Bão Milton với sức gió 209km/giờ sẽ đổ bộ vào bang Florida, Mỹ

Siêu bão Milton với sức gió lên tới 209km/giờ dự kiến sẽ đổ bộ vào bang Florida, Mỹ, đêm 9/10 (theo giờ địa phương). Đây là cơn bão lớn thứ hai đổ bộ vào khu vực này chỉ trong vòng 2 tuần.

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, bão Milton đã giảm nhẹ xuống cấp 4, mức cao thứ hai trong hệ thống xếp hạng bão năm cấp độ của Mỹ. Tuy nhiên, độ phủ của cơn bão đã tăng đáng kể và dự kiến cơn bão sẽ mang theo gió và mưa lớn, sóng biển ở mức 4,5m khi đổ bộ vào đất liền dự kiến trong khoảng từ 9 tới 11 giờ tối (theo giờ địa phương). Cơ quan thời tiết quốc gia ngày 9/10 đã ban hành 90 cảnh báo lốc xoáy, mức kỷ lục trong vòng 1 ngày và ít nhất 11 trận lốc xoáy đã được ghi nhận ở Florida cùng ngày.

Những bao cát được chuẩn bị nhằm ứng phó với bão Milton tại bang Florida, Mỹ. Ảnh: AA/TTXVN

Cơn bão dự kiến sẽ đi vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida và có thể gây ra sự tàn phá ở những khu vực vốn đang phải hứng chịu hậu quả của bão Helene gần hai tuần trước. Gần như toàn bộ bờ biển phía Tây bang Florida đều nằm trong khu vực cảnh báo bão, với hơn 1 triệu người được yêu cầu sơ tán và tình trạng mất điện có thể kéo dài trong nhiều ngày. Theo Thống đốc bang Ron DeSantis, hơn 30 nghìn người dân Florida hiện đang trong các khu trú bão và các địa điểm này có thể chứa tới hơn 200.000 người.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hủy chuyến đi tới Angola và Đức để tập trung ứng phó bão Milton. Tổng thống Biden trước đó đã chấp thuận yêu cầu của Thống đốc bang Florida việc ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang đối với bão Milton. Tổng thống Biden gọi Milton là cơn bão của thế kỷ đồng thời kêu gọi mọi người dân trong đường đi của cơn bão tuân thủ lệnh sơ tán.

Tổng thống Biden cho biết ông đã nói chuyện với Thống đốc bang và thị trưởng các thành phố bị ảnh hưởng và cam kết mọi nguồn lực cần thiết để ứng phó với cơn bão. Tổng thống Biden cũng cho biết chính quyền của ông sẽ gây sức ép với các công ty để tiếp tục bình ổn giá xăng, vé máy bay và các mặt hàng thiết yếu cho người dân.

Ngoài 1.000 nhân viên liên bang ở Florida, chính quyền Tổng thống Biden đã triển khai thêm 1.200 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn từ các cơ quan liên bang, 500 xe cứu thương, 30 xe lội nước, máy bay trực thăng và tàu thuyền cho công tác cứu hộ.

Tới nay đã có ít nhất 6 sân bay ở Florida đã đóng cửa và gần 2.000 chuyến bay bị hủy.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Ngày 06/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh quy định giá nhập khẩu tối thiểu và áp mức thuế mới 15% đối với polysilicon cùng các sản phẩm phái sinh, bao gồm tấm silicon, tấm wafer bán dẫn, tế bào quang điện và mô-đun năng lượng Mặt Trời. Sắc lệnh chính thức có hiệu lực kể từ ngày 04/12.

 Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Việc mạng xã hội Truth Social tung ra gói dịch vụ trả phí, cho phép giới giao dịch tài chính truy cập bài đăng sớm hơn vài phần giây, đang châm ngòi cho một làn sóng tranh cãi gay gắt. Động thái này không chỉ đặt ra nghi vấn về xung đột lợi ích thương mại liên quan đến ông Donald Trump mà còn dấy lên lo ngại về nguy cơ vi phạm luật giao dịch nội bộ.

Tổng thống Vladimir Putin điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy lực lượng quân sự Nga

Tổng thống Vladimir Putin điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy lực lượng quân sự Nga

Tại cuộc họp chính phủ ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố đợt điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy cấp cao trong lực lượng vũ trang. Quyết định được đưa ra khi chiến dịch quân sự tại Ukraine bước sang năm thứ năm, nhằm tinh chỉnh cơ cấu Bộ Quốc phòng Nga và nâng cao hiệu quả chiến dịch quân sự.

fb yt zl tw