Bảo hiểm giá hàng hóa là gì?

Bảo hiểm giá hay phòng hộ giá (hedging) là một hình thức đầu tư phòng ngừa rủi ro được thực hiện với mục đích giảm rủi ro biến động giá bất lợi của một tài sản. Thông thường, bảo hiểm giá được thiết lập bằng cách thực hiện một vị thế bù trừ hoặc chiều ngược lại với tài sản có liên quan cần bảo hiểm nhằm bù đắp các khoản lỗ hoặc lãi tiềm ẩn có thể phát sinh khi thị trường biến động bất lợi. Công cụ phổ biến nhất để bảo hiểm giá là các công cụ phái sinh và hợp đồng tương lai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
image001.png

Các công cụ bảo hiểm giá hàng hóa

Có 4 công cụ bảo hiểm giá hàng hóa, bao gồm hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai hàng hóa là hợp đồng mua hoặc bán một loại hàng hóa vào một ngày xác định trong tương lai. Hợp đồng tương lai hàng hóa được quy định và giao dịch trên các sàn giao dịch và do đó được tiêu chuẩn hóa về số lượng và đặc tính của hàng hóa cơ bản.

Mặc dù hợp đồng tương lai dựa trên việc bán hàng hóa trong tương lai nhưng chúng thường được thanh toán bằng tiền mặt và hiếm khi kết thúc bằng việc giao hàng thực tế. Do đó, những người tham gia thị trường trong giao dịch hàng hóa tương lai không nhất thiết phải là người sản xuất hàng hóa hoặc người mua đang tìm kiếm.

Hợp đồng tương lai bao gồm nhiều loại hàng hóa trong nông nghiệp, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng. Do sự xuất hiện của hợp đồng tương lai tài chính dựa trên các tài sản và chỉ số tài chính thay vì hàng hóa nên giao dịch hàng hóa tương lai ngày nay chiếm một phần tương đối nhỏ trong toàn bộ thị trường tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn cũng giống như hợp đồng tương lai ở chỗ dựa trên sự thỏa thuận về việc mua bán một loại hàng hóa trong tương lai nhưng hợp đồng kỳ hạn lại khác so với hợp đồng tương lai ở chỗ là đồng kỳ hạn không được tiêu chuẩn hóa và thường được giao dịch qua quầy chứ không phải trên sàn giao dịch. Điều này có nghĩa là chi phí giao dịch để phòng ngừa rủi ro về giá bằng cách sử dụng hợp đồng kỳ hạn có thể cao hơn so với hợp đồng tương lai.

image003.jpg

Các điều khoản của hợp đồng kỳ hạn được đàm phán giữa các bên trên thị trường phi tập trung theo cách phi tập trung. Vì vậy, hợp đồng kỳ hạn có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của các bên tham gia hợp đồng. Ví dụ, các bên liên quan có thể thỏa thuận về một mức giá cố định để bán một hàng hóa hoặc giá tham chiếu trong tương lai và quy định các đặc điểm hợp đồng riêng lẻ khác.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng Quyền chọn sở giao dịch hàng hóa là công cụ cho phép người mua và người bán một loại hàng hóa với mức giá tối thiểu và mức giá tối đa tương ứng. Trong đó, người mua quyền chọn trả cho đối tác một khoản phí bảo hiểm để có quyền mua hoặc bán hàng hóa cơ bản ở mức giá được xác định trước vào hoặc trước ngày hết hạn. Quyền chọn mua cung cấp cho người nắm giữ quyền mua hàng hóa cơ bản, trong khi quyền chọn bán thể hiện quyền bán hàng hóa cơ bản.

Quyền chọn không có nghĩa vụ phải mua hoặc bán một hàng hóa và nếu chúng không được sử dụng thì phí bảo hiểm là chi phí duy nhất đối với người nắm giữ. Quyền chọn được giao dịch cả trên sàn giao dịch và trên thị trường phi tập trung. Các quyền chọn hàng hóa giao dịch trao đổi thường có hợp đồng tương lai hàng hóa, thay vì hàng hóa vật chất, làm tài sản cơ bản.

Hợp đồng hoán đổi

Hoán đổi hàng hóa là công cụ tài chính, trong đó các bên hợp đồng trao đổi dòng tiền dựa trên giá của hàng hóa cơ bản. Các nhà sản xuất hàng hóa sử dụng hợp đồng hoán đổi để phòng ngừa rủi ro về giá. Ví dụ, các nhà sản xuất ngũ cốc ký kết hợp đồng hoán đổi để đảm bảo giá cho sản phẩm của họ và phòng ngừa rủi ro giá giảm.

Hoán đổi hàng hóa thường được bán trên thị trường phi tập trung và không được giao dịch trên các sàn giao dịch. Giống như hợp đồng tương lai và quyền chọn, hợp đồng hoán đổi hàng hóa chiếm thị phần tương đối nhỏ trên thị trường, trong khi phần lớn hợp đồng hoán đổi dựa trên các tài sản hoặc chỉ số khác, chẳng hạn như lãi suất hoặc tỷ giá hối đoái.

Lợi ích của việc bảo hiểm giá hàng hóa

image005.png

Bảo vệ tài sản và doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động thương mại hàng hóa, bảo hiểm giá hàng hóa giúp bảo vệ tài sản và hoạt động kinh doanh của họ khỏi rủi ro từ biến động giá cả, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa.

Bảo vệ chống lại rủi ro giá cả

Bảo hiểm giúp bảo vệ nhà đầu tư hàng hóa khỏi các rủi ro do biến động giá của hàng hóa phái sinh. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ thiệt hại hoặc mất mát do biến động của thị trường.

