Bảo Thắng phấn đấu thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Năm 2023, huyện Bảo Thắng phấn đấu có thêm 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là Sơn Hải và Phú Nhuận, qua đó nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao toàn huyện lên 4 xã và nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của toàn tỉnh lên 6 đơn vị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bt4.JPG
Các đảng viên ở xã Gia Phú bàn nhiệm vụ mở đường nông thôn.

Tính đến trung tuần tháng 5/2023, xã Sơn Hải đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, hiện đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận về đích nông thôn mới nâng cao; xã Phú Nhuận mới đạt 11 tiêu chí nhưng vẫn quyết tâm phấn đấu để cuối năm 2023 đạt và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

bt2.JPG
Người dân thôn Soi Cờ, xã Gia Phú mở rộng đường giao thông liên thôn.

Đây là thông tin tại Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Đề án xây dựng huyện Bảo Thắng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (viết tắt là Đề án Nông thôn mới nâng cao) giai đoạn 2021 - 2025 được huyện Bảo Thắng tổ chức trực tuyến với với các xã, thị trấn sáng 26/5. Đề án Nông thôn mới nâng cao được UBND phê duyệt tại Quyết định số 525/QĐ-UBND ngày 10/3/2023.

Đến năm 2021, huyện Bảo Thắng có 11/11 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao là Xuân Quang và Sơn Hà; huyện Bảo Thắng được công nhận là huyện nông thôn mới. Thực hiện Đề án Nông thôn mới nâng cao, ngoài các xã đã hoàn thành, đến thời điểm này, xã đạt ít tiêu chí nông thôn mới nâng cao là Bản Cầm với 9/19 tiêu chí, cao nhất là Xuân Giao, Gia Phú cùng đạt 12/19 tiêu chí.

Do một số nguyên nhân, yếu tố tác động, rà soát mới đây cho thấy hầu hết các xã của huyện Bảo Thắng không còn duy trì đủ tiêu chí chuẩn nông thôn mới và chuẩn nông thôn mới nâng cao. Cụ thể, ngoài xã Sơn Hải mới đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, huyện Bảo Thắng chỉ còn 2 xã đạt 15 đến 18 tiêu chí; 8 xã chỉ còn 10 đến 14 tiêu chí đạt chuẩn; 3 thị trấn của huyện mới có 2 đến 4 tiêu chí chuẩn đô thị văn minh.

bt3.JPG
Cơ giới hóa giúp cho các tuyến giao thông nông thôn đạt chất lượng tốt nhất.

Tại hội nghị sáng 26/5, các đồng chí Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng yêu cầu các xã, thị trấn bám sát các nhiệm vụ của Đề án Nông thôn mới nâng cao đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó ưu tiên các tiêu chí, chỉ tiêu phát triển như: Nâng cao thu nhập của người dân và giảm nghèo bền vững; tiêu chí về y tế, nhất là việc vận động Nhân dân tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế; tiêu chí về môi trường, đặc biệt là việc hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng từ các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, di dời ra khỏi khu dân cư nếu gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

bt1.JPG
Lãnh đạo huyện Bảo Thắng giao nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao cho các xã, thị trấn qua họp trực tuyến.

Các xã, thị trấn huy động sự vào cuộc sâu rộng của cả hệ thống chính trị tại cơ sở, trong đó tiếp tục nêu cao vai trò của các chi bộ và đảng viên, Mặt trận tổ quốc trong tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của Nhân dân thực hiện các mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Chè là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực được xác định tại Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với dược liệu, chuối, dứa, quế. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh phát triển diện tích trồng và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw