Bảo Thắng nỗ lực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Mỗi năm, huyện Bảo Thắng có khoảng 1.200 người bước vào độ tuổi lao động. Lực lượng lao động trẻ là lợi thế nhưng cũng tạo ra sức ép cho địa phương trong vấn đề giải quyết việc làm. Do đó, Bảo Thắng xác định đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, định hướng cho người dân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề việc làm.

Chỉ trong 3 năm (2021 - 2023), xã Bản Cầm đã có 12 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài. Riêng trong năm 2023, xã có 5 lao động đi làm việc tại thị trường Nhật Bản. Đến tháng 3/2024, xã tiếp tục có thêm 2 lao động đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, chuẩn bị đi lao động ở nước ngoài.

3.png
Xã Bản Cầm tích cực tuyên truyền, vận động người dân đi lao động hợp đồng ở nước ngoài có thời hạn.
Nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm..png

Ông Đào Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Những năm trước, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của xã gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do nhận thức hạn chế và tâm lý e ngại, không muốn đi làm xa của người dân. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm.

Trên cơ sở khảo sát thông tin, diễn biến thị trường lao động, hằng năm, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức ngày hội việc làm cấp huyện, gắn với tư vấn, tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Khi tham gia chương trình này, người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số có hộ khẩu tại địa phương, nếu đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ theo quy định; Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn chính sách. Gần đây nhất, Ngày hội việc làm huyện Bảo Thắng (tổ chức tháng 3/2023), đã thu hút gần 500 người lao động tham gia. Tại ngày hội, có 67 người đăng ký tìm việc làm tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đài Loan.

4.png
Ngày hội việc làm huyện Bảo Thắng năm 2023 tập trung đẩy mạnh hoạt động tư vấn người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Huyện Bảo Thắng có gần 85.000 người trong độ tuổi lao động, trong đó 67.514 người có việc làm, 16.321 người không tham gia hoạt động kinh tế và 105 người hiện không có việc làm hoặc thất nghiệp. Đây là nguồn lực dồi dào để địa phương tiếp tục đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Toàn huyện hiện có 134 người đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó số lượng lao động làm việc ở thị trường Nhật Bản chiếm 69,4%; ngoài ra còn có Hàn Quốc, Đài Loan và một số nước khác. Ngành nghề tham gia lao động chủ yếu là nông nghiệp, cơ khí, sửa chữa ô tô...

2.png
100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện được tìm hiểu về nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước.

Để việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt hiệu quả, huyện Bảo Thắng chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường rà soát nhu cầu về việc làm, học nghề đối với người trong độ tuổi lao động chưa có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định để tuyên truyền, vận động tham gia các ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm, hay hội nghị, hội thảo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để sớm tìm được việc làm phù hợp, ổn định. Cùng với đó, Bảo Thắng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động để kịp thời hỗ trợ cũng như giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm. (1).png

Năm 2023, huyện đã tổ chức 30 buổi tuyên truyền về chính sách lao động, việc làm ở 100% xã, thị trấn, thu hút gần 1.400 người tham gia. Ông Đặng Minh Long, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng cho biết: Riêng năm 2023, Bảo Thắng có 43 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

1.png
Ngày hội việc làm là hoạt động kết nối người lao động với thị trường lao động.

Mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Thắng lần thứ XXVIII xác định: “Phấn đấu đến năm 2025 GRDP bình quân đầu người đạt 140 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 86 triệu đồng; đến hết năm 2024, huyện Bảo Thắng cơ bản không còn hộ nghèo (trừ hộ thuộc đối tượng bảo trợ)”. Để đạt mục tiêu đề ra, công tác tìm kiếm, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện rất cần sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vươn lên của chính người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026. 

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Bộ Nội vụ đề nghị ngay sau khi kết thúc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, UBND các tỉnh, thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu, xuất sắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác bầu cử.

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

fb yt zl tw