Bảo Thắng nỗ lực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Mỗi năm, huyện Bảo Thắng có khoảng 1.200 người bước vào độ tuổi lao động. Lực lượng lao động trẻ là lợi thế nhưng cũng tạo ra sức ép cho địa phương trong vấn đề giải quyết việc làm. Do đó, Bảo Thắng xác định đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, định hướng cho người dân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề việc làm.

Chỉ trong 3 năm (2021 - 2023), xã Bản Cầm đã có 12 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài. Riêng trong năm 2023, xã có 5 lao động đi làm việc tại thị trường Nhật Bản. Đến tháng 3/2024, xã tiếp tục có thêm 2 lao động đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, chuẩn bị đi lao động ở nước ngoài.

3.png
Xã Bản Cầm tích cực tuyên truyền, vận động người dân đi lao động hợp đồng ở nước ngoài có thời hạn.
Nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm..png

Ông Đào Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Những năm trước, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của xã gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do nhận thức hạn chế và tâm lý e ngại, không muốn đi làm xa của người dân. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm.

Trên cơ sở khảo sát thông tin, diễn biến thị trường lao động, hằng năm, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức ngày hội việc làm cấp huyện, gắn với tư vấn, tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Khi tham gia chương trình này, người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số có hộ khẩu tại địa phương, nếu đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ theo quy định; Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn chính sách. Gần đây nhất, Ngày hội việc làm huyện Bảo Thắng (tổ chức tháng 3/2023), đã thu hút gần 500 người lao động tham gia. Tại ngày hội, có 67 người đăng ký tìm việc làm tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đài Loan.

4.png
Ngày hội việc làm huyện Bảo Thắng năm 2023 tập trung đẩy mạnh hoạt động tư vấn người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Huyện Bảo Thắng có gần 85.000 người trong độ tuổi lao động, trong đó 67.514 người có việc làm, 16.321 người không tham gia hoạt động kinh tế và 105 người hiện không có việc làm hoặc thất nghiệp. Đây là nguồn lực dồi dào để địa phương tiếp tục đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Toàn huyện hiện có 134 người đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó số lượng lao động làm việc ở thị trường Nhật Bản chiếm 69,4%; ngoài ra còn có Hàn Quốc, Đài Loan và một số nước khác. Ngành nghề tham gia lao động chủ yếu là nông nghiệp, cơ khí, sửa chữa ô tô...

2.png
100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện được tìm hiểu về nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước.

Để việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt hiệu quả, huyện Bảo Thắng chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường rà soát nhu cầu về việc làm, học nghề đối với người trong độ tuổi lao động chưa có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định để tuyên truyền, vận động tham gia các ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm, hay hội nghị, hội thảo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để sớm tìm được việc làm phù hợp, ổn định. Cùng với đó, Bảo Thắng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động để kịp thời hỗ trợ cũng như giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm. (1).png

Năm 2023, huyện đã tổ chức 30 buổi tuyên truyền về chính sách lao động, việc làm ở 100% xã, thị trấn, thu hút gần 1.400 người tham gia. Ông Đặng Minh Long, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng cho biết: Riêng năm 2023, Bảo Thắng có 43 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

1.png
Ngày hội việc làm là hoạt động kết nối người lao động với thị trường lao động.

Mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Thắng lần thứ XXVIII xác định: “Phấn đấu đến năm 2025 GRDP bình quân đầu người đạt 140 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 86 triệu đồng; đến hết năm 2024, huyện Bảo Thắng cơ bản không còn hộ nghèo (trừ hộ thuộc đối tượng bảo trợ)”. Để đạt mục tiêu đề ra, công tác tìm kiếm, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện rất cần sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vươn lên của chính người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

fb yt zl tw