Bão số 6 có hướng di chuyển không theo quỹ đạo thông thường và khó lường

Bão số 6 - bão Trà Mi có hướng di chuyển không theo quỹ đạo thông thường và khó lường nhất trong mùa bão này, do chịu sự chi phối của nhiều hình thái thời tiết. 

Vị trí và đường đi của bão. Ảnh: KTTV

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, lúc 10 giờ, vị trí tâm bão ở khoảng 16.3 độ Vĩ Bắc; 108.2 độ Kinh Đông, nằm trên vùng ven biển Thừa Thiên - Huế đến Đà Nẵng. Sức gió mạnh nhất: Cấp 9 (75 - 88 km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Nam, tốc độ khoảng 10 - 15 km/giờ.

Theo các chuyên gia, bão số 6 - bão Trà Mi có hướng di chuyển không theo quỹ đạo thông thường và khó lường nhất trong mùa bão này do chịu sự chi phối của nhiều hình thái thời tiết. Dự kiến khoảng trưa đến chiều nay - 27/10 sẽ tác động mạnh nhất.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ với báo chí.
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ với báo chí.

Hiện giờ gió mạnh đã xuất hiện trên các tỉnh: Trạm Cồn Cỏ đo được gió mạnh 18,7m/s'; gió giật 25,8 m/s (cấp 10) lúc 6 giờ ngày 27/10. Đảo Cù Lao Chàm gió mạnh cấp 8 giật cấp 10; Lý Sơn gió cấp 6 giật cấp 7. Hiện tại đang có mưa to, gió đang mạnh lên.

Sáng sớm ngày 27/10, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, riêng trong ngày hôm nay (27/10), trọng tâm mưa là các khu vực từ Quảng Bình - Quảng Nam với lượng mưa từ 150 - 200 mm, cục bộ có thể cao hơn khoảng 300 mm.

Cùng với đó, trong ngày 27/10, bão số 6 sẽ đi vào đất liền. Trong điều kiện không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống và khối khí áp cao 500m đang tác động thì bão có thể gây mưa cường suất lớn với lượng mưa trong 3 giờ có thể trên 100 mm.

“Mưa lớn ở miền Trung còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới khi có tác động của không khí lạnh với rìa phía Bắc của hoàn lưu bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới hoặc vùng áp thấp trong những ngày tới”, ông Mai Văn Khiêm lưu ý.

Ông Mai Văn Khiêm cho biết thêm, với lượng mưa diện rộng, lớn và kéo dài nhiều ngày như vậy, cơ quan khí tượng đặc biệt lưu ý nhiều nguy cơ cao phải đề phòng là ngập úng ở vùng trũng thấp và đô thị, nguy cơ cao đến rất cao về lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Tây dọc các tỉnh Trung Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh từ Hà Tĩnh, phía Nam của Nghệ An cho đến Quảng Nam, Quảng Ngãi, khu vực tỉnh Kon Tum ở Tây Nguyên.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

"Không phải cứ hợp nhất là thành một cộng đồng", đó là điều cán bộ cơ sở ở Lào Cai đều hiểu khi bắt đầu hành trình sắp xếp lại thôn, bản. Để những người vốn quen sống ở không gian khác nhau trở thành tập thể thống nhất, điều cần nhất là sự đồng thuận được xây dựng từ niềm tin, bắt đầu từ những người đứng đầu thôn, bản.

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Thính giả Hoàng Nam (Hà Nội) hỏi: "Khi lái ô tô trên đường hai chiều, do không quan sát kỹ tôi vô tình để bánh xe ô tô đè vạch vàng liền nét ở giữa đường. Xin hỏi trường hợp xe ô tô chỉ mới đè lên vạch chứ chưa lấn hẳn sang làn ngược chiều thì có bị phạt không?"

Thứ Bảy ngày 22/8 những ai phải đi làm bù?

Thứ Bảy ngày 22/8 những ai phải đi làm bù?

Theo Thông báo số 9441/TB-BNV ngày 16/10/2025 của Bộ Nội vụ về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, công chức, viên chức thực hiện hoán đổi ngày làm việc thứ Hai (31/8/2026) sang thứ Bảy (22/8/2026). 

fb yt zl tw