Bão Milton mạnh lên cấp 5, dự báo đổ bộ Florida (Mỹ) với cường độ rất mạnh

Cơn bão Milton đang mạnh lên thành siêu bão, dự kiến sẽ đổ bộ bờ biển phía Tây Florida giữa tuần này, gây lo ngại về gió mạnh và nước biển dâng cao.

3-5664.jpg
Hình ảnh vệ tinh bão Milton, lúc 4h50 chiều theo giờ miền Đông nước Mỹ, ngày 5/10/2024

Bão Milton đã mạnh lên nhanh chóng vào ngày 7/10, với sức gió 257 km/h, trở thành cơn bão cấp 5, mức cao nhất theo thang của Mỹ, chỉ 2 ngày sau khi hình thành ở Vịnh Mexico.

Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Hoa Kỳ dự đoán Milton sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Tây Florida vào giữa tuần, với sức mạnh của một cơn bão cường độ mạnh. Đường đi dự kiến cho thấy bão Milton sẽ đổ bộ vào khu vực Tampa Bay vào ngày 9/10 và tiếp tục di chuyển qua miền Trung Florida ra Đại Tây Dương.

Bão Milton tuy nhỏ hơn siêu bão Helene trước đó, nhưng sẽ đi qua khu vực đông dân cư hơn, làm tăng nguy cơ về nước dâng cao, gây thiệt hại lớn.

Miền Nam Florida đã bắt đầu cảm nhận những ảnh hưởng ban đầu của cơn bão, với tình trạng ngập lụt tại quận Miami-Dade và Everglades. Dự kiến, sẽ có cảnh báo lũ lụt ở nhiều khu vực đến hết ngày 10/10. Các mô hình dự báo lo ngại rằng bão Milton sẽ khiến nước biển dâng cao nghiêm trọng nếu đổ bộ vào Tampa Bay và có thể trở thành thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử khu vực.

Bão nhiệt đới Milton đang tiến đến bờ biển phía Tây Florida, làm giảm bớt không khí náo nhiệt trong ngày lễ hội bia Oktoberfest tại Công viên Oakland, ngày 6/10/2024.

Thống đốc bang Florida - ông Ron DeSanti đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 51 quận, khuyến cáo người dân chuẩn bị đầy đủ thực phẩm, nước uống cho một tuần và sẵn sàng di tản. Lệnh sơ tán bắt buộc đã được ban hành tại nhiều cơ sở y tế và khu vực nguy hiểm. Các dịch vụ công cộng và trường học ở một số nơi như quận Pinellas đã tạm đóng cửa từ ngày 7/10 đến 9/10 để đối phó với bão Milton.

Cảnh báo bão và nước biển dâng đã được ban hành cho nhiều khu vực trên bờ biển Vịnh Florida. Nhiều khả năng lượng mưa lên đến 37 cm sẽ đổ xuống bán đảo Florida và vùng Florida Keys từ ngày 8/9 đến 9/10.

Theo vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

fb yt zl tw