Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời thắc mắc về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cấp 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán đến Bảo hiểm xã hội các địa phương, để thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh. Số còn lại, Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt bổ sung...

Thông tin được Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện của Quốc hội chuyển tới trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với nội dung: Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét cho thanh toán nguồn chi phí vượt tổng mức đã được giám định, thống nhất, và đã được ghi nhận qua các năm theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐCP ngày 19/10/2023 của Chính phủ.

Về nội dung kiến nghị của cử tri, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, số tiền vượt tổng mức thanh toán theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, được thanh toán theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, tại tỉnh Thanh Hóa là hơn 315,36 tỷ đồng.

Trong đó, Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa là gần 14,3 tỷ đồng (năm 2019 là hơn 6,28 tỷ đồng và năm 2020 là hơn 8 tỷ đồng). Toàn bộ chi phí này nằm trong số vượt dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được Thủ tướng Chính phủ giao các năm 2019, 2020 cho tỉnh Thanh Hóa.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổng hợp chi phí vượt tổng mức thanh toán nêu trên, trình Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội, và được thông qua tại Nghị quyết số 1726/NQHĐQL ngày 10/6/2024 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Đồng thời, cho phép cấp 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán đến Bảo hiểm xã hội các tỉnh, để thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thực hiện Nghị quyết số 1726/NQ-HĐQL, cuối tháng 6/2024 vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn số 2106 thông báo, và cấp 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán nêu trên.

Trong đó có chi phí vượt tổng mức thanh toán năm 2019, và năm 2020 của Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa). Số còn lại, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết năm 2023, đã có 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,35% dân số. Năm 2023, cả nước có có trên 174 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của trên 39 triệu người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Cũng trong năm 2023, số chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ Quỹ Bảo hiểm y tế khoảng 123 nghìn tỷ đồng.

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 đã tăng mức chi bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình nghèo từ 95% lên 100%; người cận nghèo từ 80% lên 95%. Nhóm bảo trợ xã hội cũng được quỹ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

vneconomy.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Giữa dòng chảy của thời gian, những “địa chỉ đỏ” vẫn lặng lẽ nhắc nhớ về lịch sử dân tộc. Đó chính là những bài học sống động về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đang ngày càng được vun đắp trong mỗi thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên hành trình viết tiếp truyền thống quê hương.

Hiệu quả từ đợt ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân tại Lào Cai

Hiệu quả từ đợt ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân tại Lào Cai

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh với sự phối hợp tích cực của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức hỗ trợ phát triển đối tượng.

Người Việt ngày càng lệ thuộc bản đồ số khi đi xe máy

Người Việt ngày càng lệ thuộc bản đồ số khi đi xe máy

Không chỉ hỗ trợ tìm đường, công nghệ điều hướng đang dần trở thành công cụ thiết yếu với người đi xe hai bánh tại Việt Nam. Trong bối cảnh giao thông đô thị đông đúc, nhiều tài xế công nghệ và người dân phụ thuộc vào bản đồ số để tiết kiệm thời gian, tránh ùn tắc và duy trì công việc hằng ngày.

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Bên cạnh hoạt động dạy học trên lớp, nhiều nhà trường chú trọng tạo môi trường để học sinh phát triển năng khiếu và sở thích cá nhân. Các câu lạc bộ nghệ thuật trở thành nơi phát hiện, bồi dưỡng tài năng, nuôi dưỡng cảm xúc, khơi dậy ước mơ cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Năm 2026, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo hiểm xã hội cơ sở Lục Yên. Theo chỉ tiêu được giao, đơn vị phấn đấu phát triển 7.053 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 623 người so với năm 2025.

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Theo Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện có đầy đủ nhân lực, thiết bị và sinh phẩm để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus Hanta. Bộ Y tế cảnh báo, virus này có thể gây hội chứng phổi, sốt xuất huyết kèm suy thận với diễn biến nặng, chủ yếu lây truyền qua nước tiểu, phân và nước bọt của chuột nhiễm bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3793/SNNMT-CCMT cảnh báo nguy cơ mưa dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu các địa phương, cơ quan và đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Không chỉ gìn giữ truyền thống, dòng họ Sùng ở xã Khao Mang còn phát huy hiệu quả mô hình tự quản để vận động con cháu chuyển đổi sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao thu nhập - trở thành điểm sáng lan tỏa, góp phần gắn kết cộng đồng, xây dựng thôn, bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

fb yt zl tw