Bảo Thắng: Một người ngộ độc sau ăn sâu ban miêu

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ông T. ngộ độc sâu ban miêu, suy thận, tiêu cơ vân.

Trưa 30/5, tại hộ gia đình ông Nguyễn Thanh T., thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng tổ chức ăn cơm với 4 người tham gia.

Ngoài ăn các món quen thuộc, ông Nguyễn Thanh T. ăn thêm món côn trùng rang với củ hành khô. Sau khi ăn 1 con, ông T. có biểu hiện tê môi, lưỡi nhưng vẫn tiếp tục ăn thêm 4 - 5 con nữa.

Ảnh côn trùng đã được rang với hành khô.jpg
Côn trùng đã được rang với hành khô và sử dụng trong bữa ăn của gia đình ông T.

Sau ăn khoảng 30 phút, ông T. có biểu hiện tê môi, lưỡi nhiều hơn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, nôn, tiểu buốt và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng cấp cứu.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ông T. ngộ độc sâu ban miêu, suy thận, tiêu cơ vân. Đến 15h15 phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị.

Ảnh côn trùng còn sống.jpg
Số côn trùng dùng cho bữa ăn trưa được ông T. bắt ngoài vườn.

Qua điều tra, xác minh cho thấy, loại côn trùng trên được ông T. bắt ngoài vườn rau ngót của nhà mang về rang để ăn (do xem thông tin trên mạng xã hội nói là loại côn trùng này không có độc và ăn được) có chiều dài khoảng 2 cm, chiều ngang khoảng 0,3 cm, mình mầu đen, phần đầu mầu đỏ cam.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng đã tiến hành lấy 2 mẫu côn trùng: 1 mẫu côn trùng rang hành khô còn lại sau bữa ăn và 1 mẫu côn trùng còn sống cùng loại bắt ngoài vườn rau ngót để gửi kiểm nghiệm. (Ảnh dưới)

Ảnh 02 mẫu côn trùng được gửi kiểm nghiệm.jpg

Nhiều người dân hiện nay thường có thói quen bắt và chế biến các loại côn trùng thành các món ăn và coi là đặc sản. Bên cạnh đó, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video về ẩm thực tự nhiên nhằm mục đích câu view, câu like mà chưa được kiểm chứng, việc sử dụng khi không biết rõ các loại côn trùng đó có độc hay không, cách chế biến như thế nào cho đúng… thì nguy cơ gây ra ngộ độc rất cao, tỷ lệ tử vong do độc tố tự nhiên là rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Giữa nhịp sống phát triển của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai, vẫn có những mảnh đời kém may mắn đang từng ngày cần đến sự chở che của cộng đồng. Đó là những trẻ em khuyết tật - những “mầm non” không trọn vẹn cả về thể chất, trí tuệ, nhưng luôn khát khao được yêu thương, học tập và hòa nhập.

Nghị quyết sát thực tế

Nghị quyết sát thực tế

Bên những gốc trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, người dân thôn Làng Mảnh, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai cùng nhau dựng các giàn giáo bằng tre để thu hoạch trà.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Nhắc đến Nguyễn Lưu Hoài An, người hâm mộ thường nhớ tới hình ảnh một người mẫu nhí nổi tiếng với tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu ấn trong nghệ thuật, cô bé còn ghi dấu ấn nổi bật trong học tập - điều mà nếu không nhắc tới sẽ là một thiếu sót. Phía sau những thành tích ấy là quá trình rèn luyện kiên trì mỗi ngày cùng tinh thần tự giác đáng trân trọng ở một lứa tuổi còn nhỏ.

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai - những “ngân hàng máu sống” luôn trong trạng thái sẵn sàng, chỉ cần một cuộc gọi hay tin nhắn khẩn cấp là lập tức lên đường. Họ là cán bộ, công nhân, giáo viên, sinh viên, người lao động tự do… nhưng cùng chung một nghĩa cử cao đẹp: hiến máu cứu người.

fb yt zl tw