Bảo hiểm giá hàng hóa là gì?

Bảo hiểm giá hay phòng hộ giá (hedging) là một hình thức đầu tư phòng ngừa rủi ro được thực hiện với mục đích giảm rủi ro biến động giá bất lợi của một tài sản. Thông thường, bảo hiểm giá được thiết lập bằng cách thực hiện một vị thế bù trừ hoặc chiều ngược lại với tài sản có liên quan cần bảo hiểm nhằm bù đắp các khoản lỗ hoặc lãi tiềm ẩn có thể phát sinh khi thị trường biến động bất lợi. Công cụ phổ biến nhất để bảo hiểm giá là các công cụ phái sinh và hợp đồng tương lai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
image001.png

Các công cụ bảo hiểm giá hàng hóa

Có 4 công cụ bảo hiểm giá hàng hóa, bao gồm hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai hàng hóa là hợp đồng mua hoặc bán một loại hàng hóa vào một ngày xác định trong tương lai. Hợp đồng tương lai hàng hóa được quy định và giao dịch trên các sàn giao dịch và do đó được tiêu chuẩn hóa về số lượng và đặc tính của hàng hóa cơ bản.

Mặc dù hợp đồng tương lai dựa trên việc bán hàng hóa trong tương lai nhưng chúng thường được thanh toán bằng tiền mặt và hiếm khi kết thúc bằng việc giao hàng thực tế. Do đó, những người tham gia thị trường trong giao dịch hàng hóa tương lai không nhất thiết phải là người sản xuất hàng hóa hoặc người mua đang tìm kiếm.

Hợp đồng tương lai bao gồm nhiều loại hàng hóa trong nông nghiệp, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng. Do sự xuất hiện của hợp đồng tương lai tài chính dựa trên các tài sản và chỉ số tài chính thay vì hàng hóa nên giao dịch hàng hóa tương lai ngày nay chiếm một phần tương đối nhỏ trong toàn bộ thị trường tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn cũng giống như hợp đồng tương lai ở chỗ dựa trên sự thỏa thuận về việc mua bán một loại hàng hóa trong tương lai nhưng hợp đồng kỳ hạn lại khác so với hợp đồng tương lai ở chỗ là đồng kỳ hạn không được tiêu chuẩn hóa và thường được giao dịch qua quầy chứ không phải trên sàn giao dịch. Điều này có nghĩa là chi phí giao dịch để phòng ngừa rủi ro về giá bằng cách sử dụng hợp đồng kỳ hạn có thể cao hơn so với hợp đồng tương lai.

image003.jpg

Các điều khoản của hợp đồng kỳ hạn được đàm phán giữa các bên trên thị trường phi tập trung theo cách phi tập trung. Vì vậy, hợp đồng kỳ hạn có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của các bên tham gia hợp đồng. Ví dụ, các bên liên quan có thể thỏa thuận về một mức giá cố định để bán một hàng hóa hoặc giá tham chiếu trong tương lai và quy định các đặc điểm hợp đồng riêng lẻ khác.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng Quyền chọn sở giao dịch hàng hóa là công cụ cho phép người mua và người bán một loại hàng hóa với mức giá tối thiểu và mức giá tối đa tương ứng. Trong đó, người mua quyền chọn trả cho đối tác một khoản phí bảo hiểm để có quyền mua hoặc bán hàng hóa cơ bản ở mức giá được xác định trước vào hoặc trước ngày hết hạn. Quyền chọn mua cung cấp cho người nắm giữ quyền mua hàng hóa cơ bản, trong khi quyền chọn bán thể hiện quyền bán hàng hóa cơ bản.

Quyền chọn không có nghĩa vụ phải mua hoặc bán một hàng hóa và nếu chúng không được sử dụng thì phí bảo hiểm là chi phí duy nhất đối với người nắm giữ. Quyền chọn được giao dịch cả trên sàn giao dịch và trên thị trường phi tập trung. Các quyền chọn hàng hóa giao dịch trao đổi thường có hợp đồng tương lai hàng hóa, thay vì hàng hóa vật chất, làm tài sản cơ bản.

Hợp đồng hoán đổi

Hoán đổi hàng hóa là công cụ tài chính, trong đó các bên hợp đồng trao đổi dòng tiền dựa trên giá của hàng hóa cơ bản. Các nhà sản xuất hàng hóa sử dụng hợp đồng hoán đổi để phòng ngừa rủi ro về giá. Ví dụ, các nhà sản xuất ngũ cốc ký kết hợp đồng hoán đổi để đảm bảo giá cho sản phẩm của họ và phòng ngừa rủi ro giá giảm.

Hoán đổi hàng hóa thường được bán trên thị trường phi tập trung và không được giao dịch trên các sàn giao dịch. Giống như hợp đồng tương lai và quyền chọn, hợp đồng hoán đổi hàng hóa chiếm thị phần tương đối nhỏ trên thị trường, trong khi phần lớn hợp đồng hoán đổi dựa trên các tài sản hoặc chỉ số khác, chẳng hạn như lãi suất hoặc tỷ giá hối đoái.

Lợi ích của việc bảo hiểm giá hàng hóa

image005.png

Bảo vệ tài sản và doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động thương mại hàng hóa, bảo hiểm giá hàng hóa giúp bảo vệ tài sản và hoạt động kinh doanh của họ khỏi rủi ro từ biến động giá cả, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa.

Bảo vệ chống lại rủi ro giá cả

Bảo hiểm giúp bảo vệ nhà đầu tư hàng hóa khỏi các rủi ro do biến động giá của hàng hóa phái sinh. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ thiệt hại hoặc mất mát do biến động của thị trường.

Tăng tính thanh khoản và sự linh hoạt

Bảo hiểm giúp tăng cường tính thanh khoản và sự linh hoạt của các nhà đầu tư bằng cách giảm thiểu rủi ro, cho phép họ tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội đầu tư mới mà không cần lo lắng về rủi ro giá cả.

Đầu tư hàng hóa - công cụ bảo hiểm giá tuyệt vời

Với mục đích tìm ra giải pháp giúp giảm thiểu rủi ro của việc biến động giá, gây ra những khó khăn cho cả người nông dân sản xuất và doanh nghiệp. Bảo hiểm giá hàng hóa ra đời giúp người nông dân hay doanh nghiệp tránh được những biến động bất ổn về giá. Từ đó, họ có thể yên tâm sản xuất và kiểm soát thị trường cũng như định mức được lợi nhuận trước khi sản xuất hoặc trồng trọt.

Nếu như trước đây, người nông dân thấp thỏm lo lắng khi được mùa, mất giá thì khi có bảo hiểm giá hàng hóa thì việc biến động giá cả không ảnh hưởng gì đến giao dịch đã được thực hiện trước đó, không phải chạy theo giá cả thị trường giúp người dân có thể trồng trọt ổn định hơn.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) đang là công ty tư vấn về bảo hiểm giá hàng hóa uy tín trên thị trường. Với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường này, SACT cam kết sẽ giúp người nông dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư bảo vệ và gia tăng tài sản một cách hiệu quả nhất! Chi tiết liên hệ qua hotline: 0945435430 để được tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 75 Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://hanghoaphaisinh.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/giaodichhanghoaSACT

Email: Support@hanghoaphaisinh.com

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi cung cấp vật tư sửa chữa vận hành bơm bùn Quý 2 năm 2024 Chi nhánh tuyển Bắc Nhạc Sơn

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi cung cấp vật tư sửa chữa vận hành bơm bùn Quý 2 năm 2024 Chi nhánh tuyển Bắc Nhạc Sơn

Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam tổ chức phiên chào giá: cung cấp vật tư sửa chữa vận hành bơm bùn Quý 2 năm 2024 - CNT Bắc Nhạc Sơn vào hồi 16 giờ 00 phút ngày 30/5/2024 tại Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, địa chỉ: Đại lộ Trần Hưng Đạo, tổ 19, phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi cung cấp vật tư thiết bị máy tuyển khoáng quý 2 và 3 năm 2024 - Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi cung cấp vật tư thiết bị máy tuyển khoáng quý 2 và 3 năm 2024 - Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng

Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam tổ chức phiên chào giá mua sắm vật tư sửa chữa vận hành - Chi nhánh Tuyển Tằng Loỏng, vào hồi 15 giờ 00 phút, ngày 30/5/2024 tại Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam, địa chỉ: Đại lộ Trần Hưng Đạo, tổ 19, phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Quyết liệt chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Quyết liệt chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng và Nhà nước, đất nước ta đã đạt nhiều kết quả quan trọng ở tất cả các lĩnh vực: kinh tế tiếp tục được phục hồi và phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân ổn định, từng bước được cải thiện... Góp phần tạo nên bức tranh kinh tế xã hội tươi sáng đó có sự đóng góp không nhỏ của công tác an sinh xã hội, mà hai trụ cột chính là chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

EVN: Thông tin “kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác

EVN: Thông tin “kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác

Ngày 22/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, việc cung ứng điện đã được đảm bảo tốt, EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, đồng thời bác bỏ thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện".

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ lần 1 năm 2024

Thông báo tổ chức chào giá rộng rãi cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ lần 1 năm 2024

Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức phiên chào giá mua dịch vụ khám sức khỏe định kỳ lần 1 năm 2024 vào hồi 10 giờ 5 phút ngày 30/5/2024 tại Văn phòng Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, địa chỉ: Đại lộ Trần Hưng Đạo, tổ 19, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

Thời gian qua, trên nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực triển khai Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của ngành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Vũ Thái Bình - từ chàng trai yêu thích làm đẹp đến beauty blogger triệu view

Vũ Thái Bình - từ chàng trai yêu thích làm đẹp đến beauty blogger triệu view

Chăm sóc da từ lâu đã là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt. Vì thế nên các beauty blogger chuyên về chăm sóc da cũng được chú ý và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng. Trong đó phải kể đến tiktoker Vũ Thái Bình - chàng beauty blogger triệu view với những chia sẻ vô cùng bổ ích.

HiBeauty Cosmetics cùng loạt trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du hí tại Pattaya

HiBeauty Cosmetics cùng loạt trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du hí tại Pattaya

Có cơ hội hiếm hoi nghỉ xả hơi sau những ngày chạy sự kiện miệt mài nên đội ngũ nhân viên của HiBeauty Cosmetics vô cùng hứng thú. Chuyến đi không dài nhưng là cơ hội để mọi người cùng nhau gắn kết với hàng loạt hoạt động thú vị tại Pattaya - một trong những thiên đường du lịch của Thái Lan.

“Tống cựu nghinh Xuân” cùng HiBeauty Cosmetics trong đêm Year End Party đầy đáng nhớ

“Tống cựu nghinh Xuân” cùng HiBeauty Cosmetics trong đêm Year End Party đầy đáng nhớ

Thời khắc cuối năm vẫn luôn đem lại cho chúng ta rất nhiều cảm xúc. Đây vừa là thời điểm thích hợp để tổng kết năm cũ, mở ra năm mới, vừa là thời điểm phù hợp để tri ân đội ngũ nhân sự - những người cộng sự đồng hành trong suốt một năm qua và HiBeauty Cosmetic cũng không ngoại lệ.

Thông báo tổ chức tuyển chọn đơn vị chủ trì liên kết dự án phát triển vùng nguyên liệu lúa Séng Cù theo hướng hữu cơ

Thông báo tổ chức tuyển chọn đơn vị chủ trì liên kết dự án phát triển vùng nguyên liệu lúa Séng Cù theo hướng hữu cơ

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai tổ chức tuyển chọn đơn vị chủ trì liên kết: Dự án phát triển vùng nguyên liệu lúa Séng Cù theo hướng hữu cơ gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị tại huyện Bát Xát và huyện Mường Khương giai đoạn 2024 – 2025.

fb yt zl tw