Bảo Thắng: Một người ngộ độc sau ăn sâu ban miêu

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ông T. ngộ độc sâu ban miêu, suy thận, tiêu cơ vân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưa 30/5, tại hộ gia đình ông Nguyễn Thanh T., thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng tổ chức ăn cơm với 4 người tham gia.

Ngoài ăn các món quen thuộc, ông Nguyễn Thanh T. ăn thêm món côn trùng rang với củ hành khô. Sau khi ăn 1 con, ông T. có biểu hiện tê môi, lưỡi nhưng vẫn tiếp tục ăn thêm 4 - 5 con nữa.

Ảnh côn trùng đã được rang với hành khô.jpg
Côn trùng đã được rang với hành khô và sử dụng trong bữa ăn của gia đình ông T.

Sau ăn khoảng 30 phút, ông T. có biểu hiện tê môi, lưỡi nhiều hơn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, nôn, tiểu buốt và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng cấp cứu.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ông T. ngộ độc sâu ban miêu, suy thận, tiêu cơ vân. Đến 15h15 phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị.

Ảnh côn trùng còn sống.jpg
Số côn trùng dùng cho bữa ăn trưa được ông T. bắt ngoài vườn.

Qua điều tra, xác minh cho thấy, loại côn trùng trên được ông T. bắt ngoài vườn rau ngót của nhà mang về rang để ăn (do xem thông tin trên mạng xã hội nói là loại côn trùng này không có độc và ăn được) có chiều dài khoảng 2 cm, chiều ngang khoảng 0,3 cm, mình mầu đen, phần đầu mầu đỏ cam.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng đã tiến hành lấy 2 mẫu côn trùng: 1 mẫu côn trùng rang hành khô còn lại sau bữa ăn và 1 mẫu côn trùng còn sống cùng loại bắt ngoài vườn rau ngót để gửi kiểm nghiệm. (Ảnh dưới)

Ảnh 02 mẫu côn trùng được gửi kiểm nghiệm.jpg

Nhiều người dân hiện nay thường có thói quen bắt và chế biến các loại côn trùng thành các món ăn và coi là đặc sản. Bên cạnh đó, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video về ẩm thực tự nhiên nhằm mục đích câu view, câu like mà chưa được kiểm chứng, việc sử dụng khi không biết rõ các loại côn trùng đó có độc hay không, cách chế biến như thế nào cho đúng… thì nguy cơ gây ra ngộ độc rất cao, tỷ lệ tử vong do độc tố tự nhiên là rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

fb yt zl tw