Bão số 7 chưa tan, nguy cơ Biển Đông đón bão số 8

Trong khi bão số 7 đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông thì ngoài khơi Philippines vừa hình thành thêm một cơn bão, dự kiến tiếp tục đi vào Biển Đông trong những ngày tới, trở thành bão số 8 năm nay.

Chiều 10/11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, cơn bão có tên quốc tế là TORAJI đang hoạt động trên vùng biển phía đông đảo Luzon của Philippines. Lúc 7h sáng nay, bão đang duy trì cường độ mạnh cấp 10, giật cấp 12. Hiện nay, hầu hết các mô hình dự báo trên thế giới đều nhận định, bão sẽ đi vào Biển Đông trong khoảng 2 ngày tới, sau khi vượt qua đảo Luzon của Philippines.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, trong 24h tới, tính từ 7h ngày 10/11, cơn bão này sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ rất nhanh, khoảng 20km/h và tiếp tục mạnh lên. Đến 7h sáng 11/11, tâm bão trên vùng biển phía đông đảo Luzon của Philippines với cường độ mạnh lên cấp 12, giật cấp 15.

Trong 24-48h tiếp theo, bão vẫn di chuyển rất nhanh theo hướng tây tây bắc, vượt qua đảo Luzon của Philippines vào Biển Đông. Đến 7h sáng 12/11, tâm bão trên khu vực phía đông của Bắc Biển Đông. Do ma sát với địa hình đảo Luzon, bão sẽ suy yếu còn cấp 9, giật cấp 11.

Bão Toraji đang theo sát bão số 7. Nguồn: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam
Bão Toraji đang theo sát bão số 7. Nguồn: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam

Trong 48-72h tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, tiến về phía đảo Hải Nam của Trung Quốc và giữ nguyên cường độ. Đến 7h sáng 13/11, tâm bão trên khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 500km về phía đông với cường độ cấp 9, giật cấp 12.

Ông Hưởng thông tin, hiện tại ở khu vực phía Đông của Philippin đang có tới 2 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới đang hoạt động. Với dự báo cơn bão TORAJI nhiều khả năng sẽ di chuyển vào Biển Đông, vì thế sau bão số 7, nước ta sẽ lại xuất hiện cơn bão số 8. Dưới tác động của bão số 7 rồi đến lượt bão số 8 thì trên khu vực phía Bắc và Giữa của Biển Đông trong những ngày tới sẽ liên tục là những ngày thời tiết xấu, với gió mạnh, sóng cao và biển động mạnh.

Ứng phó với bão mới xuất hiện có khả năng vào Biển Đông

Ngày 10/11, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ra công điện về việc ứng phó với cơn bão Toraji gần biển Đông.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, cơn bão Toraji đang hoạt động trên vùng biển phía Đông đảo Lu Dông (Philippin). Dự báo ngày 12/11 bão Toraji đi vào biển Đông với cường độ cấp 9, giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; quản lý các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm tàu, thuyền; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đề nghị các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP ven biển sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương ứng phó diễn biến của bão.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 7 giờ tối cùng ngày.

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

fb yt zl tw