Bảo hiểm xã hội Việt Nam làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Lào Cai

Chiều 10/11, Đoàn công tác Bảo hiểm xã hội Việt Nam do đồng chí Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh Lào Cai.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh; đại diện 1 số sở, ngành của tỉnh; các phòng, ban của BHXH Việt Nam tỉnh Lào Cai và BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Thiết kế chưa có tên (6).png
Quang cảnh buổi làm việc.

Mở đầu buổi làm việc, đồng chí Đường Minh Tấn, Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo khái quát kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Lào Cai trong 10 tháng năm 2023 và triển khai các nhiệm vụ trong 2 tháng cuối năm.

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh, cụ thể như: Nghị quyết 09/2019/NQ-HĐND hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Nghị quyết 25/2022/NQ-HĐND hỗ trợ đóng BHYT cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Nghị quyết 32/2020/NQ-HĐND hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT, hỗ trợ cùng chi trả chi phí sử dụng thuốc kháng vi-rút HIV đối với người nhiễm HIV điều trị tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai…

Thiết kế chưa có tên (7).png
Các đại biểu tại buổi làm việc.

Kết quả, trong 10 tháng năm 2023, toàn tỉnh có 70.460 người tham gia BHXH, đạt 90,7% kế hoạch tỉnh giao, trong đó có 61.750 người tham gia BHXH bắt buộc và 8.710 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, toàn tỉnh có 53.598 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 91,1%. Riêng công tác thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2023 - 2024 được triển khai đầy đủ, với 212.299/230.999 học sinh, sinh viên có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 91,9%.

Công tác quản lý, giải quyết, chi trả chế độ BHXH, BHYT giữa Sở Y tế và BHXH tỉnh được phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Hiện 100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT liên thông dữ liệu với Hệ thống thông tin giám định BHYT; triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữ bệnh BHYT... đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám, chữa bệnh.

Trong 10 tháng, ngành BHXH đã thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 688.973 lượt người với số tiền chi trả là 562,5 tỷ đồng, chiếm 88,78% dự toán Chính phủ giao.

Ngoài ra, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ khác đạt kết quả cao như: Tỷ lệ người cài đặt ứng dụng VssID đạt 107,9% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; 97,2% số người tham gia BHXH đã cập nhật CCCD/ĐDCN vào cơ sở dữ liệu; tỷ lệ tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công ngành BHXH đạt 97%...

Bên cạnh đó, tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp có xu hướng tăng; một số đơn vị có số nợ hằng tháng lớn làm tổng số nợ đọng BHXH ở mức cao như: Công Ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Công ty TNHH Xây lắp Cương Lĩnh... và nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh…

Thiết kế chưa có tên (5).png
Đại diện các sở, ngành phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đã đề cập đến việc phát triển các đối tượng tham gia bảo hiểm đang gặp khó khăn; chính sách hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia BHYT…; đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các chính sách BHXH, công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh nhấn mạnh: Trong 2 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh năm 2023. Bên cạnh đó, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ thẻ BHYT cho học sinh vùng cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân.

Thiết kế chưa có tên (8).png
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ trước những khó khăn chung về kinh tế của tỉnh và ngành BHXH địa phương, đồng thời đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo tỉnh.

Thiết kế chưa có tên (4).png
Đồng chí Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam kết luận tại hội nghị.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị cần phát huy hiệu quả của Ban Chỉ đạo cấp xã, nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT của người dân.

Ngành BHXH tỉnh cần chủ động triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ về thu, phát triển người tham gia, giảm nợ, giải quyết chi trả các chế độ BHXH, BHYT kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bằng kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công cho bệnh nhi N.G.B. (8 tuổi, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai) bị sỏi niệu quản gây tắc nghẽn, giúp bảo tồn chức năng thận và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Từ những dây chuyền sản xuất hiện đại ở Ninh Bình, Bắc Ninh đến các trang trại, nhà máy quy mô lớn, nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.  Những đánh giá từ chính đơn vị sử dụng lao động đang trở thành thước đo rõ nét cho chất lượng đào tạo nghề gắn với thực tiễn của nhà trường.

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Thực hiện quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, Bảo hiểm xã hội cơ sở Bát Xát đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân tham gia ngay tại cơ sở, từng bước mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

fb yt zl tw