Bão số 7 chưa tan, nguy cơ Biển Đông đón bão số 8

Trong khi bão số 7 đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông thì ngoài khơi Philippines vừa hình thành thêm một cơn bão, dự kiến tiếp tục đi vào Biển Đông trong những ngày tới, trở thành bão số 8 năm nay.

Chiều 10/11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, cơn bão có tên quốc tế là TORAJI đang hoạt động trên vùng biển phía đông đảo Luzon của Philippines. Lúc 7h sáng nay, bão đang duy trì cường độ mạnh cấp 10, giật cấp 12. Hiện nay, hầu hết các mô hình dự báo trên thế giới đều nhận định, bão sẽ đi vào Biển Đông trong khoảng 2 ngày tới, sau khi vượt qua đảo Luzon của Philippines.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, trong 24h tới, tính từ 7h ngày 10/11, cơn bão này sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ rất nhanh, khoảng 20km/h và tiếp tục mạnh lên. Đến 7h sáng 11/11, tâm bão trên vùng biển phía đông đảo Luzon của Philippines với cường độ mạnh lên cấp 12, giật cấp 15.

Trong 24-48h tiếp theo, bão vẫn di chuyển rất nhanh theo hướng tây tây bắc, vượt qua đảo Luzon của Philippines vào Biển Đông. Đến 7h sáng 12/11, tâm bão trên khu vực phía đông của Bắc Biển Đông. Do ma sát với địa hình đảo Luzon, bão sẽ suy yếu còn cấp 9, giật cấp 11.

Bão Toraji đang theo sát bão số 7. Nguồn: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam
Bão Toraji đang theo sát bão số 7. Nguồn: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam

Trong 48-72h tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, tiến về phía đảo Hải Nam của Trung Quốc và giữ nguyên cường độ. Đến 7h sáng 13/11, tâm bão trên khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 500km về phía đông với cường độ cấp 9, giật cấp 12.

Ông Hưởng thông tin, hiện tại ở khu vực phía Đông của Philippin đang có tới 2 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới đang hoạt động. Với dự báo cơn bão TORAJI nhiều khả năng sẽ di chuyển vào Biển Đông, vì thế sau bão số 7, nước ta sẽ lại xuất hiện cơn bão số 8. Dưới tác động của bão số 7 rồi đến lượt bão số 8 thì trên khu vực phía Bắc và Giữa của Biển Đông trong những ngày tới sẽ liên tục là những ngày thời tiết xấu, với gió mạnh, sóng cao và biển động mạnh.

Ứng phó với bão mới xuất hiện có khả năng vào Biển Đông

Ngày 10/11, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ra công điện về việc ứng phó với cơn bão Toraji gần biển Đông.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, cơn bão Toraji đang hoạt động trên vùng biển phía Đông đảo Lu Dông (Philippin). Dự báo ngày 12/11 bão Toraji đi vào biển Đông với cường độ cấp 9, giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; quản lý các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm tàu, thuyền; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đề nghị các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP ven biển sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương ứng phó diễn biến của bão.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7353 yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định nhiều mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Đáng chú ý, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng nếu bố trí người lao động làm việc không đúng địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Ngày 20/7, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp cùng Câu lạc bộ Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trái tim Nhân ái tỉnh Lào Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trịnh Tường và các nhà hảo tâm đã tổ chức thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Giàng A Khoa (thôn Tân Giang, xã Trịnh Tường) - nạn nhân không may bị đuối nước trên sông Hồng ngày 15/7.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Mường Lai.

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Ngày 19/7, tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai (đường Nhạc Sơn, phường Lào Cai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy".

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên đã thành lập 8 đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

fb yt zl tw