Bảo Thắng nỗ lực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Mỗi năm, huyện Bảo Thắng có khoảng 1.200 người bước vào độ tuổi lao động. Lực lượng lao động trẻ là lợi thế nhưng cũng tạo ra sức ép cho địa phương trong vấn đề giải quyết việc làm. Do đó, Bảo Thắng xác định đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, định hướng cho người dân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề việc làm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chỉ trong 3 năm (2021 - 2023), xã Bản Cầm đã có 12 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài. Riêng trong năm 2023, xã có 5 lao động đi làm việc tại thị trường Nhật Bản. Đến tháng 3/2024, xã tiếp tục có thêm 2 lao động đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, chuẩn bị đi lao động ở nước ngoài.

3.png
Xã Bản Cầm tích cực tuyên truyền, vận động người dân đi lao động hợp đồng ở nước ngoài có thời hạn.
Nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm..png

Ông Đào Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Những năm trước, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của xã gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do nhận thức hạn chế và tâm lý e ngại, không muốn đi làm xa của người dân. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm.

Trên cơ sở khảo sát thông tin, diễn biến thị trường lao động, hằng năm, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức ngày hội việc làm cấp huyện, gắn với tư vấn, tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Khi tham gia chương trình này, người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số có hộ khẩu tại địa phương, nếu đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ theo quy định; Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn chính sách. Gần đây nhất, Ngày hội việc làm huyện Bảo Thắng (tổ chức tháng 3/2023), đã thu hút gần 500 người lao động tham gia. Tại ngày hội, có 67 người đăng ký tìm việc làm tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đài Loan.

4.png
Ngày hội việc làm huyện Bảo Thắng năm 2023 tập trung đẩy mạnh hoạt động tư vấn người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Huyện Bảo Thắng có gần 85.000 người trong độ tuổi lao động, trong đó 67.514 người có việc làm, 16.321 người không tham gia hoạt động kinh tế và 105 người hiện không có việc làm hoặc thất nghiệp. Đây là nguồn lực dồi dào để địa phương tiếp tục đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Toàn huyện hiện có 134 người đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó số lượng lao động làm việc ở thị trường Nhật Bản chiếm 69,4%; ngoài ra còn có Hàn Quốc, Đài Loan và một số nước khác. Ngành nghề tham gia lao động chủ yếu là nông nghiệp, cơ khí, sửa chữa ô tô...

2.png
100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện được tìm hiểu về nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước.

Để việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt hiệu quả, huyện Bảo Thắng chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường rà soát nhu cầu về việc làm, học nghề đối với người trong độ tuổi lao động chưa có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định để tuyên truyền, vận động tham gia các ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm, hay hội nghị, hội thảo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để sớm tìm được việc làm phù hợp, ổn định. Cùng với đó, Bảo Thắng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động để kịp thời hỗ trợ cũng như giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm. (1).png

Năm 2023, huyện đã tổ chức 30 buổi tuyên truyền về chính sách lao động, việc làm ở 100% xã, thị trấn, thu hút gần 1.400 người tham gia. Ông Đặng Minh Long, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng cho biết: Riêng năm 2023, Bảo Thắng có 43 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

1.png
Ngày hội việc làm là hoạt động kết nối người lao động với thị trường lao động.

Mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Thắng lần thứ XXVIII xác định: “Phấn đấu đến năm 2025 GRDP bình quân đầu người đạt 140 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 86 triệu đồng; đến hết năm 2024, huyện Bảo Thắng cơ bản không còn hộ nghèo (trừ hộ thuộc đối tượng bảo trợ)”. Để đạt mục tiêu đề ra, công tác tìm kiếm, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện rất cần sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vươn lên của chính người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Trong 2 ngày 10 - 11/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức 2 hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 300 cán bộ, người lao động của hơn 130 doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp, các khu chức năng trong Khu Kinh tế.

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ 19. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Ai cũng bảo nghề báo thật thú vị, mỗi chuyến đi được trải nghiệm biết bao điều. Ngẫm cũng thấy đúng, bởi nghề “hay đi” nên cái thú của những người làm nghề là được biết nhiều điều mới lạ, được gặp nhiều người ở các miền quê khác nhau, để từ đó tạo nên những “đứa con tinh thần” của mình…

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Theo con số thống kê từ các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong quý I năm 2024, cả nước đã đưa 35.933 người ra nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cùng một số quốc gia châu Âu tiếp tục là những thị trường lớn, có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc.

Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2024

Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2024

Để tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Ban Vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã có thư gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhằm kêu gọi ủng hộ Quỹ.

fb yt zl tw