Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời thắc mắc về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cấp 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán đến Bảo hiểm xã hội các địa phương, để thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh. Số còn lại, Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt bổ sung...

Thông tin được Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện của Quốc hội chuyển tới trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với nội dung: Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét cho thanh toán nguồn chi phí vượt tổng mức đã được giám định, thống nhất, và đã được ghi nhận qua các năm theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐCP ngày 19/10/2023 của Chính phủ.

Về nội dung kiến nghị của cử tri, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, số tiền vượt tổng mức thanh toán theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, được thanh toán theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, tại tỉnh Thanh Hóa là hơn 315,36 tỷ đồng.

Trong đó, Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa là gần 14,3 tỷ đồng (năm 2019 là hơn 6,28 tỷ đồng và năm 2020 là hơn 8 tỷ đồng). Toàn bộ chi phí này nằm trong số vượt dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được Thủ tướng Chính phủ giao các năm 2019, 2020 cho tỉnh Thanh Hóa.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổng hợp chi phí vượt tổng mức thanh toán nêu trên, trình Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội, và được thông qua tại Nghị quyết số 1726/NQHĐQL ngày 10/6/2024 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Đồng thời, cho phép cấp 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán đến Bảo hiểm xã hội các tỉnh, để thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thực hiện Nghị quyết số 1726/NQ-HĐQL, cuối tháng 6/2024 vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn số 2106 thông báo, và cấp 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán nêu trên.

Trong đó có chi phí vượt tổng mức thanh toán năm 2019, và năm 2020 của Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa). Số còn lại, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết năm 2023, đã có 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,35% dân số. Năm 2023, cả nước có có trên 174 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của trên 39 triệu người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Cũng trong năm 2023, số chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ Quỹ Bảo hiểm y tế khoảng 123 nghìn tỷ đồng.

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 đã tăng mức chi bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình nghèo từ 95% lên 100%; người cận nghèo từ 80% lên 95%. Nhóm bảo trợ xã hội cũng được quỹ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

vneconomy.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Ngày 08/3/2026, tài khoản Agribank của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1986, trú thôn Ngòi Thắm, xã Khánh Hòa bất ngờ nhận được 6.000.000 đồng từ một giao dịch chuyển khoản lạ. Nhận thấy số tiền không thuộc về mình và không quen biết người chuyển, chị Liên đã chủ động đến Công an xã Khánh Hòa trình báo.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

Bên dòng suối Hán

Bên dòng suối Hán

Khởi nguồn từ khe nước giữa núi Hán và núi Vân Tiên, dòng suối Hán uốn lượn chừng hai cây số trước khi đổ sang địa phận xã Nghĩa Tâm. Năm tháng trôi qua, dòng suối miệt mài cung cấp nước nguồn nước tưới tiêu và chứng kiến sự phát triển của xã Thượng Bằng La. Suối Hán đã cùng trải qua những tiến bộ trong sản xuất, sự đổi thay trong đời sống tinh thần và lắng nghe nỗi niềm của người dân thôn Hán.

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Giữa miền biên viễn, có những người phụ nữ đang ngày ngày lặng lẽ cống hiến bằng tất cả tâm huyết và yêu thương. Họ là cô giáo bám bản gieo con chữ giữa đại ngàn, là cán bộ Đoàn khơi nguồn nhiệt huyết cho tuổi trẻ, là cán bộ y tế tận tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao... Trong nhịp sống giản dị, không ít gian khó, phụ nữ vùng biên đã và đang thắp sáng hy vọng, ươm mầm tri thức và lan tỏa những yêu thương.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Sau 2 năm chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài, cô gái 20 tuổi rơi vào tình trạng liệt mặt trái, yếu chân trái và liệt hoàn toàn tay trái. Nhờ ca phẫu thuật bắc cầu động mạch não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi vận động tay và cải thiện rõ rệt tình trạng liệt mặt.

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Sau 15 năm triển khai, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Giữa nhịp sống hiện đại, không phải người phụ nữ nào cũng có một mái ấm trọn vẹn với sự đồng hành của người đàn ông để cùng chia sẻ gánh nặng cuộc sống. Có những người buộc phải mạnh mẽ hơn, học cách bước qua tủi thân, lặng lẽ đảm đương cả vai trò của cha lẫn mẹ. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, họ vẫn giữ vững niềm tin, âm thầm vun vén cho gia đình và hướng về tương lai bằng sự lạc quan và nghị lực.

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Sáng 7/3, hơn 16.500 thí sinh bước vào đợt thi đầu tiên của kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Đây là kỳ thi riêng quy mô lớn, dự kiến thu hút hơn 120.000 lượt thí sinh trong năm 2026 và được khoảng 100 trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển.

Nữ doanh nhân thời hội nhập

Nữ doanh nhân thời hội nhập

Tiếp nối truyền thống của phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ tỉnh Lào Cai ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ năng động trong sản xuất, kinh doanh, nhiều nữ doanh nhân còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và những giá trị nhân văn trong cộng đồng.

Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò trên nhiều lĩnh vực, kể cả những công việc vốn được xem là của nam giới. Phóng viên Báo và PT-TH tỉnh Lào Cai ghi lại hình ảnh những nữ thợ nề miệt mài với dao xây, bàn xoa trên các giàn giáo công trình. Lặng lẽ, bền bỉ với nghề, họ góp phần tạo nên những công trình vững chãi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

fb yt zl tw