Bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng công trình

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản 288/UBND-XD về việc bảo đảm an toàn trong thi công công trình, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
T1.jpg
Các địa phương tăng cường quản lý an toàn xây dựng đối với công trình xây dựng.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có Công văn 182/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng công trình.

T3.jpg
Tăng cường thanh tra, kiểm tra trật tự xây dựng và việc thực hiện các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021, Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021, Nghị định 35/2023/NĐ-CP ngày 20/6/2023 và các văn bản khác có liên quan để quản lý chất lượng công trình xây dựng trong quá trình chuẩn bị, thực hiện đầu tư xây dựng và khai thác, sử dụng nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn của công trình. Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị các địa phương tăng cường quản lý an toàn xây dựng đối với công trình xây dựng. Hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên cả nước đã và đang từng bước được nâng lên, chất lượng công trình xây dựng trong cả nước nhìn chung được đảm bảo, không có các sự cố lớn xảy ra.

Căn cứ vào Công văn 182/BXD-GĐ ngày 11/1/2024 của Bộ Xây dựng về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình đối với các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp và thực hiện giấy phép xây dựng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra trật tự xây dựng và việc thực hiện các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng của các chủ công trình và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Trong việc triển khai thực hiện phải cương quyết dừng thi công xây dựng nếu phát hiện tại công trường xây dựng có nguy cơ gây mất an toàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Các nguồn gây ô nhiễm không khí tại Lào Cai tập trung chủ yếu ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng và một số nhà máy sản xuất công nghiệp tại huyện Văn Bàn, Bát Xát. Trước những yếu tố tác động đến môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đang tích cực vào cuộc để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Mang lại cơ hội sống cho động vật hoang dã

Ngày Động vật hoang dã thế giới (3/3): Mang lại cơ hội sống cho động vật hoang dã

Nhiều năm qua, cán bộ quản lý, bác sỹ thú y, viên chức làm công tác cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) luôn tận tâm với công việc, chấp nhận đối mặt với hiểm nguy để mang lại cơ hội sống cho nhiều động vật quý, hiếm, nguy cấp.

Sẽ "lên đời" 5 tuyến cao tốc 2 làn xe

Sẽ "lên đời" 5 tuyến cao tốc 2 làn xe

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), dù năm 2023 là một năm khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, nhưng ASEAN vẫn duy trì là khu vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, GDP khu vực tăng trưởng ở mức 4,2%. Đây cũng là khu vực thị trường nhập khẩu đa dạng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, Việt Nam vẫn chưa tận dụng hết hiệu quả lợi thế trong xuất khẩu nông sản sang các nước ASEAN.

fb yt zl tw