Tăng tính thanh khoản và sự linh hoạt

Bảo hiểm giúp tăng cường tính thanh khoản và sự linh hoạt của các nhà đầu tư bằng cách giảm thiểu rủi ro, cho phép họ tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội đầu tư mới mà không cần lo lắng về rủi ro giá cả.

Đầu tư hàng hóa - công cụ bảo hiểm giá tuyệt vời

Với mục đích tìm ra giải pháp giúp giảm thiểu rủi ro của việc biến động giá, gây ra những khó khăn cho cả người nông dân sản xuất và doanh nghiệp. Bảo hiểm giá hàng hóa ra đời giúp người nông dân hay doanh nghiệp tránh được những biến động bất ổn về giá. Từ đó, họ có thể yên tâm sản xuất và kiểm soát thị trường cũng như định mức được lợi nhuận trước khi sản xuất hoặc trồng trọt.

Nếu như trước đây, người nông dân thấp thỏm lo lắng khi được mùa, mất giá thì khi có bảo hiểm giá hàng hóa thì việc biến động giá cả không ảnh hưởng gì đến giao dịch đã được thực hiện trước đó, không phải chạy theo giá cả thị trường giúp người dân có thể trồng trọt ổn định hơn.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) đang là công ty tư vấn về bảo hiểm giá hàng hóa uy tín trên thị trường. Với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường này, SACT cam kết sẽ giúp người nông dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư bảo vệ và gia tăng tài sản một cách hiệu quả nhất! Chi tiết liên hệ qua hotline: 0945435430 để được tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 75 Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://hanghoaphaisinh.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/giaodichhanghoaSACT

Email: Support@hanghoaphaisinh.com

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi cung cấp vật tư sửa chữa vận hành bơm bùn 800/40 quý 3/2024 Chi nhánh Tuyển Tằng Loỏng

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi cung cấp vật tư sửa chữa vận hành bơm bùn 800/40 quý 3/2024 Chi nhánh Tuyển Tằng Loỏng

Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức phiên chào giá: Cung cấp vật tư sửa chữa vận hành bơm bùn 800/40 quý 3/2024 Chi nhánh Tuyển Tằng Loỏng vào hồi 14 giờ ngày 1/7/2024 tại Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, địa chỉ: Đại lộ Trần Hưng Đạo, tổ 19, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Ra mắt ngân hàng số thế hệ mới Vietcombank (VCB Digibank)

Ra mắt ngân hàng số thế hệ mới Vietcombank (VCB Digibank)

Tháng 6/2024, Ngân hàng số thế hệ mới Vietcombank (VCB Digibank) vừa chính thức được ra mắt. Đây là đợt cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2020, với toàn bộ giao diện được thiết kế mới hoàn toàn cho từng phân khúc, cùng với những dịch vụ, tiện ích mới lần đầu tiên xuất hiện trên VCB Digibank. Nhân dịp này, Vietcombank dành 30,6 tỷ đồng quà tặng cho khách hàng đăng ký mới và sử dụng dịch vụ VCB Digibank.

Tăng lương hưu và trợ cấp BHXH: Đảm bảo công bằng, hài hòa giữa người thụ hưởng chính sách

Tăng lương hưu và trợ cấp BHXH: Đảm bảo công bằng, hài hòa giữa người thụ hưởng chính sách

Theo đề xuất của Chính phủ, dự kiến từ ngày 1/7/2024 tới đây, mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) được điều chỉnh tăng 15%. Khi đề xuất này được thông qua sẽ là mức tăng lương hưu cao nhất từ trước đến nay, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ trong đảm bảo ổn định đời sống người nghỉ hưu. 

S21 Ultra bị sọc màn hình nguyên nhân, cách khắc phục

S21 Ultra bị sọc màn hình nguyên nhân, cách khắc phục

Màn hình S21 Ultra bị sọc ngang, sọc dọc, thậm chí là xuất hiện các vệt màu loang lổ là một vấn đề phổ biến mà người dùng thường gặp phải. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm sử dụng, khiến việc xem phim, chơi game, lướt web trở nên khó khăn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách khắc phục và nơi sửa chữa uy tín cho chiếc S21 Ultra bị sọc màn hình của bạn.

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi vận chuyển Quặng 3 kho lưu Khai trường 14 nhập nhà máy tuyển Cam Đường

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi vận chuyển Quặng 3 kho lưu Khai trường 14 nhập nhà máy tuyển Cam Đường

Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức phiên chào giá mua sắm dịch vụ phục vụ sản xuất vào hồi 9 giờ 5 phút ngày 25/6/2024 tại Văn phòng Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, địa chỉ: Đại lộ Trần Hưng Đạo, tổ 19, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi cung cấp vật tư sửa chữa vận hành bơm bùn 500/60 quý II, III năm 2024 Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi cung cấp vật tư sửa chữa vận hành bơm bùn 500/60 quý II, III năm 2024 Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng

Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức phiên chào giá: Cung cấp vật tư sửa chữa vận hành bơm bùn 500/60 quý II, III năm 2024 - Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng vào hồi 16 giờ ngày 11/6/2024 tại Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, địa chỉ: Đại lộ Trần Hưng Đạo, tổ 19, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Cách sửa điện thoại Samsung bị ngấm nước

Cách sửa điện thoại Samsung bị ngấm nước

Trong quá trình sử dụng, chiếc Smartphone Samsung của bạn có nguy cơ bị hư hỏng do bị ngấm nước. Nếu biết cách sửa điện thoại Samsung bị vào nước kịp thời, bạn sẽ tránh được các nguy cơ hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến loa, màn hình, pin và các linh kiện điện tử bên trong. Theo dõi những hướng dẫn dưới đây để khắc phục kịp thời sự cố ngấm nước trên thiết bị Samsung nhé!

fb yt zl tw