Bảo hiểm xã hội Việt Nam làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Lào Cai

Chiều 10/11, Đoàn công tác Bảo hiểm xã hội Việt Nam do đồng chí Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh; đại diện 1 số sở, ngành của tỉnh; các phòng, ban của BHXH Việt Nam tỉnh Lào Cai và BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Thiết kế chưa có tên (6).png
Quang cảnh buổi làm việc.

Mở đầu buổi làm việc, đồng chí Đường Minh Tấn, Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo khái quát kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Lào Cai trong 10 tháng năm 2023 và triển khai các nhiệm vụ trong 2 tháng cuối năm.

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh, cụ thể như: Nghị quyết 09/2019/NQ-HĐND hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Nghị quyết 25/2022/NQ-HĐND hỗ trợ đóng BHYT cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Nghị quyết 32/2020/NQ-HĐND hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT, hỗ trợ cùng chi trả chi phí sử dụng thuốc kháng vi-rút HIV đối với người nhiễm HIV điều trị tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai…

Thiết kế chưa có tên (7).png
Các đại biểu tại buổi làm việc.

Kết quả, trong 10 tháng năm 2023, toàn tỉnh có 70.460 người tham gia BHXH, đạt 90,7% kế hoạch tỉnh giao, trong đó có 61.750 người tham gia BHXH bắt buộc và 8.710 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, toàn tỉnh có 53.598 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 91,1%. Riêng công tác thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2023 - 2024 được triển khai đầy đủ, với 212.299/230.999 học sinh, sinh viên có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 91,9%.

Công tác quản lý, giải quyết, chi trả chế độ BHXH, BHYT giữa Sở Y tế và BHXH tỉnh được phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Hiện 100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT liên thông dữ liệu với Hệ thống thông tin giám định BHYT; triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữ bệnh BHYT... đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám, chữa bệnh.

Trong 10 tháng, ngành BHXH đã thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 688.973 lượt người với số tiền chi trả là 562,5 tỷ đồng, chiếm 88,78% dự toán Chính phủ giao.

Ngoài ra, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ khác đạt kết quả cao như: Tỷ lệ người cài đặt ứng dụng VssID đạt 107,9% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; 97,2% số người tham gia BHXH đã cập nhật CCCD/ĐDCN vào cơ sở dữ liệu; tỷ lệ tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công ngành BHXH đạt 97%...

Bên cạnh đó, tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp có xu hướng tăng; một số đơn vị có số nợ hằng tháng lớn làm tổng số nợ đọng BHXH ở mức cao như: Công Ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Công ty TNHH Xây lắp Cương Lĩnh... và nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh…

Thiết kế chưa có tên (5).png
Đại diện các sở, ngành phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đã đề cập đến việc phát triển các đối tượng tham gia bảo hiểm đang gặp khó khăn; chính sách hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia BHYT…; đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các chính sách BHXH, công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh nhấn mạnh: Trong 2 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh năm 2023. Bên cạnh đó, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ thẻ BHYT cho học sinh vùng cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân.

Thiết kế chưa có tên (8).png
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ trước những khó khăn chung về kinh tế của tỉnh và ngành BHXH địa phương, đồng thời đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo tỉnh.

Thiết kế chưa có tên (4).png
Đồng chí Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam kết luận tại hội nghị.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị cần phát huy hiệu quả của Ban Chỉ đạo cấp xã, nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT của người dân.

Ngành BHXH tỉnh cần chủ động triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ về thu, phát triển người tham gia, giảm nợ, giải quyết chi trả các chế độ BHXH, BHYT kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ngày 6/12, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới sử dụng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết. Việc pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ này sẽ giúp người bệnh không cần phải ra nước ngoài với chi phí tốn kém như trước đây.

fb yt zl tw