Bảo Thắng nỗ lực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Mỗi năm, huyện Bảo Thắng có khoảng 1.200 người bước vào độ tuổi lao động. Lực lượng lao động trẻ là lợi thế nhưng cũng tạo ra sức ép cho địa phương trong vấn đề giải quyết việc làm. Do đó, Bảo Thắng xác định đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, định hướng cho người dân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề việc làm.

Chỉ trong 3 năm (2021 - 2023), xã Bản Cầm đã có 12 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài. Riêng trong năm 2023, xã có 5 lao động đi làm việc tại thị trường Nhật Bản. Đến tháng 3/2024, xã tiếp tục có thêm 2 lao động đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, chuẩn bị đi lao động ở nước ngoài.

3.png
Xã Bản Cầm tích cực tuyên truyền, vận động người dân đi lao động hợp đồng ở nước ngoài có thời hạn.
Nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm..png

Ông Đào Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Những năm trước, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của xã gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do nhận thức hạn chế và tâm lý e ngại, không muốn đi làm xa của người dân. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm.

Trên cơ sở khảo sát thông tin, diễn biến thị trường lao động, hằng năm, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức ngày hội việc làm cấp huyện, gắn với tư vấn, tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Khi tham gia chương trình này, người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số có hộ khẩu tại địa phương, nếu đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ theo quy định; Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn chính sách. Gần đây nhất, Ngày hội việc làm huyện Bảo Thắng (tổ chức tháng 3/2023), đã thu hút gần 500 người lao động tham gia. Tại ngày hội, có 67 người đăng ký tìm việc làm tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đài Loan.

4.png
Ngày hội việc làm huyện Bảo Thắng năm 2023 tập trung đẩy mạnh hoạt động tư vấn người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Huyện Bảo Thắng có gần 85.000 người trong độ tuổi lao động, trong đó 67.514 người có việc làm, 16.321 người không tham gia hoạt động kinh tế và 105 người hiện không có việc làm hoặc thất nghiệp. Đây là nguồn lực dồi dào để địa phương tiếp tục đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Toàn huyện hiện có 134 người đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó số lượng lao động làm việc ở thị trường Nhật Bản chiếm 69,4%; ngoài ra còn có Hàn Quốc, Đài Loan và một số nước khác. Ngành nghề tham gia lao động chủ yếu là nông nghiệp, cơ khí, sửa chữa ô tô...

2.png
100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện được tìm hiểu về nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước.

Để việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt hiệu quả, huyện Bảo Thắng chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường rà soát nhu cầu về việc làm, học nghề đối với người trong độ tuổi lao động chưa có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định để tuyên truyền, vận động tham gia các ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm, hay hội nghị, hội thảo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để sớm tìm được việc làm phù hợp, ổn định. Cùng với đó, Bảo Thắng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động để kịp thời hỗ trợ cũng như giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của địa phương trong tuyên truyền, từ năm 2021 đến nay, số lao động của xã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng qua từng năm. (1).png

Năm 2023, huyện đã tổ chức 30 buổi tuyên truyền về chính sách lao động, việc làm ở 100% xã, thị trấn, thu hút gần 1.400 người tham gia. Ông Đặng Minh Long, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng cho biết: Riêng năm 2023, Bảo Thắng có 43 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

1.png
Ngày hội việc làm là hoạt động kết nối người lao động với thị trường lao động.

Mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Thắng lần thứ XXVIII xác định: “Phấn đấu đến năm 2025 GRDP bình quân đầu người đạt 140 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 86 triệu đồng; đến hết năm 2024, huyện Bảo Thắng cơ bản không còn hộ nghèo (trừ hộ thuộc đối tượng bảo trợ)”. Để đạt mục tiêu đề ra, công tác tìm kiếm, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện rất cần sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vươn lên của chính người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Thời điểm này, tại khu vực Sa Pa và Ngũ Chỉ Sơn, gió Ô Quý Hồ thổi mạnh, rít từng cơn suốt ngày đêm, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại. Hiện tượng này thường kéo dài từ tháng 1 đến khoảng tháng 4 - 5 hằng năm. Chủ động thích ứng, người dân địa phương đã tích lũy kinh nghiệm ứng phó hiệu quả, góp phần giảm thiểu tác động do gió gây ra.

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Hướng tới Tháng công nhân năm 2026, ngày 23/4, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, hoạt động chăm lo cho người lao động tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, khu công nghiệp Tằng Loỏng. Đồng thời, tham dự và trao quyết định thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh.

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 01/5, Sở Y tế Lào Cai đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong thời gian nghỉ lễ.

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các địa phương, tính đến 11 giờ ngày 23/4, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

fb yt zl tw