Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời thắc mắc về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cấp 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán đến Bảo hiểm xã hội các địa phương, để thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh. Số còn lại, Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt bổ sung...

Thông tin được Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện của Quốc hội chuyển tới trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với nội dung: Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét cho thanh toán nguồn chi phí vượt tổng mức đã được giám định, thống nhất, và đã được ghi nhận qua các năm theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐCP ngày 19/10/2023 của Chính phủ.

Về nội dung kiến nghị của cử tri, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, số tiền vượt tổng mức thanh toán theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, được thanh toán theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, tại tỉnh Thanh Hóa là hơn 315,36 tỷ đồng.

Trong đó, Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa là gần 14,3 tỷ đồng (năm 2019 là hơn 6,28 tỷ đồng và năm 2020 là hơn 8 tỷ đồng). Toàn bộ chi phí này nằm trong số vượt dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được Thủ tướng Chính phủ giao các năm 2019, 2020 cho tỉnh Thanh Hóa.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổng hợp chi phí vượt tổng mức thanh toán nêu trên, trình Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội, và được thông qua tại Nghị quyết số 1726/NQHĐQL ngày 10/6/2024 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Đồng thời, cho phép cấp 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán đến Bảo hiểm xã hội các tỉnh, để thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thực hiện Nghị quyết số 1726/NQ-HĐQL, cuối tháng 6/2024 vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn số 2106 thông báo, và cấp 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt dự toán nêu trên.

Trong đó có chi phí vượt tổng mức thanh toán năm 2019, và năm 2020 của Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa). Số còn lại, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết năm 2023, đã có 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,35% dân số. Năm 2023, cả nước có có trên 174 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của trên 39 triệu người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Cũng trong năm 2023, số chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ Quỹ Bảo hiểm y tế khoảng 123 nghìn tỷ đồng.

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 đã tăng mức chi bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình nghèo từ 95% lên 100%; người cận nghèo từ 80% lên 95%. Nhóm bảo trợ xã hội cũng được quỹ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

vneconomy.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Những ngày qua, thời tiết tại Sa Pa diễn biến khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm sâu, hiện tượng băng giá đã xuất hiện trên các khu vực núi cao. Đáng chú ý, sáng 25/12, đỉnh Fansipan - nơi được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” đã ghi nhận mức nhiệt chạm ngưỡng 0°C, khiến băng trắng bao phủ trắng xóa cây cối, mặt đất, tạo nên cảnh tượng mùa đông độc đáo, thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Năm 2025, công tác đào tạo nghề và giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được quan tâm thực hiện. Qua đó, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai phong trào 'Tết Nhân ái' Xuân Bính Ngọ năm 2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai phong trào 'Tết Nhân ái' Xuân Bính Ngọ năm 2026

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi sự chung tay, đồng hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn xã hội thông qua nhiều hình thức vận động linh hoạt, trực tiếp và trực tuyến, nhằm huy động tối đa nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo và người yếu thế.

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở y tế, số ca mắc cúm mùa năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu người dân chủ quan trong phòng, chống dịch.

Như ánh hoàng hôn

Như ánh hoàng hôn

Ở tuổi mà nhiều người chọn dừng lại nghỉ ngơi sau những năm tháng nỗ lực cho công việc và sự nghiệp, thì Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Ngọc Lan, hiện là Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển y tế Việt Tràng An, vẫn miệt mài góp phần chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cộng đồng.

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại phường Cam Đường

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại phường Cam Đường

Ngay sau thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng nền hành chính hiện đại và minh bạch.

Xã Lâm Giang hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung"

Xã Lâm Giang hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung"

Hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh, xã Lâm Giang đã huy động lực lượng hỗ trợ làm nhà ở cho 2 hộ có nguy cơ bị sạt lở do ảnh hưởng của bão số 10.

fb yt zl tw