Bão số 7 chưa tan, nguy cơ Biển Đông đón bão số 8

Trong khi bão số 7 đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông thì ngoài khơi Philippines vừa hình thành thêm một cơn bão, dự kiến tiếp tục đi vào Biển Đông trong những ngày tới, trở thành bão số 8 năm nay.

Chiều 10/11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, cơn bão có tên quốc tế là TORAJI đang hoạt động trên vùng biển phía đông đảo Luzon của Philippines. Lúc 7h sáng nay, bão đang duy trì cường độ mạnh cấp 10, giật cấp 12. Hiện nay, hầu hết các mô hình dự báo trên thế giới đều nhận định, bão sẽ đi vào Biển Đông trong khoảng 2 ngày tới, sau khi vượt qua đảo Luzon của Philippines.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, trong 24h tới, tính từ 7h ngày 10/11, cơn bão này sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ rất nhanh, khoảng 20km/h và tiếp tục mạnh lên. Đến 7h sáng 11/11, tâm bão trên vùng biển phía đông đảo Luzon của Philippines với cường độ mạnh lên cấp 12, giật cấp 15.

Trong 24-48h tiếp theo, bão vẫn di chuyển rất nhanh theo hướng tây tây bắc, vượt qua đảo Luzon của Philippines vào Biển Đông. Đến 7h sáng 12/11, tâm bão trên khu vực phía đông của Bắc Biển Đông. Do ma sát với địa hình đảo Luzon, bão sẽ suy yếu còn cấp 9, giật cấp 11.

Bão Toraji đang theo sát bão số 7. Nguồn: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam
Bão Toraji đang theo sát bão số 7. Nguồn: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam

Trong 48-72h tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, tiến về phía đảo Hải Nam của Trung Quốc và giữ nguyên cường độ. Đến 7h sáng 13/11, tâm bão trên khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 500km về phía đông với cường độ cấp 9, giật cấp 12.

Ông Hưởng thông tin, hiện tại ở khu vực phía Đông của Philippin đang có tới 2 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới đang hoạt động. Với dự báo cơn bão TORAJI nhiều khả năng sẽ di chuyển vào Biển Đông, vì thế sau bão số 7, nước ta sẽ lại xuất hiện cơn bão số 8. Dưới tác động của bão số 7 rồi đến lượt bão số 8 thì trên khu vực phía Bắc và Giữa của Biển Đông trong những ngày tới sẽ liên tục là những ngày thời tiết xấu, với gió mạnh, sóng cao và biển động mạnh.

Ứng phó với bão mới xuất hiện có khả năng vào Biển Đông

Ngày 10/11, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ra công điện về việc ứng phó với cơn bão Toraji gần biển Đông.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, cơn bão Toraji đang hoạt động trên vùng biển phía Đông đảo Lu Dông (Philippin). Dự báo ngày 12/11 bão Toraji đi vào biển Đông với cường độ cấp 9, giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; quản lý các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm tàu, thuyền; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đề nghị các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP ven biển sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương ứng phó diễn biến của bão.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Hiện thực hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị đã đưa ra mục tiêu cụ thể: “Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời, từng bước giảm gánh nặng chi phí y tế”.

Đồng hành với trẻ trong tuổi dậy thì

Đồng hành với trẻ trong tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ. Đây không chỉ là thời điểm cơ thể có nhiều thay đổi rõ rệt mà còn kéo theo những biến động về tâm lý, cảm xúc. Vì vậy, việc cha mẹ và thầy cô kịp thời quan tâm, đồng hành sẽ giúp trẻ vượt qua bỡ ngỡ, hình thành nhân cách và lối sống tích cực.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Ngày 07/5, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tổ chức chương trình truyền thông tuyển dụng kỹ thuật viên năm 2026; khánh thành, bàn giao Góc LG và khai trương Văn phòng tuyển dụng LG, phòng học trực tuyến tại trường.

Lãnh đạo xã Yên Bình thăm hỏi, động viên chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo xã Yên Bình thăm hỏi, động viên chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ

Sáng 07/5, đoàn công tác của UBND xã Yên Bình đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Nguyễn Quang Vinh, cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai) bị thương trong khi làm nhiệm vụ tại xã Yên Bình, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

 “Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

“Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

Từ những cây dược liệu được chính gia đình trồng trên cao nguyên trắng Bắc Hà, nhóm học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà đã thực hiện dự án khởi nghiệp “Đa dạng hóa sản phẩm từ Tiên Ngân Sâm” và xuất sắc giành giải Ba tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 8 (SV Startup 2026).

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Ở Lào Cai, việc nâng cao chỉ số hạnh phúc không bắt đầu từ những điều xa xôi, mà được gây dựng từ chính gia đình, từ chính mỗi khu dân cư - nơi người dân sống, gắn bó và cảm nhận rõ nhất những thay đổi mỗi ngày.

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Đôi khi không cần lời thuyết minh nhưng những du khách đến tham quan gian trưng bày về thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Bảo tàng tỉnh vẫn cảm nhận rất rõ sự khốc liệt của chiến tranh; sự dũng cảm, kiên trung của quân và dân ta. Qua không gian giáo dục đặc biệt này, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức về trách nhiệm với quê hương của mỗi người cứ thế được bồi tụ theo tháng năm.

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã; bảo đảm mỗi đơn vị hành chính cấp xã có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở. 

Tục hỏa táng vùng Mường Lò cần thay đổi để phù hợp với nhịp sống mới

Tục hỏa táng vùng Mường Lò cần thay đổi để phù hợp với nhịp sống mới

Người Thái đen Mường Lò có nền văn hóa đa dạng và phong phú với kho tàng văn hóa dân gian đồ sộ như múa xòe, múa sạp, nhà sàn, trang phục. Tập tục hỏa táng cũng là nét truyền thống được lưu truyền trong đời sống của đồng bào Thái đen, tuy nhiên, hiện nay tập tục này cần được thay đổi nhằm phù hợp hơn với đời sống xã hội.

Giữ "vùng xanh" học đường trước hiểm hoạ ma túy

Giữ "vùng xanh" học đường trước hiểm hoạ ma túy

Trong lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy năm 2026, công tác phòng, chống ma túy trong trường học tại Lào Cai đang được xác định là một trong những “tuyến đầu” then chốt. Không chỉ là nơi truyền đạt tri thức, trường học đang trở thành không gian phòng ngừa sớm, nơi mỗi học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh để tự bảo vệ mình trước những cám dỗ ngày càng tinh vi của ma túy.

fb yt zl tw