Báo Đức: Việt Nam phát triển vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên thế giới

Ngày 1/7, trên báo Agrarheute (Nông nghiệp ngày nay) của Đức cho biết trong cuộc chiến chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF), Việt Nam đã phát triển được vaccine thương mại an toàn và hiệu quả đầu tiên trên thế giới chống lại dịch bệnh này.

Chú thích ảnh

Báo Đức Agrarheute (Nông nghiệp ngày nay) đưa tin về vaccine ASF của Việt Nam. 

Theo bài báo, dịch ASF đang khiến những người chăn nuôi lợn trên khắp thế giới hết sức lo ngại. Tuy nhiên, Việt Nam vừa thông báo đã đạt bước đột phá khi cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thông báo đã sản xuất thành công loại vaccine hiệu quả và là vaccine thương mại đầu tiên phòng ngừa dịch bệnh ASF trên thế giới. Bài báo dẫn xác nhận của Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (USDA) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ trong một bức thư chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam nhấn mạnh tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine NAVET-ASFVAC chống ASF được phát triển tại Việt Nam.

Trước đó, cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tổ chức họp báo để công bố việc sản xuất thành công vaccine phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi. Vaccine NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần Thuốc thú y Trung ương (NAVETCO) là vaccine thương mại đầu tiên trên thế giới chống lại dịch bệnh này. Bài báo dẫn lời ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, từ tháng 2/2020, việc nghiên cứu, sản xuất vaccine chính thức được thực hiện cùng với sự hợp tác của các chuyên gia Mỹ và từ tháng 7/2020, bộ cho phép nhập khẩu chủng giống virus ASF đã được giảm độc lực dùng để nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống bệnh ASF tại Việt Nam. Theo quan chức này, khi nhận được chủng virus từ USDA tháng 9/2020, NAVETCO đã nhanh chóng triển khai nghiên cứu và tiến hành 5 lần thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Kết quả thử nghiệm cho thấy 100% số lợn được tiêm phòng đã được bảo vệ khi tiếp xúc với chất độc trong phòng thí nghiệm. Trong điều kiện sản xuất, hơn 80% số lợn được tiêm phòng đã được bảo vệ. Khả năng miễn dịch kéo dài đến sáu tháng sau khi được tiêm phòng. 

Dự kiến, đầu tháng 7 này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sẽ công bố chính thức và cấp phép phân phối vaccine phòng ASF.

Tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên lợn, xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1921. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, bao gồm cả lợn nuôi các loại và lợn rừng. Bệnh này gây tỷ lệ chết lên đến 100%.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Sáng 11/5, Cục Chính trị Hải quân đã tổ chức hội nghị tuyên truyền biển đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng hải quân hiện đại tại Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 5 xã tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò nêu gương trong cán bộ, đảng viên

Phát huy vai trò nêu gương trong cán bộ, đảng viên

Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính và tinh gọn bộ máy, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng không ít cán bộ, đảng viên đã thể hiện tinh thần nêu gương sáng, đặt lợi ích chung lên trên quyền lợi cá nhân. Sự tiên phong này là nhân tố quan trọng khẳng định công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy là chủ trương đúng đắn, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

Chính quyền địa phương 2 cấp - Từ tinh gọn đến vận hành hiệu quả

Chính quyền địa phương 2 cấp - Từ tinh gọn đến vận hành hiệu quả

Sau hơn 10 tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bộ máy hành chính tại tỉnh Lào Cai đang từng bước đi vào ổn định. Từ những khó khăn ban đầu về tổ chức, nhân sự, quy trình xử lý công việc, đến nay nhiều đơn vị đã chủ động thích ứng, duy trì hoạt động thông suốt, bảo đảm giải quyết kịp thời thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.

Văn Chấn chủ động phát triển đảng viên từ đầu năm

Văn Chấn chủ động phát triển đảng viên từ đầu năm

Trong quý I/2026, Đảng bộ xã Văn Chấn đã kết nạp 27 đảng viên, đạt 73% kế hoạch tỉnh giao. Kết quả này cho thấy sự chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương, đồng thời phản ánh cách làm bài bản, sát thực tiễn trong tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI

Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong sáng 11/5/2026, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Công an xã Cảm Nhân hỗ trợ công dân hoàn trả 100 triệu đồng chuyển nhầm

Công an xã Cảm Nhân hỗ trợ công dân hoàn trả 100 triệu đồng chuyển nhầm

Ngày 08/5, Công an xã Cảm Nhân tiếp nhận thông tin từ anh Trương Minh Đức (sinh năm 2004, trú tại thôn Làng Lạnh, xã Cảm Nhân, tỉnh Lào Cai) về việc tài khoản ngân hàng của anh bất ngờ nhận được số tiền 100 triệu đồng vào lúc 17 giờ 42 phút ngày 07/5 từ tài khoản mang tên Nguyễn Văn Quang, với nội dung chuyển khoản “alis TRUONG MINH DUC”.

Phấn đấu đến ngày 27/7/2026 tìm kiếm, quy tập được ít nhất 500 hài cốt liệt sĩ

Phấn đấu đến ngày 27/7/2026 tìm kiếm, quy tập được ít nhất 500 hài cốt liệt sĩ

Ngày 8/5, làm việc với Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ nhấn mạnh, nhiệm vụ tìm kiếm, giải mã thông tin, phân tích dữ liệu, xác định khu vực mộ tập thể và giám định ADN là lĩnh vực đặc biệt khó, đòi hỏi trình độ chuyên môn và tính khoa học rất cao.

fb yt zl tw