Báo Đức: Việt Nam phát triển vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên thế giới

Ngày 1/7, trên báo Agrarheute (Nông nghiệp ngày nay) của Đức cho biết trong cuộc chiến chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF), Việt Nam đã phát triển được vaccine thương mại an toàn và hiệu quả đầu tiên trên thế giới chống lại dịch bệnh này.

Chú thích ảnh

Báo Đức Agrarheute (Nông nghiệp ngày nay) đưa tin về vaccine ASF của Việt Nam. 

Theo bài báo, dịch ASF đang khiến những người chăn nuôi lợn trên khắp thế giới hết sức lo ngại. Tuy nhiên, Việt Nam vừa thông báo đã đạt bước đột phá khi cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thông báo đã sản xuất thành công loại vaccine hiệu quả và là vaccine thương mại đầu tiên phòng ngừa dịch bệnh ASF trên thế giới. Bài báo dẫn xác nhận của Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (USDA) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ trong một bức thư chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam nhấn mạnh tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine NAVET-ASFVAC chống ASF được phát triển tại Việt Nam.

Trước đó, cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tổ chức họp báo để công bố việc sản xuất thành công vaccine phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi. Vaccine NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần Thuốc thú y Trung ương (NAVETCO) là vaccine thương mại đầu tiên trên thế giới chống lại dịch bệnh này. Bài báo dẫn lời ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, từ tháng 2/2020, việc nghiên cứu, sản xuất vaccine chính thức được thực hiện cùng với sự hợp tác của các chuyên gia Mỹ và từ tháng 7/2020, bộ cho phép nhập khẩu chủng giống virus ASF đã được giảm độc lực dùng để nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống bệnh ASF tại Việt Nam. Theo quan chức này, khi nhận được chủng virus từ USDA tháng 9/2020, NAVETCO đã nhanh chóng triển khai nghiên cứu và tiến hành 5 lần thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Kết quả thử nghiệm cho thấy 100% số lợn được tiêm phòng đã được bảo vệ khi tiếp xúc với chất độc trong phòng thí nghiệm. Trong điều kiện sản xuất, hơn 80% số lợn được tiêm phòng đã được bảo vệ. Khả năng miễn dịch kéo dài đến sáu tháng sau khi được tiêm phòng. 

Dự kiến, đầu tháng 7 này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sẽ công bố chính thức và cấp phép phân phối vaccine phòng ASF.

Tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên lợn, xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1921. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, bao gồm cả lợn nuôi các loại và lợn rừng. Bệnh này gây tỷ lệ chết lên đến 100%.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 30/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chiều 30/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ, Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Ngày 30/6, tại Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Tú Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

fb yt zl tw