Bão số 7 chưa tan, nguy cơ Biển Đông đón bão số 8

Trong khi bão số 7 đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông thì ngoài khơi Philippines vừa hình thành thêm một cơn bão, dự kiến tiếp tục đi vào Biển Đông trong những ngày tới, trở thành bão số 8 năm nay.

Chiều 10/11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, cơn bão có tên quốc tế là TORAJI đang hoạt động trên vùng biển phía đông đảo Luzon của Philippines. Lúc 7h sáng nay, bão đang duy trì cường độ mạnh cấp 10, giật cấp 12. Hiện nay, hầu hết các mô hình dự báo trên thế giới đều nhận định, bão sẽ đi vào Biển Đông trong khoảng 2 ngày tới, sau khi vượt qua đảo Luzon của Philippines.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, trong 24h tới, tính từ 7h ngày 10/11, cơn bão này sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ rất nhanh, khoảng 20km/h và tiếp tục mạnh lên. Đến 7h sáng 11/11, tâm bão trên vùng biển phía đông đảo Luzon của Philippines với cường độ mạnh lên cấp 12, giật cấp 15.

Trong 24-48h tiếp theo, bão vẫn di chuyển rất nhanh theo hướng tây tây bắc, vượt qua đảo Luzon của Philippines vào Biển Đông. Đến 7h sáng 12/11, tâm bão trên khu vực phía đông của Bắc Biển Đông. Do ma sát với địa hình đảo Luzon, bão sẽ suy yếu còn cấp 9, giật cấp 11.

Bão Toraji đang theo sát bão số 7. Nguồn: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam
Bão Toraji đang theo sát bão số 7. Nguồn: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam

Trong 48-72h tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, tiến về phía đảo Hải Nam của Trung Quốc và giữ nguyên cường độ. Đến 7h sáng 13/11, tâm bão trên khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 500km về phía đông với cường độ cấp 9, giật cấp 12.

Ông Hưởng thông tin, hiện tại ở khu vực phía Đông của Philippin đang có tới 2 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới đang hoạt động. Với dự báo cơn bão TORAJI nhiều khả năng sẽ di chuyển vào Biển Đông, vì thế sau bão số 7, nước ta sẽ lại xuất hiện cơn bão số 8. Dưới tác động của bão số 7 rồi đến lượt bão số 8 thì trên khu vực phía Bắc và Giữa của Biển Đông trong những ngày tới sẽ liên tục là những ngày thời tiết xấu, với gió mạnh, sóng cao và biển động mạnh.

Ứng phó với bão mới xuất hiện có khả năng vào Biển Đông

Ngày 10/11, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ra công điện về việc ứng phó với cơn bão Toraji gần biển Đông.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, cơn bão Toraji đang hoạt động trên vùng biển phía Đông đảo Lu Dông (Philippin). Dự báo ngày 12/11 bão Toraji đi vào biển Đông với cường độ cấp 9, giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; quản lý các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm tàu, thuyền; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đề nghị các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP ven biển sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương ứng phó diễn biến của bão.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Những năm gần đây, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ mà đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với ngành Bảo hiểm xã hội, chuyển đổi số đang từng bước làm thay đổi phương thức phục vụ, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận tiện hơn. Tại Lào Cai, việc triển khai Đề án 06 đang mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữa áp lực thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp tại Lào Cai lựa chọn cách giữ chân công nhân bằng những chính sách an sinh thiết thực: chỗ ở miễn phí, xe đưa đón, hỗ trợ nuôi con nhỏ cùng các khoản chăm lo lúc khó khăn. Những đãi ngộ ấy đã và đang trở thành “sợi dây” níu chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và trang bị kỹ năng an toàn cho học sinh trước kỳ nghỉ hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SCI) triển khai chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích - an toàn trên không gian mạng”.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

fb yt zl tw