Bão sắp vào Biển Đông, các địa phương theo sát diễn biến

Áp thấp nhiệt đới sẽ nhanh chóng di chuyển vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 4, với hướng di chuyển phức tạp

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1 giờ ngày 17/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9; di chuyển chủ yếu theo hướng Tây khoảng 15 km/giờ.

Đến 1 giờ ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 116,4 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, khoảng 25 km/giờ, di chuyển vào Biển Đông, mạnh lên thành bão số 4.

Đến 1 giờ ngày 19-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 10, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, khoảng 15-20 km/giờ.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km.

Do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10 biển động mạnh.

Vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 2-4 m, từ chiều 17-9 tăng lên 3-5 m. Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rất to

Đêm qua và sáng sớm nay (17-9), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, có nơi trên 50 mm như: Tuy Đức (Đăk Nông) 69.2 mm, A Lưới (Thừa Thiên- Huế) 50,6 mm, Cửa Cạn (Kiên Giang) 114,8 mm, Châu Thành (Hậu Giang) 82 mm, Xuân Hòa (Sóc Trăng) 71 mm, Ô Môn (Cần Thơ) 61,6 mm, …

Dự báo từ sáng sớm ngày 17-9 đến đêm 18-9, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Ngoài ra, ngày và đêm 17-9, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 50 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Ở khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30 mm, cục bộ có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Chiều 16-9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công điện số 6851/CĐ-BNN-ĐĐ đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các Bộ, ngành liên quan chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có thể mạnh lên thành bão.

Đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Các Bộ, ngành, địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về sữa công thức Aptamil đang bị thu hồi vì nhiễm độc tố

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về sữa công thức Aptamil đang bị thu hồi vì nhiễm độc tố

Tối 25/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g do có nguy cơ nhiễm cereulide, một loại độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus sinh ra, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Trò chuyện cùng "hai giải Nhất" quốc gia THPT của Lào Cai

Trò chuyện cùng "hai giải Nhất" quốc gia THPT của Lào Cai

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026 khép lại với những con số ấn tượng: tỉnh Lào Cai xếp thứ 8 toàn quốc, giành tổng cộng 134 giải ở tất cả các môn thi. Trong bảng thành tích ấy, hai giải Nhất quốc gia ở môn Ngữ văn và Địa lý nổi bật như những điểm sáng đặc biệt. Cả hai giải Nhất đều thuộc về học sinh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành - ngôi trường nhiều năm liền là một trong những “cái nôi” đào tạo học sinh mũi nhọn của tỉnh. 

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu làm đẹp gia tăng kéo theo số ca tai biến thẩm mỹ cũng tăng. Tâm lý nôn nóng muốn “đẹp nhanh” khiến không ít người lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép, sử dụng sản phẩm kém chất lượng, dẫn đến nhiều trường hợp biến chứng nặng, phải nhập viện điều trị.

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Trong bối cảnh tuyển sinh đại học năm 2026 ở Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, một trong những điểm đáng chú ý là sự mở rộng mạnh mẽ của các kỳ thi riêng do nhiều trường đại học tổ chức và ngày càng nhiều trường sử dụng kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển đầu vào. Điều này không chỉ tạo thêm lựa chọn cho thí sinh mà còn thay đổi cách thức tuyển chọn, đánh giá năng lực thực tế của người học.

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Bằng việc đưa nghề truyền thống của các dân tộc tại địa phương vào tiết học trải nghiệm, Trường Mầm non Hợp Thành (xã Hợp Thành) đã góp phần đổi mới phương pháp giáo dục mầm non, khơi dậy hứng thú học tập cho trẻ, đồng thời gieo mầm tình yêu văn hóa, ý thức trân trọng lao động và gìn giữ bản sắc địa phương ngay từ những năm đầu đời.

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công rất tốt đẹp. Những định hướng lớn được Đại hội xác định đang mở ra kỳ vọng về sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực tiễn. Với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ được đặt ra tại Đại hội: "Xây dựng nền giáo dục quốc dân hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới" là định hướng để ngành tự tin viết tiếp những trang mới trong kỷ nguyên vươn mình.

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phong trào “Đất trống bừng sắc hoa – Đông Cuông khoe sắc thắm” đã và đang tạo nên điểm nhấn rõ nét trong chỉnh trang cảnh quan nông thôn ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai. 

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Trong 2 ngày (24 - 25/1), Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội trại STEM với chủ đề “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”, mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo giàu bản sắc, lan tỏa tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Dương Quỳ đã tổ chức lễ phát động ra quân phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn” năm 2026 tại thôn Bản Bô.

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Câu lạc bộ Ước mơ xanh tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” tại xã Sơn Lương, trao tặng nhiều phần quà thiết thực với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Chiều 24/1, các đơn vị tài trợ gồm: Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Phúc Yên BIDV; Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên; Công ty TNHH kinh doanh thương mại Phương Trang phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Pha Long tổ chức chương trình Quà Tết Bính Ngọ 2026 “Chia sẻ yêu thương - Sưởi ấm vùng cao”.

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Trong quá trình triển khai trùng tu di tích Khâm Thiên Giám, nhóm thợ thi công bất ngờ phát hiện một bức họa cổ ẩn bên trong lớp sơn cũ trên tường, với hình thức như bản đồ chứa chữ Hán, chữ Việt và chữ Pháp, gợi mở về những bí ẩn cùng các giá trị lịch sử của công trình cổ xưa chuyên "bắt bệnh gió mưa" thuộc triều Nguyễn này.

fb yt zl tw