Bảo Thắng: Người chăn nuôi gà lo mất vụ tết

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã cận kề, đây là thời điểm để xuất chuồng nhưng giá gà thương phẩm đang xuống thấp, tiêu thụ chậm khiến người chăn nuôi lo mất vụ tết.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_5.jpg
Người dân xã Xuân Quang chủ động nguồn cung gà dịp tết.

Là địa bàn trọng điểm chăn nuôi của huyện Bảo Thắng, xã Xuân Quang hiện có tổng đàn gà hơn 420 nghìn con, với 32 trang trại và gần 1 nghìn hộ nuôi. Theo các hộ chăn nuôi, từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, giá gà thương phẩm giảm mạnh, sức tiêu thụ chậm. Diễn biến của thị trường năm nay trái ngược với xu hướng những năm trước khiến người chăn nuôi không thể dự báo. Những năm trước, dịp cuối năm cũng là mùa cưới hỏi nên giá thực phẩm thường tăng hoặc ổn định chứ ít khi giảm như hiện nay.

Năm nào cũng vậy, thời điểm giữa tháng 9 âm lịch, bà Lê Thị Hằng (xã Xuân Quang) lại nuôi lứa gà mới để phục vụ thị trường tết Nguyên đán. Năm ngoái, gia đình bà đầu tư hơn 4 nghìn con gà giống Minh Dư để phục vụ thị trường tết và qua 20 tháng Chạp đã bán hết gà, giá xuất bán tại chuồng khoảng 70 - 85 nghìn đồng/kg, thu lãi gần 150 triệu đồng.

baolaocai_2.jpg
Gà đã đến kỳ xuất bán nhưng giá thấp, tiêu thụ chậm khiến bà Lê Thị Hằng (xã Xuân Quang) không khỏi lo lắng.

Tuy nhiên, dịp tết năm nay, việc tiêu thụ gà chậm, giá bán giảm. Theo bà Hằng, giá gà giảm dần từ hơn 2 tháng gần đây. Hiện giá gà ta (gà nuôi ngắn ngày) trung bình khoảng 53 - 55 nghìn đồng/kg, có thời điểm xuống 50 nghìn đồng/kg (giảm khoảng 10 - 12 nghìn đồng/kg so với 2 tháng trước), trong khi giá thành sản xuất cũng khoảng 50 - 52 nghìn đồng/kg. Điều này khiến người chăn nuôi “tiến thoái lưỡng nan”, bán thì lỗ mà nuôi tiếp thì sẽ gánh thêm chi phí, đồng thời cũng không thể dự báo khi nào giá gà sẽ tăng.

Gia đình ông Nguyễn Thế Hán ở xã Sơn Hải cũng đang tập trung cho lứa gà 2.000 con dự định xuất bán vào dịp tết Nguyên đán. Ông Hán than thở: "Gà đến kỳ xuất bán mà chỉ lác đác vài tiểu thương hỏi mua với số lượng cũng khiêm tốn".

Gia đình ông Hán nuôi gà thả đồi theo hình thức bán công nghiệp, thời gian nuôi hơn 4 tháng. Thời gian trước, giá gà khoảng 85 - 90 nghìn đồng/kg nhưng dịp này chỉ được 70 - 80 nghìn đồng/kg (trung bình giảm 10 nghìn đồng/kg). Theo ông Hán, với giá gà như hiện nay, hộ nào bán hết trong vòng 1 tuần thì có thể cầm hòa, còn bán rải rác như gia đình ông thì cầm chắc thua lỗ. Giá gà giảm và tiêu thụ chậm nên tiểu thương sẽ chọn mua gà đẹp trước, do đó cuối đàn giá càng giảm.

baolaocai_4.jpg
Người chăn nuôi chăm sóc gà, chờ thị trường khởi sắc.

Là địa bàn chăn nuôi gia cầm trọng điểm của tỉnh, huyện Bảo Thắng hiện có 117 trang trại chăn nuôi gà và khoảng 10.600 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tổng đàn gà hơn 2 triệu con (chiếm 40% tổng đàn toàn tỉnh). Nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng dịp tết Nguyên đán 2024, ngay từ đầu tháng 9/2023, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã tập trung tăng đàn, tái đàn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và các xã, thị trấn đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tập trung chăm sóc, bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Đầu tháng 11/2023, giá gà thương phẩm bắt đầu giảm. Nguyên nhân là lượng gà, lợn trong dân nhiều, sức tiêu thụ giảm do kinh tế khó khăn, nhiều người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Sức mua giảm trong khi nguồn cung dồi dào khiến giá sản phẩm chăn nuôi không có dấu hiệu nhích lên trong thời điểm cuối năm.

Để vượt qua khó khăn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng đang tích cực hướng dẫn người chăn nuôi cách chăm sóc đàn gia cầm, tìm nguồn thức ăn thay thế thức ăn công nghiệp để giảm giá thành.

1.jpg
Nông dân Bảo Thắng chủ động tái đàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp tết Nguyên đán 2024.

Nghịch lý là mặc dù giá gà bán ra tại các hộ nuôi đang ở mức thấp, người chăn nuôi thua lỗ nhưng giá gà tại các chợ dân sinh vẫn cao, thậm chí có xu hướng tăng nhẹ trong thời điểm cận tết. Theo khảo sát của phóng viên, hiện giá gà ta thả đồi ở các chợ dân sinh dao động khoảng 120 - 140 nghìn đồng/kg, giá gà trang trại vẫn ở mức 80 - 85 nghìn đồng/kg. Điều này cho thấy chi phí ở khâu trung gian vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá sản phẩm chăn nuôi, người tiêu dùng và người chăn nuôi vẫn phải “chịu thiệt”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm 2024

Tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm 2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm. Lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thí điểm thử nghiệm thu phí không dừng tại Sân bay Nội Bài

Thí điểm thử nghiệm thu phí không dừng tại Sân bay Nội Bài

Trước tình trạng phương tiện ra vào Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đông, nhất là vào các dịp lễ, Tết, gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ tại khu vực sân đỗ ô tô, Cảng đã bắt đầu thí điểm thử nghiệm tổ chức thu phí không dừng để từng bước nhân rộng mô hình này.

Giá vàng giảm trong ngày vía Thần Tài vẫn thưa vắng khách mua

Giá vàng giảm trong ngày vía Thần Tài vẫn thưa vắng khách mua

Ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, người dân vẫn có thói quen mua vàng để dâng lễ cúng Thần Tài trong ngày này nên thị trường vàng thường có nhiều biến động. Trái với xu hướng tăng giá những năm trước, giá vàng ngày vía Thần Tài năm nay ổn định so với ngày hôm trước, thấp hơn nhiều so với giai đoạn lập đỉnh dịp cuối năm 2023. Tuy nhiên, lượng khách giao dịch vẫn thưa vắng so với mọi năm - thị trường vàng trầm lắng.

fb yt zl tw