Bảo hiểm xã hội Việt Nam làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Lào Cai

Chiều 10/11, Đoàn công tác Bảo hiểm xã hội Việt Nam do đồng chí Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh Lào Cai.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh; đại diện 1 số sở, ngành của tỉnh; các phòng, ban của BHXH Việt Nam tỉnh Lào Cai và BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Thiết kế chưa có tên (6).png
Quang cảnh buổi làm việc.

Mở đầu buổi làm việc, đồng chí Đường Minh Tấn, Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo khái quát kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Lào Cai trong 10 tháng năm 2023 và triển khai các nhiệm vụ trong 2 tháng cuối năm.

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh, cụ thể như: Nghị quyết 09/2019/NQ-HĐND hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Nghị quyết 25/2022/NQ-HĐND hỗ trợ đóng BHYT cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Nghị quyết 32/2020/NQ-HĐND hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT, hỗ trợ cùng chi trả chi phí sử dụng thuốc kháng vi-rút HIV đối với người nhiễm HIV điều trị tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai…

Thiết kế chưa có tên (7).png
Các đại biểu tại buổi làm việc.

Kết quả, trong 10 tháng năm 2023, toàn tỉnh có 70.460 người tham gia BHXH, đạt 90,7% kế hoạch tỉnh giao, trong đó có 61.750 người tham gia BHXH bắt buộc và 8.710 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, toàn tỉnh có 53.598 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 91,1%. Riêng công tác thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2023 - 2024 được triển khai đầy đủ, với 212.299/230.999 học sinh, sinh viên có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 91,9%.

Công tác quản lý, giải quyết, chi trả chế độ BHXH, BHYT giữa Sở Y tế và BHXH tỉnh được phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Hiện 100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT liên thông dữ liệu với Hệ thống thông tin giám định BHYT; triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữ bệnh BHYT... đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám, chữa bệnh.

Trong 10 tháng, ngành BHXH đã thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 688.973 lượt người với số tiền chi trả là 562,5 tỷ đồng, chiếm 88,78% dự toán Chính phủ giao.

Ngoài ra, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ khác đạt kết quả cao như: Tỷ lệ người cài đặt ứng dụng VssID đạt 107,9% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; 97,2% số người tham gia BHXH đã cập nhật CCCD/ĐDCN vào cơ sở dữ liệu; tỷ lệ tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công ngành BHXH đạt 97%...

Bên cạnh đó, tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp có xu hướng tăng; một số đơn vị có số nợ hằng tháng lớn làm tổng số nợ đọng BHXH ở mức cao như: Công Ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Công ty TNHH Xây lắp Cương Lĩnh... và nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh…

Thiết kế chưa có tên (5).png
Đại diện các sở, ngành phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đã đề cập đến việc phát triển các đối tượng tham gia bảo hiểm đang gặp khó khăn; chính sách hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia BHYT…; đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các chính sách BHXH, công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh nhấn mạnh: Trong 2 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh năm 2023. Bên cạnh đó, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ thẻ BHYT cho học sinh vùng cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân.

Thiết kế chưa có tên (8).png
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ trước những khó khăn chung về kinh tế của tỉnh và ngành BHXH địa phương, đồng thời đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo tỉnh.

Thiết kế chưa có tên (4).png
Đồng chí Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam kết luận tại hội nghị.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị cần phát huy hiệu quả của Ban Chỉ đạo cấp xã, nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT của người dân.

Ngành BHXH tỉnh cần chủ động triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ về thu, phát triển người tham gia, giảm nợ, giải quyết chi trả các chế độ BHXH, BHYT kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 168/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân số. Trong đó, đáng chú ý là quy định hỗ trợ tài chính tối thiểu 2 triệu đồng đối với phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi cùng nhiều chính sách hỗ trợ khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 744/QĐ-BXD ngày 18/5/2026 về việc công bố dữ liệu và hướng dẫn kết nối, khai thác, sử dụng dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông, thay thế các loại giấy tờ trong giải quyết thủ tục hành chính, có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Thời gian qua, xã Bản Xèo triển khai hiệu quả mô hình “Hành chính công di động”, đưa dịch vụ công trực tiếp về các thôn. Cách làm này giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân, hướng tới nền hành chính gần dân, phục vụ và trách nhiệm hơn.

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2025, lịch sử tỉnh có những dấu ấn đặc biệt: hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khẳng định vai trò là nhịp cầu tri thức, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho quê hương.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Vụ việc 5 học sinh Trường THCS Tứ Yên, xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ tử vong do đuối nước chiều 18/5 đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chỉ từ một buổi rủ nhau đi bẫy chim rồi xuống sông tắm, hậu quả đau lòng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và phong cách làm việc gần gũi với người lao động, ông Nguyễn Ngọc Quynh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hữu nghị Quốc tế, phường Yên Bái đã trở thành cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu của tỉnh Lào Cai. Ông vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương vì thành tích xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2025.

fb yt zl tw