nữ đảm đang, vượt khó xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 1941/QĐ-BNN-VPĐP ngày 25/6/2024 về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2).

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/6, thật bất ngờ khi có tới 16 xã có khả năng bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là các xã: Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen, Thanh Bình (Mường Khương), Lùng Vai, Bản Qua, Mường Vi, Mường Hum, A Mú Sung, Dền Sáng, Bản Xèo (Bát Xát), Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Tân An, Tân Thượng (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai).

fb yt zl tw