Bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Thực hiện Kế hoạch số 125/KH-SYT, ngày 27/10/2023 về đảm bảo công tác y tế cho Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023, các cơ quan chức năng đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại hội chợ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
a2.jpg
Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khu ẩm thực tại hội chợ.

Theo đó, các đoàn đã thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, nơi phục vụ ăn uống cho các đại biểu, quan khách, thương nhân dự hội chợ và du khách tham quan, mua sắm tại hội chợ.

a1.jpg
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các đoàn đã kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu đầu vào thông qua hợp đồng mua nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; kiểm tra khu vực bếp và quy trình sơ chế, chế biến thức ăn, dụng cụ, dao thớt dùng cho việc chế biến thực phẩm sống và chín.

Giám sát việc thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh trang - thiết bị dụng cụ trong quá trình phục vụ ăn uống của từng cơ sở thực phẩm; kiểm tra thực phẩm bao gói sẵn, gia vị, phụ gia thực phẩm về tem nhãn, hạn sử dụng. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở phục vụ ăn uống làm tốt công tác kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn, nhất là trong thời gian diễn ra hội chợ; nhắc nhở các cơ sở dịch vụ ăn uống biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

a5.jpg
Các quán nước ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ hội chợ nói riêng, trong hoạt động kinh doanh của cơ sở nói chung để nâng cao nhận thức và thực hành của các cơ sở dịch vụ ăn uống trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực ẩm thực trong khuôn viên hội chợ; test nhanh 32 mẫu thực phẩm và các mẫu đều đạt tiêu chuẩn.

a3.jpg
Đoàn kiểm tra tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai, Trưởng Đoàn kiểm tra của thành phố Lào Cai về việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 cho biết: Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cơ bản có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh sạch sẽ; thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm dùng trong chế biến ăn uống đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

a4.jpg
Đoàn kiểm tra đề nghị các quán bán thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên vẫn có một số cơ sở bán thức ăn đường phố chưa tuân thủ các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như điều kiện về con người theo quy định. Đoàn đã nhắc nhở, đồng thời hướng dẫn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm cho các cơ sở nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách tham gia hội chợ.

1.jpg
Có gần 50 gian hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại hội chợ.

Tại hội chợ năm nay có gần 50 gian hàng kinh doanh dịch vụ ăn, uống và nhiều điểm bán đồ ăn, uống nhỏ lẻ, cơ sở thức ăn đường phố. Cùng với công tác kiểm tra, giám sát về đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng, người dân và khách hàng tham quan, mua sắm tại hội chợ cũng cần cẩn trọng lựa chọn được những sản phẩm có chất lượng, an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

fb yt zl tw