Bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Thực hiện Kế hoạch số 125/KH-SYT, ngày 27/10/2023 về đảm bảo công tác y tế cho Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023, các cơ quan chức năng đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại hội chợ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
a2.jpg
Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khu ẩm thực tại hội chợ.

Theo đó, các đoàn đã thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, nơi phục vụ ăn uống cho các đại biểu, quan khách, thương nhân dự hội chợ và du khách tham quan, mua sắm tại hội chợ.

a1.jpg
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các đoàn đã kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu đầu vào thông qua hợp đồng mua nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; kiểm tra khu vực bếp và quy trình sơ chế, chế biến thức ăn, dụng cụ, dao thớt dùng cho việc chế biến thực phẩm sống và chín.

Giám sát việc thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh trang - thiết bị dụng cụ trong quá trình phục vụ ăn uống của từng cơ sở thực phẩm; kiểm tra thực phẩm bao gói sẵn, gia vị, phụ gia thực phẩm về tem nhãn, hạn sử dụng. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở phục vụ ăn uống làm tốt công tác kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn, nhất là trong thời gian diễn ra hội chợ; nhắc nhở các cơ sở dịch vụ ăn uống biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

a5.jpg
Các quán nước ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ hội chợ nói riêng, trong hoạt động kinh doanh của cơ sở nói chung để nâng cao nhận thức và thực hành của các cơ sở dịch vụ ăn uống trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực ẩm thực trong khuôn viên hội chợ; test nhanh 32 mẫu thực phẩm và các mẫu đều đạt tiêu chuẩn.

a3.jpg
Đoàn kiểm tra tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai, Trưởng Đoàn kiểm tra của thành phố Lào Cai về việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 cho biết: Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cơ bản có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh sạch sẽ; thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm dùng trong chế biến ăn uống đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

a4.jpg
Đoàn kiểm tra đề nghị các quán bán thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên vẫn có một số cơ sở bán thức ăn đường phố chưa tuân thủ các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như điều kiện về con người theo quy định. Đoàn đã nhắc nhở, đồng thời hướng dẫn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm cho các cơ sở nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách tham gia hội chợ.

1.jpg
Có gần 50 gian hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại hội chợ.

Tại hội chợ năm nay có gần 50 gian hàng kinh doanh dịch vụ ăn, uống và nhiều điểm bán đồ ăn, uống nhỏ lẻ, cơ sở thức ăn đường phố. Cùng với công tác kiểm tra, giám sát về đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng, người dân và khách hàng tham quan, mua sắm tại hội chợ cũng cần cẩn trọng lựa chọn được những sản phẩm có chất lượng, an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

 Ngày 23/2, Bộ Giáo dục & Đào tạo có Công văn số 715 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024  - 2025. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10 và Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra tại một số địa phương.

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Xác định duy trì tốt sĩ số học sinh có vai trò quyết định đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, từng bước nâng cao tỷ lệ học chuyên cần, đặc biệt với trường vùng cao.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Trưa ngày 22/3, các đám cháy trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Nhằm xử lý triệt để các đốm lửa, ngăn chặn nguy cơ cháy bùng phát trở lại, Trung tâm chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục duy trì 50% quân số túc trực, ứng phó.

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Ngày 23/2, tại khu vực Lễ hội đền Thượng, Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm “Một ngày làm báo” nhằm làm phong phú hơn các hoạt động tại Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là lần đầu tiên Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm thú vị này.

fb yt zl tw