Bão Freddy ở Malawi và Mozambique: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên hơn 400 người

Bão Freddy ở Malawi và Mozambique: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên hơn 400 người ảnh 1
(Ảnh: Reuters)

Bão Freddy đã khiến hơn 400 người ở Malawi, Mozambique, Madagascar tử vong kể từ lần đầu tiên đổ bộ vào châu Phi vào cuối tháng 2 và tấn công lần thứ 2 vào cuối tuần qua.

Bộ Tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu Malawi cho biết trong một tuyên bố rằng bão Freddy hiện đã tan, nhưng mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra ở các vùng của nước này và có thể sẽ gây thêm lũ lụt xung quanh các khu vực ven hồ.

Bão Freddy ở Malawi và Mozambique: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên hơn 400 người ảnh 2
Làng Mtauchira bị tàn phá bởi bão Freddy, khiến nhiều người thiệt mạng, ở Blantyre, Malawi, ngày 16/3. (Ảnh: Reuters)

Tại Mozambique, một số ngôi làng đã bị cắt điện hoàn toàn kể từ khi cơn bão đổ bộ lần thứ hai vào ngày 11/3.

Bão Freddy ở Malawi và Mozambique: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên hơn 400 người ảnh 3
Lở đất nghiêm trọng ở làng Mtauchira do bão Freddy ở Blantyre, Malawi, ngày 16/3. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi đã huy động thuyền và các phương tiện khác để tìm kiếm và giải cứu người dân. Có rất nhiều người đang bị mắc kẹt", Paulo Tomas, người phát ngôn của cơ quan cứu trợ thiên tai Mozambique, cho biết. "Nếu qua thời gian này, họ sẽ chết vì đói và họ cần đồ ăn phù hợp cũng như sự hỗ trợ y tế".

Ít nhất 53 người đã chết do bão Freddy ở Mozambique và 326 người ở Malawi kể từ cuối tuần qua, theo số liệu thống kê của chính phủ hai nước. Cơn bão đã khiến khoảng 27 người tử vong ở Madagascar và Mozambique trước khi nó tấn công Mozambique lần thứ hai.

Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera đã đến thăm bệnh viện Queen Elizabeth hôm 16/3 và cầu nguyện với các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Cơn bão đã làm bị thương ít nhất 700 người ở Malawi theo thống kê mới nhất.

Trong khi điện bắt đầu có trở lại ở Malawi vào ngày 16/3, nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi cơn bão vẫn không có nước sinh hoạt, kể cả ở Blantyre, thành phố lớn thứ hai nước này. Một số cư dân Blantyre cho biết, họ ước rằng họ đã chú ý đến các cảnh báo để sơ tán trước khi cơn bão ập đến, nhưng họ không hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình hình và giờ không còn nơi nào để đi.

Freddy là một trong những cơn bão nhiệt đới kéo dài nhất từng được ghi nhận và là một trong những cơn bão nguy hiểm nhất hoành hành ở châu Phi trong những năm gần đây.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

Cảnh sát toàn Nhật Bản được điều động đảm bảo an ninh Hội nghị G7

Cảnh sát toàn Nhật Bản được điều động đảm bảo an ninh Hội nghị G7

Để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền công nghiệp phát triển G7 tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản từ ngày 19 - 21/5 tới, bắt đầu từ hôm nay, một số hoạt động ngày thường tại khu vực tổ chức Hội nghị bị hạn chế. Đồng thời, tại thành phố Hiroshima và một số đảo xung quanh, các biện pháp an ninh được tăng cường.

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Ngày 15 và 16/5 tại Paris, Phiên họp toàn thể của Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã diễn ra với sự tham dự của 58 quốc gia thành viên. Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc.

fb yt zl tw